Top 19 # Yến Mạch Tốt Hay Xấu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Namtranpharma.com

Yến Mạch Là Gì? Những Lợi Ích Của Yến Mạch? / 2023

Ngày nay, yến mạch đã được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực giảm cân và làm đẹp . Bạn muốn tìm hiểu yến mạch là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về bột yến mạch mà bạn cần biết.

Yến mạch là gì? Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Yến mạch có nguồn gốc xuất xứ từ các nước ở Châu Âu và Châu Úc. Yến mạch có tên gọi tiếng Anh là Oat và yến mạch thuộc họ ngũ cốc, rất có giá trị dinh dưỡng, rất giàu đạm và giàu chất xơ. Yến mạch là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch, không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn bảo vệ cũng như tăng cường sức đề kháng cho hệ tim mạch.

Theo các nhà khoa học của trường Đại học Kentucky (Mỹ) – yến mạch có nhiều đặc tính giúp làm giảm cholesterol xấu LDL có trong máu. Yến mạch còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường, đau tim, ung thư và béo phì.

Ngoài chất xơ , yến mạch còn chứa nhiều dưỡng chất quí giá khác như: canxi, magie, phốt pho, selen, protein, riboflavin, thiamin và vitamin B6. Do đó, một chế độ ăn có sử dụng yến mạch sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Một điều đặc biệt khác, yến mạch là loại hạt ngũ cốc có thể sử dụng ngay lúc nguyên hạt mà không cần qua bất kỳ quá trình sơ chế nào. Và nếu có qua chế biến thì bột yến mạch vẫn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng của mình mà không hề bị mất đi trong suốt quá trình chế biến. Đây thực sự là một ưu điểm tuyệt vời của bột yến mạch.

PHÂN LOẠI YẾN MẠCH: Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, chúng ta có thể phân chia yến mạch thành 3 loại cơ bản bao gồm:

Yến mạch cán (Rolled oats) : là thành phẩm của yến mạch cắt nhỏ sau khi qua quá trình chế biến là hấp chín và lăn dẹt. Rolled oats hay được dùng nhiều và phổ biến nhất trong tất cả các loại yến mạch. Đây cũng là loại yến mạch phù hợp nhất để dùng cho bé ăn dặm. Thông thường, chỉ mất khoảng 10 -15 phút để làm chín Rolled oats , theo tỉ lệ 1 : 2 (nghĩa là 1 phần yến mạch cán nấu với 2 phần nước).

Bột yến mạch: là loại yến mạch được xay mịn, do đó bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ yến mạch dưỡng da, giúp giảm tàn nhang, vết thâm, xóa thâm quầng mắt hay giảm nếp nhăn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng bột yến mạch để làm bánh, sữa chua, nấu cháo …

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN MẠCH

Bạn nên cho yến mạch vào hộp sạch và kín rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào để bảo quản. Một lựa chọn thông minh khác là bạn cũng có thể bảo quản yến mạch trong ngăn mát của tủ lạnh.

YẾN MẠCH RẤT TỐT CHO TRẺ NHỎ

Bạn hoàn toàn có thể cho bé dùng ăn dặm khi bé được 6 – 7 tháng tuổi. Mẹ hãy yên tâm, vì yến mạch rất lành tính, ít gây dị ứng lại nhiều chất xơ nên thậm chí còn tốt hơn cả gạo. Yến mạch sẽ không làm bé bị táo bón, thậm chí sản phẩm thải của bé cũng sẽ rất đẹp.

Cháo yến mạch nấu với thịt bò

YẾN MẠCH NGĂN NGỪA UNG THƯ VÀ GIÚP TRÁNH SUY NHƯỢC THẦN KINH

Hãy tránh xa căn bệnh ung thư vú bằng cách bắt đầu ngày mới cùng với 1 chén cháo yến mạch mỗi ngày. Nhất là đối với các chị em phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, bột yến mạch sẽ giúp điều hòa, cân bằng nội tiết và giúp tránh suy nhược thần kinh.

