Top 17 # Việt Nam Mơ Dự World Cup / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Namtranpharma.com

Tuyển Việt Nam Dự World Cup 2022 / 2023

10 liên đoàn thành viên khu vực Nam Mỹ đã kêu gọi FIFA nên tăng từ 32 đội đến 48 đội ngay tại World Cup 2022 thay vì để vào năm 2026. Nếu đề xuất này được thông qua, Châu Á sẽ có khoảng 7-8 suất tham dự, trong đó Việt Nam cũng nắm một cơ hội không nhỏ.

Điều này được chính phó chủ tịch VFF – Trần Quốc Tuấn nhận định đây là cơ hội vàng cho bóng đá Việt Nam, bởi chúng ta đang sở hữu lứa cầu thủ rất tốt. Đặc biệt lứa U23 Việt Nam mới gây tiếng vang lớn khi đoạt ngôi á quân U23 châu Á, sau 4 năm nữa, các em sẽ 27 tuổi, ở độ tuổi sung sức nhất và bắt đầu chín với 4, 5 năm liên tục khoác áo đội tuyển Việt Nam.

“Nếu cộng thêm lứa U20 Việt Nam của Trọng Đại, Thanh Bình, Hoàng Nam, Tấn Tài, Tấn Sinh, Trần Thành… dự World Cup U20 2017 khi đó tầm 25 tuổi sẽ tạo ra đội hình rất cạnh tranh.

Việt Nam ít nhiều có lợi thế về mặt lực lượng khi các cầu thủ trẻ thời gian gần đây có sự trưởng thành và tiến bộ sau những trải nghiệm quý giá ở sân chơi châu lục và thế giới. Chúng ta cần tiếp tục đầu tư kỹ lưỡng để có thể nắm bắt cơ hội trong trường hợp FIFA có thay đổi về thể thức thi đấu”, ông Tuấn cho hay.

Tuyển Việt Nam có thể có cơ hội tham dự World Cup 2022.

Tuy nhiên việc giành được vé bóng đá Việt Nam phải đối đầu với nhiều đối thủ mạnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Ả Rập Xê Út, Australia và Uzbekistan… Ngoài ra vẫn còn đó những đối thủ rất mạnh khác như Iraq, Syria, Kuwait, UAE, Li băng hay đại kình địch Thái Lan.

Không những vậy, nhiều chuyên gia bóng đá cũng nhận định rằng, để tuyển Việt Nam tham dự World Cup 2022 là điều vô cùng khó khăn.

Giám đốc kỹ thuật VFF Jurgen Gede nhấn mạnh nếu World Cup 2022 có 48 đội là cơ hội tốt cho VN nhưng sẽ không dễ dàng bởi lứa cầu thủ của VN còn trẻ, trong khi rất nhiều nền bóng đá mạnh hơn ở châu Á sẽ dốc hết sức đầu tư dữ dội nhất có thể.

“Hãy nhìn những quốc gia mạnh như Ý, Hà Lan… còn không được dự World Cup 2018 để thấy mức độ khốc liệt của vòng loại World Cup.

Để nắm bắt được cơ hội, tôi không nghĩ chỉ là trách nhiệm của HLV Park Hang-seo, VFF mà còn từ các CLB cùng chung tay nỗ lực đầu tư quyết liệt vì quãng thời gian 4 năm là rất ngắn cho một bước nhảy vọt ở cấp độ đội tuyển”, ông Gede cho hay.

Vị Giám đốc kỹ thuật này còn cho biết thêm, bóng đá Việt Nam cần phải mạnh dạn trẻ hóa kết hợp với những cựu binh giàu kinh nghiệm, phải đầu tư quyết liệt bằng những chuyến tập huấn, nâng cấp đội ngũ chuyên gia, trợ lý, bác sĩ có trình độ cao.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển và HLV Mai Đức Chung cho biết nhìn tổng thể VN rất khó đi World Cup 2022 cho dù có nâng lên 48 đội vì thực tế trình độ của bóng đá VN rất khó chen chân vào top 8 châu Á. Nhưng hãy cứ mạnh dạn đầu tư vì biết đâu sẽ làm được điều mà U23 đã làm là á quân châu Á 2018.

HLV Park Hang-seo có nhiều kinh nghiệm World Cup sẽ là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, ít nhất đội tuyển sẽ phải được đầu tư trọng điểm giống U19 VN phiên bản 2014 (lứa Công Phượng, Xuân Trường) hoặc chí ít phải bằng hoặc hơn U20 VN năm 2017 (lứa Quang Hải, Tiến Dũng, Đức Chinh).

