Top 10 # Nhảy Mũi Dị Ứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Namtranpharma.com

Viêm Mũi Dị Ứng – Family Hospital

Viêm mũi dị ứng là một bệnh của di truyền miễn dịch. Theo thống kê cho thấy, trên thế giới, khoảng 10-20% dân số mắc căn bệnh Viêm mũi dị ứng và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường toàn cầu.

VMDU là bệnh xảy ra do niêm mạc mũi quá nhạy cảm, khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (dị nguyên) sẽ gây ra những triệu chứng tại chỗ.

Nguyên nhân

– Yếu tố gia đình: Gia đình có cha hoặc mẹ bị VMDU thì tỷ lệ mắc bệnh này ở con cái là 65%.

– Do tiếp xúc dị nguyên: Bụi nhà, phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc, thực phẩm, thuốc, khói thuốc lá…

– Yếu tố môi trường khí hậu: thay đổi thời tiết đột ngột, ô nhiễm môi trường

– Do bất thường cấu trúc giải phẫu của mũi: vẹo, gai vách ngăn làm tăng sự nhạy cảm của niêm mạc mũi và kích thích làm bệnh phát sinh.

Các triệu chứng phổ biến của VMDU

– Hắt hơi từng tràng

– Chảy mũi dịch trong

– Ngạt mũi gây khó thở do phù nề cuốn mũi

– Ngứa mũi, ngứa họng

– Ngứa ở khóe mắt, phù mi mắt dưới

– Ngứa ống tai ngoài

– Cảm giác ớn lạnh nhưng không sốt

– Triệu chứng nặng là sốc phản vệ (dị ứng thuốc, thức ăn…)

– Dựa vào yếu tố gia đình có người bị VMDU, triệu chứng: hắt hơi, chảy mũi, ngứa mũi, ngạt mũi và khám mũi có niêm mạc nhợt nhạt, cuốn mũi phù nề, có ánh tím.

– Dựa vào các xét nghiệm: xét nghiệm máu có tăng bạch cầu ái toan và IgE, các xét nghiệm da tìm tác nhân gây dị ứng (Test lẫy da, Rạch da, Test trong da)

– Xquang: hình ảnh dày niêm mạc xoang, polyp xoang

– Điều trị triệu chứng:

+ Thuốc uống chống dị ứng bao gồm các loại antihistamin (Clopheniramin, Loratidin, Cetirizine, Telfast…), antinleukotrien (Singulair)

+ Thuốc xịt mũi tại chỗ bao gồm các loại thuốc co mạch, antihistamin và steroide trong đó steroid có hiệu quả nhất, có thể sử dụng lâu dài và có tác dụng phòng bệnh.

+ Kháng sinh trong trường hợp bội nhiễm vi khuẩn

+ Phẫu thuật giảm kích thích tại chỗ trong các trường hợp vẹo vách ngăn, gai vách ngăn.

– Điều trị giải quyết tác nhân gây bệnh:

+ Loại bỏ dị nguyên: thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc, loại bỏ thức ăn hay thuốc gây dị ứng, vệ sinh nhà cửa tránh bụi, nấm mốc…

+  Miễn dịch liệu pháp: phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu

Phòng bệnh

– Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ: bụi nhà, lông chó mèo, khói thuốc lá…

– Tăng cường vệ sinh nhà cửa, môi trường sống

– Bảo vệ, giữ ấm vùng mũi, họng khi thời tiết thay đổi

– Tránh ăn uống đồ lạnh, tránh khói thuốc lá

ThS.BS Hồ Phan Thị Ly Đa

Đơn vị Tai Mũi Họng

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐK Gia Đình

Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng

26-07-2019

1. Sơ lược giải phẩu vùng mũi xoang. Mũi, xoang ở vùng mặt chúng ta. Mũi có lổ mũi trước, lổ mũi sau thông xuống họng. Ngoài ra còn có những lổ thông từ các xoang cạnh mũi như xoang trán, sàng, hàm, bướm, từ ống lệ mũi đổ vào trong mũi. Như vậy, các xoang với mũi và họng bình thường luôn có sự thông thuận với nhau. Chỉ cần bệnh lý diễn ra ở mũi thì xoang và họng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