YẾN MẠCH GIÚP BẢO VỆ VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE HỆ TIM MẠCH

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Kentucky (Mỹ) đã chứng minh rằng, yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL có trong máu. Dùng bột yến mạch mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được bảo vệ và tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Bên cạnh đó, yến mạch còn giúp phòng tránh bệnh béo phì, loãng xương và tiểu đường.

Bánh ăn kiêng làm từ yến mạch

YẾN MẠCH GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CỦA CƠ BẮP

Một chế độ ăn có sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sự vận động của cơ bắp, giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi bột yến mạch sẽ cung cấp năng lượng cho cơ bắp và giúp đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

YẾN MẠCH GIÚP CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC: Yến mạch giúp cải thiện đời sống tình dục. Trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch có rất nhiều kẽm, sắt, canxi, axit folic và vitamin B. Những chất này giúp nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ cũng như giúp kích thích, phát triển các nội tiết tố sinh dục, từ đó giúp bạn cải thiện và nâng cao đời sống tình dục. Ngoài ra, yến mạch còn giúp bạn tránh xa căn bệnh táo bón gây nhiều khó chịu và bất tiện trong cuộc sống.

Yến mạch giúp tăng sức khỏe và khả năng tình dục

YẾN MẠCH GIÚP CHĂM SÓC DA MẶT

Đắp mặt nạ yến mạch để có làn da mịn màng và tươi trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, đắp mặt nạ làm từ bột yến mạch thường xuyên sẽ đem đến cho bạn một làn da mịn màng và khỏe mạnh. Saponin là một loại dưỡng chất chống lão hóa có trong yến mạch sẽ mang đến cho bạn điều tuyệt vời đó.

Công thức làm mặt nạ bằng yến mạch: 1/2 ly nước nóng + 1/2 ly bột yến mạch + 2 muỗng mật ong. Tất cả trộn đều cho sánh mịn rồi để nguội. Sau khi hỗn hợp nguội, bạn thoa một lớp mỏng lên mặt, thư giãn trong 10 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước mát.

Yến mạch là liệu pháp làm đẹp da một cách an toàn

YẾN MẠCH GIÚP GIẢM DỊ ỨNG, MẨN ĐỎ VÀ MỤN TRỨNG CÁ: Yến mạch trị mẩn đỏ, trị mụn trứng cá, trị chứng khô da và giúp làm đẹp da, giúp bạn tránh xa khô da, dị ứng hay mẩn đỏ. Tất cả là nhờ chất Avenanthramide – một hoạt chất có đặc tính chống viêm nhiễm, kháng khuẩn cao, giúp làm lành các vết thương một cách nhanh chóng. Để đạt được hiệu quả cao, bạn chỉ cần chăm sóc da bằng những sản phẩm có nguồn gốc yến mạch hoặc tự làm hỗn hợp yến mạch với mật ong để sử dụng cũng rất tốt cho việc làm đẹp.

Công thức làm hỗn hợp yến mạch và mật ong: 2 chén nhỏ yến mạch đã được xay nhuyễn mịn + 1/2 muỗng mật ong + 150ml nước ấm. Tất cả trộn đều rồi thoa lên vùng da bị mụn trứng cá hoặc bị mẩn đỏ. Bạn massage da khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước ấm.

Sử dụng yến mạch thường xuyên giúp giảm cân an toàn

Ăn Yến Mạch Hàng Ngày Có Tốt Không ? Tác Dụng Phụ Của Yến Mạch Là Gì ? / 2023

Yến mạch thường được biết đến như là một loại siêu ngũ cốc. Với hàm lượng chất xơ cao, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất , yến mạch đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đó là khi bạn ăn với một mức vừa phải. Việc ăn quá nhiều yến mạch hàng ngày có thể đem đến những tác động không tốt cho sức khỏe.

Đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng râm ran: Yến mạch có chứa một lượng lớn chất xơ, chất xơ này khi vào trong ruột sẽ lên men và tạo ra khí. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều yến mạch, lượng khí trong ruột sẽ tăng lên và gây chứng đầy hơi. Đặc biệt, đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, ăn quá nhiều yến mạch có thể gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa, nhưng bạn đừng lo nếu ăn uống hợp lý điều độ vừa phải thì bạn còn giảm được cân nữa đấy.

Cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng: Chất xơ hòa tan trong yến mạch khi gặp nước sẽ tạo thành chất keo dính. Chất keo này sẽ bám trên thành ruột và làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng vào ruột. Về mặt tốt, chất xơ hòa tan này sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lượng đường hấp thụ vào máu. Tuy nhiên, nó cũng làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tốt như sắt, canxi, mangan… Lượng chất xơ này càng nhiều, thời gian các chất dinh dưỡng lưu lại trong ruột càng lâu. Sau một thời gian, các chất dinh dưỡng chưa kịp hấp thụ vào máu sẽ gắn với chất xơ hòa tan và bị đào thải ra ngoài.

Sử dụng yến mạch điều độ hợp lý sẽ mang đến sức khỏe tuyệt vời cho bạn

Ngoài ra, bạn không nên chỉ ăn yến mạch mà cần phải kết hợp xen kẽ với nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo được sự đầy đủ về mặt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn từ 1-2 buổi yến mạch một ngày, các buổi còn lại bạn thay bằng những loại ngũ cốc khác như gạo lức, diêm mạch, đậu xanh …

Điều Gì Thực Sự Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Yến Mạch Mỗi Ngày / 2023