Ít nhất, trong trường hợp chưa thành công thì đó sẽ là sự đầu tư đáng giá và bước đi quan trọng giúp VN nhìn rõ hơn lộ trình đúng đắn cho chiến lược góp mặt ở World Cup 2026.

Tuyển Việt Nam Với Giấc Mơ World Cup / 2023

HLV Park Hang Seo cùng ekip Hàn Quốc vẫn đang tạo nên “phép màu” có cơ sở cho đội tuyển Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Ngọc Thiện lại tin tưởng Việt Nam sẽ giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup. Điều mà chúng ta chưa bao giờ làm được trong lịch sử. Nhưng vào vòng loại cuối cùng World Cup không có nghĩa rằng thế hệ này của đội tuyển Việt Nam sẽ giành quyền tham dự VCK World Cup 2022.

Với việc FIFA vẫn giới hạn 4 suất rưỡi cho giải đấu diễn ra sau đây 2 năm, những người dù mơ mộng nhất cũng hiểu rằng nó vẫn là câu chuyện của nhóm “ngũ hổ” Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran và Saudi Arabia. Cũng chính vì vậy, những người làm bóng đá Việt Nam phải hướng đến mục tiêu sau đây 6 năm nữa. Bởi lẽ khi ấy, FIFA sẽ mở rộng từ 4,5 suất lên 8,5 suất. Có nghĩa, cánh cửa đến World Cup của Việt Nam đã rộng mở hơn nhiều.

Nhưng. Xin được nhấn mạnh là cánh cửa ấy không chỉ rộng mở cho mỗi Việt Nam. HLV Philippe Troussier, người từng có công rất lớn nâng tầm bóng đá Nhật Bản ở những năm đầu thế kỷ này khẳng định giấc mơ ấy không chỉ dành riêng cho mỗi Việt Nam. Thái Lan, Indonesia, Malaysia – những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam có đủ tiềm lực để “chạy đua vũ trang” cho World Cup 2026.

Chân đế chỉ là… niềm tin

Và vũ trang ở đây chính là dàn đội ngũ chuyên gia. HLV Park Hang Seo từng than thở Việt Nam vẫn còn thiếu quá nhiều chuyên gia chung tay với mình. “Thứ nhất là chuyên gia về kỹ thuật. Thứ hai là chuyên gia về dinh dưỡng, thể lực. Thứ ba là chuyên gia phân tích. Thứ tư là chuyên gia tâm lý. Tôi, với tư cách HLV trưởng tiếp nhận sự hỗ trợ đó để giúp cầu thủ trở nên hoàn thiện. Còn Việt Nam hiện tại thì chưa thể có đầy đủ các chuyên gia như vậy. Trong tương lai, chúng ta phải xây dựng một đội ngũ các chuyên gia thì mới hy vọng thi đấu ở Olympic hay World Cup”…

6 năm nữa, thế hệ 1995 – 1997 của Công phượng, Xuân Trường đã 31 tuổi. Lứa Quang Hải cũng nhiều người bước sang tuổi 29 – 30. Với thể chất cầu thủ Việt, đó cũng là khởi điểm cho sườn dốc bên kia sự nghiệp. “Tôi nói 50% lứa cầu thủ từ 1999 – 2004 sẽ là nòng cốt cho ĐT Việt Nam hướng đến chiến dịch World Cup 2026 là bởi họ khi đó 25-27 tuổi. Đó là độ tuổi đảm bảo điểm rơi phong độ tốt nhất. Tôi hy vọng Quang Hải hay một số cầu thủ khác trước đó vẫn có thể thi đấu. Nhưng quyết định vẫn là lứa cầu thủ sau đó của Việt Nam”.

Thế nhưng có một thực tế là, lứa cầu thủ 1999 – 2004 không có được thành công cần thiết ở các giải trẻ khu vực và châu lục. Khoảng trống thế hệ giữa họ và lứa đàn anh đủ rộng để khiến người ta lo lắng.

Năm 2019, 7 đợt tập trung với hơn 50 cái tên được triệu tập diễn ra, HLV Park Hang Seo vẫn chưa tìm được tinh hoa thực sự để sát cánh với lứa Quang Hải. Rồi ở đợt tập trung giữa tháng 8 vừa rồi,

Trong danh sách 48 cầu thủ được gọi lên tuyển U22 đợt này, có đến 19 người đang đá tại giải hạng Nhất. Trong số 29 cầu thủ còn lại đến từ các đội V-League, phân nửa chỉ ngồi dự bị ở CLB. Số cầu thủ đá chính, chẳng ai khác, đều là những người từng dự SEA Games và vòng chung kết U23 châu Á 2020. Nói cách khác, không thể kỳ vọng gì từ những nhân tố mới.

6 năm nữa, chẳng ai biết HLV Park Hang Seo có còn dẫn dắt ĐT Việt Nam, khi hợp đồng của ông chỉ đến năm 2023. 6 năm nữa, cũng chẳng ai biết bóng đá Việt Nam có thực sự thay đổi với hệ thống giải mở rộng cho lứa cận chuyên nghiệp hay sự xuất hiện nghiêm túc của các chuyên gia hay không? Và 6 năm nữa, nếu cứ cưỡi ngựa xem hoa thì thứ duy nhất giúp Việt Nam mạnh dạn nghĩ về World Cup 2026 chỉ là niềm tin.

Bóng Đá Việt Nam Và Giấc Mơ World Cup / 2023

– HLV Park Hang Seo cho rằng nếu muốn hướng đến World Cup, bóng đá Việt Nam cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, và một trong những khâu quan trọng hàng đầu cần chuẩn bị, đó là lực lượng.

Đặt trường hợp số đội tham dự VCK World Cup tới đây được FIFA nâng lên 48 đội, châu Á sẽ được tăng suất, đồng nghĩa với cơ hội của các nền bóng đá trước giờ chưa từng dự World Cup, trong đó có bóng đá Việt Nam, sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, cơ hội thực sự chỉ đến với những nền bóng đá và những đội tuyển chuẩn bị nghiêm túc cho giải đấu này, đồng thời phải có lực lượng đủ sức tranh vé với các nền bóng đá mạnh tại châu Á.

Đấy có lẽ cũng là lý do mà HLV Park Hang Seo nhắm đến các cầu thủ Việt kiều để bổ sung lực lượng cho đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup.

HLV Park Hang Seo đang cố gắng chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho bóng đá Việt Nam, cho chiến dịch vòng loại World Cup

Vị trí cần bổ sung hàng đầu là vị trí trung phong, nơi các tiền đạo hiện có của bóng đá Việt Nam không có phong độ cao, và ông Park đang nhắm đến tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng.

Mà không chỉ có những vị trí yếu cần được bổ sung, ngay cả các vị trí vốn đã mạnh rồi, ông Park cũng muốn có thêm lực lượng tốt để giúp đội mạnh hơn.

Chiến dịch vòng loại World Cup sẽ kéo dài, đội tuyển Việt Nam càng vào sâu ở các vòng loại cuối cùng, chiến dịch đấy sẽ càng trở nên khắc nghiệt. Chính vì thế, ngoài những nhân tố vừa đủ năng lực, ông Park còn cần độ dày về mặt con người, hòng đủ nhân lực xoay tua đội hình khi cần.

Có lẽ vì thế mà HLV Park Hang Seo cũng muốn theo dõi thêm hệu vệ Kelvin Bùi (đang thi đấu tại Hà Lan), hậu vệ Jason Pendant (Pháp), hay thủ môn Filip Nguyễn (CH Czech), cho dù đội tuyển Việt Nam hiện có hàng hậu vệ khá mạnh, cùng thủ môn Đặng Văn Lâm rất xuất sắc.

Lực lượng dày với nhiều cầu thủ có chất lượng tương đương nhau sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam nói chung và HLV Park Hang Seo nói riêng tự tin hướng đến những mục tiêu cao hơn trước các đối thủ mạnh tầm châu Á.

Ví dụ như trước đây đội bóng của ông Park dù tạo tiếng vang lớn ở các giải đấu tầm châu lục, gồm giải U23 châu Á, Asiad và Asian Cup, nhưng chúng ta chủ yếu là cố gắng cầm hoà đối thủ trong giờ thi đấu chính thức, rồi giải quyết trận đấu ở một số thời điểm của hiệp phụ hoặc giải quyết bằng loạt sút luân lưu.

Với một lực lượng tốt hơn và dày hơn, đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup có thể nghĩ đến mục tiêu cao hơn, đó là tìm chiến thắng trong giờ thi đấu chính thức, chứ không chỉ đá để hoà (tỷ số hoà trong thể thức đá vòng tròn tại vòng loại World Cup thường gây bất lợi cho đội muốn có vé vào VCK, chứ chưa chắc có lợi).

Ngoài ra, lực lượng dày còn giúp cho bản thân từng cầu thủ thấy được sự cạnh tranh mà phấn đấu nhiều hơn, thi đấu ổn định hơn. Ví dụ nếu có Alexander Đặng cạnh tranh ở vị trí trung phong, những cầu thủ trẻ như Tiến Linh và Đức Chinh chắc chắn sẽ chăm chỉ hơn, nhằm ghi điểm với thầy Park, cố gắng không vật vờ như hiện tại!

Theo: Dân Trí

Bóng Đá Việt, 100 Năm Và Giấc Mơ World Cup / 2023

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vô địch giải Đông Nam Á AFF Cup năm 2018

1. Theo những tài liệu cũ, bóng đá theo chân người Pháp vào Việt Nam khoảng cuối thế kỷ 19, rồi nhanh chóng lan từ Nam Kỳ, tới Bắc, Trung Kỳ để trở thành môn thể thao được đông đảo quần chúng nhân dân yêu thích.

Không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, dân trí mà ngay từ thủa ban đầu, trái bóng tròn còn trở thành công cụ hữu hiệu phản kháng chế độ thực dân, khẳng định và tôn vinh giá trị, phẩm chất của mỗi người dân đất Việt. Cũng theo những sử liệu cũ, vào năm 1951, đội tuyển bóng đá quốc gia đầu tiên mang tên Việt Nam đã được thành lập quy tụ danh thủ cả 3 miền và từng tham dự Á vận hội lần thứ hai diễn ra ở Philippines.

Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam chỉ thực sự phát triển bài bản từ năm 1954 dù đất nước vẫn còn chia cắt. Bóng đá miền Nam với những hoàn cảnh riêng đã vươn tới tầm châu lục khi liên tục có mặt trong tốp 4 đội mạnh nhất và từng tham dự vòng loại FIFA World Cup 1974. Thời kỳ này, bóng đá miền Bắc với sự hỗ trợ của các nước XHCN anh em dù không thi đấu ở giải chính thức, nhưng theo đánh giá chung của giới chuyên môn cũng đạt tới đẳng cấp châu lục.

Năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất và cũng phải mất 16 năm sau, đội tuyển Việt Nam mới trở lại với đấu trường quốc tế thông qua lần tham dự SEA Games lần thứ 16 tổ chức tại Philippines. Bước ra từ những năm tháng chiến tranh kéo dài cùng những điều kiện kinh tế, xã hội vẫn nhiều gian khó, mục tiêu của nền thể thao nói chung và bóng đá nước nhà nói riêng lúc đó chỉ là hội nhập, dần từng bước nâng cao vị thế, mà trước hết là ở tầm khu vực.

Cho tận đến lúc này, dù đã gặt hái được rất, rất nhiều thành công trên đấu trường quốc tế, nhưng có thể khẳng định, trình độ bóng đá (kể cả thể thao) Việt Nam cũng chỉ mới vươn tới tầm khu vực, tiệm cận với mặt bằng châu lục. Đó là 2 chức vô địch giải Đông Nam Á AFF Cup các năm 2008, 2018; là 2 lần vào đến tứ kết giải vô địch châu Á ASIAN Cup 2007, 2019 của đội tuyển quốc gia; Suất chơi bán kết Đại hội thể thao châu Á ASIAD 2018; Ngôi á quân U23 châu Á 2018; Đội tuyển U20 nam và đội tuyển futsal vào vòng chung kết World Cup… hay các chức vô địch khu vực, SEA Games của bóng đá nữ.

2. Nhắc lại những dòng lịch sử cũ để thấy giấc mơ FIFA World Cup xa tới thế nào. Mặc cho đội tuyển U20 nam từng tham dự vòng chung kết FIFA U23 World Cup; đội tuyển futsal dự vòng chung kết futsal World Cup, kể cả đội tuyển bóng đá nữ gần chạm tay vào suất đi sân chơi lớn nhất thế giới, thì FIFA World Cup dành cho đội tuyển nam quốc gia – thứ bóng đá chuẩn của sân 11 người vẫn bị coi là mục tiêu quá tầm, dù với tư cách thành viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới, đội tuyển Việt Nam liên tục tham dự qua các kỳ World Cup.

Cụ thể, bắt đầu từ năm 1994, tức là 3 năm sau khi trở lại với sân cỏ quốc tế, đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại FIFA World Cup đầu tiên và dù đã có 1 trận thắng trước Indonesia nhưng là chưa đủ để đi tiếp. Tính đến vòng loại FIFA World Cup 1998, tức là sau 7 lần tham dự, chưa bao giờ vượt quá vòng loại thứ nhất tại khu vực châu Á (tại khu vực

châu Á thường có đến 3 vòng loại và các trận ply-off châu lục để xác định xuất dự vòng chung kết FIFA World Cup).

Cũng theo thống kê, qua 7 lần tham dự, đội tuyển Việt Nam đá 38 trận chỉ thắng 10, hòa 3 và thua 25, ghi được 42 bàn, nhưng để thủng lưới tới 56 lần.

Tất nhiên, với khoảng cách lớn về trình độ chuyên môn, việc không thể tiến xa ở sân chơi này là hoàn toàn có thể hiểu được. Hơn thế, việc tham dự vòng loại FIFA World Cup chỉ được xem là cơ hội cọ xát đỉnh cao cho bóng đá nước nhà chuẩn bị cho những giải đấu vừa tầm hơn. Mặc dù vậy, dấu ấn của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi này không phải là không có. Đó là 2 chiến thắng hoành tráng tới 13-1 trước Macau (Trung Quốc) tại vòng loại FIFA World Cup 2019 mà ở đó, danh thủ Lê Công Vinh ghi được 7 bàn. Hay cũng tại vòng loại này là màn ngược dòng ngoạn mục để đánh bại tên tuổi lớn của làng cầu châu Á Qatar với tỷ số 2-1 tại Mỹ Đình…

3. Vẫn là một giấc mơ nếu nhìn vào mặt bằng bóng đá châu lục hiện tại và cơ hội có mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gần như chỉ bằng con số 0, vậy thì tại sao lần tham dự vòng loại FIFA World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam lại trở nên tăng nhiệt tới bất ngờ?

Thực ra không khó để tìm ra câu trả lời. Trước hết, sau nhiều thành công để có mặt trong tốp 15 châu Á, lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam lọt thẳng vào vòng loại World Cup thứ 2 khu vực châu Á với hạt giống là số 2. Vị trí hạt giống này giúp cho thầy trò HLV Park Hang Seo có lá thăm thuận lợi để có thể nuôi hy vọng tiến vào vòng 3 – vòng loại cuối cùng. Và nếu có mặt ở vòng 3, có thể chưa chạm đến tấm vé dự vòng chung kết World Cup tổ chức tại Qatar năm 2022, thì đội tuyển Việt Nam cũng giành được suất dự vòng chung kết ASIAN Cup 2023 (vòng loại thứ 2 FIFA World Cup 2022 cũng là vòng loại ASIAN Cup 2023).

Và khi có kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2, thì cơn sốt mang tên World Cup càng tăng nhiệt khi đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng G với những đối thủ quá quen thuộc tại khu vực Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Malaysia, Indonesia cùng 1 đại diện cho bóng đá Tây Á là UAE. Theo giới chuyên môn, bảng đấu này không khác gì một giải vô địch Đông Nam Á mở rộng và đương nhiên với tư cách nhà vô địch, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện bước tiếp.

Chiến dịch mang tên World Cup 2020 còn được hâm nóng thêm, khi ngay ở vạch xuất phát, vào ngày 5/9 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đối thủ số 1 – chủ nhà Thái Lan, trận đấu ngoài ý nghĩa cạnh tranh trực tiếp còn trả lời cho câu hỏi – Ai xứng đáng là Vua của bóng đá Đông Nam Á!

Khi trái bóng còn chưa lăn trên sân cỏ, chưa có thể nói trước bất kỳ điều gì. Giống như kỳ tích mà thầy trò ông Park đã mang về trong 2 năm qua, nhất là khi giấc mơ 100 năm đã đến thật gần…

Mục tiêu của bóng đá Việt Nam là FIFA World Cup 2026

Đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bắt đầu vào tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn tiết lộ VFF muốn hướng tới giành tấm vé dự World Cup 2026.

“Bởi World Cup 2026 diễn ra tại Bắc Mỹ sẽ tăng số đội từ 32 lên 48. Đó là cơ hội rất lớn cho đội tuyển Việt Nam và các đội tuyển Đông Nam Á có thể giành vé tham dự. Dù biết cơ hội rất khó khăn nhưng chúng ta phải nỗ lực hết khả năng. Do đó, chúng tôi đặc biệt đầu tư cho lứa U18 Việt Nam để hướng đến World Cup 2026”, ông Tuấn nói.

Ngọc Minh