4. Triệu chứng viêm mũi dị ứng Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, xuất hiện theo mùa hay quanh năm. Các triệc chứng có thể là: ngứa mũi, nhột mũi, nhảy mũi, chảy mũi nước trong, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, ngứa mắt, ngứa họng, ngứa tai…

5. Tiến triển của viêm mũi dị ứng Hầu hết bệnh nhân viêm mũi dị ứng đều không có tiến triển xấu, thông thường chỉ dừng lại quanh những triệu chứng đã từng có khi bệnh. Một số ít thì có những đợt bị nhiễm trùng gây viêm mũi, viêm xoang, tai, hay họng cấp. cũng có thể tiến triển thành polype mũi, xoang về sau.

6. Chẩn đoán viêm mũi dị ứng Đối với người bệnh có thể nghĩ là bị viêm mũi dị ứng như: thường xuyên bị ngứa mũi, nhảy mũi, chảy mũi nhất là vào buổi sáng. Khi khám những bệnh nhân viêm mũi dị ứng ta thấy thường tháp mũi bị sung huyết, sàn mũi nhiều nhầy trong, niêm mạc mũi nhợt nhạt, cuốn mũi phù nề, có ánh tím. Ngoài ra để chẩn đoán xác định viêm mũi dị ứng đồng thời nguyên nhân gây dị ứng thì cần làm nhiều xét nghiệm khác nữa như: các xét nghiệm về da (test lẩy da, rạch da), dùng dị nguyên kích thích trực tiếp, các phương pháp xét nghiệm gián hay trực tiếp định lượng kháng thể dị ứng…

6. Điều trị viêm mũi dị ứng Hiện nay bệnh viêm mũi dị ứng gần như chưa trị dứt hẳn được. Việc điều trị chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng giảm hoặc mất trong một thời gian sau đó có thể bị lại khi không còn dùng thuốc. Điều trị dùng những phương pháp sau:

– Bệnh nhân phải tự bảo vệ bản thân mình khỏi các yếu tố dị nguyên bằng cách mang khẩu trang khi tiếp với bụi nhà, bụi đường, tránh chơi với mèo hay chó…nếu mỗi khi tiếp xúc với chúng thấy xuất hiện các triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi… – Dùng thuốc uống khi các triệu chứng nhiều gây giảm chất lượng cuộc sống. Thuốc uống có tác dụng nhanh chóng nhưng thời gian tác dụng cũng ngắn, thuốc xịt tuy thời gian phát huy tác dụng thì lâu hơn song tác dụng của nó thì kéo dài sau thời gian ngưng thuốc. Việc uống thuốc hay xịt thuốc phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. – Phẩu thuật: chỉnh hình vách ngăn, cuốn mũi qua nội soi.

Khuyến nghị: do ngoài bệnh viêm mũi dị ứng còn có những bệnh khác của mũi cũng gây ra những triệu chứng nghẹt mũi, nhảy mũi, sổ mũi, ngứa mũi như: viêm mũi vận mạch, viêm xoang, vẹo vách ngăn, quá phát cuốn mũi…và những bệnh này có thể điều trị khỏi. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên đến khám tại bệnh viện để được bác sỹ chuyên khoa khám và đưa ra chẩn đoán chính xác. Hiện nay tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long có thể khám chính xác và điều trị viêm mũi dị ứng đồng thời phẩu thuật qua nội soi các bệnh của mũi xoang, các bạn được phẩu thuật trong ngày và xuất viện trong vòng 30 giờ.

Bs Nguyễn Thanh Hùng – Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Những Điều Cần Biết Viêm Mũi Dị Ứng Khi Mang Thai

Thế nào là viêm mũi dị ứng? Bệnh viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên đường hô hấp. Bệnh có các triệu chứng đặc trưng đó là: ngứa mũi, ngạt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi.