Mặc dù bạn có thể sẽ không thấy tác dụng tốt cho phổi trên hộp bột yến mạch, nhưng yến mạch được cho là tuyệt vời cho phổi của bạn cũng giống như các chúng dành cho trái tim của bạn. Trở lại năm 1985, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng beta-glucan có trong yến mạch có thể “có tác dụng có lợi đối với sự khởi đầu và phát triển của khối u”. Một nghiên cứu sau đó được công bố trên Tạp chí Y học Anh (thông qua Express ) vào năm 2015 đã xác nhận rằng yến mạch thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh phổi mãn tính.Trái với những gì một số người có thể cho rằng, bệnh phổi không chỉ là thứ ảnh hưởng đến những người hút thuốc hoặc đã hút thuốc. Một phần ba số người mắc bệnh phổi chưa bao giờ hút thuốc, điều đó có nghĩa là bỏ hút thuốc để cải thiện sức khỏe phổi không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Thêm yến mạch, cũng như một số siêu thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn, có thể là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để thực hiện, như Express lưu ý . Chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow khuyên nên nhắm đến “ba phần một ngày” của ngũ cốc nguyên hạt. Với yến mạch, làn da của bạn sẽ được cải thiện Bạn có thể thấy rằng nhiều loại thực phẩm chứa nhiều carb như bánh nướng xốp khiến da bạn bị vỡ ra. Điều này là do chỉ số đường huyết cao của chúng, bác sĩ da liễu Whitney Bowe nói với Reader Digest . ” Carb thúc đẩy giải phóng một loại hormone giống như insulin có tên là IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1), có tác dụng tái tạo tế bào. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, nó có thể chống lại bạn bằng cách cung cấp năng lượng sinh học có thể gây viêm và dẫn đến một số bệnh, như ung thư và rối loạn da, như mụn trứng cá . Thay vì đó, nếu bạn ăn sáng với một bát yến mạch cắt thép – một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – bạn có thể thấy rằng làn da của mình được cải thiện.Bạn cũng có thể bôi bột yến mạch trực tiếp lên da để tăng thêm lợi ích. Sau khi làm sạch và dưỡng ẩm và thậm chí làn da của bạn sẽ được sửa chữa. Có bao nhiêu thực phẩm có thể làm được điều đó? Yến mạch có thể giúp ổn định lượng đường trong máuLượng đường trong yến mạch không chỉ thân thiện với làn da của bạn; nó – cùng với chất xơ – cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, theo Healthline. Bột yến mạch được cho là có lợi cho tất cả mọi người, nhưng chính khía cạnh này làm cho yến mạch đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Như Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia (NIDDK) đã giải thích, mắc bệnh tiểu đường khiến một người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và tăng nguy cơ bị đau tim. Bởi vì yến mạch không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu của một người mà còn cả cholesterol của họ, nó có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.Bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin thậm chí có thể thấy rằng họ có thể giảm số lần tiêm insulin cần thiết khi họ bắt đầu ăn bột yến mạch, Healthline tiết lộ. Dù bạn có bị bệnh trao đổi chất hay không, NIDDK khuyên bạn nên ăn “ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch”, cũng như các “thực phẩm giàu dinh dưỡng” khác để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Cơ bắp của bạn sẽ khỏe hơn với sự trợ giúp thường xuyên của yến mạchCác vận động viên và những người tập hình thể sử dụng bột yến mạch vì đặc tính xây dựng cơ bắp của nó. “Một chén yến mạch cung cấp 166 calo, bốn gram chất xơ, sáu gram protein và tám gram vitamin và khoáng chất”, Brian St. Pierre, một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên dinh dưỡng cho Precision Dinh dưỡng, nói với Tạp chí Men. “Và đó là một loại carb tiêu hóa chậm.” Điều này có nghĩa là nó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.Khi nói đến protein đặc biệt, yến mạch chắc chắn là tiền thân. Theo Đại học Nebraska-Lincoln, yến mạch chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc thông thường nào khác. Bạn có thể thấy lý do tại sao St. Pierre cho biết ông khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới bằng một bát bột yến mạch để giúp đàn ông phát triển cơ bắp mạnh mẽ. Tất nhiên, điều này không chỉ dành riêng cho những người đàn ông. Phụ nữ cũng có thể dùng yến mạch hàng ngày để đạt được mục tiêu cơ thể săn chắc.  Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi ăn yến mạch Mặc dù chế độ ăn kiêng của bạn không chỉ bao gồm bột yến mạch, nhưng rõ ràng, yến mạch là một siêu thực phẩm cho lựa chọn cuối cùng. Chắc chắn, một bát yến mạch mềm dẻo không thực sự kích thích như một bát sinh tố, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của nó.Trong một bài viết cho Đại học Spoon, Stephanie Zajac đã trình bày chi tiết về việc ăn bột yến mạch mỗi ngày trong 14 ngày. Đến ngày cuối cùng, cô ấy nói rằng cô ấy đã cảm thấy tốt hay nói đúng hơn là “cảm thấy rất tốt”. Cô viết: “Sau khi ăn bột yến mạch mỗi ngày trong hai tuần, cơ thể tôi cảm thấy rất khác. Các bữa ăn của tôi được giải quyết tốt hơn và tôi cảm thấy nhẹ hơn trong suốt cả ngày. Thông thường sau một bữa sáng lớn, tôi cảm thấy nặng nề, nhưng sau hai tuần thiết lập thói quen với bột yến mạch này, tôi thường có một khởi đầu tốt hơn cho ngày của mình. ” Vì bột yến mạch tác động tích cực đến rất nhiều bộ phận của cơ thể, không khó để thấy một bát yến mạch đơn giản có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Tất nhiên, không có cách nào để biết chính xác bạn sẽ cảm thấy thế nào trừ khi bạn thêm bột yến mạch vào chế độ ăn uống.