Viêm mũi thai kỳ hay viêm mũi dị ứng khi mang thai có thể được định nghĩa là các triệu chứng về mũi trong thời gian mang thai, kéo dài 6 hoặc nhiều tuần mà không có dấu hiệu khác của nhiễm trùng đường hô hấp và biến mất hoàn toàn trong vòng hai tuần sau khi sinh.Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai Có khoảng 15- 20% phụ nữ trong độ tuổi mang thai ứng bị ảnh hưởng bởi viêm mũi dị ứng và là rối loạn thường gặp nhất, gây khó chịu trong thời kỳ thai nghén. Nguyên nhân gây nên viêm mũi dị ứng khi mang thai chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp phải các yếu tố dị nguyên (yếu tố lạ đối với cơ thể). Các yếu tố dị nguyên thường gặp ví dụ như: thời tiết lạnh, bụi nhà, phấn hoa, lông thú nuôi,… thời kỳ mang thai, lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ tăng nhanh. Điều này gây ức chế acetylcholin esterase kích thích phản ứng cholinergic gia tăng. Cholinergic làm tăng các tuyến dịch nhờn và luân chuyển lông mũi, cùng các mạch máu trong niêm mạc mũi gây viêm mũi hoặc làm phù nề niêm mạc mũi.

Viêm mũi dị ứng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng giảm cung cấp oxy ở phụ nữ mang thai khi ngủ từ đó ảnh hưởng tới lượng oxy cung cấp cho thai nhi, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật và thai chậm phát triển trong tử cung. Thêm vào đó, động tác nhảy mũi liên tục sẽ kích thích cơn gò tử cung, nếu kích thích quá nhiều sẽ gây dọa sẩy thai hoặc sinh non.Phòng tránh viêm mũi dị ứng khi mang thai Bà bầu bị viêm mũi dị ứng sẽ gặp rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Do vậy, các bạn cần chú ý chăm sóc và phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp như:

Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, tăng cường đủ dưỡng chất giúp tăng đề kháng chống chọi với tác tác nhân gây bệnh.

Thận trọng với các thực phẩm có khả năng gây dị ứng như hải sản, trứng, sữa, đậu phộng,…

Luôn giữ cho cơ thể đủ ấm, nhất là khi thời tiết giao mùa, chuyển lạnh.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày giúp làm ẩm niêm mạc, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh xuất hiện.

Mẹ bầu nên tránh xa tác nhân, dị nhân gây bệnh như lông chó mèo, hóa chất, thuốc lá, khói bụi,…

Luôn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, giữ không gian thoáng mát.

Vận động phù hợp giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng.

Bà bầu bị viêm mũi dị ứng không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe mà còn gián tiếp tác động không tốt tới trẻ nhỏ. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, các bạn nên chủ động điều trị chứng bệnh ngay khi mới phát hiện để đạt hiệu quả tốt nhất

11 Cách Trị Viêm Mũi Dị Ứng Dân Gian Tại Nhà Hiệu Quả 2022

Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian là phương pháp có chi phí rẻ và nguyên liệu dễ tìm. Người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà với cách bào chế đơn giản như sau:

1. Cách dùng cây giao chữa viêm mũi dị ứng

Cây giao là một trong những bài thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng. Bởi mủ cây của nó sở hữu rất nhiều hoạt chất kháng khuẩn, kháng virus, đào thải dịch nhầy như isoeuphoro, polyphenol, togliane… Trong đông y, nó cũng là loại cây có vị chua, tính mát giúp khử phong, giải độc, tiêu viêm.

Cách sử dụng:

Dùng găng tay và kính mắt để bảo vệ da, mắt khi bào chế bài thuốc.

Mỗi lần dùng khoảng 15-20 cây giao. Đặt cành giao ngay sát miệng ấm/nồi nước và cắt cây giao thành từ đốt nhỏ dài khoảng 3-4 cm.

Sau đó đổ nước sấp mặt cây giao và đun sôi trong khoảng 15-20 phút.

Lấy một tấm lịch hoặc tờ giấy cứng dài khoảng 50cm, cuộn thành hình ống nhòm. Đầu nhỏ đặt vào mũi và đầu to đặt ở miếng ấm/nồi nước.

Xông mũi trong khoảng 10-15 phút.

Mỗi ngày thực hiện 2 lần. Lần thứ 2 chỉ cần đổ thêm nước vào trong ấm, không cần thay cây giao mới.

Lưu ý:

Mủ cây giao chứa diterpenoid gây bỏng da và tổn thương mắt khi tiếp xúc trực tiếp nên cần mặc đồ bảo hộ khi cắt cây giao.

Không sử dụng quá nhiều cây giao trong một lần xông vì có thể gây nôn mửa.

Không sử dụng cây giao cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người đang sử dụng thuốc chống co giật, thuốc ho, thuốc hormon thay thế, thuốc tránh thai…

2. Cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi theo dân gian

Sở dĩ tỏi có thể chữa viêm mũi dị ứng bởi nó sở hữu allin. Đây là hoạt chất có thể chuyển hóa thành allicin dưới tác động nghiền/xay/giã/nát. Allicin có dược tính rất mạnh, kháng được nhiều loại vi khuẩn đường hô hấp, giúp điều hòa miễn dịch và tăng cường lưu thông khí huyết. Do đó, nó làm giảm nhanh các triệu chứng tắc nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng gây ra.

Cách sử dụng:

Nghiền nát tỏi cùng một ít nước lọc, lọc qua rây để lấy được nước cốt.

Pha nước cốt tỏi với mật ong theo tỷ lệ 1:1.

Thoa hỗn hợp vào trong niêm mạc mũi và để khoảng 15 – 20 phút.

Sau đó người bệnh có thể rửa mũi lại với nước muối sinh lý.

Lưu ý:

Dây thần kinh số 5 có thể bị kích ứng nên xảy ra tình trạng đau rát nhẹ khi thoa dung dịch. Triệu chứng này sẽ giảm nhanh trong một vài phút nên người bệnh không cần lo lắng.

Không áp dụng phương pháp này với trẻ nhỏ, người có da mỏng dễ bị kích ứng.

3. Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

Rất nhiều người bệnh dùng cây ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng và đạt được hiệu quả tốt. Tinh dầu của hoa ngũ sắc có chứa các hoạt chất giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng và chống dị ứng. Y học hiện đại cũng nhiều lần ứng dụng cây ngũ sắc để điều chế thuốc nhỏ mũi như Agerhinin (Viện dược liệu), thuốc nhỏ mũi Flanos.

Cách sử dụng:

Lấy khoảng 10 – 15 cây ngũ sắc tươi, bỏ rễ, dùng toàn thân và hoa.

Sau khi rửa sạch, phơi ráo thì cắt thành từng đốt nhỏ và xay nhuyễn.

Chắt lấy dung dịch hoa ngũ sắc để thoa vào niêm mạc mũi, để trong khoảng 15 phút và rửa sạch lại mũi.

Lưu ý:

Cây ngũ sắc được dùng là loại cây có hoa màu tím, cao khoảng 30-50cm.

Khi sử dụng dung dịch hoa ngũ sắc có thể xảy ra tình trạng hơi xót mũi do dây thần kinh số 5 bị kích ứng.

4. Chữa viêm mũi dị ứng bằng hạt gấc

Trong y học cổ truyền, hạt gấc là vị thuốc quy Can, Tỳ, có khả năng hoạt huyết, hóa ứ, tiêu sưng. Đối với chứng bệnh do Can hỏa, Tỳ hư như viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể dùng hạt gấc để tăng cường lưu thông khí huyết, giúp tạng Tỳ vận hóa tốt trở lại. Từ đó các triệu chứng chảy nhiều dịch gây tắc ứ sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Cách sử dụng:

Lấy 20-25 hạt gấc đem rửa sạch, sau đó thì để thật ráo.

Cho lên bếp nướng hoặc rang chín, cháy sém ngoài vỏ là được.

Xay hoặc đập dập hạt gấc thành vụn nhỏ, đổ vào bình thủy tinh có nắp đậy.

Đổ rượu ngập mặt hạt gấp, đậy nắp thật kín và ủ trong khoảng 10 ngày.

Mỗi ngày lấy một ít rượu hạt gấc mát xa sống mũi để giúp lưu thông máu, làm thông thoáng xoang và thải hết dịch mũi.

Lưu ý:

Hạt gấc hơi có độc nên cần phải rang chín mới được sử dụng.

Rượu hạt gấc chỉ dùng ở ngoài da và không dùng chung với các loại thuốc nhỏ mũi khác.

Không ăn hạt gấc vì có thể gây ngộ độc và không dùng bài thuốc này cho trẻ em dưới 9 tuổi.

5. Cách trị viêm mũi dị ứng bằng gừng theo dân gian

Gừng được mệnh danh là một chất kháng sinh từ tự nhiên. Nó có chứa Gingerol là một trong những hợp chất có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ nhất. Ngoài ra, capsaicin và piperine của gừng cũng có khả năng kháng histamin giúp thông thoáng mũi. Các nghiên cứu của y học hiện đại cũng chứng minh gừng có tác dụng lưu thông khí huyết và là một chất xúc tác giảm đau. Sử dụng gừng là biện pháp chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ em rất an toàn.

Cách sử dụng:

Gừng thái thành từng lát mỏng hòa cùng với nước sôi và mật ong.

Mỗi ngày người bệnh nên uống 2 cốc nước gừng mật ong vào buổi sáng và buổi tối.

Lưu ý:

Không dùng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì trẻ dễ bị ngộ độc do Clostridium botulinum.

Có thể thay thế mật ong bằng đường phèn để dùng cho trẻ nhỏ.

Mặc dù mọc trôi nổi tại các ao hồ nhưng bèo cái lại là vị thuốc được dân gian ứng dụng nhiều để trị các bệnh sưng viêm, phù thũng, hen suyễn, dị ứng, mẩn ngứa… Bởi nó là loài cây có vị cay, tính lạnh giúp tiêu độc và thanh nhiệt. Người bệnh có thể sử dụng bèo cái để giảm nhanh triệu chứng ngứa mũi, chảy dịch dai dẳng.

Cách sử dụng:

Lấy khoảng 200g bèo cái tươi đã bỏ rễ rửa sạch và xay nhuyễn.

Dùng túi lọc để chắt lấy nước cốt bèo cái tươi, sau đó pha loãng với nước lọc để uống, có thể thêm mật ong để dễ uống hơn.

Mỗi ngày người bệnh có thể uống 1 cốc hoặc chia nhỏ thành 2 phần uống trong ngày.

7. Trị viêm mũi dị ứng bằng ngải cứu

Ngải cứu được dân gian ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Từ viêm tai giữa, viêm họng cho đến viêm mũi dị ứng. Ngải cứu cũng chữa bệnh hiệu quả cho mọi đối tượng, ngay cả trẻ nhỏ. Sở dĩ ngải cứu có công dụng đa dạng như vậy nhờ vào khả năng quy Tỳ, Thận, ôn trung, trừ phong, hàn, thấp.

Cách sử dụng:

Lấy 100g ngải cứu rửa sạch, đem giã nát và thu phần nước cốt.

Pha loãng cùng nước lọc theo tỷ lệ 1:1 để uống, có thể thêm một ít đường để dễ uống hơn.

Mỗi ngày thực hiện biện pháp này 1-2 lần tùy vào mức độ triệu chứng.

Người bệnh cũng có thể đun lá ngải cứu và ngâm chân mỗi tối để khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm ngạt mũi.

Lưu ý: Không dùng ngải cứu cho phụ nữ có thai dưới 3 tháng.

8. Chữa viêm mũi dị ứng từ húng chanh

Là một trong những thảo dược quy kinh Tỳ, Vị, Phế, lá chung chanh có thể giải quyết các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng. Các nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy trong lá húng chanh cũng chứa tinh dầu có các hợp chất phenolic mang tính kháng sinh mạnh.

Cách sử dụng:

Lấy một nắm lá hùng chanh tươi rửa sạch và hãm cùng 200ml nước sôi trong khoảng 10 phút.

Mỗi ngày uống 2-3 tách trà lá húng chanh để mũi được thông thoáng.

9. Trị viêm mũi dị ứng bằng lá lốt

Lá lốt cũng là một trong những loài cây hiếm hoi sở hữu thành phần hóa học có tác dụng kháng khuẩn, chống dị ứng như piperin, piperidin. Trong đông y, lá lốt là vị thuốc có vị cay, tính ấm, chống phù thũng, đau đầu, chảy dịch mũi, chủ trị các bệnh do phong hàn gây ra. Cha mẹ có thể dùng lá lốt để trị viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ.

Cách sử dụng:

Lấy một nắm lá lốt rửa sạch và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

Sau đó dùng nước lá lốt xông mũi để giảm nhanh tình trạng ứ đọng dịch mũi.

10. Cách trị viêm mũi dị ứng bằng bạc hà theo dân gian

Cách sử dụng:

Mua tinh dầu chiết xuất từ bạc hà, nhỏ 2-3 giọt vào nước sôi để xông mũi hàng ngày.

Mỗi ngày chỉ thực hiện 1-2 lần, liều lượng an toàn là 0,02-0,2ml/lần, tuyệt đối không vượt quá 0,6ml/ngày.

Lưu ý:

Một số người có cơ địa mẫn cảm với bạc hà có thể bị buồn nôn và chóng mặt khi xông tinh dầu.

Không dùng tinh dầu bạc hà xông mũi cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

11. Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây lược vàng

Cây lược vàng sở hữu cả hai hoạt chất tự nhiên có khả năng kháng histamin mạnh nhất là Quercetin và Kaempferol. Chúng có khả năng giảm nhanh các triệu chứng do viêm mũi dị ứng gây ra. Đặc biệt là chứng phù nề, sưng viêm, ngạt mũi nghiêm trọng ở những người bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Với khả năng kháng khuẩn mạnh, cây lược vàng còn giúp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng biến chứng thành viêm xoang.

Cách sử dụng:

Cách 1: Lấy vài lá lược vàng rửa sạch, cắt thành từng mảnh nhỏ và nhai sống.

Cách 2: Sắc cây lược vàng cùng 600ml nước với lửa nhỏ, đến khi cạn còn 200ml nước thì tắt bếp, để ấm rồi uống.

Liều lượng sử dụng an toàn là 3-9 lá lược vàng tươi một ngày.

Lưu ý khi trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ không sử dụng các bài thuốc chiết xuất dung dịch và thoa trực tiếp vào niêm mạc mũi. Da của trẻ rất mỏng manh nên dễ bị kích ứng. Trẻ nhỏ chỉ nên dùng các bài thuốc dân gian đường uống, thành phần lành tính và không có độc. Chẳng hạn như gừng, cây lược vàng và ngải cứu.

Các loại cây cỏ tự nhiên chỉ có tác dụng tốt với các trường hợp viêm mũi dị ứng nhẹ, góp phần thuyên giảm triệu chứng tạm thời. Một số loại cây chữa bệnh dựa trên độc tính tự nhiên nên người bệnh cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng.

Người bệnh cũng nên tuân thủ hướng dẫn bào chế như trên, không tự ý thay đổi cách làm. Việc bào chế sai cách sẽ khiến cho dược tính của cây thuốc bị mất đi và hiệu quả điều trị kém. Ngoài ra, việc dùng sai liều lượng cũng dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Mỗi người bệnh có một thể trạng khác nhau nên hiệu quả của bài thuốc sẽ có sự khác biệt. Một số người dùng hoa ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng rất tốt, triệu chứng giảm nhanh nhưng cũng có những người không phù hợp và bị kích ứng. Vì vậy, bệnh nhân không nên chữa bệnh theo kinh nghiệm của người khác. Với mỗi bài thuốc dân gian, người bệnh cần kiên trì áp dụng trong 3-5 ngày. Nếu thấy hiệu quả thấp thì người bệnh nên đổi sang biện pháp khác.

Viêm mũi dị ứng có thể biến chứng thành bệnh viêm xoang. Bởi tình trạng ngạt mũi, chảy dịch nhiều sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn phát triển. Người bệnh không nên chữa viêm mũi dị ứng bằng mẹo dân gian trong thời gian dài. Tối đa 2 tuần điều trị không có hiệu quả tốt, người bệnh cần tái khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102: “Các bài thuốc dân gian chủ yếu giúp thuyên giảm triệu chứng và không thể loại bỏ tận gốc bệnh. Viêm mũi dị ứng phụ thuộc phần lớn vào cơ địa người bệnh. Nếu không cải thiện nền tảng sức khỏe thì người bệnh khó khỏi viêm mũi dị ứng hoàn toàn.

Thay vì dùng các bài thuốc dân gian, người bệnh nên tham khảo phương pháp điều trị đông y. Một bài thuốc đông y thường được kết hợp từ 20 – 30 thảo dược. Dược tính của các vị thuốc bổ sung cho nhau nên cho tác động toàn diện hơn. Sự kết hợp của các thảo dược có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, ngăn ngừa tiết dịch với thảo dược bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng sẽ giúp loại bỏ triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo trị bệnh từ gốc và ngăn ngừa tái phát sau điều trị”.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 – đơn vị trực thuộc CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam cũng đã nghiên cứu thành công phương thuốc chữa viêm xoang. Tiêu Xoang linh dược thang có tác động toàn diện dựa trên sự kết hợp của gần 50 vị thảo dược.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng này dựa trên bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang – bài thuốc nam đặc trị bệnh hô hấp tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam suốt 10 năm.

Với thành phần 100% nam dược thiên nhiên, bài thuốc đảm bảo sự lành tính và an toàn với người bệnh, kể cả nhóm bệnh nhân cơ địa nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai,…..Trước khi đến tay người bệnh, bài thuốc còn phải trải qua quy trình kiểm định gắt gao, đáp ứng theo tiêu chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về thuốc và dược liệu.

Sau khi phát triển lên thành Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102, bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang có một vài điều chỉnh sao cho phù hợp với cơ địa mỗi bệnh nhân. Cụ thể, phương pháp chữa viêm mũi dị ứng của Quân dân 102 Tiêu Xoang linh dược thang c ó lộ trình điều trị theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn giúp người bệnh giải quyết một vấn đề cụ thể:

Điều trị triệu chứng: Bài thuốc được gia giảm với nguyên tắc khu phong trừ thấp, khu phong tán hàn, có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, đồng thời chống sung huyết, phù nề niêm mạc mũi, kháng viêm, chống khuẩn, ngăn ngừa bệnh diễn tiến sang viêm xoang.

Điều trị gốc bệnh: Tập trung vào nhóm thảo dược bổ chính khu tà nhằm phục hồi các tạng Phế, Thận, Can để tăng cường giải độc cơ thể, loại bỏ các dị nguyên gây bệnh, chữa trị viêm mũi dị ứng tận gốc.

Điều trị dự phòng: Tăng cường chức năng mũi xoang, sức đề kháng cho cơ thể để phòng chống sự xâm nhập của các dị nguyên kích hoạt dị ứng, ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Nói rõ hơn về cơ chế điều trị, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang loại bỏ căn nguyên của bệnh bằng cách bồi dưỡng chính khí, khu phong tán hàn và phục hồi chức năng của Thận, Tỳ, Phế. Bởi Thận, Tỳ khỏe mạnh thì chất dịch trong cơ thể được điều hòa, vận hóa, lưu thông tốt. Phế vị sung túc thì ngăn cản dị nguyên ngay từ bên ngoài khiến chúng không thể kích hoạt dị ứng trong cơ thể.

Dù vậy, Tiêu xoang linh dược thang cũng phối hợp giải quyết phù nề, ngứa mũi, chảy nhiều dịch cùng lúc để giảm nhanh triệu chứng viêm mũi dị ứng khó chịu.

Ngoài việc dùng gần 30 nam dược quý để bào chế, điểm sáng trong thành phần của Tiêu xoang linh dược thang phải kể đến là SẠCH VÀ CHẤT LƯỢNG. Các thảo dược này được cung ứng từ vườn thuốc tiêu chuẩn GACP – WHO của chính Bệnh viện Quân dân 102.

Chúng đều được thu hái từ các vườn thuốc phân phối tại Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh… đảm bảo không có tình trạng dùng dược liệu nhập lậu để bào chế. Các cây thuốc được trồng ở vùng địa lý thích hợp nên có dược chất tốt nhất, không gây độc hại cho sức khỏe và đem lại hiệu quả cao trong điều trị.

Ngoài điều trị bằng mẹo dân gian, nhiều người chuyển sang lựa chọn Đông y để quá trình chữa trị hiệu quả và dứt điểm nhanh hơn. Đồng thời, kết hợp Tây y trong thăm khám sẽ giúp phương pháp điều trị tại Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102 đáng tin cậy hơn. Người bệnh có nhu cầu thăm khám hoặc điều trị bệnh lý viêm mũi dị ứng nói riêng và bệnh Tai mũi họng nói chung có thể liên hệ tới địa chỉ:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, chúng tôi

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 chúng tôi