Giảm Phát: Tốt Hay Xấu / 2023

Giảm phát: tốt hay xấu

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Bài 35:

Giảm phát: tốt hay xấu

Đến tháng 8/2003, chỉ số CPI của Việt Nam đã giảm liên tục trong 4 tháng. Mọi người đều nói “giảm phát”. Thực ra khái niệm giảm phát đã xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2000. Về trực giác, người tiêu dùng thích giảm phát nhưng người sản xuất lại chẳng ưa gì. Thực chất thì giảm phát là tốt hay xấu ?

Giảm phát tốt xảy ra khi môi trường kinh doanh cởi mở hơn, các mức giá bị các nhà độc quyền đẩy lên cao nay phải giảm dưới áp lực cạnh tranh. Một tình huống tốt khác là trong thị trường tự do, những người sản xuất với năng suất cao hơn sẽ vươn lên, giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống, giá hàng giảm làm người tiêu dùng mua nhiều hơn, và kết quả là giá thành mỗi đơn vị sản phẩm càng giảm.

Giảm phát không tốt xảy ra khi giá giảm nhưng số hàng bán không tăng. Các công ty phải giảm quy mô sản xuất và thải bớt nhân công. Trước nguy cơ mất việc, mọi người sẽ tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn. Kết quả là giảm phát trở nên trầm trọng.

Dạng giảm phát tồi tệ hơn khi các doanh nghiệp kém hiệu quả được trợ giá để tiếp tục hoạt động. Để cạnh tranh với các doanh nghiệp này, các công ty khỏe mạnh phải hạ giá bán và chẳng mấy chốc cũng trở nên ốm yếu.

Giảm phát là tồi tệ nhất khi quá nhiều vốn và vốn vay ào ạt đổ vào một cách lạc quan, làm cho cung vượt xa cầu. Hàng không bán được nhưng nợ vẫn phải trả, cả các công ty tốt cũng có nguy cơ phá sản.

Việt Nam ở đâu trong những tình huống tốt và xấu nêu trên? Chỉ số CPI của ta dựa nhiều vào giá lương thực và nông sản. Những năm gần đây, giá nông sản trên thế giới giảm do dư cung, ví dụ như gạo, cà phê, tiêu v.v… Nông dân ở Indonesia, Braxin và Việt Nam chẳng thể làm gì ngoài việc chờ xem ai sẽ phải chặt bỏ cà phê trước. Họ không trách nhau, nhưng chê các chính phủ đã chẳng giúp họ những thông tin và dự báo chính xác

English:

Deflation: good or bad

Until August 2003, the CPI of Vietnam has been decreased for four consecutive months. Everyone says “deflation”. In fact, the concept of deflation appeared in Vietnam for the first time in 2000. Intuitionally, consumers love deflation but producers hate it. Overall, is it good or bad?

Good deflation happens when the business environment becomes more open, high prices set by monopolists are reduced under competition. Another good scenario occurs due to free market. In that environment, producers with better productivity will thrive, cost of production becomes lower, price is down, consumers purchase more, and in turn, the unit cost of production goes further down.

Bad deflation happens when prices are down but unit sales are not up. Firms have to reduce the production scale and lay off workers. Facing higher job uncertainty, consumers will save more and spend less. Then deflation can become severer.

The worse deflation may occur when inefficient firms are subsidized to stay in business. In order to compete with these firms, healthy ones will have to lower their prices and will soon get sick, too.

The worst deflation occurs when too much loans and capital optimistically rush in, causing supply move far ahead of demand. Products cannot be sold but loans are still due and bankruptcy may occur, even to the good firms.

So where is Vietnam deflation among the above good and bad scenarios? Our CPI is based heavily on foods and agriculture products. In recent years, the world prices of agriculture products were down because of excess supply, such as the supply of rice, coffee, pepper, etc. Farmers in Indonesia, Brazil, and Vietnam could do nothing but wait for each other to chop down coffee trees. Instead of denouncing each other, they criticize government for failing to support them with proper information and forecasting.

(Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới)