【#1】Ngủ Mơ Thấy Ma Hiện Hình Là Điềm Báo Điều Gì

Những câu chuyện kinh dị về ma quỷ luôn khiến cho nhiều người bị ám ảnh, có nhiều người ngoài đời chưa bao giờ thấy ma, nhưng trong giấc mơ lại thấy ma hiện hình. Ngủ mơ thấy ma hiện hình là điềm báo điều gì ? Mơ thấy ma hiện hình đánh con số nào ? Tất cả sẽ được chuyên gia xsmb thu 7 giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Ngủ mơ thấy ma hiện hình là điềm báo

– Mơ thấy ma hiện hình:

Bạn đang bị sợ hãi bởi 1 người hoặc sự việc nào đó, đó là nguồn gốc cản trở bạn trong công tác, cuộc sống ko thành công.

– Mơ thấy ma hiện hình rượt đuổi mình:

Con ma trong giấc mơ của bạn ko chỉ xuất hiện còn rượt đuổi mình là có chuyện buồn sẽ xảy ra.

– Mơ thấy ma hiện hình chuyện trò cùng mình:

Có người muốn lừa đối, gây hại cho bạn.

– Mơ thấy ma hiện hình tiến công mình:

Đây lại là điềm tốt, sở hữu thể tránh tai ương.

– Mơ thấy ma quỷ vừa gặp mình đã chạy:

Nghĩa là đối thủ sẽ bị mình thuyết phục.

– Mơ thấy ma quỷ hiện hình ngoài sân:

Đây là điềm báo bạn sẽ hết ưu phiền, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

– Mơ thấy làm thịt ma hiện hình:

Điềm báo sẽ mắc bệnh, hoặc công việc không thuận lợi.

Mơ thấy ma hiện hình đánh con số nào

Mơ thấy ma hiện hình đánh con số 02 – 37

【#2】Mơ Thấy Máy Bay Rơi Máy Bay Trực Thăng Chiến Đấu Báo Điềm Gì, Đánh Con Gì Chính Xác 99%

A. Mơ thấy máy bay rơi hoặc máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu báo điềm gì, đánh con gì?

Giải mã giấc mơ thấy máy bay rơi mang điềm báo công việc hiện tại của bạn đang có tình trạng đi xuống, ngủ mơ thấy máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu có ý nghĩa mọi khía cạnh trong cuộc đời sẽ có nhiều triển biến tốt đẹp, tình duyên tốt. Ngủ nằm mơ thấy máy bay đánh đề số 17, 47, 71, và 74.

B. Điềm báo gì khi bạn ngủ mơ thấy máy bay?

Theo như người đời nói lại, giấc mơ là sự phản ánh lại thực tế những hình ảnh, những điều mà bạn thường hay nghĩ đến nhiều lầm, hay đôi khi chỉ là ao ước về điều gì đó của bản thân.

Chính vì thế, đôi khi tỉnh dậy với một tâm trạng mơ hồ cùng với những hình ảnh xuất hiện trong mơ khiến bạn hoang mang, không rõ những hình ảnh xuất hiện trong mơ sẽ mang lại điềm báo gì, vì sao lại giống như những gì bạn hay nghĩ đến trong thực tế?

Ngày nay, có lẽ phương tiện lưu thông thuận tiện và nhanh chóng mà không có phương tiện nào vượt qua được chính là máy bay. Đối với những người thành thị thì máy bay được xem là phương tiện quen thuộc trong cuộc sống.

Đôi khi, có những giấc mơ len lỏi vào giấc ngủ với những hình ảnh rất lạ lẫm, không đúng như những gì bạn thấy hay ao ước hằng ngày, trong đó, có thể nói đến giấc mơ về máy bay mà bài viết đang đề cập đến.

Nằm mơ thấy máy bay rơi từ trên xuống

Trong thực tế, việc một chiếc máy bay rơi được xem là một thảm họa kinh hoàng, có thể dẫn đến sự hư hại và nặng nề hơn là cả cái chết.

Do đó, việc trải qua giấc mơ thấy máy bay rơi hoàn toàn là điều không may, giấc mơ phản ánh thực tại công việc của bạn đang có tình trạng đi xuống sau thời gian dài suôn sẻ như máy bay lưu thông trên bầu trời vậy, hình ảnh máy bay rơi đồng nghĩa với công việc của bạn sẽ gặp phải những trở ngại, rắc rối khiến mọi việc thất bại, thua lỗ.

Bên cạnh đó, giấc mơ này cũng như nhắc nhở bạn không nên bỏ ra số tiền lớn vào những vụ đầu tư, hay dự định quan trọng, vì thời gian này rất dễ gặp trắc trở dẫn đến hao tài tốn của.

Để mơ thấy một chiếc máy bay gặp sự cố và rơi xuống cho thấy rằng bạn đã đặt ra những mục tiêu quá cao và không thực tế cho bản thân. Giấc mơ đổ vỡ có thể là một nhân chứng hoặc nếu bạn là một phần của nó.

Nơi xảy ra vụ tai nạn có thể phản ánh loại cảm xúc mà bạn cảm nhận về thất bại của mình. Đâm vào nước gợi sự hối tiếc và cảm xúc sâu sắc. Khi máy bay nổ tung và đâm vào vùng đất đang cháy với lửa có thể đại diện cho cảm giác tức giận và giận dữ.

Khi máy bay gặp sự cố trong quá trình tăng hoặc leo, điều đó cho thấy mục tiêu của bạn có thể quá cao và không thể thực hiện được. Bạn có nguy cơ bị hy vọng và ước mơ của mình sụp đổ.

Nếu máy bay gặp sự cố trong chuyến bay thông thường hoặc gặp trục trặc, giấc mơ cho thấy sự thiếu tự tin, thái độ tự đánh bại và nghi ngờ bản thân khiến bạn suy sụp.

Nằm mơ thấy một chiếc máy bay bị cướp

Nằm mơ thấy một chiếc máy bay bị cướp có nghĩa là những cảm xúc xáo trộn và những cảm xúc trong quá khứ trong tiềm thức của bạn. Bạn dễ bị thao túng hoặc bị lung lay bởi những suy nghĩ hoặc ý kiến ​​tiêu cực được cấy ghép bởi người khác.

Nằm mơ thấy máy bay chiến đấu

Giấc mơ mang điềm báo tốt đẹp cho người nằm mộng. Trải qua giấc mơ thấy máy bay chiến đấu đồng nghĩa với thực tại bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống, sự nghiệp, song song đó, thời gian tới bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả như ý muốn.

Nằm mơ thấy máy bay trực thăng

Giấc mơ sau đây sẽ cho thấy mọi khía cạnh trong cuộc đời bạn sẽ có nhiều triển biến tốt đẹp, nếu trong mơ thấy được máy bay trực thăng thì đường tình duyên sẽ tốt đẹp, công việc suôn sẻ, cuộc sống sung túc, êm ấm.

Hãy tiến hành những dự định đã ấp ủ bấy lâu trong thời gian này, vì giấc mơ này báo hiệu đây sẽ là khoảng thời gian tốt đẹp nhất của bạn.

Nằm mơ thấy máy bay bị cháy nổ

Giấc mơ như lời cảnh tỉnh bạn cần phải thật kỹ lưỡng trong việc chi tiêu hằng ngày, học cách quản lý, thắt chặt chi tiêu đúng cách. Thực tế việc máy bay đang bay bị nổ là điều không may mắn gì, đồng nghĩa với việc tiền của của bạn sẽ gặp phải nhiều chuyện dẫn đến hao tài tốn của, bùng nổ không có điểm dừng.

Thực tế khi sở hữu cho riêng mình một chiếc máy bay và tự cầm lái nó thì đây chính là điều trên cả tuyệt vời. Do đó, khi trải qua giấc mơ thấy mình đang lái máy bay chứng tỏ thời gian tới vận may về tiền tài của bạn sẽ phất lên không ngừng.

Bên cạnh đó, giấc mơ này cũng cho thấy thời gian sắp tới, bất kỳ dự định hay công việc gì của bạn chỉ cần tiến hành thì sẽ có được thành quả như ý.

Khía cạnh khác của giấc mơ này cho thấy, bạn cần phải xem lại mối quan hệ cũng như chuyện tình cảm của bản thân mình, vì có thể sẽ gặp phải rắc rối trong tình duyên hay có thể đứt gánh giữa đường.

Giấc mơ là điềm báo tốt lành, cho thấy bạn có thể điều khiển cũng như vận hành mọi dự định, công việc của bản thân để đạt được thành tựu như ý muốn, giống như trong mơ bạn thấy mình đang lái (điều khiển) một chiếc máy bay vậy.

Giải mã giấc mơ thấy máy bay hạ cánh

Giấc mơ thấy máy bay đang hạ cánh cũng là điềm báo tốt, cho thấy thời gian tới bạn sẽ đạt được những thành tựu như mong muốn sau thời gian cố gắng và phấn đấu hết mình để phát triển công việc giống như trong mơ bạn thấy máy bay hạ cánh an toàn sau thời gian dài lưu thông.

Bên cạnh đó giấc mơ này cho thấy đường tình duyên cũng trên đà tiến triển không ngừng, về sau vấn đề tình cảm sẽ có nhiều biến đổi bất ngờ, có thể sẽ có hỷ sự.

Bên cạnh đó, việc một chiếc máy bay sau thời gian lưu thông và hạ cánh an toàn đây là điều lành, đồng nghĩa với chuyện tình cảm của bạn và người bạn đời sẽ có kết quả vẹn toàn, một lễ cưới hạnh phúc và trọn đời bên nhau.

Mơ thấy máy bay xếp thành đội hình đẹp mắt

Mỗi giấc mơ thường ẩn chứa ý nghĩa theo từng diễn biến trong mơ. Tuy nhiên, theo như sự tìm hiểu và phân tích giấc mơ của các nhà giải mã thì việc nằm mơ thấy máy bay xếp thành đội hình sẽ ẩn chứa 2 ý nghĩa như sau:

Giấc mơ này sẽ cho thấy thời gian tới trong mọi khía cạnh công việc, cuộc sống của bạn sẽ đạt được những thành quả như mong muốn, tiền tài như nước khi trong mơ thấy cả đoàn máy bay lưu thông trong tiết trời trong lành.

Mặt khác, giấc mơ này sẽ cho thấy thời gian tới trong mọi khía cạnh công việc, cuộc sống của bạn sẽ gặp phải những trở ngại, vận hạn, hay mang tai tiếng vì bị tiểu nhân hãm hại, khi trong mơ thấy cả đoàn máy bay lưu thông trong tiết trời u ám.

Mơ về máy bay trên đường hoặc đường băng

Mơ về một chiếc máy bay không hoạt động hoàn toàn không di chuyển và có vẻ bị hỏng hoặc thất bại, cho thấy rằng bạn đang xem xét một dự án hoặc ý tưởng thực tế có thể không bao giờ bắt đầu. Có lẽ bạn đang thiếu động lực hoặc nguồn lực phù hợp để chủ động.

Khi máy bay đang lái xe trên đường hoặc chạy trốn, hãy tìm cách thu thập tốc độ và chuẩn bị cất cánh. Nó thường chờ đợi thời điểm thích hợp hoặc rẽ. Tìm kiếm cơ hội tại nơi làm việc của bạn như thăng chức hoặc chuyển nhượng.

Nếu có những chiếc máy bay khác trên đường đang chờ cất cánh, nó có thể gợi ý rằng cuộc thi đang gần kề và sắp diễn ra. Bạn nên tăng tốc quá trình của bạn để có được cuộc đình công đầu tiên đó.

Nếu một vật thể như một chiếc ô tô đâm vào máy bay khi nó đang cố cất cánh, điều đó cho thấy rằng bạn đang để cho người khác nhìn nhận tiêu cực ngăn cản và kéo bạn xuống khỏi tiềm năng thực sự của bạn.

Mơ mình đang lái máy bay và hạ cánh xuống

Giấc mơ này là điềm báo lành, cho thấy thời gian tới đây bạn sẽ nhận được những tin tức tốt đẹp hay đơn thuần là bức thư từ người thân, bạn bè hay ai đó thân thích ở nơi xa.

Nếu bạn đang mang thai: giấc mơ này là điềm báo sức khỏe cho người mẹ đang mai thai, gặp phải giấc mơ này, người mẹ có thể an tâm rằng đứa con khi sinh ra sẽ rất khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông, như ý.

Khía cạnh khác về sự bản thân người nằm mơ sẽ có được những thành tựu lớn lao nhờ vào sự hỗ trợ từng những người xung quanh như bạn bè, khi trong mơ thấy bạn bè mình đang cùng đi máy bay.

Thời gian tới, công việc lẫn cuộc sống của bạn sẽ ngập tràn sự may mắn, vạn sự đều tiến triển tốt đẹp, khi trong mơ bạn thấy mình đang đi máy bay.

Giấc mơ phản ánh bạn đang rơi vào trạng thái u uất, nặng nề khi phải đối diện với vấn đề gì đó không thể giải quyết và tìm được lối thoát được, khi trong mơ bạn thấy máy bay bị che khuất bởi mây. Bạn cần phải tịnh tâm và cố gắng để tránh khỏi những trở ngại trong cuộc sống vì giấc mơ này là điềm báo không may mắn cho lắm.

Mơ thấy mình đi máy bay cùng với bạn bè

Giấc mơ này cho thấy thời gian này công việc của bạn đang diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ, bên cạnh đó, nhờ có những mối quan hệ bạn bè thân tình cũng phần nào thúc đẩy công việc của bạn đạt được thành công như mong đợi.

Giấc mơ này cũng cho thấy khía cạnh khác về cuộc sống của bạn, giấc mơ này đôi khi chính là phản ánh lại mong ước được đi du lịch cùng bạn bè để giải khuây sau thời gian mệt mỏi và áp lực.

Mơ thấy chiếc máy bay đang nhào lộn

Thực tại bạn đang phải trải qua những chuyện khiến bản thân rơi vào vòng luẩn quẩn không thể tìm được lối thoát khiến cuộc sống trở nên tù túng, lo sợ cũng tương ứng với hình ảnh những chiếc máy bay không xác định được hướng bay, cứ bay lộn vòng không điểm dừng.

Bên cạnh đó, giấc mơ về những chiếc máy bay lộn vòng cũng như lời nhắc nhở bạn cần phải xem xét lại mọi việc một cách kỹ lưỡng và ứng xử hòa thuận để tránh gặp phải những trở ngại ập đến bất ngờ.

Mơ thấy bản thân đi máy bay

Thực tế việc bản thân có thể đi đâu đó bằng máy bay chứng tỏ bạn có thể là người có của cải, tiền tài. Cũng như vậy, giấc mơ thấy bản thân đi máy bay cũng cho thấy thực tại công việc, sự nghiệp của bạn đang có được những thành tựu khiến người đời phải ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, giấc mơ này cũng như lời nhắc nhở bạn cần phải sắp xếp ổn thỏa lại thời gian biểu để có thể vừa tập trung lo cho công việc, vừa có thời gian dành cho gia đình cũng như chính bản thân mình.

Vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự thành công lớn trong công việc luôn đồng nghĩa với người đó phải bỏ ra sức lức cũng như tiền bạc, thời gian tương ứng với sự thành công đó. Mặt khác, giấc mơ thấy mình đi máy bay cũng cho thấy thời gian tới người nằm mộng sẽ nhận được tin từ nơi.

Nằm mơ thấy bản thân đang ngắm khung cảnh phía dưới trên máy bay

Giấc mơ phản ánh bạn đang rơi vào trạng thái u uất, nặng nề, áp lực khi phải đối diện với vấn đề gì đó không thể giải quyết và tìm được lối thoát được trong cuộc sống, công việc hiện tại, giấc mơ thấy bản thân đang ngắm khung cảnh phía dưới trên máy bay phản ánh sự mong muốn được đi xa đến nơi nào đó để giải khuây ngay tức khắc.

Bên cạnh đó, giấc mơ này cũng cho thấy bạn cần phải thận trọng hơn vì sắp tới đây những việc hay dự định của bạn sẽ gặp nhiều trắc trở.

Ngoài ra, điều giấc mơ nhắc đến còn là bạn đang băn khoăn không biết nên chia sẻ những vấn đề mình gặp phải với người yêu hay không, dẫn đến bản thân mâu thuẫn không biết nên làm gì và không nên làm gì.

Giải mã giấc mơ thấy mây che khuất máy bay

Giấc mơ phản ánh thực tế bạn đang trải qua những điều tồi tệ nhất trong công việc và cuộc sống khiến bạn rơi vào trạng thái không thể bình tâm được. Bên cạnh đó, giấc mơ này cho thấy bạn cần phải thận trọng hơn trong mọi việc vì sắp tới đây bạn sẽ gặp thêm nhiều trắc trở khi tiến hành những dự định của mình.

Ngoài ra, giấc mơ cho thấy bạn đang rơi vào vòng luẩn quẩn, không xác định được đâu là tình cảm thật sự, đâu chỉ là tình cảm bạn bè thân tình. Tuy bạn nhận được tình cảm từ hai người nhưng cũng cần sáng suốt để phân biệt đâu là yêu đâu là tri kỉ.

Giấc mơ này cũng như lời cảnh tỉnh bạn cần phải sáng suốt, cư xử rõ ràng trong vấn đề tình cảm để tránh mất đi tất cả mối quan hệ hiện có.

Mơ thấy đi máy bay cùng người yêu

Đường tình duyên của bạn sẽ trải dài trong sự hạnh phúc và kết quả sẽ là một hỷ sự hoành tráng và vẹn toàn, khi mơ thấy mình và người yêu đang đi cùng chiếc máy may. Bên cạnh đó, giấc mơ nhắc nhở những người đang yêu thầm lặng hãy mạnh dạn tiến tới bày tỏ với người mình thương, mới mong nhận được lời hồi đáp mà bạn mong muốn từ lâu.

Mơ thấy đi máy bay nhưng không nhớ sự kiện diễn ra xung quanh

Giấc mơ là điềm báo cuộc sống của bạn trong thời gian gian sắp tới sẽ có những thành tựu nho nhỏ không phải trải qua những trở ngại, khó khăn nào, dễ dàng đạt được thành quả như ý muốn khi trong mơ bạn thấy mình đi máy bay nhưng những sự kiện xung quanh lại không nhớ được gì.

Việc trải qua một giấc mơ nào đó cũng chưa thể xác định được đó là điềm gì, vì còn phụ thuộc vào diễn biến trong giấc mơ đó. Ví dụ, nếu bạn đang trong chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh thì sẽ mang điềm báo tốt, thời gian tới bạn sẽ có được những thành quả tốt đẹp, nếu tiết trời hôm đó trong lành, nắng đẹp.

Ngược lại, giấc mơ cho thấy thời gian tới bạn sẽ phải đối mặt với những điều chẳng lành, có thể bị tiểu nhân hãm hại, nếu thời tiết trong mơ ảm đạm và u ám.

Giấc mơ cho thấy bạn sẽ gặp phải vấn đề về tiền tài, vật chất trong thời gian tới nếu trong mơ bạn thấy mình đi máy bay về nhà, tuy nhiên mọi việc đều có thể giải quyết ổn thỏa khi bạn có gia đình là chỗ dựa vững chắc.

Mơ thấy bạn là phi công hoặc cơ trưởng

Khi bạn là phi công hoặc cơ trưởng lái máy bay trong giấc mơ, điều đó gợi ý rằng bạn hoàn toàn kiểm soát điểm đến của mình trong cuộc sống. Bạn cảm thấy tự tin và tự tin vào những quyết định đã đạt được và thành tựu đạt được.

Nếu chuyến bay mà phi công của bạn cũng đang vận chuyển các hành khách khác, điều đó cho thấy rằng bạn đang ở vị trí lãnh đạo hoặc quản lý kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của người khác.

Mơ thấy bạn bị chuyển máy bay

Mơ thấy bạn chuyển máy bay ngụ ý một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời bạn sẽ đưa bạn ra khỏi con đường dự định của bạn.

Có lẽ đó là một sự thay đổi nghề nghiệp bất ngờ hoặc mang thai ngoài ý muốn với em bé . Những thay đổi này sẽ đưa bạn vào một con đường sống hoàn toàn khác.

Mơ thấy bạn bị lỡ chuyến bay

Nếu bạn bỏ lỡ chuyến bay máy bay nói chung, điều đó có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một cơ hội để làm những việc tốt. Ý tưởng tương tự như bỏ lỡ chiếc thuyền.

Mơ thấy mình lỡ chuyến bay kết nối cho thấy bạn đang cảm thấy bất lực và bị mắc kẹt bởi một tình huống nào đó. Bạn trở nên mất kết nối trong một số khía cạnh của cuộc sống – công việc, mối quan hệ hoặc cuộc sống gia đình. Có lẽ đó là sự mất cân bằng giữa các giai đoạn khác nhau trong nhiệm vụ và trách nhiệm hàng ngày của bạn.

C. Ngủ nằm mơ thấy máy bay đánh con gì?

 • Đánh đề số 17, 47, 71, và 74 khi chỉ mơ thấy máy bay
 • Lần đầu thấy máy bay trong mơ thì đánh số 11 và 41
 • Cược số 43 khi trong mơ thấy mình đi công tác bằng máy bay
 • Đánh số 89 khi trong mơ thấy đi máy bay quân sự
 • Đánh số 11 khi thấy máy bay trực thăng trong giấc mơ
 • Cược số 22 hoặc 77 khi thấy mình và người yêu đi máy bay trong mơ
 • Số may mắn sẽ về khi mơ thấy mình đi máy bay với toàn phái nam là số 22
 • Cặp số 33 hoặc 88 sẽ về khi mơ thấy đi máy bay cùng đồng nghiệp hoặc bạn bè

Vì sao lạy xảy ra giấc mơ thấy máy bay khi ngủ?

Có thể bạn đã biết, giấc mơ được xem là nơi để phản ánh những tâm tư, suy nghĩ, cũng như những hình ảnh thực tế mà bạn nhìn thấy hằng ngày, những điều để lại ấn tượng trong trí nhớ khiến bạn mãi nghĩ về nó, những điều này là nguyên nhân đưa bạn vào những giấc mộng.

Ví dụ, đôi khi trên đường đi làm hằng ngày, bạn nhìn lên bầu trời thấy những chiếc máy bay đang lưu thông, hay đơn giản chính vì bạn đang mang mơ ước được đi du lịch bằng máy bay… nên trong giấc mơ bạn đã thấy được hình ảnh máy bay, hoặc mơ thấy máy bay chiến đấu, trực thăng, hay những cảnh tượng như máy bay bị bốc cháy, bị rơi…

Điều này làm bạn hoang mang khi tỉnh giấc, không rõ giấc mơ mang điềm báo gì, hay con số may mắn nào sẽ tương ứng với giấc mơ đó.

Máy bay trong giấc mơ của bạn chỉ ra rằng bạn sẽ vượt qua những trở ngại của mình và vươn lên một cấp độ nổi bật và địa vị mới. Với độ cao của một chiếc máy bay du lịch, nó phản ánh một trải nghiệm về nhận thức tuyệt vời và ý thức cao hơn. Đó cũng là một thời gian tuyệt vời cho bạn, bạn đang thực sự đi trong làn đường nhanh hơn và rộng mở hơn nhiều.

Do đó, nói chung, mơ về việc chuẩn bị hoặc bắt đầu một chuyến đi như bảo đảm và mua vé máy bay, có thể gợi ý sự khởi đầu của một lối sống hoàn toàn mới cho bạn.

Các hãng máy bay lớn nổi tiếng ở Việt Nam

 • Hãng hàng không nội địa Vietnam Airline
 • Hãng hàng không nội địa Jetstar
 • Hãng hàng không nội địa Vietjet Air
 • Hãng hàng không nội địa Air Mekong
 • Hãng hàng không nội địa Vasco

Danh sách các hãng hàng không Quốc tế ở Việt Nam

 • Hãng hàng không Air France – Pháp,
 • Hãng hàng không British Airways – Vương Quốc Anh
 • Hãng hàng không Asiana Airlines và Korean Air Hàn Quốc
 • China Airlines – hãng hàng không quốc gia của Trung Quốc
 • Hãng hàng không Cathay Pacific – Hồng Kong
 • China Southern Airlines – hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc
 • Emirates – hãng hàng không của Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Ngoài ra còn có các hãng Lào Airlines, Eva Air của Đài Loan, Lion Air của Indonesia, Aeroflote của Nga, Lutfthansa của Đức, Philippine Airline, hãng Qantas của Úc, Scandinavian Airlines System của Thụy Điển, Siem Reap Airways của Campuchia, Hãng Thái Airways, Singapore Airline và Malaysia Airlines.

【#3】Khi Stalin Đối Mặt Với Hitler

Nguồn: “When Stalin Faced Hitler – Who Fooled Whom?”,

Foreign Affair 19/9/2017

Cho tới trước năm 40 tuổi, Joseph Stalin đạt rất ít thành tựu. Ông sinh năm 1878 trong một gia đình nghèo ở Gori, Georgia, nơi sau này trở thành một phần của đế chế Nga. Cha ông là một người thợ sửa giày và mẹ là thợ giặt và may vá. Thời thơ ấu của Stalin tính cả những lúc đau ốm và bất hạnh có thể xem là khá yên ấm. Kết quả học tập của ông được nhiều điểm tốt, và ở tuổi thiếu niên, nhiều bài thơ của ông đã được xuất bản trên các tạp chí uy tín ở Georgia. (một độc giả sau này hồi tưởng lại, “cho đến tận bây giờ những vần thơ đẹp đẽ, êm đềm này vẫn còn vang vọng trong tai tôi”.) Nhưng ông đã không tham gia kì thi cuối cấp tại trường dòng Tiflis và không thể tốt nghiệp. Thay vì trở thành mục sư, ông đã tham gia vào lực lượng cách mạng ngầm để chống lại sự áp bức của chế độ Nga Hoàng, sau đó ông trải qua 20 năm tiếp theo tổ chức cách mạng, ẩn nấp, ngồi tù và bị đày sang Siberia.

Cuộc đời của Stalin đã mãi mãi thay đổi khi cuộc tổng nổi dậy bùng nổ vào năm 1914, cuộc nổi dậy đã góp phần lật đổ chế độ Nga Hoàng vào tháng 2 năm 1917, và theo sau đó là một cuộc cách mạng chớp nhoáng từ những người cánh tả cấp tiến dưới sự lãnh đạo của Vladimir Lenin. Một cách bất ngờ, người đàn ông 39 tuổi Stalin đã trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo của chế độ Bolshevik mới.

Ông đóng vai trò trung tâm trong cuộc nội chiến Nga cũng như sự thành lập của Liên Bang Xô Viết. Năm 1922, Lenin tự bổ nhiệm mình là người đứng đầu Đảng cộng sản. Một tháng sau, Lenin gặp cơn tai biến và không còn khả năng lãnh đạo nữa, và Stalin đã nắm lấy cơ hội này để thiết lập một chế độ độc tài của riêng mình bên trong một Đảng lãnh đạo Bolshevik ngày càng được mở rộng. Bắt đầu từ cuối thập niên 1920, trong nỗ lực xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa, Stalin đã cưỡng bách 120 triệu nông dân vào mô hình nông trại tập thể, bắt giam hết vào các nhà tù chính trị (gulag) cũng như tàn sát một số lượng lớn những người trung thành trong quân đội, cảnh sát mật, các tòa đại sứ, mạng lưới gián điệp, các nhà khoa học, nghệ sĩ, và các tổ chức đảng phái khác.

Bóng dáng khổng lồ của một Stalin-bạo chúa được ẩn sâu dưới hình hài của Stalin-con người hết sức hiền hòa. Ông sưu tầm đồng hồ, chơi ném ky gỗ và đánh bi-a. Ông thích làm vườn, tắm hơi, thích các bút màu – xanh dương, đỏ và xanh lá. Ông thường uống nước khoáng và rượu lấy từ quê hương Geogia của mình. Ông hút thuốc lá bằng tẩu, và thường bỏ vào trong tẩu 2 điếu thuốc sau đó mới đánh diêm. Đặc biệt, ông luôn sắp xếp bàn làm việc của mình theo một trật tự ngăn nắp.

Stalin rất mê đọc sách, và ông hay đánh dấu và dùng những kẹp sách để ghi nhớ những đoạn văn hay. Thư viện cá nhân của Stalin có hơn 20.000 đầu sách. Ông không những ghi chú thích những tác phẩm của Karl Marx, Lenin mà còn cả những bản dịch tiếng Nga của Plato và Clausewitz, cũng như những tác phẩm của Alexander Svechin, một cựu sĩ quan của chế độ Nga Hoàng và là người mà Stalin không bao giờ tin cậy nhưng ông sĩ quan đã chứng minh được rằng biến số duy nhất trong chiến tranh chính là sự thiếu vắng những biến số đó. Trong số những nhà văn Nga, người mà Stalin hâm mộ nhất có lẽ là Anto Chekhov, người đã khắc họa những nhân vật phản diện cũng như anh hùng với một sự phức tạp đã cuốn hút Stalin. Dù vẫn thường xuyên đánh giá những tư liệu tham khảo rải rác trong những bài viết và trong những bài diễn văn của mình, nhưng ông cũng giành nhiều thời gian để đọc tiểu thuyết văn học thời kì Xô Viết. Những ngôn từ biểu cảm của ông trong lúc đọc thường rất khiếm nhã như: “Đồ rác rưởi,” “ngu ngốc”, “đồ bỉ ổi,” “bực mình,” “ha-ha!”

Cách cư xử của Stalin rất thô lỗ, và ông không có khiếu hài hước. Nhưng ông đã trau chuốt ngoại hình của mình để ra dáng là một lãnh đạo tài ba. Ông cũng lược bỏ những trò đùa và những từ ngữ không cần thiết khỏi các bài diễn văn của mình trong những buổi họp. Ông có vài tình nhân, nhưng lại không có vợ. Cuộc sống gia đình của Stalin không hạnh phúc cũng không buồn tẻ. Cuộc sống cá nhân của ông hòa quyện với chính trị.

Thật cuốn hút khi tìm thấy những nguồn gốc dị dạng như vậy của một nhà độc tài tàn bạo: sự đau khổ, căm thù, thịnh nộ, hăm dọa, và thích những lời xu nịnh. Những vết sẹo được đưa ra khỏi những tấm hình được công khai, và những bước đi kì dị được giấu khỏi tầm mắt của công chúng. (Những thước phim về dáng đi của ông ta đều bị cấm lưu hành.) Nhưng mọi người khi gặp ông đều thấy những biến dạng trong khuôn mặt và sư kì quặc trong bước đi; họ cũng phát hiện ra rằng ông có phong cách bắt tay mềm yếu và không có vẻ cao ráo như khi xuất hiện trong các bức ảnh. Ông cao khoảng 173 cm, bằng với chiều cao của Napoleon và thấp hơn Adolf Hitler 2,5cm. Tuy nhiên, mặc dù người ta đều cảm thấy sốc khi nhìn ông lần đầu- đây có thể là Stalin thật ư? – Nhưng hầu hết mọi người đều thấy rằng họ không thể rời mắt khỏi ông được, đặc biệt là đôi mắt đầy cảm xúc của ông ấy.

CUNG ĐIỆN TRONG MƠ

Stalin nhìn thấy bản thân và đất nước của ông đang bị đe dọa ở mọi hướng. Sau khi nắm được chính quyền năm 1917, Lenin và những đồng chí của ông bị ám ảnh về “sự bao vây của tư bản” mà cuộc đảo chính của họ đã mang lại: giờ đây, căn bệnh ảo tưởng đã ăn sâu, và càng ăn sâu bởi sự ảo tưởng cá nhân của Stalin. Điều này chính là những nghịch lý mâu thuẫn của chính quyền và Stalin đã lập luận rằng đất nước càng tiến gần hơn với chủ nghĩa xã hội, thì sự đấu tranh giai cấp sẽ trở nên dữ dội hơn; Stalin càng nắm nhiều quyền lực, ông ta càng muốn nhiều quyền lực hơn nữa. Những thành tựu đạt được bị phủ bóng bởi mưu đồ lật đổ đã trở thành động lực của cuộc cách mạng và cuộc đời của ông. Bắt đầu từ năm 1929, khi uy tín của nhà nước Xô Viết và nền chuyên chính độc tài của riêng cá nhân Stalin ngày càng gia tăng thì những mối hiểm họa cũng đồng thời tăng theo. Động lực xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa của ông đã tỏ ra thành công và làm choáng váng tất cả, cũng như củng cố một cách sâu sắc sự hoài nghi thái quá và thiên hướng thù địch của ông.

Chủ nghĩa cộng sản là một ý tưởng, một cung điện trong mơ mà sức hút của nó dường như là sự kết hợp của khoa học và sự ảo tưởng, và Stalin chính là một nhà tư tưởng của nó. Trong quan niệm của chủ nghĩa Mác-xít, chủ nghĩa tư bản đã tạo ra rất nhiều của cải bằng việc thay thế chế độ phong kiến, nhưng sau đó nó chỉ phục vụ cho những lợi ích của tầng lớp bóc lột bằng cái giá phải trả của những tầng lớp còn lại của nhân loại. Một khi chủ nghĩa tư bản bị đánh bại, những lực lượng sản xuất sẽ được giải phóng chưa từng thấy. Sự bóc lột, thuộc địa hóa, và các cuộc chiến tranh đế quốc sẽ nhường chỗ cho tình đoàn kết, giải phóng, và hòa bình. Chắc chắn rằng, chủ nghĩa xã hội trên thực tế sẽ khó mà tưởng tượng được. Nhưng dù chuyện gì xảy ra, thì đó không thể là chủ nghĩa tư bản được. Về mặt logic, chủ nghĩa xã hội được xây dựng để xóa bỏ tư hữu, thị trường, và chính quyền của “giai cấp tư bản” và thay vào đó bằng sở hữu tập thể, kế hoạch xã hội chủ nghĩa, và chính quyền nhân dân. Tất nhiên, chính Stalin và những người Mác-xít thừa nhận, tầng lớp tư bản sẽ không bao giờ cho phép họ bị kẻ thù tiêu diệt. Thay vào đó, họ sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại chủ nghĩa xã hội, dùng đến bất kì phương tiện nào – dối trá, gián điệp, giết người – bởi vì đây là cuộc chiến mà chỉ một giai cấp đứng lên giành lấy chiến thắng mà thôi. Vì vậy, chủ nghĩa xã hội cũng sẽ sử dụng bạo lực quần chúng và các mánh khóe để chống lại. Những tội ác khủng khiếp nhất đã biến thành những hành động mang tính bắt buộc về mặt đạo đức trên danh nghĩa của việc tạo ra một thiên đường trên trái đất.

Nội dung khoa học của chủ nghĩa Mác-Lenin bề ngoài giải thích tại sao thế giới tồn tại quá nhiều những mâu thuẫn (về giai cấp) và cách để cải tạo (bằng đấu tranh giai cấp), với một vai trò cho tất cả mọi người. Cuộc sống tầm thường của nhân dân mặt khác sẽ được liên kết lại để xây dựng một thế giới hoàn toàn mới. Để thu gom hạt ngũ cốc hay vận hành máy tiện cũng chính là hành động góp phần vào việc thực hiện một cú đánh vào thế giới của chủ nghĩa đế quốc. Nhưng nó lại không làm tổn thương gì đến những người tham gia chỉđể thu lợi cho cá nhân: chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa cơ hội luôn được gia cố. Những oán giận tích tụ cũng sẽ làm tăng khát vọng để có một cuộc sống ý nghĩa. Vì thế, những người dưới 29 tuổi chiếm gần một nửa dân số của Liên Xô, góp phần đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất trên thế giới, và giới thanh niên đã tỏ ra đặc biệt cuốn hút vào một tầm nhìn đã đặt họ vào trung tâm của cuộc chiến đấu xây dựng cho ngày mai ngay từ hôm nay.

Stalin đã cá nhân hóa tầm nhìn cao quý đó của chủ nghĩa cộng sản. Một sự sùng bái được dựng lên xung quanh ông, tôn vinh ông như là “vozhd”, một từ Slavic cổ có nghĩa như là “lãnh đạo tối cao” – tương đương với tiếng Nga là “lãnh tụ” hay “führer.” Stalin phản đối sự sùng bái, tự gọi mình “chẳng là gì khi so với Lenin.” Theo lời của một trợ lý thân cận của ông là Anastas Mikoyan, Stalin đã từng khiển trách một viên chức Liên Xô, nói rằng, “tại sao ông chỉ ca ngợi mình tôi, như thể tôi là người quyết định mọi chuyện vậy?”. Cho dù những phản đối như vậy của Stalin phản ánh một sự khiêm tốn giả tạo hay là một cử chỉ xấu hổ thật sự thì đó vẫn còn là điều khó nói, nhưng ông ta dần cho phép những lời ca tụng không ngớt mà ông nhận được từ công chúng. “Thoạt đầu”, Vyacheslav Molotov nhớ lại, một trợ lý quan trọng của Stalin qua nhiều thập niên, “Ông ta phản đối sự sùng bái cá nhân, nhưng sau đó ông ta dần dần thấy thích thú với điều này.”

Stalin làm những điều mà những nhà lãnh đạo tài giỏi vẫn hay làm: ông ta khởi xướng và hướng đến mục tiêu kiên định, trường hợp của ông là một nhà nước hùng mạnh được hậu thuẫn bởi một xã hội đoàn kết đã đẩy lùi chủ nghĩa tư bản và xây dựng nền công nghiệp xã hội chủ nghĩa. “Đáng sợ” và “xuyên tạc” không phải là từ ngữ để mô tả về ông. Đồng thời với đó, Stalin kích động hàng triệu người vào những công việc này. Bộ máy chính quyền khổng lồ của Stalin được bắt nguồn từ một Đảng duy nhất, những cơ quan quản lý tàn bạo, và hệ tư tưởng Mác-Lenin. Nhưng quyền lực của ông đã bị cường điệu lên nhiều lần bởi những người thường dân, những người đã gửi gắm vào ông những khao khát của họ về công bằng xã hội, hòa bình, thịnh vượng, và một quốc gia vĩ đại. Những nhà độc tài tích lũy được quyền lực to lớn thường có xu hướng lui về với những mưu cầu cá nhân, diễn giải dong dài về những nỗi ám ảnh của họ và làm tê liệt nhà nước. Nhưng nỗi ám ảnh của Stalin là về một chính quyền xã hội chủ nghĩa vĩ đại, và ông đã lao động cả ngày lẫn đêm để xây dựng nó. Stalin là một nhân vật huyền thoại, nhưng ông ta đã chứng tỏ mình xứng đáng với sự so sánh đó.

“MỘT KẺ ĐÁNG SỢ”

Hitler trốn lệnh nhập ngũ ở Áo. Khi bị chính quyền bắt, họ cho rằng ông không đủ điều kiện sức khỏe và không phù hợp để tòng quân. Ông vượt biên sang Munich, và vào tháng 8 năm 1914, ông tham gia quân đội Đức với cấp bậc là lính binh nhì. Khi thế chiến thứ nhất kết thúc, ông vẫn là lính binh nhì, nhưng những diễn biến thời hậu thế chiến đã thay đổi cuộc đời ông. Ông nằm trong số những người chuyển từ lực lượng chính trị cánh tả sang cánh hữu sau thất bại thảm hại của Đế quốc Đức.

Những thước phim từ năm 1918 chiếu cảnh Hilter đang đi bộ trong đám tang của một người lãnh đạo ở xứ Bavaria, một người Do Thái của Đảng Dân Chủ Xã Hội; ông mang hai băng tay, một cái màu đen (cho việc để tang) và một cái màu đỏ. Vào tháng 4 năm 1919, sau khi Đảng Dân Chủ Xã Hội và những thành phần vô chính phủ thành lập nhà nước Cộng Hòa Xô Viết Bavaria, những lực lượng cộng sản đã nhanh chóng chiếm được chính quyền; Hitler đã suy nghĩ về việc tham gia Đảng Dân Chủ Xã Hội, phục vụ với vai trò là một đại diện cho nhóm lực lượng của Xô Viết (hội đồng Xô Viết). Ông không phải là người trong nghề để làm đại diện nhưng có vẻ ông phải tham gia vào lực lượng tuyên truyền cho lực lượng bên cánh tả. 10 ngày trước sinh nhật lần thứ 30 của Hitler, nhà nước Cộng Hòa Xô Viết Bavaria nhanh chóng bị nghiền nát bởi một lực lượng gọi là Freikorps, thành phần chủ yếu là những cựu quân nhân thời chiến tranh. Hitler vẫn tại ngũ bởi vì một vị lãnh đạo cao cấp của bộ phận “thông tin” trong quân đội Đức đã có ý định gửi ông ta vào một khóa học hướng dẫn chống những người cánh tả và sau đó sử dụng ông để thâm nhập vào những nhóm lực lượng cánh tả này. Viên sĩ quan đó kể lại rằng Hitler “giống như một chú chó mệt mỏi và lạc lối, đang đi tìm một vị lãnh tụ” và “sẵn sàng phó mặc số phận của mình để đến với người nào thể hiện sự chân thành đối với ông ta.” Nhiệm vụ làm người truyền tin đã đưa Hitler tham gia vào một nhóm nhỏ lực lượng cánh hữu là Đảng Công Nhân Đức, được thành lập để lôi kéo công nhân tránh xa chủ nghĩa cộng sản và cũng chính Đảng này mà Hitler, với sự giúp sức của lực lượng bài người tị nạn Do Thái cực đoan từ Đế quốc Nga cũ, đã chuyển đổi thành Đảng Công Nhân Đức Quốc Gia Xã Hội Chủ Nghĩa, hay Đảng Quốc Xã (Nazi Party).

Mặc dù ông đã bắt đầu kiếm được một chút danh tiếng với vai trò là một người kích động những người cánh tả cực đoan, Hitler vẫn còn là một nhân vật không quan trọng lắm. Khi Stalin trở thành Tổng bí thư mới của Đảng cộng sản lãnh đạo một nhà nước lớn nhất thế giới, Hitler bị tù giam sau nỗ lực chiếm chính quyền bất thành vào năm 1923 ở Munich, biến cố mà sau này bị chế nhạo là “cuộc đảo chính ở quán bia”. Ông bị kết án với án tù 5 năm. Dù vậy, ông vẫn cố gắng biến bản án của mình thành thắng lợi cuối cùng. Một trong những thẩm phán đã nhận xét rằng, “thật là một kẻ đáng sợ, tên Hitler này!” Thực vậy, mặc dù Hitler là công dân của Áo, vị thẩm phán chủ tọa vẫn cho phép ông ta ở lại Đức, với lý do là luật quy định trục xuất “không thể áp dụng vào một con người có suy nghĩ và tình cảm giống người Đức như tên Hitler này, kẻ đã tình nguyện phục vụ hơn 4 năm rưỡi trong quân đội Đức ở thời chiến, kẻ đã có được những danh tiếng bởi sự dũng cảm phi thường khi đối mặt với kẻ thù, và đã bị thương.”

Suốt 2 tuần đầu ở trong tù, Hitler đã tuyệt thực, vì tin rằng ông xứng đáng được chết, nhưng những lá thư đã được gửi đến ca tụng ông như là vị anh hùng dân tộc. Con dâu của Richard Wagner là Winifred, đã gửi bút và giấy để động viên Hitler viết một quyển sách. Hitler có một người phụ tá trong tù đó là Rudolf Hess, người đã chép chính tả cho ông và tạo nên một cuốn tự truyện để tưởng nhớ đến 16 chiến sĩ của Đảng Quốc Xã đã hi sinh trong cuộc đảo chính bất thành. Trong cuốn “Mein Kampf” (Con đường tranh đấu của tôi), Hitler mô tả bản thân như là người được số phận lựa chọn và thề sẽ khôi phục lại nước Đức để trở thành một cường quốc cũng như quét sạch người Do Thái ra khỏi đất nước, và ông tự phong mình là “kẻ thù của chủ nghĩa Mác-xít.” Vào tháng 12 năm 1924, sau khi chỉ ngồi tù có 13 tháng, Hitler được thả. Nhưng quyển sách của ông có rất ít người mua, quyển thứ hai cũng thất bại trong việc tìm kiếm nhà xuất bản, và Đảng Quốc Xã của ông đang vật lộn với cuộc bầu cử. Bá tước D’Abernon, đại sứ của Anh ở Berlin thời điểm đó, đã tóm tắt cuộc sống chính trị của Hitler sau khi được cho ra tù sớm như là “đang biến dần vào hư vô.”

Nhưng lịch sử chứa đựng nhiều sự bất ngờ. Rằng nhân vật người Áo này từ thành viên của một phong trào chính trị nhỏ lẻ đã trở thành một nhà độc tài của Đức, và là đối thủ chính của Stalin, điều mà không ai có thể tưởng tượng được vào năm 1924. Nhưng Hitler hóa ra là một nhà hùng biện bậc thầy: thường không kiên định, nhưng người đàn ông này sỡ hữu những ý tưởng cấp tiến và nhận thức được con đường cuối cùng ông sẽ đi cũng như nắm bắt được những cơ hội đưa đến với ông. Stalin cũng là một nhà chiến lược theo chiều hướng như vậy: một người với những ý tưởng cấp tiến có thể nhận thức và nắm bắt những cơ hội mà ông không bao giờ tạo ra nhưng lại biết cách biến chúng thành lợi thế của mình. Những cơ hội quý giá nhất được Stalin và Hitler nắm bắt thường được xem là “những mối đe dọa” khẩn cấp mà họ đã thổi phồng lên hay tự phát minh ra. Lịch sử được dẫn dắt bởi những tác động của địa-chính trị, những thể chế, và những ý tưởng – nhưng phải có những tác nhân của lịch sử để những những yếu tố này có thể vận hành được.

Kinh nghiệm của bản thân Stalin về nước Đức chỉ là một vài tháng ở Berlin vào năm 1907, nơi ông dừng chân khi đang trên đường trở về Nga từ một cuộc họp của Đảng Bolshevik ở London. Ông đã từng học tiếng Đức nhưng không bao giờ thành thạo nó. Nhưng giống như những nhà cầm quyền trước của chế độ Nga Hoàng, Stalin là một người sùng bái nước Đức, ngưỡng mộ hệ thống công nghiệp và khoa học ở đất nước này chỉ với bằng một từ, đó là sự hiện đại của nó. Nhưng trong một thời gian dài, Stalin không hề biết đến sự tồn tại của Hitler.

Sau đó vào năm 1933, Hilter được chọn làm người lãnh đạo bộ máy nhà nước vĩ đại mà Stalin hết sức ngưỡng mộ. Cuộc đời của hai nhà độc tài tồn tại song song với nhau, như nhà sử học Alan Bullock đã từng viết như vậy. Nhưng đó là điểm giao nhau có ý nghĩa quan trọng: Hai người đàn ông đến từ hai phạm trù xã hội khác nhau đều hồi sinh và tái tạo lại đất nước mình một cách tàn bạo, nhưng cả hai đều không nhận thức được (và sau này mới nhận ra) họ đang được kéo lại gần nhau hơn bao giờ hết. Hóa ra không chỉ có người Đức chờ đợi Hitler mà thôi (còn cả Stalin nữa – ND).

Vào thứ bảy, ngày 21 tháng 6, năm 1941, Stalin sải bước trong văn phòng của ông ở điện Kremlin, với những bước đi ngắn thường thấy và tay cầm chặt chiếc tẩu thuốc. Bên trong kiến trúc hình tam giác của điện Kremlin, Thượng viện Hoàng gia đã hình thành một pháp đài hình tam giác, và phía bên cánh của Stalin là một pháo đài nằm trong số những pháo đài dày đặc. Thậm chí những cán bộ của chế độ với thẻ ra vào điện Kremlin thông thường cũng phải cần giấy phép đặc biệt để đi vào khu vực của Stalin. Nơi đó được những người bên trong của chế độ biết đến với cái tên “Góc Nhỏ” (Little Corner). Những bức tường trong các văn phòng được lót với những bản gỗ cao ngang vai, có ý kiến rằng hơi từ gỗ giúp tăng cường chất lượng của không khí, và những chiếc thang máy được gắn những ô gỗ Mahogany. Phía sau bàn làm việc của Stalin có treo chân dung của Lenin. Trên một góc bàn, ông trưng bày chiếc mặt nạ của Lenin đeo khi ông ấy qua đời. Một cái bàn nhỏ khác có gắn nhiều chiếc điện thoại. (“Stalin”, ông sẽ trả lời như vậy khi bắt điện thoại lên.) Bên cạnh cái bàn có để một cái bát với nhiều trái cây tươi. Ở phía sau căn phòng có một cánh cửa dẫn đến phòng thư giãn (mặc dù căn phòng này hiếm khi được sử dụng với mục đích như vậy), với những bức bản đồ thế giới to tướng treo trên tường. Ở căn phòng làm việc chính, chính giữa 2 trong 3 cánh cửa sổ lớn dùng để đón ánh nắng mặt trời vào buổi chiều, có để một chiếc ghế da dài màu đen, nơi mà lúc ông có tâm trạng vui vẻ, Stalin thường thưởng thức chút trà chanh ở đó.

Trong suốt nhiều năm, những người được diện kiến với ông thường đồn đoán rằng ông bước đi để kiểm soát tính khí bốc đồng của mình, hay nói cách khác, để làm nản lòng những người làm việc dưới quyền ông. Lúc nào cũng vậy, ông luôn là người duy nhất đứng trong phòng bước qua bước lại, lén tới những người đang nói chuyện. Chỉ một số ít người thân cận mới biết rằng Stalin chịu những cơn đau gần như liên tục ở những khớp chân của ông, triệu chứng có thể do ảnh hưởng của di truyền và việc di chuyển sẽ giúp cơn đau phần nào được giảm bớt. Stalin cũng thường đi bộ quanh điện Stalin, thường là đi một mình, sờ vào những chiếc lá trên cành cây và đuổi những con quạ đen bay đi. (Sau đó, lính canh sẽ đến và giết những con quạ đó.)

Stalin đã loại bỏ tư hữu và tự gánh vác trách nhiệm đưa Xô Viết lên ngang tầm với Washington, phố Wall, và Hollywood, tất cả gộp lại thành một, và chỉ gộp lại thành một người mà thôi. Ông ấy phàn nàn về sự mệt mỏi, đặc biệt lúc về cuối những ngày dài làm việc của ông, và ông cũng bị chứng bệnh mất ngủ, một tình trạng sức khỏe mà công chúng không được biết đến. Chỉ một nhóm nhỏ những người trong nội bộ biết về những căn bệnh nhiễm trùng gây ra những cơn sốt kéo dài của ông. Những lời đồn đại về những vấn đề sức khỏe của ông đã lan truyền ra cả nước ngoài, và việc sử dụng những bác sĩ ngoại quốc từ lâu đã bị đình chỉ. Nhưng chỉ một số ít những bác sĩ ở Nga có được những kiến thức chuyên sâu về bệnh lý cũng như tình trạng biến dạng về cơ thể của ông ấy, bao gồm việc ít khi sử dụng vai phải, tình trạng bạc màu của những cái móng bên bàn chân phải, và những ngón có màng bên bàn chân trái (trong truyền thống dân gian của người Nga, đó làm một điềm báo về sự chi phối của quỷ Satan). Trong một thời gian dài, Stalin không muốn gặp bất kì người bác sĩ nào, và đã ngừng sử dụng thuốc từ nhà thuốc ở điện Kremlin. Những người giúp việc tại nhà đã bị cấm mang bữa ăn cho ông từ căn-tin ở điện Kremlin, thay vào đó họ phải nấu bữa ăn từ nhà của ông và phải thử trước cái đĩa ăn trước sự chứng kiến của ông ấy. Hậu quả là bao tử của Stalin bị đau nặng, do đó ông ta thường xuyên phải hứng chịu những cơn tiêu chảy.

Thượng viện Hoàng gia được xây dựng từ một nữ hoàng gốc Đức của Nga, Catherin Đại Đế vì mục tiêu “mang lại thắng lợi cho Đế quốc Nga.” Vài thập niên sau khi khánh thành, vào đầu mùa thu năm 1812, Napoleon cùng đội quân xâm lược của ông kéo đến đây. Những thành viên trong đội quân chủ lực của Pháp là Grande Armée – bao gồm nhiều người theo đạo Tin Lành và Công giáo đến từ Đức, Ý, và Ba Lan – đã đào thoát từ những nhà thờ của Giáo hội chính thống Kremlin và ra sức phỉ báng vào những biểu tượng tôn giáo. Cuối cùng dưới sự chống cự khôn ngoan của người Nga đã làm cho những lực lượng xâm lăng phải khổ sở vì đói, trước khi rút quân một lực lượng của Napoleon đã ra lệnh nghiền nát điện Kremlin thành từng mảnh. Những cơn mưa xối xả đã hạn chế được thiệt hại, nhưng những chất nổ đã phá hủy một số phần trên những bức tường và những pháo đài. Sau đó Thượng viện Hoàng gia phải chịu một đám cháy lớn.

Những hành lang dài được trải thảm đỏ xung quanh Góc Nhỏ có mặt khắp nởi của đội quân canh lính gác. “Xem thử có bao nhiêu lính canh ở đây?” Stalin hỏi một viên chỉ huy quân đội. “Mỗi lần tôi đi qua hành lang này, tôi đều nghĩ, tên này? Nếu là tên này, hắn ta sẽ bắn tôi từ phía sau, và nếu là một tên khác ở lối rẽ kia, hắn sẽ bắn tôi từ phía trước.” Viên tướng đó đã rất kinh ngạc bởi sự hoang tưởng như vậy: sau tất cả, đã không có bất kì một cuộc ám sát thuần túy nào đối với Stalin. Nhưng “người đàn ông Sắt đá này” – “sâu hơn cả đại dương, cao hơn dãy Himalaya, sáng hơn cả vầng thái dương, người thầy của vũ trụ,” theo lời nhận xét của một nhà thơ từ Kazakh – đang bị theo dõi từ xa.

Vào mùa hè của năm 1941, dường như rõ ràng là Hitler sẽ giành chiến thắng trong thế chiến thứ hai. Ông ta đã sáp nhập quê hương Áo của mình vào Đức và cả những vùng đất của Czech, phần lớn Ba Lan, một dải đất của Lithuania, tất cả tạo nên một nước Đức còn rộng lớn hơn cả nước Đức của Otto von Bismarck vào năm 1871 sau khi ông này tiến hành thận trọng cuộc chiến thống nhất nước Đức (khi cho rằng sự tồn tại của Đế quốc Áo-Hung là cần thiết cho chiến lược cân bằng quyền lực). Những lực lượng của Hitler đã đánh chiếm được vùng Balkans, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Na-uy, và miền bắc nước Pháp; cùng với việc thu phục những lãnh đạo trung thành với “lãnh tụ” cai trị các nước Bulgaria, Croatia, Phần Lan, Hungary, Ý, Romania, và Tây Ban Nha. Hitler đã kiểm soát những nơi trọng yếu của Châu Âu từ eo biển Anh ở phía Tây đến biên giới phía Đông của Liên Xô; chỉ hai nước Thụy Điển và Thụy Sĩ vẫn còn giữ trạng thái trung lập, nhưng cả hai đều đang có hợp tác kinh tế với nước Đức Quốc xã. Thật vậy, chỉ còn có người Anh cứng đầu là vẫn từ chối những điều khoản hợp tác, nhưng London không bao giờ có thể lật đổ được sự thống trị lục địa Châu Âu của Berlin.

Stalin vẫn đang quan sát chặt chẽ hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau giữa Đức và Liên Xô được ký kết vào tháng 8 năm 1939. Vào thời điểm đó, Hitler đã quyết định xâm chiếm Ba Lan bằng vũ lực để ngăn ngừa việc thành lập một liên minh chống Đức giữa Liên Xô, Pháp và Anh. Stalin đòi được những điều khoản có lợi nhất. Khi đội quân của Hitler tung hoành hầu hết các lãnh thổ của Châu Âu, Stalin đã tránh đụng độ với sức mạnh quân sự của Đức và lợi dụng tình hình đó, Liên Xô xâm chiếm và sớm sáp nhập các nước ở vùng Baltic, đông Ba Lan, và các vùng Đông Âu của Bukovina và Bessarabia. Hơn thế nữa, thông qua việc trao đổi ngũ cốc và dầu, Stalin được nhận về những thiết bị máy móc hiện đại và những vũ khí tối tân từ nước Đức.

Việc thử nghiệm chính sách đối ngoại đầy rủi ro của Stalin đã cho thấy rõ ông là một kẻ ranh mãnh, cũng như cơ hội, tham lam, và cứng rắn. Chiến thuật của ông trước sau như một: chuẩn bị chiến tranh với việc xây dựng lực lượng vũ trang ở quy mô lớn, tuy vậy phải làm tất cả có thể để tránh giao chiến trong khi chờ đợi Anh và Đức triệt tiêu lẫn nhau. Chiến lược này đã có tác dụng cho đến khi Đức – vì được cung cấp nguồn nguyên liệu thô dồi dào từ Liên Xô – đã chiếm được Pháp vào mùa hè 1940, và lúc này Đức đã rãnh tay để hướng lực lượng của mình về phía Liên Xô. Hai đối thủ về địa-chính trị và ý thức hệ, sau kết quả của việc chia sẻ tối đa sự mở rộng lãnh thổ của mình, đã đến lúc phải đối đầu với nhau.

Giờ đây, sau gần nửa năm lan tràn những tin đồn trái ngược về một khả năng xâm lược của nước Đức đối với Liên Xô, lực lượng tình báo đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh khổng lồ sắp xảy ra và nó đang đến gần từ mọi hướng. Ở Moscow, các nhân viên trong tòa đại sứ của Đức được lệnh di tản, họ tất bật thu nhặt những bức tranh sơn dầu, các tấm thảm cổ, và bạc. Lực lượng cảnh sát mật của Xô Viết báo cáo lại rằng lãnh sự quán của Ý cũng vậy, họ đã nhận được những chỉ thị để di tản. Sáng sớm nay, một nhân viên Liên Xô ở Bulgaria đã báo cáo rằng một gián điệp của Đức bảo sẽ có “một cuộc đối đầu quân sự được dự tính xảy ra vào ngày 21 hoặc 22 tháng 6.” Lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc là Chu Ân Lai cũng tình báo cho những viên chức ở Comintern, một tổ chức cộng sản quốc tế, nói rằng đối thủ chính trị trong nước của ông là Tưởng Giới Thạch, “khẳng định chắc chắn rằng Đức sẽ tấn công Liên Xô, và thậm chí còn đưa ra thời gian cụ thể là: ngày 21 tháng 6, năm 1941!” Điều này đã thúc giục người đứng đầu của Comintern gọi ngay cho Molotov. “Tình hình vẫn chưa rõ ràng,” Molotov bảo ông. “Có một cuộc chiến lớn đang được tiến hành. Và có những chuyện chúng ta không thể tự quyết định được.”

Đó là một ngày nóng bức, ngột ngạt, và viên sĩ quan phụ tá hàng đầu của Stalin, tướng Alexander Poskryobyshev đang đổ mồ hôi nhể nhại, cửa sổ của ông để mở nhưng bên ngoài những chiếc lá trên cành vẫn đứng yên phẳng lặng. Là con trai của một người thợ giày, giống như ngài lãnh tụ mà ông đang phục vụ, văn phòng của Poskryobyshev nằm ngay ở mặt ngoài mà những vị khách nào vào diện kiến Stalin cũng phải đi qua, và lúc nào cũng vậy họ sẽ hỏi ông những câu hỏi như – “Ông biết vì sao ngài lãnh tụ gọi tôi vào không?” “tâm trạng của ông ấy bây giờ như thế nào?” – và ông chỉ trả lời ngắn gọn, “ông sẽ biết thôi.” Ông ta là người không thể thay thế, trả lời mọi cuộc gọi đến và xử lý những đống giấy tờ đúng theo cách mà ngài lãnh tụ mong muốn. Nhưng Stalin đã lệnh cho Lavrenti Beria, người đứng đầu lực lượng cảnh sát mật đáng sợ, bỏ tù người vợ thân yêu của Poskryobyshev vì đi theo chủ nghĩa “Trotskyite” vào năm 1939. (Beria đã gửi một giỏ lớn trái cây cho 2 người con gái của họ; sau đó Stalin đã xử tử mẹ của chúng.)

Poskryobyshev ngồi ở bàn làm việc và cố gắng hạ nhiệt bằng một chai nước khoáng. Theo chỉ thị của Stalin, vào lúc 2:00 chiều ông phải gọi điện tới tướng Ivan Tyulenev, chỉ huy quân đội khu vực Moscow. Không lâu sau, vị tướng nghe được giọng nghẹt nghẹt của Stalin hỏi rằng, “Đồng chí Tyulenev, tình hình hệ thống phòng không của Moscow như thế nào rồi?” Sau một báo cáo ngắn, Stalin nói tiếp, “Nghe này, tình hình có vẻ không ổn lắm vì thế ông nên tăng cường hệ thống phòng không của Moscow lên 75% trạng thái sẵn sàng.”

Poskryobyshev đặt thông tin tình báo mới nhất, được chuyển từ một người đưa tin ngoài trận địa lên bàn làm việc của Stalin. Hầu hết những thông tin này đều là tin đồn, chứ không phải là những tài liệu nào đó được đánh cắp. Những báo cáo có vẻ trái ngược nhau, làm phức tạp thêm tình hình với những thông tinh hoàn toàn sai lệch, và việc này thường đem đến sự nghi ngờ. Ở London, đại sứ của Liên Xô ở Vương Quốc Anh đã viết một bản báo cáo rằng ông xem xét một cuộc tấn công từ người Đức là “không thể xảy ra” cho dù đã nhận được thông tin trái ngược từ sự chặn đứng của người Anh về những liên lạc bí mật của quân đội Đức. Tuy nhiên, viên Đại sứ của Liên Xô ở Đức, sau nhiều tháng do dự, cuối cùng đã quả quyết rằng những hành động của Đức báo hiệu một cuộc xâm lăng sắp xảy ra. Nhưng Stalin đã kết luận một cách rõ ràng rằng viên chức ngoại giao của ông ở Berlin đã bị những thông tin sai lệch đánh lạc hướng và nhận xét rằng ông ta “không phải là một người thông minh.”

Đối với Stalin, câu hỏi đặt ra không phải là liệu cuộc chiến với nước Đức Quốc xã có thể tránh được hay không mà là làm thế nào để tránh cuộc chiến đó xảy ra vào năm nay (năm 1941). Càng lúc càng có nhiều hơn các bằng chứng cảnh báo về cuộc xâm lăng xuất hiện trên bàn làm việc của ông, nhưng 14 ngày cụ thể được lực lượng tình báo xem là ngày Đức sẽ tấn công đã bị loại trừ. Những khả năng còn lại chỉ còn “ngày 22-25 tháng 6” và “21 hoặc 22 tháng 6.” Khoảng thời gian cho một cuộc xâm lăng sẽ sớm đóng lại, bởi vì không bao lâu nữa mùa đông sẽ đến. Và Stalin chắc chắn được yên ổn thêm một năm nữa.

Tất nhiên, những cảnh báo về cuộc chiến sắp tới thậm chí còn tràn ngập ở khắp các mặt báo trên thế giới. Nhưng Stalin biết rõ công dụng của báo chí, và ông ta đã giật những cái tít đầy kinh hãi để gieo vào đó sự khiêu khích cho đối phương. Ông lập luận rằng những người Mỹ và người Anh không muốn gì hơn việc Đức và Liên Xô sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của chiến tranh. Tất nhiên là ông đã đúng. Nhưng sau đó, ông đã phớt lờ tất cả những cảnh báo về cuộc tấn công của người Đức. Ông biết rằng nước Đức đang trải qua sự thiếu thốn nghiêm trọng và cho rằng họ vẫn cần nhiều nguồn tiếp tế hơn nữa từ Liên Xô, vì vậy một cuộc xâm lược của người Đức đồng nghĩa với việc tự sát bởi vì họ sẽ không còn được nhận những nguồn cung cấp đó nữa. Stalin còn biết xa hơn đó là nước Đức bại trận ở thế chiến thứ nhất bởi vì họ phải chiến đấu ở cả hai mặt trận Đông-Tây, và vì thế ông cho rằng người Đức hiểu rằng sẽ là tự sát nếu họ tấn công Liên Xô ở phía Đông khi vẫn chưa khuất phục được nước Anh ở phía Tây.

Kiểu suy luận như vậy đã trở thành một cái bẫy cho Stalin, khiến ông ta kết luận rằng việc xây dựng lực lượng quân đội khổng lồ của người Đức ngay trước cửa ngõ của Liên Xô không phải là dấu hiệu cho một cuộc tấn công sắp xảy ra mà là Hitler đang cố gắng hăm dọa Stalin để buộc ông phải nhường lãnh thổ và nhượng bộ mà không cần phải chiến đấu. Thực tế đó là một chiến dịch tung tin giả thông minh của Đức Quốc Xã đã đánh lừa được mạng lưới gián điệp toàn cầu của Liên Xô với những báo cáo không ngớt về việc Đức đòi hỏi rằng sẽ theo đuổi việc xây dựng một lực lượng quân đội khổng lồ ở phía Đông. Vì vậy, thậm chí lực lượng tình báo giỏi nhất của Stalin cũng cho rằng việc chiến tranh đang đến và đó chỉ là đòn hăm dọa. Và nếu điều này là đúng, thì chiến tranh cũng không còn cần thiết nữa.

Vì thế, khi Stalin chỉ trích lực lượng tình báo của ông đã bị đầu độc bởi những thông tin sai lệch, thì ông ta đã đúng. Nhưng vị lãnh đạo độc tài này cũng không biết phần nào là giả và phần nào là tình báo chính xác. Vì thế ông gán cái tên “tin giả” cho bất kì thông tin nào mà ông quyết định không tin vào.

SẴN SÀNG CHƯA, CHÚNG TÔI TỚI ĐÂY

Đại tá Georgy Zakharov, một phi công chiến đấu đã nhận lệnh thực hiện một chuyến do thám nguyên ngày ở vùng biên giới bên phía Đức, và ông đã báo cáo rằng quân đội Đức đã ở tình trạng sẵn sàng tiến quân. NKGB, cơ quan cảnh sát ngầm của Liên Xô, đã phát hiện ra rằng người Đức đã phá hoại một cách trắng trợn ở dọc biên giới và họ đã nhận được chỉ thị rằng “trong trường hợp lực lượng của Đức vượt qua biên giới trước khi họ quay lại Đức, họ phải báo cáo cho bất kì đơn vị Đức nào đang đóng ở lãnh thổ Liên Xô.” Lực lượng chống tình báo của Liên Xô đã lưu ý việc Đức đã tuyển mộ những người bất mãn với chế độ vào quân đội một cách ào ạt ở vùng Baltic, Belarus, và Ukraine, những người này từ lâu đã thành lập những lực lượng ngầm và tham gia vào khủng bố sau sự kiện thủ tiêu được cho là của Stalin đối với lực lượng thứ 5 trong thời kì Đại Thanh Trừng. Hệ thống đường sắt quá tải của Liên Xô cần phải vận chuyển quân dụng về phía Tây đã bị vô hiệu hóa với hàng vạn “phần tử chống Xô Viết” bị trục xuất. Xe tăng, chiến đấu cơ, và những chiếc thuyền phao của Đức đã được điều động vào khu vực biên giới được bảo vệ bởi hàng rào kẽm gai; giờ đây hàng rào đó đã bị dở bỏ. Tiếng ồn từ những chiếc mô-tô của Đức vang dội dọc biên giới của Liên Xô.

Tại trung tâm của “Góc Nhỏ” là một bàn hội nghị, nơi Stalin đã tổ chức vô số buổi họp giành cho việc chuẩn bị chiến tranh. Ông đã ép buộc phải hướng đến việc thành lập 9,000 xí nghiệp trong suốt 3 bản kế hoạch 5-năm, và trong vòng 1 thập kỷ việc chế tạo vũ khí quân sự của Liên Xô thậm chí còn tăng nhanh hơn cả GDP của nước này. Ông giám sát việc thành lập của 125 sư đoàn mới kể từ năm 1939, và giờ đây lực lượng Hồng Quân đã có 5,37 triệu lính và trở thành lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới. Họ có 25.000 cỗ xe tăng, và 18.000 chiến đấu cơ, lớn hơn gấp 3-4 lần quy mô của Đức. Stalin hiểu rằng Đức có một sự đánh giá thấp vượt qua cả sự định kiến và ngu ngốc về lực lượng quân sự khổng lồ của ông, vì thế ông đã sắp xếp những chuyến thăm của người Đức đến khu chế tạo máy bay của và xe tăng của Liên Xô, và thậm chí còn cho phép máy bay của Đức thực hiện những chuyến do thám về những khu tập trung quân sự, sân bay, căn cứ hải quân, các kho nhiên liệu và quân dụng của Liên Xô mà không gặp bất kì sự cản trở nào. Stalin cũng chỉ thị những gián điệp của ông rải những tin đồn rằng, nếu bị tấn công thì chiến đấu cơ của Liên Xô sẽ tấn công Berlin bằng những chất độc hóa học và sinh học. Nếu ông là Hitler, Stalin sẽ chùn bước.

Tất nhiên, nếu đất nước của ông thật sự được trang bị vũ khí tốt như vậy thì tại sao lại không để kẻ thù tiếp tục khinh suất một cách ngu ngốc như vậy? Bởi vì cái gọi là “Cuộc chiến mùa đông” giữa Liên Xô và Phần Lan diễn ra vào 1939-40, đã phơi bày những điểm yếu của quân đội Liên Xô không chỉ với Hitler mà còn cả Stalin nữa. (Quân đội Xô Viết đã giành chiến thắng cuối cùng, nhưng họ đã bị cản trở trong suốt mấy tháng trời bởi sự chống cự quả cảm của người Phần Lan.) Hồng quân Liên Xô vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu lại tổ chức và nâng cấp công nghệ mở rộng sau cuộc chiến với Phần Lan. Hồng quân chỉ sở hữu khoảng 1.800 xe tăng hạng nặng hiện đại; Lực lượng xe tăng còn lại thì quá nhẹ so với xe tăng của Đức. Tương tự, những chiến đấu cơ hiện đại nhất của Liên Xô chiếm khoảng 1 phần 4 lực lượng không quân. Việc chuẩn bị chiến tranh của Stalin cũng mang dấu vết của những cuộc hành hình hàng ngàn sĩ quan trung thành, đặc biệt là những viên chỉ huy cao cấp như Vasily Blyukher, đôi mắt của ông đã được đặt lên tay trước khi ông bị tra tấn đến chết vào năm 1938. Và viên chỉ huy tài năng Mikhail Tukhachevsky, máu của ông đã bắn lên tung tóe khi ông “thú nhận” là gián điệp của Đức – xảy ra trước đó không lâu khi Stalin ký hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau giữa Đức và Liên Xô.

Hiện tại, 85% sĩ quan các sư đoàn có độ tuổi khoảng 35 hoặc trẻ hơn; những người từ 45 tuổi trở lên chiếm khoảng 1%. Tổng số 1.013 các tướng tá của Liên Xô đều dưới 55 tuổi, và chỉ có 63 người lớn hơn 55. Nhiều người có trình độ chuyên môn chỉ được khoảng thời gian mới đây. Trong số 659.000 sĩ quan của Liên Xô, chỉ khoảng một nửa số đó đã tốt nghiệp từ các trường quân đội, trong khi khoảng 1/4 chỉ trải qua vài khóa học quân sự, và 1/8 chưa từng tiếp xúc với giáo dục quân sự hay những thứ đại loại như vậy.

THỜI ĐIỂM LÀ ĐÊM NAY

Stalin nhận thức cao độ về những thực tế này, nhưng sau đó tính khí bất thường của nhà lãnh đạo này đã lấn áp tất cả. “Stalin cảm thấy bị khiêu khích và tức giận bởi những báo cáo không ngớt (bằng miệng và văn bản) về sự xuống cấp trầm trọng trong mối quan hệ với nước Đức,” sĩ quan hải quân Nikolai Kuznetsov của Liên Xô hồi tưởng về giai đoạn này. “Ông ấy cảm thấy rằng mối nguy hiểm đang cận kề,” Nikita Khrushchev nhớ lại, thời điểm đó ông là bí thư thứ nhất của Đảng cộng sản ở Ukraine và đã ở Moscow trong suốt tháng 6 định mệnh đó. “Đất nước chúng ta có thể xử lý chuyện này không? Đội quân của ta có thể chiến thắng không?”

Tình báo quân đội của Stalin ước tính rằng chỉ khoảng 120 đến 122 trong số 285 sư đoàn của Đức được điều đi để đánh Liên Xô, so với khoảng 122 đến 126 sư đoàn dùng để đánh nước Anh (37 đến 43 sư đoàn còn lại được cho là quân dự phòng). Thực tế là có khoảng 200 sư đoàn được dàn ra để chống lại quân Liên Xô – với tổng số quân ít nhất là 3 triệu lính Đức (Wehrmacht) và 500 ngàn quân từ các đồng minh phe Trục của Đức, và 3.600 cỗ xe tăng, 2.700 máy bay, 700.000 súng trường và các pháo binh khác, 600.000 phương tiện mô-tô, và 650.000 chiến mã. Lực lượng Hồng quân tập hợp được khoảng 170 sư đoàn (khoảng 2.7 triệu người) ở phía Tây, cùng với 10.400 xe tăng và 9.500 chiến đấu cơ. Hai đội quân lớn nhất trong lịch sử nhân loại đã đối đầu nhau trên một trục biên giới dài hơn 2.000 dặm.

Một điều đáng chú ý là lực lượng của Đức đã chiếm được những vị trí thuận lợi, còn Hồng quân của Liên Xô thì không. Quả thật như vậy, Stalin thừa nhận đã che đậy chiến lược tái bố trí lực lượng ở bên trong vùng biên giới phía Tây. Nhưng ông ta không cho phép lập ra những giả định về các vị trí cho trận chiến, vì ông ta sợ rằng việc này sẽ có lợi cho đội quân hiếu chiến đang rất nôn nóng ra trận của Đức và đang thúc giục Hitler ra lệnh. Những phi cơ của Liên Xô không được phép bay qua vùng biên giới quá 6 dặm. Timoshenko và Georgy Zhukov, và một viên chỉ huy quân đội cấp cao phải đảm bảo rằng các sĩ quan ngoài chiến trường không được có những hành động gây hấn với đối phương. Beria nhận nhiệm vụ của một tay sát nhân bằng việc tổ chức “một lực lượng chiến đấu dày dạn trận mạc để chống lại bất kì cuộc đụng độ biên giới nào có thể được sử dụng như cái cớ để phát động chiến tranh.” Những viên chỉ huy của Liên Xô có thể bị xử tử bởi chính phe của họ nếu lực lượng của họ không chống lại được hỏa lực của phe Đức.

Tình báo của Xô Viết báo cáo rằng không chỉ Đức mà còn cả những nước đồng minh phía đông của họ như Phần Lan, Hungary, Romania, và Slovakia cũng đã sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công. Nhưng Stalin vì trước đó đã không tin vào chuyện này, giờ đây đã hoàn toàn bị sốc. Cứ mỗi hành động của Stalin đều được Hitler sử dụng như một cái cớ để phát động chiến tranh.

Vào lúc 7:00 tối, Gerhard Kegel, một gián điệp của Liên Xô tại lãnh sự quán Đức ở Moscow đã đánh liều mạng sống của mình, ông lén ra ngoài để báo cho một quan chức Liên Xô là những nhân viên của Đức sống bên ngoài lãnh sự đã được lệnh phải vào trong đại sứ quán ngay lập tức và “tất cả đều nghĩ rằng đêm nay cuộc chiến sẽ xảy ra.” Lúc 8:00 tối, một người đưa thư đến để đưa cho Stalin, Molotove, và Timoshenko thông tin tình báo này được niêm phong cẩn thận trong phong bì. Trong “Góc Nhỏ”, Kuznetsov, Safonov, Timoshenko, Voroshilov, và Voznesensky rời căn phòng lúc 8:15, Malenkov cũng rời khỏi sau đó 5 phút. Không có điều gì quan trọng được quyết định.

Zhukov gọi điện vào văn phòng thông báo rằng một tên lính Đức nữa đã bị phát hiện là đang vượt qua biên giới và cảnh báo là cuộc xâm lược sẽ diễn ra trong vài tiếng nữa. Đây chính xác là loại “khiêu khích” mà Stalin sợ nhất. Ông đã ra triệu Zhukov vào điện Kremlin, cùng với Timoshenko vừa mới ra khỏi đó. Họ bước vào phòng của Stalin lúc 8:50. Trong khi Molotov và Beria lặp lại những lời phản bác của Stalin là Hitler chuẩn bị tấn công, hai viên chỉ huy từng là nông dân này có thể thấy rằng Đức có vẻ chuẩn bị tấn công. Dù vậy, khi Stalin vẫn từ chối không tin, họ nghĩ là có lẽ ông ấy biết được những thông tin tối mật nào đấy. Trong bất kì trường hợp nào, họ hiểu cái giá của việc làm mất đi lòng tin của ông ấy. “Mọi người đều ghi nhớ những sự kiện xảy ra trong những năm gần đây,” Zhukov sau đó nhớ lại. “Và tôi muốn nói rõ ràng rằng Stalin đã sai, đó là lỗi của ông ấy, nói một cách thẳng thắng là vậy, có nghĩa là nếu không rời khỏi cung điện đó, bạn sẽ đi uống cà phê với Beria.” (ám chỉ là nếu ông nói trái ý Stalin thì sẽ bị xử tử cùng với với Beria – ND)

Tuy nhiên, cả hai người này rõ ràng đã dùng những lời cảnh báo của những kẻ đào ngủ để thúc dục một cuộc tổng động viên – tương đương với chiến tranh trong tâm trí của Stalin. “Không phải là những tướng tá của Đức đã cho những kẻ đào ngủ đó vượt qua biên giới để xúi giục một cuộc xung đột sao? Stalin hỏi. “Không phải”, Timoshenko trả lời. “Chúng tôi nghĩ những tên đào ngũ đó đang nói thật.” Stalin: “Giờ chúng ta phải làm gì?” Timoshenko im lặng một lúc. Cuối cùng, ông đề xuất, “Đặt báo động cao cho lực lượng ở biên giới phía tây.” Ông và Zhukov đã đi đến việc chuẩn bị một bản thảo chỉ thị.

Stalin đã thử liên lạc với Hitler, thậm chí ông còn mong chờ những đòi hỏi từ Hitler sẽ gửi đến cho ông. “Molotov đã xin phép được bay đến Berlin, nhưng đã bị từ chối.” Joseph Goebbels, trưởng bộ máy tuyên truyền Quốc xã đã viết trong cuốn nhật ký của mình vào ngày 18 tháng 6. “Một lời đề nghị ngây thơ.”

Thay vì thực hiện một phản ứng khéo léo, Stalin vẫn giữ vững niềm tin rằng Đức không thể tấn công Nga khi vẫn chưa đánh bại được nước Anh, mặc dù người Anh không có lực lượng đóng trên lục địa và cũng không định bảo vệ lãnh thổ nào ở đây cũng như trong trạng thái chuẩn bị tấn công nơi này. Ông giả định rằng trong trường hợp Hitler cuối cùng đưa ra đòi hỏi của mình, Stalin sẽ có thể câu thêm thời gian thông qua đàm phán: có thể sẽ nhân nhượng, nếu những đòi hỏi có thể nhượng bộ được, và do đó có thể ngăn chặn được chiến tranh xảy ra, hoặc nhiều khả năng là sẽ kéo dài những cuộc đối thoại ra xa ngày mà Hitler đã dự định phát động cuộc xâm lược. Như vậy Stalin sẽ có thêm một năm quan trọng nữa, trong khoảng thời gian này công nghệ quân sự của Hồng quân sẽ được cải tiến hiện đại hơn nữa. Nếu điều này thất bại, Stalin đi sâu hơn nữa đó là thậm chí nếu xung đột xảy ra, người Đức sẽ cần thêm ít nhất 2 tuần nữa để huy động toàn bộ lực lượng xâm lược tinh nhuệ nhất của họ, điều này giúp cho ông cũng có thêm thời gian để huy động lực lượng. Khi những gián điệp của ông ở Berlin và những nơi khác báo cáo rằng quân đội Đức đã “hoàn tất mọi công tác chuẩn bị chiến tranh,” ông không hiểu rằng điều này có nghĩa là người Đức sẽ mang toàn bộ lực lượng tinh nhuệ của mình vào cuộc chiến ngay từ ngày đầu tiên.

CHIẾN DỊCH BARBAROSSA BẮT ĐẦU

Molotov yêu cầu được biết tại sao Đức lại tiến hành sơ tán các nhân viên của mình, do đó đã thổi bùng lên những đồn đoán về chiến tranh sẽ xảy ra. Ông trao tận tay Schulenburg một lá thư phản đối về chi tiết của những vi phạm có hệ thống của Đức đối với không phận của Liên Xô và đã thẳng thắng nói rằng “chính phủ Xô Viết không thể hiểu được nguyên nhân về sự bất mãn của Đức trong quan hệ với Liên Xô, nếu như có một sự bất mãn như thế tồn tại.” Ông ta cũng phàn nàn rằng “không có bất kì lý do gì khiến cho chính phủ Đức phải bất mãn với Nga cả.” Schulenburg đáp lại “tôi đang cố gắng làm rõ những vấn đề này,” nhưng ông đã nhún vai và nói rằng ông “không thể trả lời những thắc mắc này, bởi vì Berlin đã thông tin rất ít cho tôi về việc này.”

Trong cuộc viếng thăm cấp nhà nước đến Đức vào tháng 11 năm 1940, Molotov đã cùng sánh vai với Hitler trong văn phòng thủ tướng mới xây vô cùng đồ sộ, và họ cùng tranh luận về sự bất đồng trên các vùng ảnh hưởng ở Đông Âu. “Tôi chưa từng chứng kiến có vị khách ngoại quốc nào từng nói chuyện với Hitler kiểu như vậy,” người thông dịch cho Hitler sau này viết lại. Nhưng bây giờ Molotov chỉ có thể thể hiện, rất nhiều lần, sự hối tiếc rằng Schulenburg đã “không thể trả lời những câu hỏi được nêu ra.”

Molotov vào lại văn phòng của Stalin. Bất thình lình, khoảng 10:00 tối, trong cái sức nóng đầy ngột ngạt ấy, những cơn gió đột nhiên thổi mạnh vào phòng làm tung những chiếc rèm trên những cửa sổ đang mở toang. Sau đó là những tiếng sấm chớp liên hoàn và Moscow bắt đầu chịu những cơn mưa xối xả.

Cuối cùng, Stalin cũng xuống nước trước phản đối của những cấp dưới của ông ấy và chấp thuận bản thảo chỉ thị của họ. Timoshenko và Zhukov chạy vội ra khỏi văn phòng của Stalin lúc 10:20 tối, cuối cùng một chỉ thị về việc tổng động viên cho chiến tranh đã được ban hành, đó là Chỉ thị số 1. “Một cuộc tấn công bất ngờ của quân Đức có thể sẽ xảy ra vào ngày 22-23 tháng 6 năm 1941,” chỉ thị khẳng định. “Nhiệm vụ của quân đội chúng ta là hạn chế bất kì những hành động khiêu khích nào có thể gây ra làm phức tạp thêm tình hình.” Bản Chỉ thị yêu cầu rằng “trong suốt đêm của ngày 22 tháng 6 năm 1941, tất cả những vị trí thuận lợi của những khu vực trọng yếu trong vùng biên giới phải được chiếm cứ một cách bí mật,” và “trước rạng sáng ngày 22 tháng 6, 1941, tất cả các chiến đấu cơ trong các lực lượng không quân phải được phân tán và ngụy trang khéo léo,” và “tất cả các đơn vị phải ở trong trạng thái chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu,” và “không được thực hiện bất kì hành động nào khác khi chưa có những chỉ dẫn cụ thể.” Bản chỉ thị có kèm theo chữ ký của Timoshenko và Zhukov. Những viên chỉ huy đã cố gắng xóa bỏ phần thêm vào của Stalin đó là nếu quân Đức tấn công, các chỉ huy của Xô Viết phải cố gắng gặp họ và dàn xếp những xung đột. Tuy nhiên, bản chỉ thị nêu rõ ràng là các lực lượng quân đội phải sẵn sàng cho cuộc chiến đồng thời làm mọi thứ có thể để tránh chiến tranh xảy ra.

Những sĩ quan cao cấp lẫn hạ cấp ở gần biên giới đang chuẩn bị những buổi biểu diễn, như họ vẫn hay làm vào các đêm thứ bảy. Ở thành phố Minsk, cách vùng biên giới 150 dặm về phía đông, những viên sĩ quan đang xem vở “Đám cưới ở Malinovka”, một vở hài kịch về một ngôi làng ở vùng thảo nguyên Ukraine trong thời kì nội chiến. Tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng. Những người tham dự bao gồm vị chỉ huy cấp cao của lược lượng quân đội khu vực phía Tây, Dmitry Pavlov; vị tham mưu trưởng và những cấp phó của ông. Đã có 6 phi cơ lượn qua khu vực biên giới nơi trú đóng của Pavlov vào một buổi tối gần đây. “Đừng bận tâm. Hãy kiềm chế. Tôi biết rồi, chuyện này đã được báo cáo! Hãy kiềm chế!” Pavlov tình cờ nghe được một cuộc nói chuyện trên điện thoại về các báo cáo về những hành động của Đức. Khi Pavlov vừa đặt ống nghe điện thoại xuống và chuẩn bị ra đón một vị khác thì chuông điện thoại lại reo lên. “Tôi rõ rồi, nó đã được báo cáo,” Pavlov được nghe rằng. “Tôi biết. Những chỉ huy cấp trên biết rõ tình hình hơn chúng ta. Chỉ có vậy thôi.” Ông cúp điện thoại. Trong suốt vở kịch, Pavlov bị cắt ngang bằng một báo cáo mới về hoạt động bất thường của quân Đức: Họ đã tháo rào chắn ở khu biên giới của họ, và thậm chí có thể nghe âm thanh của những chiếc mô-tô ngày một to hơn ở một khoảng cách xa. Một hàng dài không dứt của những đoàn quân Đức đang di chuyển về phía biên giới và Pavlov vẫn còn đang xem kịch.

Khoảng nửa đêm, chỉ huy quân sự khu vực Kiev đã gọi dân quân tự vệ báo cáo về một cuộc vượt biên nữa của quân Đức, khẳng định rằng các binh lính Đức đã chiếm lấy những vị trí khai hỏa của họ bằng xe tăng. Khoảng 12 giờ đồng hồ trước, lúc 1:00 chiều, một chỉ huy cấp cao của Đức đã truyền một mật lệnh cho chiến tranh, “Dortmund.” Chiều hôm đó, Hitler đã thảo một bức thư giải thích quyết định tấn công Xô Viết của ông đến các lãnh đạo của các nước đồng minh của Đức Quốc xã. Nicolaus von Below, một sĩ quan của Hitler đã chú ý về việc “lãnh tụ” của ông đang “cực kì lo lắng và suốt ruột. Hitler nói rất nhiều, đi tới đi lui; ông ấy không được kiên nhẫn lắm và có vẻ đang chờ đợi một điều gì đó.” Khi ông còn ở trong văn phòng Thủ tướng cũ, Hitler đã thức trắng 2 đêm liên tiếp. Ông dùng bữa tại phòng ăn và nghe “Les Preludes”, một bài thơ của Franz Liszt. Ông cho gọi Goebbels, người cũng vừa xem xong bộ phim “Cuốn theo chiều gió”. Cả hai cùng đi qua đi lại trong phòng vẽ của Hitler trong một lúc khá lâu, họ đang cố gắng hoàn tất nội dung và thời điểm của bản tuyên bố chiến tranh của Hitler vào ngày hôm sau. Bản tuyên bố này sẽ tập trung vào việc “bảo vệ Châu Âu” và tiêu diệt những lực lượng nguy hiểm không thể chờ được nữa. Goebbels rời khỏi đó lúc 2:30 sáng, và trở lại bộ tuyên truyền nơi mà những nhân viên của ông đang đợi. “Tất cả mọi người đều hết sức ngạc nhiên,” ông viết trong cuốn nhật ký, “thậm chí đối với những người đã biết được một nửa kế hoạch hoặc cả những người biết tường tận kế hoạch đó.” Người Đức đã đặt tên cho cuộc xâm lược là “Chiến dịch Barbarossa”. Và bây giờ nó đã bắt đầu.

Hầu hết những lực lượng tiền tuyến của Liên Xô đã không nhận được Chỉ thị số 1. Những đơn vị chủ lực của Đức, nhiều trong số đó ngụy trang bằng cách mặc lên người đồng phục của Hồng quân, đã vượt qua biên giới và sau đó phá hủy hệ thống liên lạc của Liên Xô. “Bắt đầu một cuộc chiến tranh cũng giống như lúc mở cửa vào một căn phòng tối vậy,” Hitler nói với thư ký riêng của ông. “Chúng ta sẽ không biết điều gì ẩn sâu trong màn đêm đen tối đó.”

ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH

Chế độ của Stalin sao chép lại một khuôn mẫu đã được in sâu xuyên suốt trong lịch sử của nước Nga: Giới cầm quyền ở Nga thường phát động những công cuộc hiện đại hóa ép buộc để vượt qua hoặc ít nhất giải quyết được tình trạng chậm phát triển của một đất nước tự xem mình là cường quốc với một sứ mệnh đặc biệt nhưng thực chất đang bị tụt hậu quá xa so với các cường quốc khác. Thêm một chiến dịch cần phải làm ngay vì một nhà nước vững mạnh, một lần nữa, lại lên tới đỉnh điểm của sự thống trị cá nhân. Chế độ của Stalin đã định nghĩa lại khái niệm về tư tưởng của công chúng và bản sắc cá nhân, và chính Stalin cũng đã cá nhân hóa những cuồng nhiệt và ước mơ về một xã hội chủ nghĩa hiện đại cũng như một nhà nước Xô Viết hùng mạnh. Chỉ với những bức điện và những cuộc gọi ngắn gọn, ông ta có thể thúc đẩy được bộ máy cồng kềnh của Đảng-nhà nước Xô Viết vào các chương trình hành động bằng những thông điệp mang tính kỉ luật và đe dọa, cũng như làm kích động những công chức trẻ tuổi có cảm tình gần gũi với ông hay hàng triệu người khác chưa từng gặp mặt ông phải vào guồng.

Chế độ của Stalin không chỉ cam kết xây dựng một nhà nước hiện đại mà còn làm cho xã hội ưu việt hơn cả hệ thống thị trường và tư hữu của các lực lượng chống đối và thế lực ngoại bang – một hình thái xã hội mới của giai cấp tư sản, cũng như đấu tranh cho công bằng xã hội trên quy mô toàn cầu. Trong thế giới quan cũng như từ thực tiễn cho thấy, có một âm mưu được cho là có mặt khắp mọi nơi liên tục chống lại chính quyền Xô Viết. Trong việc quản lý, chính phủ đã thiết lập một cuộc vận động cho việc lập kế hoạch và kiểm soát để kết thúc việc gia tăng của những hoạt động phạm pháp, động cơ sai trái, và một hệ thống trong đó việc tuyên truyền và những huyền thoại về “bộ máy” là phần được tập trung nhiều nhất. Giữa đỉnh điểm của sự mơ hồ và sai lầm hiển nhiên đó, thậm chí những quan chức cao cấp nhất đã biến chất trong nghiên cứu về điện Kremlin. Sự cuồng tín về việc siêu tập trung hóa thường dẫn đến con đường tự sát, nhưng sự sùng bái về Đảng và đặc biệt về việc không bao giờ sai lầm của Stalin tỏ ra là lỗ hổng nguy hiểm nhất trong phương pháp cai trị sai lầm của Stalin.

Stalin luôn gọi chủ nghĩa Phát-xít là “lũ phản động,” một phương pháp được cho là để giữ gìn trật tự thế giới cũ của tầng lớp tư sản. Nhưng Hitler dần trở thành một người không phải là Mác cũng như không phải là Lenin mà Stalin đã dự đoán. Là một người sùng bái Đức lâu năm, Stalin có vẻ đã bị quyến rũ bởi danh tiếng và sự dũng cảm của chế độ độc tài toàn trị tương đương của Đức. Trong một thời gian, ông ta đã phục hồi trạng thái cân bằng về mặt cá nhân và chính trị trong hiệp ước phi thường của ông với Hitler, hiệp ước đã làm chệch hướng bộ máy chiến tranh của Đức, trao cho Đức món quà là những thiết bị công nghiệp, cho phép ông chinh phục và Xô Viết hóa những vùng biên giới cũ của chế độ Nga Hoàng, và đặt Liên Xô trở lại vai trò điều tiết những vấn đề của thế giới. Hitler đã bị kích động, và miễn cưỡng ngả theo lòng tham của Stalin. Nhưng sớm hơn nhiều so với dự kiến của nhà độc tài này, khả năng bòn rút lợi ích của Stalin từ một người cực kì nguy hiểm như Hitler đã đẩy châu Âu và thế giới đến tận cùng của sức chịu dựng. Điều này đã tạo ra tình trạng căng thẳng không thể xoa dịu được trong cuộc đời và sự cai trị của Stalin, tuy nhiên ông vẫn vẫn kiên quyết phớt lờ việc nắm bắt những tình hình mới, và không thể cưỡng lại sự ham muốn về những công nghệ của Đức. Mặc dù sở hữu những khả năng am tường về tâm lý con người, sự khôn ngoan phi thường, và trí tuệ sắc bén, Stalin đã bị mù quáng bởi ý thức hệ và những ý tưởng cứng nhắc. Thủ tướng của Anh là Winston Churchill không hề kiểm soát bất kì một lãnh thổ nào trong phần biên giới của Liên Xô, nhưng Stalin vẫn hoàn toàn bị ám ảnh bởi chủ nghĩa đế quốc của Anh, thậm chí liên tục chửi bới hiệp ước Versailles khi Hitler đã xé bỏ nó được một thời gian khá lâu rồi, cũng như không ngừng nghĩ rằng Hitler đang câu kết với người Anh ngay sau lưng mình.

LỰA CHỌN CỦA HITLER

Đối với Hitler, bản hiệp ước năm 1939 là một sự khó chịu cần thiết, mà với may mắn, sẽ không tồn tại được lâu. Sự am hiểu về chủ nghĩa chủng tộc, xã hội của Darwin và vấn đề một mất một còn trong địa chính trị của ông có nghĩa là việc hai nước Liên Xô và Anh Quốc bị tiêu diệt sẽ là bằng chứng cho thấy rằng nước Đức mang trong mình số mệnh của một chủng tộc siêu việt. Chắc chắn là trong trung hạn, suy nghĩ của Hitler về vấn đề thống trị lục địa châu Âu sẽ đòi hỏi một “không gian sinh tồn” ( Lebensraum -living space) ở phía Đông. Nhưng trong dài hạn, ông ta biết trước việc thống trị thế giới (Weltmacht) của mình sẽ cần đến một hạm đội Biển Xanh với những căn cứ ở rìa Đại Tây Dương, và một đế chế thuộc địa ở những vùng nhiệt đới cho việc cung cấp nhiên liệu thô. Điều này sẽ xung đột với sự phát triển liên tục của đế chế Anh Quốc, ít nhất là về thực lực của đế quốc Anh trong thời điểm đó. Vì thế Hitler buộc phải đặt mình trước một sự lựa chọn khó khăn của việc hoặc là đi sâu hơn vào những thỏa thuận trong bản hiệp ước năm 1939 với Stalin và thách thức toàn bộ đế chế Anh, điều này có nghĩa là thừa nhận phần ảnh hưởng của Liên Xô ít nhất là ở khu vực Balkans và Biển Đen – cộng thêm khu vực của Liên Xô ở Baltics – hoặc một lựa chọn khác là giải phóng ông khỏi sự phụ thuộc đáng ghét vào Moscow và sau đó mới thách đấu với nước Anh. Và cuối cùng, những thực tế về quân sự đã giúp định hình nên chuỗi sự kiện sau đó: Hitler không sở hữu những khả năng không quân và hải quân vượt trội hay chiều sâu về những nguồn lực để áp đảo về mặt quân sự với nước Anh; ông chỉ có những lực lượng bộ binh đủ mạnh để nghiền nát Liên Xô mà thôi.

Một cam kết cho sự giao tranh uy thế kéo dài với người Anh, đất nước mà Hitler đoán là sẽ được nhận ngày càng nhiều nguồn hỗ trợ to lớn từ Hoa Kỳ, đã đẩy nhanh quyết định kết liễu Liên Xô như là một màn dạo đầu cần thiết. Hơn nữa, tuy Hitler và những viên chỉ huy cấp cao của Đức hiểu rằng Liên Xô vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc tấn công, cuộc xâm lược hay chiến tranh ngăn chặn cũng đều giống nhau theo logic của ông mà thôi, bởi vì Liên Xô chỉ có thể trở nên mạnh mẽ hơn và là chính họ khi tấn công vào thời điểm họ nghĩ rằng mình có nhiều lợi thế hơn. Và vì thế vào năm 1940, trong khi hối thúc Nhật Bản tấn công những vị trí của nước Anh ở Đông Á, Hitler đã đề nghị chính phủ Anh một kiểu hiệp ước mà ông đã làm với Stalin và dường như đã bị chết lặng khi chính phủ Anh không chấp thuận đề nghị này. Lãnh đạo Đức Quốc xã đã nắm bắt được nếp suy nghĩ của đế quốc Anh, và ông đã thật lòng khi hứa rằng, để đổi lấy sự tự do hành động trên lục địa Châu Âu, ông sẽ giữ nguyên trạng nước Anh một thời gian. Ông tiếp tục hi vọng rằng nước Anh với sự yếu kém rõ ràng về lực lượng quân sự trên đất liền sẽ không thể đánh bại được ông, và sẽ sớm đi đến những thỏa thuận với ông. Nhưng Hitler đã thất bại để thấu hiểu sở thích lâu đời của người Anh về một sự cân bằng quyền lực trên lục địa châu Âu (chiến lược mà an ninh của cả đế chế phần nào phụ thuộc vào đó). Và ông đã nhận định quá xa về những lợi ích chung giữa London và Moscow hơn là họ nghĩ về chúng.

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chớp nhoáng với Liên Xô, Hitler vẫn tiếp tục giành nhiều nguồn lực để chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi trên biển và trên không với nước Anh và nước Mỹ. Vào tháng 5 và tháng 6 của năm 1941 vẫn chưa phải là giai đoạn đen tối nhất đối với nước Anh: Đức đánh chìm những tàu chiến và tiến hành thả bom vào những thành phố của Anh, và nước Anh đã để mất vị trí của họ ở vùng Balkans. Sau khi lực lượng lính nhảy dù của Đức chiếm được Crete vào cuối tháng 5 năm 1941, vị trí của người Anh dường như lâm vào thế cực kì nguy hiểm. 11 ngày trước cuộc phát động xâm lược Liên Xô, Hitler đã ban hành bản thảo của Chỉ Thị số 32, “Những bước chuẩn bị cho thời gian sau chiến dịch Barbarossa.” Chỉ thị này đã phát thảo quá trình chia nhỏ và khai thác những lãnh thổ của Liên Xô, cũng như cuộc tiến công gọng kìm vào kênh đào Suez và những vị trí của nước Anh ở vùng Trung Đông; chiến dịch Gibraltar ở vùng Tây-Bắc Phi, và những hòn đảo của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương, nhằm mục đích loại bỏ người Anh ra khỏi khu vực Địa Trung Hải; và xây dựng những căn cứ vùng duyên hải ở vùng Tây và có thể là vùng Đông Phi. Cuối cùng, sẽ cần đến một căn cứ của Đức ở Afghanistan để chiếm nốt Ấn Độ của nước Anh.

Nếu Hitler dồn hết tất cả sức mạnh của mình vào “chiến lược vùng ngoại vi” (peripheral strategy) này thay vì xâm chiếm Liên Xô, thì có lẽ nước Anh sẽ không có cơ hội sống sót. Cuộc chiến với Liên Xô sẽ được tiến hành vào một lúc nào đó trong tương lai, nhưng lúc này với việc nước Anh đã bị đá văng ra khỏi chiến trường. Khi đó có lẽ sẽ không còn một nước Anh cứng đầu kiến tạo cho một lực lượng Đồng minh do Mỹ dẫn đầu đổ bộ vào Tây Âu nữa.

SỰ SÁNG SUỐT CỦA BISMARCK

Không thể nắm bắt được con người của Hitler nếu chỉ tìm hiểu qua nguồn gốc, cuộc đời hay những ảnh hưởng của ông, một điểm mà ông không kém gì Stalin. Yếu tố chính trong việc hình thành bản sắc của Stalin đó là việc xây dựng và điều hành thể chế độc tài, thông qua nó ông đảm nhận trách nhiệm của chính quyền Xô Viết đối với thế giới. Trên danh nghĩa của chủ nghĩa xã hội, Stalin rảo bước trong văn phòng của ông, và dần hình thành thói quen luân chuyển hàng triệu nông dân, công nhân, thậm chí toàn bộ cả nước – chiếm 1/6 dân số thế giới, vào những ý tưởng của ông ấy mà không hỏi ý kiến ai cả. Nhưng thế giới của ông đã trở nên cực kì hẹp hòi, và Hitler đã bẫy nhà độc tài Liên Xô vào chính “Góc Nhỏ” của ông ta.

Kế hoạch đối phó Hitler của Stalin khác xa chính sách xoa dịu của người Anh đó là Stalin vừa cố gắng ngăn chặn cũng vừa cố gắng thích nghi. Nhưng chính sách của Stalin cũng có phần tương đồng với sự xoa dịu của người Anh trong việc ông đã bị thúc đẩy bởi ao ước mù quán để tránh chiến tranh bằng mọi giá. Ông đã thể hiện được những năng lực về sức mạnh nhưng lại thiếu quyết tâm. Không phải sự kiên quyết đáng sợ cũng như sự khôn khéo được biểu hiện vào năm 1941, điều đã giúp ông đánh bại được những kẻ thù của mình và nghiền nát những lực lượng chống đối bên trong chính quyền của ông. Ông đã rút khỏi việc cố gắng ngăn chặn Hitler về mặt quân sự cho đến thất bại trong việc thay đổi ý định của ông ta trên phương diện ngoại giao.

Tuy nhiên về cuối cùng, câu hỏi ai là người đã tính toán sai không phải là điều dễ trả lời. “Trong số những người có thể tuyên bố ai là người đã đặt nền móng cho đệ Tam Quốc Xã”, Hitler thích nói như vậy, “là một nhân vật vĩ đại đứng riêng lẻ nhưng đầy cảm hứng: Bismarck.” Nhưng Bismarck đã tạo nên bản sắc cho nhiệm kì thủ tướng của riêng ông bằng việc tránh xung đột với nước Nga. Khi bức tượng bán thân của Bismarck được chuyển từ Văn phòng Thủ tướng cũ (Reich Chancellery) sang Văn phòng Thủ tướng mới, nó đã bị bể ở phần dưới cổ. Một bản sao khác đã được làm vội vã và bị thoái hóa nhân tạo khi nó bị ngâm trong trà lạnh. Không ai khác có thể chia sẻ điềm báo này với Hitler cả.

【#4】Cung Quan Lộc, Thăng Quan Tiến Chức Miếu Đài Hiển Vinh

Cung Quan Lộc biểu thị khí số sự nghiệp của đời người. Hội được Cát tinh thì sự nghiệp hanh thông. Gặp đa Sát diệu thì công việc thăng giáng vô thường

Mộ phùng Tả Hữu đồng lai.

Thăng quan tiến chức miếu đài hiển vinh.

Đồng, Lương hội chiếu Dần Thân

Khi xưa tay trắng mà nay sang giàu.

Lộc phùng Tử, Mã nhất ban

Phong vân tế hội Mã Long Hỉ Đồng.

Cho nên trong tinh bàn của Đẩu Số. “Cung Quan Lộc” và “Cung Phu Thê” xung chiếu nhau. Đó là vì quan lộc sự nghiệp của một người có thể ảnh hưởng đến địa vị của vợ con.

Ngày nay xã hội đã hoàn toàn khác. Địa vị của giới doanh nhân rất cao, tất cả đều coi trọng tiền bạc, học hành để ra làm quan không còn là con đường lý tưởng duy nhất.

Bởi lý do đời sống hiện đại không còn quá quan trọng quan chức. Thành đạt trong kinh doanh cũng là mục tiêu mà rất nhiều người hướng tới. Hơn nữa, “tài vượng” còn có thể “sinh quan”. Nên “Cung Quan Lộc” được một số nhà đẩu số hiện đại đổi lại gọi là “Cung Sự Nghiệp”. Mà “Cung Quan Lộc” và “Cung Phu Thê” xung chiếu nhau, cũng có nghĩa là xem sự nghiệp và gia đình mâu thuẫn nhau. Vì vậy cần quan sát các sao của hai cung này xem có điều hòa hay không.

Trong bối cảnh như vậy, cổ nhân đã định ra một số nguyên tắc luận đoán “Cung Quan Lộc”. Có thể nói là không còn hợp thời, như

Những luận đoán này ít nhiều đã lỗi thời ở thời hiện đại.

Vương Đình Chi từng thử căn cứ các sao của Cung Quan Lộc để luận đoán về nghề nghiệp. Kết quả do tư liệu chưa được đầy đủ nên trong bài viết này chỉ thuật những nguyên tắc phổ quát.

Ví dụ như gặp Thiên Lương hội sao tài thì có thể đoán là kiểm toán viên, cũng có thể là chuyên viên kiểm định trong ngành kiến trúc. Nhưng cũng có khả năng là chủ quản bộ môn tổng vụ, hoặc bộ môn nhân sự của công ty.

Nói một cách thẳng thắn, chúng ta có thể biết tính chất tổ hợp các sao phù hợp với nghề gì. Nhưng lại không thể dựa vào các sao mà nói ra nghề nghiệp cụ thể của nó. Ngày nay đúng là có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, mong rằng bạn đọc có thể hiểu cho.

Ngoài ra, phán đoán nghề nghiệp của một con người còn phải tham khảo các sao của Cung Mệnh và Cung Phúc Đức, điểm này cũng cần hết sức chú ý.

Cung Quan Lộc đối nhau với cung phu thê, và tương hội với cung mệnh và cung tài bạch ở tam phương. Quan hệ giữa Cung Quan Lộc với cung mệnh và cung tài bạch, không nói cũng biết, còn quan hệ với cung phu thê, ở thời cổ đại, là vì có chế độ phong cáo. Nam mệnh ở cung thê gặp các sao chủ về quý, tức là điềm tượng vợ được phong cáo, nhờ vậy người này có thể gián tiếp được quan lộc.

Ý nghĩa này ở thời hiện đại đã không còn, nhưng vẫn có thể dựa vào đó để luận đoán ảnh hưởng của hôn nhân đối với sự nghiệp. Nhất là lúc các sao ở cung phu thê có tính chất quý báu, có lúc là điềm tượng lợi về vợ chồng hợp tác sáng lập sự nghiệp.

Vợ chồng đồng cam cộng khổ, từ xưa đã vậy. Các sao ở Cung Quan Lộc có thể ảnh hưởng đến hôn nhân, ý nghĩa không nói cũng biết. Nhưng nhìn từ phương diện khác, các sao ở cung phu thê cũng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, ngoại trừ căn cứ tình huống “chồng nhờ vợ mà phú quý” hay “vợ nhờ chồng mà phú quý”, để luận đoán về công danh lợi lộc, còn phải lưu ý một điều, sự thành bại của sự nghiệp không phải là sự thành bại của hôn nhân. Cho nên các sao ở bản cung quan trọng hơn các sao ở đối cung.

Nếu Cung Quan Lộc là các sao cát, cung phu thê cũng là các sao cát, sẽ chủ về vợ chồng cùng nhau lập nên sự nghiệp, hoặc hai bên phát triển thành công, mà quan hệ vợ chổng cũng hạnh phúc. Nếu Cung Quan Lộc là các sao cát, mà cung phu thê là các sao hung, thì vợ chồng nên tự phát triển sự nghiệp của mình. Nếu Cung Quan Lộc là các sao hung, mà ở cung phu thê cũng là các sao hung, thì sự nghiệp của hai người không trợ giúp lẫn nhau, tuyệt đối không nên hợp tác.

Ví dụ như cung mệnh là “Tử Vi Thiên Phủ”, cung tài bạch là Vũ Khúc độc tọa, Cung Quan Lộc là “Liêm Trinh Thiên Tướng”. Nếu Vũ Khúc Hóa Quyền, cung thiên di có Lộc Tồn, thì nên căn cứ theo nhóm sao của cung mệnh và các sao của cung tài bạch, có thể buôn bán kinh doanh. Nhưng do Cung Quan Lộc là “Liêm Trinh Thiên Tướng”, vì vậy nên hợp tác với người khác để làm ăn, và cần phải đích thân đương số tham gia công việc kinh doanh.

Nếu cung mệnh là Tử Vi Hóa Quyền, mà cung tài bạch là Vũ Khúc Hóạ Kỵ, thì nên làm việc hưởng lương ở công ty, tập đoàn lớn hoặc nhà nước, hơn nữa, còn nên đảm nhiệm bộ môn hành chính. Đây là căn cứ tính chất của “Liêm Trinh, Thiên Tướng” ở Cung Quan Lộc.

Cung Quan Lộc đối nhau với cung phu thê, ở thời cổ đại còn có một ý nghĩa quan trọng khác, người xưa thường nói “trai sợ chọn nhầm nghề, gái sợ chọn nhầm chồng”, cho nên cổ nhân cho rằng nam mệnh nên xem trọng Cung Quan Lộc (gọi là “cung cường”), nữ mệnh thì nên xem trọng cung phu thê. Ý nghĩa này, về cơ bản không nên phân biệt hai cung này thành “cung cường” và “cung nhược”.

Hai Cung Quan Lộc và phu thê, rất kỵ một cung có Địa Không, một cung có Địa Kiếp (chỉ hai cung Dần và Thân là có chúng, chủ về vì bị ảnh hưởng của bạn đời mà sự nghiệp bất lợi). Ví dụ như vì chiều theo người bạn đời, mà hi sinh một công việc khá tốt, v.v… nhung hai bên lại không thể cả nể nhau mãi, vì vậy cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc trong hôn nhân.

Cung Quan Lộc gặp Địa Kiếp, Địa Không, trong các tình huống thông thường thì thích hợp làm những nghề nghiệp hiếm gặp, hoặc những nghề nghiệp có tính đột xuất và phương pháp làm ăn ngoài dự liệu của mọi người, nhưng tối kỵ chí lớn mà tài không đủ, suốt đời sự nghiệp khó hưng phát. Đây là một ví dụ về hành động của con người tuy thuộc về hậu thiên, nhưng lại có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của đời người.

Cung Quan Lộc gặp sát tinh, cổ nhân cho rằng thích hợp làm về thương nghiệp, hoặc thợ thuyền. Đối với con người thời hiện đại không thể luận chung chung như vậy được. Vì có không ít nhà buôn lớn mà cung sự nghiệp không có sát tinh. Đây là vì gặp sát tinh sẽ chủ về địa vị xã hội khá thấp, hoặc từ địa vị thấp mà phát triển lên địa vị cao, cho nên ở thời cổ đại thì thích hợp kinh doanh buôn bán (thời xưa địa vị xã hội của thương nhân khá thấp, nếu sau khi thành giàu có, đóng vai của một thân sĩ thì địa vị cũng nhờ đó mà được nâng cao). Ở thời hiện đại đương nhiên không hoàn toàn như vậy.

Cổ nhân nói “thợ thuyền”, ở thời hiện đại thường là nhân tài chuyên nghiệp. Điều này chúng ta cần lưu ý.

Cung sự nghiệp có các sao hung, chưa chắc là sự nghiệp không tốt, cần phải nắm vững tính hung của nó để luận đoán nên làm những nghề nghiệp nào, tức là vận dụng phép “theo cát tránh hung”. Như Thái Dương hội Cự Môn Hóa Kỵ, chủ về nên “dùng tài ăn nói để kiếm tiền”. Vì vậy nên làm công việc dạy học, hoặc luật sư, lại ví dụ như trường hợp “Hình kỵ giáp ấn”, thì có thể làm những công việc có tính chất “hình pháp, kỷ luật”.

Cung Quan Lộc có Lộc Tồn, lại không luận giàu có, thông thường chỉ nên kinh doanh sự nghiệp có sẵn, hoặc làm việc hưởng lương. Nếu gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp đồng cung, sẽ chủ về có phản ứng sai lầm, tiến thoái không hợp thời cơ, thường thường không chịu ở yên trong công việc hưởng lương, hoặc không cam tâm với sự nghiệp kinh doanh có sẵn, gắng gượng thay đổi, kết quả là rơi vào cảnh khốn khó.

Luận đoán về công danh sự nghiệp, có lúc cần phải tham khảo Cung Quan Lộc của đại vận trung niên để định. Nếu Cung Quan Lộc của nguyên cục rất tốt, nhưng Cung Quan Lộc của đại hạn trung niên lại chủ về có phá tán hay thất bại lớn, thì không nên tự lập sự nghiệp riêng quá sớm. Đây cũng là phép “theo cát tránh hung”.

Sao Tử Vi thủ Cung Quan Lộc, chủ về một mình đảm trách công việc, nhưng lại chẳng thể tự kinh doanh, cũng không chủ về người này có thể làm lãnh đạo. Trong các tình huống thông thường chỉ chủ về công tác độc lập hoặc phụ trách bộ môn.

Tử Vi gặp sát tinh, cổ nhân cho rằng có thể kinh doanh làm ăn. Ở đây cũng có ý nói sau khi trải qua tranh đấu trên đường đời mà có thành tựu, nhờ thành tựu mà địa vị xã hội mới được nâng cao. Ở thời hiện đại địa vị xã hội của con người đã khác trước, cho nên tuy không có sát tinh, mà còn không có “bách quan triều củng”, cũng chưa chắc không thể tự kinh doanh làm ăn, và từ kinh doanh làm ăn mà dẫn đến phú quý. Xã hội cổ kim khác nhau, không thể luận chung chung.

 • Tử Vi Hóa Quyền ở Cung Quan Lộc, chỉ chủ về có thể một mình đảm trách công việc, hoặc lúc làm việc có tính độc lập rất mạnh, nhưng chưa chắc phú quý.
 • Tử Vi Hóa Khoa ở Cung Quan Lộc, chủ về danh lớn hơn lợi, cho nên thích hợp với nghề tự do hoặc chuyên nghiệp, cũng có thể làm việc trong chính giới, nhưng e rằng chỉ quý mà không phú.

Tử Vi được “trăm quan đứng chầu”, lại không có sát tinh, có thể làm việc trong chính giới, ắt sẽ có thể thăng tiến cao, nếu cung mệnh gặp tổ hợp nhiều cát tinh, thì càng chủ về làm quan lớn.

 • Nếu Tử Vi không có sát tinh đồng độ, lại có sao phụ, tá cát hội hợp, còn gặp “Lộc Mã giao trì”, hoặc hội Liêm Trinh Hóa Lộc, Tham Lang Hóa Lộc, hay Vũ Khúc Hóa Lộc, chủ về chức vụ nắm quyền tài chính, làm việc trong chính giới cũng là quan thuế.
 • Tử Vi Hóa Khoa mà có Lộc Tồn đồng độ hoặc vây chiếu, chủ về danh lợi song thu, thích hợp làm việc trong chính giới hoặc chủ trì công ty lớn, lợi nhất là những ngành nghề tiếp cận thị trường, công chúng (như điện thoại, thức ăn nhanh, hàng không, du lịch, v.v… xã hội hiện đại có rất nhiều nghề nghiệp).

Tử Vi độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, thủ Cung Quan Lộc, lấy trường hợp cung mệnh hoặc cung tài bạch có sao lộc là quý. Nếu cung mệnh gặp “Lộc Mã giao trì”, bất kể tự kinh doanh làm ăn hoặc làm việc hưởng lương trong ngành kinh tế tài chính, đều có thể hơn mọi người. Nếu cung tài bạch là Liêm Trinh Hóa Lộc, thì nên hợp tác với người khác để sáng lập sự nghiệp, nhưng bản thân đương số phải phụ trách quản lý nghiệp vụ.

Tử Vi độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, ưa Tả Phụ và Hữu Bật một sao ở Cung Quan Lộc, một sao ở cung phu thê, (Văn Xương, Văn Khúc cũng vậy), sẽ chủ về vợ chồng giúp đỡ lẫn nhau, dù có thể không hợp tác trong công việc.

Tử Vi Hóa Quyền, độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, thì lợi về sự nghiệp mà bất lợi về hôn nhân, nữ mệnh càng đúng. Cho nên vợ chồng tuyệt đối không nên hợp tác trong sự nghiệp. Hễ nữ mệnh có Quyền tinh ở Cung Quan Lộc thì cần phải chú ý vấn đề hôn nhân, Tử Vi Hóa Quyền thì càng phải lưu ý.

Tử Vi Hóa Khoa, độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, lại gặp Địa Không, Địa Kiếp, chủ về sự nghiệp một đời luôn có đối thủ. Vì vậy không thích hợp làm việc trong chính giới, mà nên làm nghề tự do. Bất kể có sát tinh hay không, đều chủ về danh lớn hơn lợi. Nếu có “bách quan triều củng”, sẽ chủ về có địa vị trong giới nghề nghiệp. Không gặp Thiên Hình, Đại Hao, Địa Không, Địa Kiếp, thì có thể làm việc trong chính giới, thích hợp bộ môn quản lý hành chính.

Tử Vi độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, có các sao đào hoa đồng độ, cần phải xem có Văn Xương, Văn Khúc hay không. Nếu có Văn Xương, Văn Khúc thì nghề nghiệp nho nhã, không có thì nghề nghiệp dung tục.

“Tử Vi Phá Quân” thủ Cung Quan Lộc mà có sát tinh đồng độ, chủ về vất vả thân xác, có Văn Xương, Văn Khúc đồng cung, chủ về vất vả tinh thần. Nếu Phá Quân Hóa Lộc, thì sự nghiệp một đời nhiều biến động, còn thường gánh vác công việc quá mức. Phá Quân Hóa Quyền, thì sự nghiệp gặp nhiều sóng gió, trắc trở, sau khi lập ra cục diện mới lại không được hưởng.

“Tử Vi, Phá Quân” hội Vũ Khúc Hóa Lộc, Liêm Trinh Hóa Lộc hoặc Tham Lang Hóa Lộc, đều chủ về nhờ khai sáng mà trở nên giàu có. Nếu không thể khai sáng cục diện mới, thì chỉ chủ về sự nghiệp chìm nổi thất thường với biên độ lớn. Nhưng bất kể như thế nào, đều chủ về sinh hoạt sa hoa, mà thực tế thì thu nhập không lớn.

“Sức khai sáng” của “Tử Vi Phá Quân” là từ chỗ không có gì mà mở ra cục diện mới hoàn toàn, hoặc có sáng kiến rất mới trong phong cách làm ăn. Cho nên ưa Tả Phụ, Hữu Bật đồng độ, đương nhiên có nhiều trợ lực.

“Tử Vi Phá Quân” có Hỏa Tinh và Linh Tinh giáp cung, chủ về công việc rất bận rộn. Có Địa Không, Địa Kiếp đồng cung mà không có các sao sát, hình, thì sức khai sáng của nó sẽ là từ chỗ không có gì mà xây nên lâu đài. Nhưng nếu gặp các sao sát, hình, hao, thì sự nghiệp một đời thường thường sắp thành lại hỏng, hơn nữa còn tổn thương nguyên khí.

“Tử Vi Thiên Phủ” đồng độ ở hai cung Dần hoặc Thân, cần phải gặp “bách quan triều củng” mới có thành tựu. Nếu không có sao cát, thì thường thường phản ứng sai lầm, tiến thoái không hợp thời cơ, hoặc chí lớn mà tài không đủ.

“Tử Vi Thiên Phủ” có Lộc Tồn, Thiên Mã đồng độ, hoặc gặp “Lộc Mã giao trì”, ở thời hiện đại thì thích hợp tự kinh doanh làm ăn, cũng nên làm việc trong kinh doanh tài chính, tiền tệ, ngân hàng.

“Tử Vi Thiên Phủ” thủ Cung Quan Lộc, mà Tử Vi Hóa Khoa, chủ về tay trắng sáng lập sự nghiệp. Nếu Thiên Phủ Hóa Khoa, sẽ chủ về sáng tạo và hưng phát trong cục diện có sẵn.

Nếu Tử Vi Hóa Quyền, thường thường lý tưởng quá cao, năng lực tài chính không đủ để chống đỡ công việc theo ý muốn, làm việc trong chính giới hay kinh doanh buôn bán đều có tính chất này. Nếu gặp sao hình, thì thích hợp theo võ nghiệp, rất nặng về quyền lực.

Thời hiện đại, “Tử Vi Thiên Phủ” thủ Cung Quan Lộc cũng có thể làm việc trong ngành sản xuất. Nhưng lúc Tử Vi Hóa Quyền thì không nên có lý tưởng quá cao, xa rời thực tế. Tử Vi Hóa Khoa, thì cuộc đời gặp nhiều cạnh tranh. Ví dụ như chế tạo ra một sản phẩm mới liền bị người ta mô phỏng.

“Tử Vi Tham Lang” đồng độ với Hỏa Tinh, Linh Tinh, chủ về sự nghiệp có đột phá, nhưng nếu đồng thời gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao, thì bạo phát bạo bại.

“Tử Vi Tham Lang” hội Liêm Trinh Hóa Kỵ, thích hợp làm nghề tự do, hội Liêm Trinh Hóa Lộc, cũng có thể làm việc trong chính giới.

“Tử Vi Tham Lang” thủ Cung Quan Lộc, Tử Vi không nên Hóa Khoa, nếu không, tuy có năng lực kêu gọi, động viên nhưng lại thiếu năng lực tổ chức, trừ phi được “bách quan triều củng” mới có thể bù đắp khuyết điểm.

“Tử Vi Tham Lang” đồng cung với Tả Phụ hoặc Hữu Bật, đối cung là Hữu Bật hoặc Tả Phụ, cấu tạo thành cách cục tốt, chủ về có nhiều người dưới quyền, nhưng cần phải chia.quyền lợi với thuộc cấp thì sự nghiệp mới có thể kéo dài.

“Tử Vi Tham Lang” có Hỏa Tinh và Linh Tinh giáp cung, cũng chủ về đột phá. Nếu giáp cung Tham Lang Hóa Kỵ thì cuộc đời bạo phát bạo bại.

“Tử Vi Thiên Tướng” ở hai cung Thìn hoặc Tuất, về cơ bản cũng chủ về chìm nổi bất thường. Có điều khác với tình hình chìm nổi của “Tử Vi Phá Quân”.

 • “Tử Vi Phá Quân” chìm nổi là do chủ quan muốn thay đổi hoàn cảnh.
 • Chìm nổi của “Tử Vi Thiên Tưởng” thường thường là bị ảnh hưởng của hoàn cảnh khách quan, thường có cảm giác anh hùng không có đất dụng võ.

“Tử Vi Thiên Tướng” thủ Cung Quan Lộc, thường nên ở vị trí phó, tuy thực tế công tác là đảm đương một mình, mà danh nghĩa thì không bằng thực tế.

“Tử Vi Thiên Tướng” thủ Cung Quan Lộc, cũng nên hợp tác với người khác, nhưng cần phải tham gia lãnh đạo công việc thực tế.

“Tử Vi Thiên Tướng” bị “Hình kị giáp ấn”, không có sát tinh, chủ về sự nghiệp gặp trắc trở, có sát tinh, thì chỉ thích hợp ngành công nghệ.

“Tử Vi Thiên Tướng” có các sao khoa văn đồng độ, lại gặp thêm các sao sát, hao, thì thích hợp văn nghệ, nghề tự do.

“Tử Vi Thất Sát” không nên gặp Liêm Trinh Hóa Kỵ, nếu không sẽ dễ sinh phá tán, thất bại, thường do xử sự nặng tình cảm mà ra.

“Tử Vi Thất Sát” thủ Cung Quan Lộc còn chủ về thân tâm vất vả. Gặp sát tinh, thì thường bị đồng nghiệp hay đồng sự khiêu chiến, ứng phó rất vất vả.

“Tử Vi Thất Sát” gặp “Lộc Mã giao trì”, cuộc đời phải đổi nghề hai ba lần mới ổn định. Hội Phá Quân Hóa Lộc thì kiêm hai ba chức vụ, hoặc thường gánh vác công việc quá mức.

“Tử Vi Thất Sát” rất ưa Tử Vi Hóa Khoa, có thể làm mạnh thêm năng lực quản lý, lãnh đạo. Nếu được “bách quan triều củng”, cũng có thể làm việc trong chính giới, hoạt động trong thương giới cũng là nhân vật lãnh đạo.

“Tử Vi Thất Sát” gặp các sao sát, kỵ, cuộc đời ắt sẽ có phá tán, thất bại, nếu các sao sát, kỵ quá nặng thì khó gây dựng lại.

Nếu Sao Thiên Cơ nhập miếu, có Sao Hóa Lộc, Sao Hóa Quyền, Sao Hóa Khoa hội chiếu, lại gặp thêm Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, thì nên làm việc trong chính giới. Nhưng nếu Thiên Cơ lạc hãm, hoặc đồng thời gặp sát tinh thì chỉ nên làm việc trong công ty lớn. Làm những công việc có tính phục vụ công cộng.

Thiên Cơ Hóa Lộc hay Hóa Khoa ở Cung Quan Lộc, gặp Thiên Vu, Thiên Lương, Cự Môn thì có thể khởi nghiệp bằng khoa tinh tướng (Bói toán). Nếu lại gặp Hoa Cái thì có thể hành nghề tôn giáo.

Có tứ sát tinh hội chiếu sẽ làm tăng tính biến động, tính không ổn định của Thiên Cơ. Chủ về thường thạy đổi công việc hoặc nghề nghiệp, hoặc làm những nghề nghiệp có tính lưu động. Cương vị công tác luôn bị điều động.

Thiên Cơ ở Cung Quan Lộc có Địa Không, Địa Kiếp, Đại Hao hội hợp, thích hợp theo ngành công nghiệp, đầu cơ ắt sẽ thất bại.

“Thiên Cơ Thái Âm” ở Cung Quan Lộc, làm tăng tính lưu động của Thiên Cơ, khiến sự nghiệp của mệnh tạo có nhiều biến động. Nếu là “Cơ Nguyệt Đồng Lương” hội hợp, thì nên làm công chức, hoặc làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn, có tính phục vụ.

Thiên Cơ và Cự Môn ở Cung Quan Lộc, dù có cát tinh hoặc có các sao Thiên Tài, Long Trì, Phượng Các, vẫn chủ về có kỹ năng chuyên môn nhưng không giữ một nghề, văn hoặc võ đều thay đổi đa đoan.

Phàm “Thiên Cơ, Thiên Lương” cùng thủ Cung Quan Lộc, chủ về thường kiêm mấy chức vụ nhưng hay thay đổi. Bất kể có phải là cách “Cơ Nguyệt Đồng Lương” hay không, đều không nên tự mình kinh doanh làm ăn, mà nên làm việc trong một công ty, tập đoàn lớn có tính phục vụ công chúng. Hoặc làm công tác xã hội, cũng có thể theo ngành y dược.

Gặp các sao sát, ki hình, hao, thì dễ vì sự nghiệp mà dính vào tranh chấp, kiện tụng, phạm pháp. Nên suy tính đến việc theo ngành pháp luật, công tác tư pháp. nếu sát tinh quá nặng, mà cung mệnh không cát tường, thì chủ về giang hồ phiêu bạt, nghèo nàn, văn nhân thất chí.

Thái Dương nhập miếu ở Cung Quan Lộc. Trường hợp ở cung Ngọ sự nghiệp rất lớn, nhưng cần phải gặp Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Khôi, Thiên Việt, hoặc được Văn Xương, Văn Khúc, mà không gặp sát tinh, Địa Không, Địa Kiếp mới là thượng cách. Nếu không gặp cát tinh, mà gặp Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao, thì sự nghiệp tuy lớn, nhưng vẫn chủ về trống rỗng, dễ bị sụp đổ.

Thái Dương nhập miếu, được các cát tinh vây chiếu, không gặp các sao ác sát, có thể làm việc trong chính giới, cũng có thể kinh doanh buôn bán. Đều chủ về sự nghiệp hưng thịnh, có địa vị cao trong xã hội, hoặc chủ về có rất nhiều học trò.

Thái Dương nhập miếu, có cát tinh vây chiếu, lại có Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hội hợp, có Văn Xương đồng độ, là kết cấu tốt nhất. Chủ về mệnh tạo làm việc trong chính giới hay kinh doanh buôn bán, đều là nhân tài lãnh đạo, có thể phú quý. Ở cung Ngọ, không có sát tinh, được “bách quan triều củng”, là lương đống của quốc gia, nhân vật quan trọng trong chính giới. Có sát tinh, thì trong thành công có thất bại. Thái Dương rất ưa có Cự Môn hội chiếu, gặp cát tinh là nhân tài ngoại giao, nhân tài trong ngành tư pháp.

Nếu Thái Dương lạc hãm, dù gặp “tam hóa cát”, hoặc được “bách quan triều củng”. Thì sự nghiệp trước sau vẫn trống rỗng. nếu Thái Dương Hóa Kỵ, thì một khi sự nghiệp tiến triển, thị phi oán ghét sẽ theo đó mà đến. Không thích hợp làm việc trong chính giới, mà thích hợp với ngành tư pháp, pháp luật, cũng nên làm giáo chức. Nếu gặp Văn Xương, Văn Khúc, có thể làm công việc mang tính quảng bá. Nếu gặp Long Trì, Phượng Các, thì thích hợp nghiên cứu khoa học. Nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp, lại nên khởi nghiệp bằng óc tưởng tượng, là nhân tài phát minh.

Thái Dương lạc hãm, mà sát tinh nặng, thì bôn ba vất vả, ít có thành tựu.

“Thái Dương Thái Âm” ở Cung Quan Lộc, nếu được cát tinh vây chiếu hay hội hợp, thì có thể phú quý. Thích hợp làm việc trong chính giới, thương nghiệp. Gặp sát tinh thì sự nghiệp, nghề nghiệp hay thay đổi. Thích hợp làm tham mựu, cố vấn. Hoặc làm việc trong lãnh vực quan hệ công cộng, quảng bá, công tác phục vụ xã hội.

Hai sao “Thái Dương Cự Môn” đồng cung, ở cung Dần thì tốt hơn. Không có sát tinh thì đại phú đại quý, là nhân vật quan trọng trong giới ngoại giao. Có các sao sát, kỵ, thì thích hợp ngành pháp luật, tư pháp, giáo dục.

Thái Dương và Cự Môn đồng cung không ưa có sát tinh mà gặp đủ Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, là nhân vật cao cấp trong chính giới. Nếu đồng thời gặp sát tinh, làm kinh doanh buôn bán cũng là lãnh đạo một phương. Hoặc là nhân sĩ mà xã hội biết tên. Trường hợp ở cung Thân thì hơi kém hơn.

“Thái Dương Thiên Lương” cùng ở Cung Quan Lộc, gặp cát tinh, thích hợp làm công việc giám sát, kiểm toán.

 • Nếu có sát tinh, thì nên khởi nghiệp bằng nghề nghiệp hưởng lương, nghiên cứu khoa học.
 • Gặp Kình Dương, Thiên Hình, có thể là nhân tài trong lãnh vực y dược, trị liệu.
 • Nếu Thái Dương và Thiên Lương gặp Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc. Có Văn Xương hoặc Văn Khúc hội hợp, thì nên tham gia các cuộc thi tuyển, trở thành nhân tài chuyên nghiệp.

Nhưng bất kể thế nào, đều không nên tự mình bỏ vốn ra làm ăn kinh doanh.

Nếu Vũ Khúc không có sát tinh đồng độ, nhưng lại ở tam phương hội hợp, còn gặp Phá Quân, Thất Sát, thì tính chất kim thuộc chuyển thành công cụ bén nhọn, thích hợp với những nghề nghiệp dùng công cụ bén nhọn để kiếm tiền, như quân nhân, cảnh sát, bác sĩ ngoại khoa, nha sĩ, v.v…

Vũ Khúc ở sáu cung Dần, Thân, Mão, Dậu, Tị, Hợi, là Vũ Khúc tọa nhàn cung, cổ nhân cho rằng phần nhiều là có tay nghề. Trường hợp đồng cung với sát tinh là đúng. Cách cục này lại ưa gặp Văn Xương, Văn Khúc. Ở thời hiện đại, bác sĩ sản khoa, bác sĩ ngoại khoa, nha sĩ, thầy thuốc cũng thuộc loại “có tay nghề”, chưa chắc là thợ thuyền.

Vũ Khúc đồng độ với Hỏa Tinh, Linh Tinh, thì không ưa rơi vào hai cung Tị hoặc Ngọ, cũng không ưa gặp các sao thuộc hỏa. Nếu không, cuộc đời ít nhất cũng có một lần mất chức hoặc thất nghiệp. Đến cung hạn Quan Lộc gặp lại Vũ Khúc, còn bị các sao sát, kị của đại hạn hoặc lưu niên xung khởi, là thời kì ứng nghiệm.

Vũ Khúc Hóa Khoa, chủ về tiếng tăm, cho nên bất kể làm nghề nghiệp gì cũng đều lấy việc tạo dựng tiếng tăm làm nhiệm vụ hàng đầu. Như thiết kế một kiểu đồ trang sức, hành động ngân hàng đầu tư, đều có mục tiêu tạo dựng tiếng tăm.

Vũ Khúc Hóa Kỵ, chủ về người tự kinh doanh làm ăn thường cảm thấy thiếu vốn, không thể phát triển theo lí tưởng. Vì vậy thích hợp làm nghề kĩ thuật. Gặp Vũ Khúc Hóa Kỵ thủ cung Quan Lộc của đại vận hoặc lưu niên, cũng phải cẩn thận đề phòng hiện tượng thiếu hụt tài chính trong việc phát triển sự nghiệp.

Vũ Khúc rất ngại đồng độ với Đà La, vì Đà La cũng là sao kỵ. Nhưng lúc Vũ Khúc Hóa Kỵ hoặc có Đà La đồng độ, lại thích hợp làm những nghề nghiệp có tính chất hung hiểm, mạo hiểm, như thợ lặn, tang nghi, diễn viên đóng thế, v.v… Chỉ cần có cát tinh đồng thời hội hợp thì cũng có thể phát lên rồi biến thành hanh thông.

Muốn định Vũ Khúc ở cung Quan Lộc có cách cục cao hay thấp, phải lấy có nhập miếu hay không làm tiêu chuẩn. Có cát hóa và các sao phụ, tá hay không, làm tư liệu tham khảo. Có điều, Vũ Khúc rất ưa hội Liêm Trinh Hóa Lộc, tức lúc này Vũ Khúc cũng đồng thời Hóa Khoa. Trường hợp cát hóa này sẽ giúp biến thành thượng cách.

“Vũ Khúc Thiên Phủ” ở hai cung Tí hoặc Ngọ, đối cung là Thất Sát, không có các sao sát, kị, hình, mà có sao lộc, là quan thuế. Nếu gặp thêm các sao phụ, tá, thì địa vị của người này ắt khá cao. Có điều, nếu ở tam phương gặp sát tinh, là võ nghiệp, đồng thời ở tam phương còn gặp thêm các sao phụ, tá thì lấy công trạng để khởi nghiệp.

“Vũ Khúc Thiên Phủ” có sát tinh đồng độ, thì nên theo ngành nghề khoa học kĩ thuật. Cũng lấy trường hợp có sao lộc là tốt.

“Vũ Khúc Thiên Phủ”, mà Thiên Phủ Hóa Khoa, tuy không có sao lộc, cũng thích hợp ngành kinh tế tài chính.

“Vũ Khúc Thiên Phủ” ở cung Tí tốt hơn ở cung Ngọ. Trường hợp ở cung Tí, đối cung là Thất Sát ở cung Ngọ, là tượng hỏa luyện âm kim, có thể ảnh hưởng đến tính chất của “Vũ Khúc, Thiên Phủ”, trải qua tôi luyện mà thành hữu dụng. Nếu gặp các sao phụ, tá đồng cung hay vây chiếu, thì nên xuất thân quân ngũ.

“Vũ Khúc Tham Lang” đồng độ ở hai cung Sửu hoặc Mùi, mà Tham Lang Hóa Kỵ, suốt đời không được nhàn hạ, phải bôn ba vất vả, sự nghiệp đa đoan, thậm chí là “nửa quan gia nửa thương nhân”, kiếm tiền là nhiệm vụ.

“Vũ Khúc Tham Lang”, mà Tham Lang Hóa Lộc, không có sát tinh, nhưng có các sao phụ, tá cát, có thể trở thành cự phú. Có điều, nếu tự kinh doanh làm ăn thì khó tránh bạo phát. Vì vậy chỉ cần hơi có các sao sát, hình, thì liền bạo bại. Không phải chỉ có cách cục “Hỏa Tham”, “Linh Tham” mới như vậy.

“Vũ Khúc Tham Lang” cũng có thể làm quan thuế, hoặc làm việc ở công ty kinh tế tài chính. Nhưng “Hỏa Tham”, “Linh Tham” đều chủ về tham ô, chỉ trường hợp Vũ Khúc hóa làm sao khoa mới có thể tránh vì tham mà chuốc họa.

“Vũ Khúc Tham Lang”, mà Vũ Khúc Hóa Lộc, Tham Lang Hóa Quyền, sự nghiệp cũng có liên quạn đến kinh tế tài chính, nhưng đồng thời cũng thích hợp kinh doanh theo trào lưu xã hội, ở thời hiện đại bây giờ gọi là theo trend – xu hướng.

“Vũ Khúc Tham Lang” thủ cung Quan Lộc, ưa hợp tác với người khác, cho nên sự nghiệp cũng không chỉ có một đầu mối.

“Vũ Khúc Thiên Tướng” đồng độ ở hai cung Dần hoặc Thân, chủ về chức văn mà làm việc võ, hoặc chức võ mà làm việc văn. Ở thời hiện đại, văn võ khó phân biệt. Đại khái là, nội vụ thuộc văn, ngoại vụ thuộc võ, kinh tế tài chính thuộc văn, khoa học kĩ thuật thuộc võ.

“Vũ Khúc Thiên Tướng” có các sao đào hoa đồng độ, lại đồng cung với Văn Khúc, là diễn viên. Nhưng không được cát hóa và có sao cát mới đúng. Nếu có sát tinh trùng trùng, sẽ chủ về gió sương cay đắng, giang hồ phiêu bạt.

“Vũ Khúc Thiên Tướng” được “Tài ấm giáp ấn”, rất thích hợp làm việc hưởng lương ở bộ môn kinh tế tài chính. Nếu thuộc loại “Hình kị giáp ấn” cũng không thích hợp tự kinh doanh làm ăn.

“Vũ Khúc Thiên Tướng” thủ cung Quan Lộc, có cát hóa, cũng chủ về hợp tác với người khác, nhưng cần phải gánh vác trách nhiệm thực tế.

“Vũ Khúc Thiên Tướng” có sát tinh hội hợp, thích hợp với khoa học kĩ thuật.

“Vũ Khúc Thất Sát” đồng độ ở hai cung Mão hoặc Dậu, có sát tinh ở tam phương, thích hợp xuất thân quân ngũ. Gặp các sao phụ, tá cát, ắt có thể vinh thân. Nếu sát tinh ở bản cung, thì chỉ chủ về khoa học kĩ thuật.

“Vũ Khúc Thất Sát” đồng cung với tứ sát và Địa Không, Địa Kiếp, bất kể gia nhập quân đội hay làm việc trong ngành sản xuất, đều chủ về sự nghiệp trắc trở.

“Vũ Khúc Thất Sát” ở cung Dậu ưa có Hỏa Tinh đồng độ, ở cung Mão thì không ưa.

 • Trường hợp ở cung Dậu là “Vũ Khúc, Thất Sát” được Hỏa Tinh tôi luyện, chủ về trải qua trắc trở mà được thành tựu.
 • Trường hợp ở cung Mão là thuộc mộc, Hỏa Tinh ngại hỏa quá vượng, rất kỵ nạp âm thuộc hỏa, nên chủ về vất vả mà không có kết quả.

“Vũ Khúc Thất Sát” có sao lộc, cũng thích hợp ngành kinh tế tài chính, mà còn giỏi buôn bán. Trường hợp được cát hóa và có sao cát là tốt, trường hợp.sát tinh nặng thì cần phải đề phòng trắc trở.

“Vũ Khúc, Thất Sát” gặp các sao sát, hình, chủ về phẫu thuật ngoại khoa, trật đả,

Vũ Khúc độc tọa ở hai cung Thìn hoặc Tuất, đối nhau với Tham Lang, tính chất đại khái tương đồng với trường hợp “Vũ Khúc, Tham Lang”, nhưng do Vũ Khúc rơi vào “Thiên La Địa Võng”, nên tính tham lam hơi giảm. Nếu thành cách “Hỏa Tham”, “Linh Tham” thì sự nghiệp cũng có sắc thái hám lợi hoặc tham ô, cho nên chủ về bạo phát bạo bại. Rất ngại có Địa Không, Địa Kiếp đồng cung, chủ về cuộc đời ít nhất phải trải qua một lần trắc trở, nếu không khó thành người hữu dụng.

“Vũ Khúc Phá Quân” đồng độ ở hai cung Tị hoặc Hợi, chủ về ưa nhúng tay vào nghề nghiệp nào đó mà không suy tính đến sở trường của bản thân. Cho nên gặp sao cát thì nhiều nghề , gặp sao hung thì sự nghiệp nhiều biến động. Có Thiên Hình đồng độ thì thích hợp gia nhập quân ngũ hoặc đơn vị kỉ luật, hoặc đảm trách về trị an. Lấy trường hợp gặp các sao phụ, tá cát là nên, nếu có các sao sát, kị trùng trùng, thì cần phải đề phòng hung nguy.

“Vũ Khúc Phá Quân” ở cung Quan Lộc, có Linh Tinh, Đà La, Âm Sát, Hoa Cái, Thiên Hình đồng độ, chủ về nghề nghiệp không chính đáng hoặc nghề tay trái.

“Vũ Khúc Phá Quân” gặp sát tinh nhẹ, cũng thích hợp khởi nghiệp bằng khoa học kĩ thuật. Nếu “Vũ Khúc Phá Quân” được cát hóa, đồng thời lại gặp Liêm Trinh Hóa Lộc hay Tham Lang Hóa Lộc, cũng có thể tự kinh doanh làm ăn, tuy khá chú tâm về sinh kế, nhưng sinh hoạt rất xa hoa.

“Vũ Khúc Phá Quân”, mà Phá Quân Hóa Lộc, giỏi khai sáng mà không giỏi thủ thành, chủ ý nhiều mà không ưa vụ thực. Cho nên cần phải có Thiên Khôi, Thiên Việt hội hợp, mới có cơ hội, có Tả Phụ, Hữu Bật hội hợp, mới chủ về có nhiều trợ lực.

“Vũ Khúc Phá Quân” gặp Liêm Trinh Hóa Kỵ, thường chủ về nạn tai chảy máu, không thích hợp gia nhập quân ngũ.

Thiên Đồng thủ Cung Quan Lộc, chủ về tay trắng làm nên. Trong các tình hình thông thường, thích hợp với những nghề nghiệp có tính mĩ quan và hưởng thụ. Như hướng dẫn du lịch, làm tóc, trang trí, trang điểm và làm đẹp, nấu ăn,

 • Thiên Đồng có Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu. Hoặc Lộc Mã giao trì thì chủ về sự nghiệp phát triển từ nhỏ thành lớn, dần dần hanh thông, trở thành nhân tài lãnh đạo trong nghề nghiệp.
 • Thiên Đồng lạc hãm, không thích hợp kinh doanh buôn bán, chỉ thích hợp làm thuê hưởng lương. Hoặc làm công chức, làm việc trong công ty lớn.
 • Thiên Đồng nếu có Đà La, Thiên Mã hội chiếu, thì cuộc đời sự nghiệp sẽ xảy ra nhiều thay đổi. Hoặc hay thay đổi nghề nghiệp.
 • Thiên Đồng nếu có Kình Dương, Thiên Hình hội chiếu, phần lớn chủ về vì sự nghiệp mà gây ra bất hòa, tranh chấp, hoặc bị kẻ xấu cạnh tranh.
 • Thiên Đồng nếu có Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ, thì chủ về sự nghiệp gặp nhiều nghịch cảnh. Nên làm thuê thì hơn, không nên tự đứng ra kinh doanh.
 • Thiên Đồng nếu gặp Địa Không, Địa Kiếp, thì nhờ tài nghệ mà tay trắng làm nên.

“Thiên Đồng Thái Âm” cùng ở Cung Quan Lộc. Chỉ nên phát triển trong cục diện đã hình thành. Vì vậy rất nên được người đề bạt, hoặc kế thừa công việc hay sự nghiệp của người khác. Cũng có thể suy tính việc tiếp tục công cuộc làm ăn kinh doanh của người nào đó. Nhưng cần phải có Lộc Tồn, Thiên Mã hội chiếu mới có thể làm ăn kinh doanh. Nếu có Văn Xương, Văn Khúc hội hợp, thì nên theo đuổi sự nghiệp văn nghệ. Không có Văn Xương, Văn Khúc cũng có thể làm công chức.

“Thiên Đồng Cự Môn” cùng thủ Cung Quan Lộc, dù gặp cát tinh, cũng phải trải qua gian khổ, phấn đấu mới thành công. Nếu không có cát tinh, ở tam phương tứ chính gặp sát tinh, thì chủ về làm việc thiếu nghị lực, không kiên nhẫn, dẫn đến sự nghiệp giữa đường bị phế.

“Thiên Đồng Thiên Lương” cùng thủ Cung Quan Lộc. Bất kể kinh doanh buôn bán hay làm việc trong chính giới, đều chủ về nên làm người vạch kế sách.

Nhưng gặp cát tính, lại có Kình Dương, Thiên Hình hội hợp, thì có thể đảm nhiệm công tác vệ sinh phòng dịch, trị liệu hoặc nhân viên hải quan, nhân viên bưu cục.

Liêm Trinh thủ Cung Quan Lộc, nhập miếu, thông thường đều nên theo võ nghiệp, Liêm Trinh Hóa Kỵ thì càng đúng. Nếu làm những nghề nghiệp khác, thì sẽ gặp nhiều trở ngại hoặc biến động thay đổi rất lớn. Có Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phụ, Hữu Bật vây chiếu hoặc đồng độ, gia thêm Tử Vi hội chiếu, thì từ văn chức mà nắm quyền của võ chức.

Liêm Trinh nếu có Vũ Khúc, Văn Xương, Văn Khúc hội hợp. Đều thích hợp làm việc trong chính giới, gia nhập quân đội. Hoặc các công việc giám sát về kỉ luật, chủ về chức văn mà làm việc võ. Hoặc chức võ mà làm việc văn, là nhân tài kiêm văn võ.

 • Nếu kinh doanh buôn bán, thì nên xem kĩ các sao hội chiếu để định nghề nghiệp hoặc hướng kinh doanh.
 • Có Thất Sát hội chiếu, gặp Thiên Trù, có thể theo ngành ẩm thực, thực phẩm.
 • Có Thiên Phủ hội chiếu, có thể theo ngành tiền tệ, ngân hàng.
 • Có Thiên Tướng hội chiếu, là nhân tài thương nghiệp chuyên vạch kế sách, hoặc nhân tài kế hoạch kinh tế.
 • Có Văn Xương, Văn Khúc đồng độ, thì thích hợp theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

“Liêm Trinh Thiên Tướng” thủ Cung Quan Lộc. Gặp cát tinh thì thích hợp gia nhập quân đội hay cảnh sát, công tác hải quan. Làm việc trong chính giới cũng sẽ chức văn mà làm việc võ. Gặp các sao ác, sát, hình, kỵ, hao hội hợp, thì có nguy cơ bị bãi chức hoặc thất nghiệp, vỡ nợ, sập tiệm. Gặp sát tinh nhẹ thì thích hợp kinh doanh buôn bán, theo ngành công nghiệp, có thể dựa vào kĩ thuật mà khởi nghiệp.

“Liêm Trinh Phá Quân” cùng thủ Cung Quan Lộc, kết cấu này khá xấu. Nếu theo ngành kinh doanh buôn bán, hoặc công nghiệp, đều chủ về cuộc đời ít nhất cũng có một lần thất bại hay gặp trắc trở. Vì vậy cần xem xét kĩ đại hạn và lưu niên để ứng phó một cách thiết thực. Nếu làm việc trong chính giới, thì đảm nhiệm về văn thư. gặp cát tinh, cũng có thể nhờ sự kinh lịch mà lên chức, thăng tiến. Gặp sát tinh thì ở mãi một chỗ. Nếu kinh doanh buôn bán, cũng nên lấy ẩm thực làm nghề nghiệp. Hoặc làm những nghề có tính nguy hiểm, cũng có thể gia nhập quân đội hay cảnh sát, làm công tác bảo an, hải quan.

“Liêm Trinh Tham Lang” cùng thủ Cung Quan Lộc, rất nên làm những nghề nghiệp nhiều giao tế thù tạc. Hoặc có tính tiêu dùng, có tính vui chơi giải trí, nghệ thuật. Gặp Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Tài hội hợp, thì thích hợp làm công tác văn nghệ. Nếu gặp Hàm Trì, Thiên Diêu, Hồng Loan, Thiên Hỉ, thì nên theo ngành nghệ thuật biểu diễn. Gặp Thiên Mã thì thích hợp làm nghề hướng dẫn du lịch.

Thiên Phủ thủ Cung Quan Lộc, nhập miếu, được cát tinh vây chiếu, chủ về sự nghiệp phát triển, có thành tựu. Nếu ở hãm địa, hội Văn Xương, Văn Khúc, cổ nhân cho rằng bất quá chỉ là viên thư lại. Tức người trông coi về văn thư của huyện phủ.

Nếu Thiên Phủ ở Cung Quan Lộc, gặp Lộc Tồn, Thiên Mã, chủ về có thể làm ăn kinh doanh mà trở nên giàu có. Nhưng không nên sáng lập sự nghiệp mới, chỉ nên tiệm tiến từ cục diện đã có.

Thiên Phủ Hóa Khoa, thích hợp làm việc trong ngành tiền tệ, tài chính, ngân hàng, hoặc tự kinh doanh. Ít nhất cũng một mình đảm trách công việc, nhưng không nên đầu cơ.

Thiên Phủ gặp sát tinh, thích hợp theo ngành công nghiệp. Có Địa Không, Địa Kiếp đồng độ, trái lại sẽ chủ về có nghị lực kinh người trong việc phát triển sự nghiệp trong giới công nghiệp.

Thiên Phủ có hai thượng cách giàu có trong sự nghiệp như sau:

 • Một là “Thiên Phủ, Vũ Khúc” ở cung Ngọ, tương hội với “Tử Vi Thiên Tướng” ở cung Tuất hay ở cung Dần được Lộc Tồn. Không có các sao sát, kỵ, gặp cát tinh phù trợ, chủ về đại quý. Thích hợp làm việc trong chính giới.
 • Hai là Thiên Phủ ở cung Sửu, có Lộc Tồn ở cung Dậu đến hội hợp, không có sát tinh, gặp cát tinh, cũng chủ về đại quý.

Thái Âm thủ Cung Quan Lộc, tính chất biến hóa đa đoan, cần phải xem xét kĩ các sao hội hợp để định đoán. Nếu nhập cách “Cơ Nguyệt Đồng Lương” thì không thích hợp kinh doanh, mà thích hợp làm việc trong chính giới hoặc công ty lớn. Rất nên làm việc ở những cơ cấu có tính phục vụ công cộng. Gặp Hóa Lộc, Lộc Tồn, Thiên Mã, tuy có thể làm ăn kinh doanh, nhưng phải tổ chức thành công ty trách nhiệm hữu hạn, không nên một mình bỏ vốn ra kinh doanh.

Cách “Cơ Nguyệt Đồng Lương” gặp tam cát hóa cùng chiếu, không có sát tinh. Thì thích hợp đảm nhiệm chức vụ nắm giữ quân quyền. Nếu có thêm các sao phụ tá hội chiếu, thì chủ về là người của chính giới lẫn quân đội.

Nếu Thái Âm có Thiên Lương tương hội, gặp Đại Hao, Thiên Vu, Kiếp Sát, thích hợp làm trong ngành thuế vụ.

Thái Âm có Thiên Đồng hoặc Thiên Cơ đồng độ, đều thích hợp làm những nghề không có cơ sở căn bản cố định, nếu không sự nghiệp sẽ nhiều biến động.

Thái Âm có hai cách cục thích hợp với ngành công nghiệp:

 • Một là, có Thiên Cơ đồng độ, được Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa hội chiếu.
 • Hai là, có Địa Không, Địa Kiếp đồng độ.

Trường hợp trước phát triển thuận lợi, trường hợp sau thì gặp nhiều biến động. Nhưng đều thích hợp theo ngành phát minh khoa học kĩ thuật. Hoặc dựa vào nghề chuyên môn để khởi nghiệp.

Thái Âm có Văn Xương, Văn Khúc, Long Trì, Phượng Các, Thiên Tài đồng độ hoặc hội chiếu, là thiên tài nghệ thuật. Có thể phát triển nghề nghiệp ở lãnh vực nghệ thuật. Nếu gặp thêm Hồng Loan, Thiên Hỉ, Hàm Trì, Thiên Diêu, thì thích hợp theo ngành nghề có tính giải trí, vui chơi hoặc chủ về thành danh trong giới nghệ thuật biểu diễn.

Sao Tham Lang ở cung Quan Lộc, chủ về nghề nghiệp có khuynh hướng tiêu dùng, giao tiếp, hoặc nhờ xã giao mà thành sự nghiệp. Tham Lang Hóa Lộc hay Hóa Quyền, tính chất này càng nặng, cho nên rất thích hợp về ngoại vụ.

Tham Lang có Văn Xương, Văn Khúc đồng độ, nghề nghiệp rất thích hợp lãnh vực giải trí, vui chơi, quảng bá.

Tham Lang cũng có tính chất nghệ thuật, nhưng Liêm Trinh là “tĩnh”, còn Tham Lang là “động”, hai tính chất cơ bản khác nhau. Ớ thời hiện đại, Tham Lang cũng chủ về vận động, hoặc vận động có tính nhịp điệu (như múa ba lê). Cho nên nếu Tham Lang Hóa Quyền, gặp sát tinh nhưng không nhiều, thường chủ về vận động viên (có tính cạnh tranh ở sân vận động).

Tham Lang có cát hóa, và sao cát hội hợp, lại gặp thêm các sao cát như Tam Thai, Bát Tọa, Đài Phụ, Phong Cáo, Thiên Quan, Thiên Phúc, Ân Quang, Thiên Quý, cũng có thể làm việc trong chính giới, còn là nhân vật điều hòa các phe phái (hay làm việc trong các công ty lớn, tập đoàn lớn cũng vậy).

Thành cách “Hỏa Tham”, “Linh Tham” ở bốn cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, là chủ về nắm giữ binh quyền, hoặc làm việc trong các cơ cấu “hình pháp, kỉ luật”.

Tham Lang có Tả Phụ, Hữu Bật đồng độ, sẽ chủ về có nhiều người dưới quyền, cho nên sự nghiệp kinh doanh ắt có khí quý phái.

Tham Lang cũng là sao ẩm thực (Liêm Trinh chủ về máu, còn Tham Lang chủ về thịt), không Hóa Kị, càng chủ về ẩm thực có phẩm vị, gặp Hỏa Tinh, Thiên Phủ, có thể làm việc trong ngành ẩm thực.

Tham Lang Hóa Kỵ ở cung quan lộc, chủ về hễ nhúng tay vào sự nghiệp ắt sẽ gây ra tranh chấp, có sát tinh đồng độ thì càng nặng, có Địa Không, Địa Kiếp đồng cung sẽ chủ về vì tranh chấp mà sự nghiệp gặp trắc trở.

Nếu Tham Lang Hóa Kỵ, có sao cát hội hợp, thì lí tưởng sự nghiệp tuy không thể đạt tớimục đích, nhưng lại có khoảng không gian riêng để sáng tạo.

Nếu gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, và sao phụ, tá cát, thì thích hợp làm việc trong chính giới. Có điều, nếu có Kình Dương, Đà La hội chiếu, hoặc Kình Dương đồng độ, thì dễ tham ô.

Tham Lang ở hai cung Tí hoặc Ngọ, có Thiên Hình đồng độ, cũng chủ về “hình pháp”, hoặc làm đạo diễn, biên đạo trong nghệ thuật biểu diễn (người biểu diễn phải hoàn toàn tuân theo kịch bản, cho nên cũng có ý vị kỉ luật, nguyên tắc).

Tham Lang ở hai cung Dần hoặc Thân, đối nhau với Liêm Trinh, rất kỵ Đà La đồng độ, gặp sát tinh (Hỏa Tinh, Linh Tinh cũng vậy), chủ về là tham ô, do đó gặp họa. Có điều, nếu là thương nhân hám lợi, tuy có nguy cơ thất bại, nhưng lại không bị tai họa “hình pháp”.

Tham Lang ở hai cung Dần hoặc Thân, thích hợp những nghề nghiệp có tính khai sáng. Hoặc làm một nghề nghiệp nào, lại có thể mở ra một hướng khác, có tác phong kinh doanh rất đặc biệt, do đó dễ đi đến thành công.

Tham Lang ở hai cung Dần hoặc Thân, thủ cung quan lộc, có khuynh hướng hợp tác với người khác, nhưng phần nhiều giữa chừng lại thay đổi.

Tham Lang ở hai cung Thìn hoặc Tuất, đồng cung với Vũ Khúc, cần phải Vũ Khúc Hóa Lộc, Tham Lang Hóa Quyền, ở tam phương tứ chính không có Kình Đương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp (có Thiên Hình thì không sao), hoặc có Hỏạ Tinh, Linh Tinh hội chiếu, mới chủ về làm nhân vật cao cấp trong quân đội hay cảnh sát, có thể một mình đảm trách công việc, chấp chưởng đại quyền. Nếu không có cát hóa, nhưng có sao cát, cũng có thể làm việc trong chính giới, là quan thuế (nhất là khuynh hướng thuế vụ).

Nếu có sát tinh đồng độ, thì thích hợp tự kinh doanh buôn bán, sự nghiệp sẽ phát triển theo nhiều phương hướng, không chỉ một mối. Nếu đối cung là Vũ Khúc Hóa Kỵ, kinh doanh buôn bán sẽ xoay chuyển tiền bạc khó khăn, cũng không thích hợp gia nhập quân đội hay cảnh sát.

Cự Môn thủ Cung Quan Lộc, nhập miếu, chủ về tay trắng sáng lập sự nghiệp. Rất thích hợp dùng kĩ năng chuyên môn hoặc tri thức chuyên môn làm cho gia vận hưng thịnh. Như làm việc trong các ngành nghề y khoa, pháp luật, nghệ thuật

biểu diễn, ngoại giao, quan hệ công cộng, quảng bá. Gặp Thiên Cơ, thì chủ về chuyên viên máy tính, kế toán. Gặp Văn Xương, Văn Khúc, có thể theo ngành nghệ thuật, hoặc khoa thuật số.

Cự Môn thủ Cung Quan Lộc, nếu các sao sát, kỵ mà nặng, lại gặp Thiên Mã, là khách giang hồ phiêu bạt. Nếu gặp văn tinh, thì cũng nghèo nàn, là văn nhân thất chí.

Thiên Tướng thủ Cung Quan Lộc, ưa hội chiếu với Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Lộc Tồn, và các sao phụ tá. Chủ về là nhân vật trọng yếu trong chính giới, hay nhân vật lớn trong giới công thương nghiệp.

Thiên Tướng có Tử Vi hội chiếu, nên lập thân trong chính giới.

Thiên Tướng có các sao cát hội chiếu, mà không có sát tinh. Chủ về lập thân trong chính giới cũng tốt, nhưng không nên mưu tính giành vị trí tối cao. Nếu không sẽ thành bia cho người ta nhắm, lúc đến niên hạn có vận trình không tốt sẽ dễ ngã ngựa.

Thiên Tướng có Vũ Khúc hoặc Liêm Trinh đồng độ, thích hợp gia nhập quân đội hay cảnh sát, hải quan, cũng có thể theo ngành công nghiệp.

Thiên Tướng nếu có “Vũ Khúc, Phá Ouân” vây chiếu. Chủ về sự nghiệp lên xuống vô thường, không thích hợp làm việc trong chính giới, có thể dựa vào nghề chuyên môn để phát triển. Gặp Long Trì, Phượng Các, Thiên Tài thì càng có lợi.

Thiên Tướng có tứ sát tinh hội chiếu, chủ về sự nghiệp gặp nhiều tình huống rối bời, dù đang ở trong thuận cảnh cũng có lúc lúc bị trở ngại. Nếu gặp thêm các sao hình, kỵ, hao, chủ về làm việc trong chính giới sẽ có nguy cơ bị bãi chức. Trong thương trường thì bị phá tán, thất bại, hoặc thậm chí ngừng kinh doanh, vỡ nợ, sập tiệm.

Thiên Lương thủ Cung Quan Lộc, trường hợp độc tọa ở cung Ngọ là cách cục lớn nhất. Không gặp các sao sát, kỵ, được Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc, Tả Phụ, Hữu Bật, Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Lộc Tồn vây chiếu hoặc đồng độ. Chủ về theo ngành kinh doanh buôn bán hay làm việc trong chính giới đều là nhân vật lãnh đạo.

Thiên Lương hội Lộc Tồn, Thiên Mã, đại lợi làm ăn kinh doanh, chủ về được người ngoại quốc (hoặc người ở nơi khác) tín nhiệm.

Thiên Lương thủ Cung Quan Lộc, thông thường nên đảm nhiệm các chức vị giám sát. Cũng có thể làm chuyên viên về máy tính, kiểm toán, thiết kế, v.v… Nếu có Thiên Đồng hội chiếu, là nhân tài tham mưu, cố vấn hoặc làm công tác kế hoạch.

Thiên Lương thủ Cung Quan Lộc, gặp các sao sát, hình, có thể theo ngành y. Nếu gặp nhiều sát tinh, lại gặp thêm Địa Không, Địa Kiếp, Thiên Hình, Đại Hao, thì nên làm những công việc có tính nguy hiểm. Nếu không dễ sinh tai họa, hoặc phạm pháp mà dẫn đến phá tán hao tài.

Thiên Lương ở cung Tị, phần nhiều làm những nghề nghiệp đặc biệt.

Thất Sát thủ Cung Quan Lộc, thích hợp theo ngành công nghiệp. Nên lấy sức người làm nguồn vốn là chính, tuyệt đối không nên đầu cơ. Bởi vì Thất Sát ở Cung Quan Lộc, cuộc đời ắt sẽ có một lần bị trắc trở nghiêm trọng, nếu đầu cơ thì khó dựng lại cục diện mới.

Thất Sát có Vũ Khúc hoặc Liêm Trinh đồng độ, có Tả Phụ, Hữu Bật, Thiêrt Khôi, Thiên Việt, Tam Thai, Bát Toạ, Thiên Vu, Thiên Phúc hội hợp. Chủ về quyền uy xuất chúng, theo võ nghiệp có thể vinh thân. Nếu theo ngành công nghiệp cũng chủ về danh tiếng có thể truyền ra nước ngoài.

Thất Sát không sợ tứ sát tinh. Nếu có tứ sát tinh đồng độ hoặc hội chiếu, thì chủ về lập nghiệp trong gian khổ, nhưng cuộc đời gặp nhiều thị phi, sóng gió.

Thất Sát có Địa Không, Địa Kiếp đồng độ, thích hợp lập thân bằng kĩ thuật, công nghệ. Nếu không sẽ bị phá tán, thất bại.

Phàm Thất Sát thủ Cung Quan Lộc, bất kể gặp cát tinh hay gặp sát tinh, đều không nên theo ngành văn hóa giáo dục. Vì mệnh tạo giỏi quản lý người dưới quyền, chỉ thích hợp hoạt động trong quân đội hay cảnh sát, hoặc lãnh đạo công xưởng.

Phá Quân nhập miếu thủ Cung Quan Lộc, thích hợp làm công việc quản lý hoặc kinh doanh công xưởng, hoặc theo võ nghiệp.

Phá Quân nếu có Lộc, Quyền, Khoa hội hợp, là người có quyền uy trong võ nghiệp. Cổ nhân gọi là “Uy trấn Hoa Di”.

Phá Quân thủ Cung Quan Lộc, không thích hợp kinh doanh, nếu không ắt sẽ gặp sóng gió, trắc trở. Dù có cát tinh hội hợp, cũng lúc thành lúc bại, lên xuống vô thường. Có điều, nếu Phá Quân Hóa Lộc, hoặc có Lộc Tồn đồng độ, thì chủ về có tính cương nghị hơn người, một lần thất bại là một lần đứng lên. Có cát tinh hội chiếu thì cuối cùng cũng thành tựu. Nếu không có cát tinh, thì áp lực rất nặng, lại gặp Địa Không, Địa Kiếp, thì trong cuộc đời ắt sẽ có một lần vỡ nợ, sập tiệm hoặc phá sản. Nếu theo ngành công nghiệp, có thể dựa vào sản phẩm mới hoán chuyển nguy cơ.

Phá Quân thủ Cung Quan Lộc, tuyệt đối không được đầu cơ, nếu không ắt sẽ thất bại.

Phá Ouân cũng thích hợp ngành giao thông vận tải, gặp Lộc Tồn, Thiên Mã thì càng tốt.

Hai sao nhập Miếu, có danh tiếng địa vị, gặp Thái Dương, Thái Âm đồng cung hội chiếu thì chủ quyền quý, chức vị cấp tỉnh bộ. Gặp nhiều sao tốt như Tử Vi, Thiên Phủ, Vũ Khúc, Hóa Khoa, Tả Phù Hữu Bật thì là người tài năng văn võ, phú quý bất phàm. Hai sao này cùng với cát tinh đồng thủ thì tăng may mắn tốt đẹp, kỵ gặp Phá Quân. Nếu Hãm địa thì không đẹp, thích hợp phát triển ở các phương diện văn hóa, học thuật, nghệ thuật, tôn giáo, chiêm bốc.

Có tài năng quản lý ưu việt, làm việc ổn định chắc chắn, công việc thuận lợi, có thể được đại chúng cổ vũ. Kinh Doanh hoặc làm công chức đều tốt, nếu được cát tinh đồng cung càng tốt, có các sao tốt Tử Vi Thiên Phủ củng chiếu thì văn võ đều giỏi, Tài Quan đều đẹp. Đồng cung với Thiên Đồng, Văn Xương thì là kỳ cách văn chương, nổi danh thiên hạ. Gia Tứ Sát thì thành bại bất nhất, nếu gặp Không Kiếp thì chủ bị giáng chức.

Trong công việc luôn gặp quý nhân, đặc biệt nhận được sự giúp đỡ của cấp trên, bậc tôn trưởng. Gặp khó khăn gì cũng từ hung thành cát. Nếu được nhiều cát tinh thủ chiếu thì chủ quý. Gia Tứ Sát thì thành bại thăng trầm, gia Không Kiếp Hình Kỵ là người bình thường.

Là điềm đại cát, trong công việc có thể nhận được sự trợ giúp về vật chất, là người giỏi quản lý, sử dụng tiền bạc, không thích hoang phí, dễ tích lũy tiền bạc, công việc phát triển thuận lợi. Có thể đảm nhận chức vị cao, hoặc kinh doanh xí nghiệp quy mô lớn. Lộc Tồn độc thủ, thường làm trong bộ Tài chính, Ngân hàng, hoặc làm các công việc quản lý tài chính, là quan chức về tài phú. Lộc Tồn nếu được nhiều cát tinh miếu vượng thủ chiếu thì tất là bậc tài năng văn võ, lương đống quốc gia, Tài Quan đều đẹp. Gia Hỏa Linh Không Kiếp thì thăng trầm, tốt xấu bất nhất, đặc biệt kỵ gặp Không Kiếp.

Điềm hung, một đời sự nghiệp nhiều trắc trở, hay thay đổi, không thuận lợi. Thường gặp phiền phức, dễ đối lập với cấp trên, gây phản cảm với đồng nghiệp, người dưới mà bị ép từ chức hoặc mất việc, hoặc thu nhập thấp. Nhập Miếu thì lợi cho Võ chức hoặc kinh doanh, cũng có thể làm những ngành có tính thay đổi, nguy hiểm hoặc tiêu hao thể lực, không lợi cho các công việc Văn chức. Nếu được nhiều cát tinh thủ chiếu thì chủ có quyền quý.

Hai sao trên hãm địa thì bôn ba vất vả qua ngày. Trong sự nghiệp thường gặp tổn hại, sự cố, làm công việc bình thường, địa vị không cao, chuyển chức, không ổn định, thu nhập ít, môi trường làm việc khắc nghiệt, một đời làm nhiều mà thành ít, hãm địa gia cát tinh thì chỉ có hư danh, khó có thể phát triển mạnh. Gia Hỏa Linh Không Kiếp chủ người bình thường, nghèo khó.

Điềm không tốt, công việc làm nhiều thành ít, bị đối xử bạc bẽo, môi trường khắc nghiệt, tuy rằng có công việc nhưng khó dài lâu.

Hai sao này nhập miếu thì tuổi trẻ thành bại thất thường, tuổi già công việc toại ý. Hội Tử Vi, Tham lang miếu vượng thì chủ cát lợi. Nhập miếu hội nhiều cát tinh thủ chiếu thì chủ quyền quý hiển hách.

Hai sao này Hãm địa thì cả đời địa vị thấp kém, sự nghiệp không ổn định, hay bị chuyển chức, khó được dùng đúng chỗ, thường không hài lòng với công việc hiện tại. Gặp Dương Đà Không Kiếp thì một đời khốn đốn, khó khăn, nhiều phong ba.

Điềm hung về sự nghiệp hư không, một đời công việc không ổn định. Thường thay đổi công việc, việc làm chẳng có ít nhiều lợi ích gì đáng nói, thường gặp trở ngại hoặc thất bại, khó có thể thành đại sự đại nghiệp. Mệnh có cát tinh mà gặp Không Kiếp dù có phú quý nhất thời cũng nhất định có thất bại tương đối lớn. Hoặc là tiền tài bị phá tán, hoặc là đắc tội với cấp trên mà bị trách phạt, hoặc học nhằm cái không dùng được nên khó phát huy. Xấu nhất là 2 sao này đồng cung tại Cung Quan Lộc hoặc cùng tại tam phương của cung mệnh. Nếu chỉ gặp 1 trong 2 sao mà trong cung có chính tinh Miếu Vượng thì độ hung tương đối nhỏ.

 • Cung Quan Lộc còn chủ về năng lực học tập, trường hợp có Hóa Khoa, là chủ về mệnh tạo rất có hứng thú đối với học vấn và kiến thức, có tinh thần tự tìm hiểu, nghiên cứu một cách bền bỉ. Mà mục đích tìm hiểu, nghiên cứu không phải là vì muốn nâng cao địa vị, phần nhiều xuất phát từ niềm hứng thú của bản thân. Hóa Khoa còn có tác dụng “bền bỉ”, “lâu dài”, làm cho việc học không phải lúc nóng lúc nguội.
 • Bổ túc ý (1) và (3), do mệnh tạo là người có thực lực, lúc làm việc có nhòm trước ngó sau. Nên trong tình huống Hóa Lộc và Hóa Kỵ ở vị trí thích đáng, thường thường với cách làm việc bằng thái độ nghiêm túc, mệnh tạo có thể nhờ học vấn và năng lực hơn người của mình mà có thanh danh hiển hách.
 • Cung Quan Lộc còn là nơi dùng để xem khí tiết của mỗi người. Trường hợp Hóa Khoa ở Cung Quan Lộc, thông thường là mẫu người quang minh lỗi lạc, không phải tầm thường. Bất luận trong môi trường làm việc hay lúc còn đi học. Thậm chí trong cuộc sống thường ngày, mệnh tạo cũng đều sinh hoạt rất có quy luật, có quy củ, cho nên thường được mọi người xem là mẫu mực.
 • Cung Quan Lộc còn là cung vị chủ về tâm lý ở tầng thâm sâu, trường hợp có Hóa Khoa, là chủ về nội tâm của mệnh tạo có sức mạnh ổn định, bên ngoài dù sóng to gió lớn cũng rất khó dao động. Lại vì Hóa Khoa chủ về ngăn nắp, có lớp lang, ổn định, cho nên phần nhiều là người có tâm tính bình hòa, biết tiến thoái, không thích gây sự với ai, là người rất biết “minh triết bảo thân”.
 • Cũng do các tính chất đã thuật ở trên. Người có Hóa Khoa ở Cung Quan Lộc, nếu không có các tình huống tự hóa hay tứ hóa khác. Về bản chất, họ thiếu tính thích ra oai, phách lối và không có tâm lý “kẻ cả”, cũng ít khi có thái độ ra lệnh (trừ phi cung mệnh thấy Hóa Quyền). Thông thường cũng thiếu tinh thần toan tính cho tương lai, sáng lập cơ nghiệp, chỉ trong tình huống cung tài bạch và Cung Quan Lộc phi hóa lẫn nhau, mới làm thay đổi các tính chất này.
 • Lực tác động của Hóa Khoa còn bao gồm “làm giảm nhẹ”, “làm hòa hoãn”, “làm bớt căng thẳng”, “cải thiện”. Còn chủ về quý nhân và hóa giải tai ách. Nên trong môi trường làm việc họ tạo được sự đồng tình của cấp trên, chưa nói đến hành vi ổn định, vững vàng của họ thường thường đã có ý “minh triết bảo thân”, có tác dụng “phù hộ” trong môi trường làm việc. Thêm vào đó, mệnh tạo có lúc thiếu tinh thần toan tính cho tương lai, nên nếu làm việc trong một cơ cấu dạng lớn là rất thích hợp (trời sập xuống cũng khó làm tổn thương mệnh tạo).
 • Cung Quan Lộc là cung vị khí số của sinh mệnh, thấy Hóa Khoa ở đó, là tác dụng bảo vệ của mệnh bàn trên cung vị khí số của sinh mệnh. Vì vậy mệnh tạo thường thường có sức sống và sức mạnh tinh thần rất ngoan cường. Hơn nữa, vì Hóa Khoa là lực tác động phù hộ sinh mệnh, nên cuộc đời mệnh tạo ít khi gặp nguy cơ tức thời, dù gặp nguy hiểm, thường thường cũng có thể chuyển nguy thành an.
 • Vì Hóa Khoa ở Cung Quan Lộc, là cung tam hợp của cung mệnh, là chủ về có năng lực, còn rất được sự đồng tình của hoàn cảnh bên ngoài. Nhất là trong đánh giá về năng lực chuyên nghiệp của mệnh tạo. Xét ở góc độ này, mệnh tạo cũng rất thích được người ta khen ngợi và khẳng định. Vì tác dụng của Hóa Khoa có thiên hướng lâu dài, nên khi được “gãi đúng chỗ ngứa”, đối với họ, có thể nói sẽ khiến họ vui rất lâu.

Lúc xem Cung Quan Lộc là cung vị thiên di của Cung Phu Thê, là cái nhìn về tương lai của người phối ngẫu, trường hợp Cung Quan Lộc có Hóa Khoa là người phối ngẫu có tính toán quy hoạch tiền đồ bằng lý tính.

Hóa Quyền là hành vi, lực hành động, lúc lực hành động nằm trong tay mệnh tạo, hơn nữa còn lấy Cung Quan Lộc làm trọng tâm. Nên mệnh tạo sẽ rất nỗ lực vì muốn nâng cao bản thân, mệnh tạo cũng tin vào năng lực của mình, rất kì vọng vào bản thân. Nếu sống lâu với người này bạn sẽ phát hiện họ là người có thực lực.

 • Cung Quan Lộc dùng để xem về năng lực cao hay thấp. Còn có thể dùng để xem người này tốt hay xấu. Vì Hóa Quyền có tính định hướng, nên có tác dụng tiết chế. Hóa Quyền ở Cung Quan Lộc. Tuy nội tâm có tính vội vàng, trong lòng hay lo lắng, không yên, nhưng người dạng này phần nhiều đều sống theo nguyên tắc, tuân thủ quy củ.
 • Trường hợp Hóa Quyền ở Cung Quan Lộc, người này còn có tính ép buộc, tính cầu toàn. Hơn nữa, Hóa Quyền có năng lực tiết chế, nên người này có thể làm đến chức vụ cao trong công ty lớn. Phần nhiều sẽ vì tính cầu toàn mà làm việc vất vả, là đại biểu cho mẫu bạo gan, làm việc quá sức. Cũng nhờ vậy mà phần nhiều họ là người ở cấp chủ quản trung hoặc cao.
 • Tiếp theo trên, nếu có Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng cung với sao Hóa Quyền, sẽ khiến cho tính định hướng của Hóa Quyền bị ảnh hưởng, mất đi năng lực tiết chế, sẽ khiến cho người ta cảm thấy họ thích ra oai, phách lối và đầy toan tính, nhưng đồng thời cũng nhờ đó mà họ có thể tự sáng lập cơ nghiệp .
 • Tiếp theo trên, Cung Quan Lộc còn tượng trưng cho trạng thái tâm lý lúc giải quyết sự việc, đối mặt với vấn đề. Trường hợp Cung Quan Lộc có sao Hóa Quyền đồng cung với Hỏa Tinh, Linh Tinh thì mệnh tạo có tính hấp tấp, dễ bị kích động, dùng thủ đoạn để xử lý sự việc. Nhất là trường hợp tổ hợp sao ở cung điền trạch không tốt, tâm tình đột nhiên thay đổi kiểu này sẽ làm cho người ta khó mà chịu nổi.
 • Trường hợp Hóa Quyền ở Cung Quan Lộc. Nếu Hóa Lộc và Hóa Kỵ , chủ về sau khi kết hôn mệnh tạo và đối tượng hôn phối dễ xảy ra hiện tượng “dịch động”. Cung Quan Lộc là cung vị thiên di của người phối ngẫu, tượng trưng cho viễn cảnh mà người phối ngẫu có thể thấy được. Trường hợp có Hóa Quyền, thì người phối ngẫu sẽ vì cuộc sống hôn nhân mà tìm ra hướng đế nỗ lực, đối mặt với mục tiêu của đời người.

  Hóa Lộc ở Cung Quan Lộc, vì Hóa Lộc có hàm ý là “nhiều” đương nhiên trong lòng cũng muốn nâng cao và đa dạng hóa năng lực của mình, mà mục tiêu họ muốn nỗ lực theo đuổi cũng nhiều.

  • Cung Quan Lộc đã là đại biểu cho lãnh vực tinh thần. Lúc Sao Hóa Lộc ở Cung Quan Lộc tượng trưng về tình cảm, là chủ về nội tâm của người này không thích cô đơn tịch mịch. Về cách suy nghĩ cũng không phải là quá ư cứng ngắc, không biết tùy cơ ứng biến, cách đối nhân xử thế đương nhiên là có tình người.
  • Cung Quan Lộc cũng tượng trưng cho phương thức giải quyết sự tình, cách đối mặt với vấn đề của một người. Trường hợp Hóa Lộc ở Cung Quan Lộc, thì bản tính không tệ, sẽ không dùng thủ đoạn quá khích để đối phó người khác, mà ít nhiều đều xét đến mặt tình cảm.
  • Hóa Lộc ở Cung Quan Lộc là chủ về rất hứng thú học tập, hiểu biết rộng. Họ xem học tập hay biết một thứ gì đó mới cũng là một kiếu hưởng thụ.
  • Nhưng nếu Hóa Kỵ ở “ngã cung”. Là chủ về mệnh tạo có lý tưởng, còn có tinh thần trách nhiệm và biết được hướng nỗ lực. Trong tình hình như vậy, Hóa Kỵ ở Cung Quan Lộc, là sẽ vì lý tưởng mà chuyên tâm trì chí, làm việc khắc khổ. Bất kể trong học vấn hay công việc, thường thấy họ bỏ ra rất nhiều thời gian, tinh thần vào việc bồi đắp bản thân, nâng địa vị lên. Có khuynh hướng làm việc điên cuồng.
  • Trường hợp Hóa Lộc ở “ngã cung”, về phương diện năng lực tinh thần vẫn bị tình trạng thái quá hay bất cập, dễ có tính cưỡng ép, bắt buộc. Trường hợp Hóa Lộc , hoặc Cung Quan Lộc của đại vận tự Hóa Kỵ, là ý tượng: sức sống bị đình đốn, dễ gặp nguy hiểm về sinh mệnh.

   Cung Quan Lộc chủ về lĩnh vực tinh thần mà mệnh tạo có thể ý thức được. Hóa Kỵ ở Cung Quan Lộc cũng giống như một cái hố không có đáy. Trong lĩnh vực tinh thần, học thuật, sẽ khiến cho mệnh tạo luôn cảm thấy không đủ. Cũng vì ảnh hưởng về tinh thần, nên bất kể Hóa Lộc [năm sinh] ở “ngã cung” hay “tha cung”, đều sẽ khiến mệnh tạo cảm thấy thiếu tự tin, sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để không ngừng bồi đắp bản thân. Ngoại trừ tình trạng thiếu lòng tự tin, đương sự còn dễ có cảm giác bất lợi, trở ngại. Thường thường người ngoài nhìn thì thấy đương sự đã làm rất khá, nhưng bản thân mệnh tạo vẫn cho rằng còn quá tệ.

   Tiếp theo trên, vì vấn đề tâm lý đã thuật ở trên, mệnh tạo sẽ luôn lo lắng không biết sự tình có được xử lý tốt hay không. Tuy hướng chính đã được xác định, nhưng mệnh tạo vẫn cứ chú trọng những chuyện lặt vặt, cũng hay kiểm tra tới kiểm tra lui các tiểu tiết. Có lúc làm cho những người chung quanh không cách nào chịu nổi.

   Tổng hợp những điều đã thuật ở trên, mệnh tạo là người không chủ động tranh thủ, bất kể đó là tiền bạc, chức vị, thậm chí là tình yêu. Luôn có tâm lý cho rằng chuyện tốt sẽ không đến với mình.

   Nếu Hóa Lộc ở “tha cung”, là chủ về khả năng làm việc có hiệu quả kém, dễ bị tình trạng tìm không ra mục tiêu ở viễn cảnh tương lai. Ngoài ra, Cung Quan Lộc còn là cung vị biểu hiện của cung tài bạch, là chủ về mệnh tạo thiếu sức bật trong công việc, sự nghiệp. Vì cảm giác thiếu an toàn, nên thường thấy mệnh tạo sẽ tử thủ ở cương vị của mình. Tuy về cá tính, mẫu người này rất thích hợp làm công chức để cầu yên ổn, nhưng cũng vì Cung Quan Lộc có Hóa Kỵ, nên muốn vào công môn là hơi khó.

   Thông thường, Tuần Triệt là sao phá, đóng ở cung nào thì gây trở ngại cho cung đó:

   • Ở Mệnh, thì thiếu thời lận đận
   • Ở Thân thì trắc trở, gian truân.
   • Ở Phu Thê thì hỏng một duyên nợ.
   • Ở Tử thì hao con.
   • Ở Tài thì kém tiền bạc.
   • Chỉ có Tật, Tuần Triệt phá tán bệnh tật, họa, tạo sức khỏe cho đương số.

   Vì vậy, Tuần Triệt đóng ở Quan tiên quyết gây trục trặc cho quan trường, thể hiện dưới nhiều hình thái:

   • Hoặc chậm công danh.
   • Hoặc công danh phải lận đận, chật vật.
   • Hoặc công danh không mấy cao, thăng giáng thất thường.
   • Hoặc không bền vững.

   Nếu gặp Triệt, công danh chậm phát lúc thiếu thời, chỉ về già mới hanh thông. Nếu gặp Tuần, sự trục trặc có tính cách triền miên, tuy không nặng như Triệt nhưng kéo dài suốt đời.

   Trường hợp cung Quan có chính tinh

   Nếu chính tinh sáng sủa, Tuần Triệt làm cho bớt sáng, có thể trở thành tối. Do đó, công danh có thể bị trở ngại, hoặc chậm phát hoặc trục trặc, hoặc không lâu bền, hoặc có nhiều hung sự xảy ra, có thể là mất chức, mất quyền, bị thay đổi, bằng không thì cũng bất toại, hay gặp những sự bực mình, bất mãn, tài năng không thi thố được. Nếu tại Quan mà có Thiên Tướng hay Tướng Quân thì càng bất lợi: vào công quyền ắt phải có lần mất chức, bị cách chức.

   Cung Quan có Sát Phá Liêm Tham hay bại tinh sáng sủa gặp Tuần Triệt thì tương đối bền vững, chức vụ tương đối cao, không đến nỗi phải lụn bại, thăng trầm.

   Những sao Tử Phủ, Cự Nhật, Cơ Nguyệt Đồng Lương đi với sao sáng sủa khác gặp Tuần Triệt thì công danh thất thường, không bền, gặp hung sự.

   Cung Quan ở Sửu, Mùi có Âm Dương tọa thủ đồng cung: quan lộc được rực rỡ. Đặc biệt là về sau vì tại Sửu Mùi, Âm Dương tương đối xấu, gặp Tuần, Triệt thì sáng lại và tại Sửu Mùi vốn là âm cung nên tốt cho hậu vận.

   Nếu chính tinh ở Quan mà hãm địa, Tuần Triệt phục hồi sức sáng cho chính tinh, công danh sẽ quý hiển nhưng không tránh khỏi trắc trở: quan trường chỉ phát lúc hậu vận. Đặc biệt nếu Sát Phá Liêm Tham hay bại tinh hãm địa gặp Tuần Triệt đồng cung thì lại phát nhanh và mạnh hơn những bộ sao khác hãm địa. Duy đối với Thiên Tướng, dù đắc hay hãm địa, Tuần Triệt bao giờ cũng gây thảm tử, như quân nhân chết trận, viên chức bị cách, giáng.

   Cung Quan vô chính diệu, dù được chính tinh đối diện sáng sủa chiếu vào, quan lộc cũng không toàn mỹ (công danh tầm thường, chức vị không mấy cao) huống hồ gặp chính tinh đối diện hãm địa. Duy có hai biệt lệ quan trọng làm khởi sắc cho cung Quan vô chính diệu:

   Cung Quan có Tuần hoặc Triệt án ngữ: cách này nói chung không hoàn hảo nhưng cũng đỡ xấu. Quan trường tuy nhiều trở ngại nhưng vẫn có thể hiển đạt trong vãn vận. Nếu tảo đạt và phát nhanh thì lại sớm tàn và hoạnh tán.

   Cung Quan được Nhật Nguyệt cùng sáng sủa hợp chiếu hay xung chiếu: cách này trở thành đắc lợi nhờ ánh sáng phối hợp của hai nguồn năng lực Nhật Nguyệt: công danh sáng lạn, chức vụ lớn, quyền hành cao, có triển vọng đắc phú, tóm lại vừa giàu vừa sang. Nếu cung Quan có Tuần hay Triệt trấn thủ tại đó thì phú quý sẽ tăng tiến nhiều hơn nữa.

   Biểu tượng cho quyền hành và thế lực, đặc biệt nếu đắc địa ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Nếu bình thường hoặc hãm địa (ở Tý, Ngọ, Thân, Dậu, Hợi) thì quyền không cao, không nhiều, không quan trọng, hoặc chỉ có hư quyền hoặc quyền chỉ có trong bóng tối hoặc có thế lực mà không có quyền hoặc quyền tước hàm.

   Hóa Quyền có nhiều địa hạt: võ quyền, văn quyền, giáo quyền tùy theo cách làm quan nhưng cách nào có Quyền cũng đều hiển hách. Nếu đi với Hóa Kỵ trong bối cảnh cung Quan tốt đẹp thì hai sao này chỉ người có quyền và có mưu, hết sức quyền biến, không ngoan nhưng do có Kỵ nên thường bị người ta e ngại.

   Nếu đi với Kiếp Không ở Tỵ Hợi, Quyền càng phát nhanh và phát lớn do sự đưa đẩy của thời thế để tạo ra anh hùng nhưng vì có Kiếp Không nên có thể không lâu bền. Thông thường, người có Hóa Quyền hay tự đắc, tự tôn, kiêu căng, lấn lướt, hiếu thắng cho nên sao này tuy có lợi cho công danh nhưng không mấy hay về tính nết. Phải có thêm các sao đức hạnh thì Quyền mới hướng thiện.

   Nếu gặp hung tinh, vận xấu, Hóa Quyền tác họa cấp kỳ cho đương số. Hóa Quyền ở Quan tượng trưng cho sự tham chính, cho cách làm quan hiển đạt, đặc biệt là khi đi với Khoa và Lộc.

   Chỉ người có chính chức và có quyền vị. ý nghĩa của ấn giống như Quyền nhưng không mạnh bằng. Nếu ấn đi chung với Binh, Hình, Tướng thì võ nghiệp rất vinh hiển: đó là quân nhân có binh, có quyền, có uy. Người có ấn ở Quan là viên chức có công, được thưởng công bằng sự thăng chức, thăng trật, hoặc bằng sắc phong huy chương, tưởng lục. Nếu ấn ở vị trí các cung ban đêm, có thể là sự khen ngợi thông thường, cũng có thể là sự truy tặng (sau khi chết). Dù sao, Quốc ấn ở Quan, Mệnh, Thân là người dễ tiến đạt, được trọng vọng, được ghi công trên đường hoan lộ.

   Là quý cách khá cao, do những biểu tượng đi kèm.

   Tượng trưng cho quyền tước, tài năng được dùng đúng chỗ.

   Chỉ bằng sắc, công trạng, huy chương, quyền hành nhưng không mạnh bằng Quyền hay ấn. Đường Phù có nghĩa kém nhất.

   Cung Quan trước giáp Hoa Cái sau giáp Thiên Mã là một biểu tượng của quyền uy, có lọng (Cái), có ngựa (Mã) theo chầu. Duy cách này nên đóng ở cung ban ngày mới rạng.

   Biểu tượng cho chức vị, quyền hành (là cái đai). Chức quyền có thể cao.

   Hai sao này họp thành cách hổi đội hòm sắt, cũng khá tốt cho công danh. Ngụ ý được tín nhiệm, trọng dụng, nhất là đồng cung và ở cung Dần (hổ cư hổ vị).

   Chỉ công danh thăng tiến dễ dàng, nhất là ngành võ.

   Chỉ cách làm quan võ có cầm quân nhưng thuộc loại thấp, chỉ huy đơn vị nhỏ. Nếu đi cùng với

   Tướng Quân là võ quan cao cấp và có nắm quyền chỉ huy. Cách quan của Tướng Quân tuy có can đảm, hiên ngang nhưng táo bạo, có tinh thần sứ quân, tự tôn, tự phụ, sử dụng binh quyền đôi khi sai mục đích nên

   Tướng Quân gặp sao xấu dễ bị nguy kịch. Đi với cát tinh, Tướng Quân rất đắc dụng: đó là viên chức hay quân nhân rất tháo vát, có tinh thần xung phong, tình nguyện làm việc khó, có sáng kiến, đôi khi có quá nhiều sáng kiến nên đi sai lệch đường lối ở trên. Đi với Thiên Tướng, nhất là ở thế xung chiếu thì rất hiển hách trong binh nghiệp.

   Thiên Mã: ngụ ý tháo vát, may mắn, đa năng, thao lược, xông pha. Người có Thiên Mã ở Quan hay Mệnh thường nhậm lẹ, lanh lợi, lăn lóc, từng trải nên đa hiệu, đa nhiệm.

   Đây là bộ sao rất cần cho công danh, rất lợi và rất hợp với các công việc có tính lưu động. Vì đa hiệu, Mã là sao có rất nhiều phối cách rất hay với một số phụ tinh khác để làm cho năng tài đắc dụng hơn.

   Ví dụ như cách Mã Tử Phủ, Mã Nhật Nguyệt, Mã Lộc Tồn, Mã Hỏa hay Linh, Mã Tướng, Mã Khốc Khách. Mặt khác, cách hay trên còn tùy vị trí của Thiên Mã. Nếu ở Dần (Mộc) và Tỵ (Hỏa) thì tốt đẹp thêm, ở Thân (Kim) thì vất vả, còn ở Hợi (Thủy) thì lu mờ. Tốt khi Mã ở Dần (Mộc) mà Bản Mệnh thuộc Mộc, Mã ở Tỵ (Hỏa) với Hỏa Mệnh, Mã ở Thân (Kim) với Kim Mệnh, Mã ở Hợi với (Thủy Mệnh).

   Bao giờ gặp nghịch khắc giữa hai hành thì kém hoặc xấu: tài năng sút kém, trở ngại gia tăng, công danh không rạng.

   Lộc Tồn: chỉ tài năng, đặc biệt là tài tổ chức, tài thích ứng với hoàn cảnh. Lộc Tồn có nhiều sáng kiến, biết tùy theo nhu cầu mà quyền biến, xử sự tùy hoàn cảnh, lúc cương lúc nhu, một cách chừng mực. Đi với Thiên Mã,

   Lộc Tồn là người khai sơn phá thạch, mở đường cho kẻ khác đi theo, rất đắc dụng trong các trách nhiệm tiền phong, khai quang an vị, tổ chức cơ sở. Đặc biệt, sao này chỉ về tiền bạc nên rất lợi cho nhà kinh doanh khai thác tài nguyên kinh tế, tổ chức nền móng sản xuất.

   Đi với Hóa Lộc, Lộc Tồn chuyên đoán, có óc lãnh tụ, độc quyền và tập quyền. Gặp Tuần, Triệt hay sát tinh đồng cung, Lộc Tồn mất nhiều cơ hội hoạt động, bị khiếm dụng, bị dùng phí phạm, bị dùng không đúng chỗ, tài năng bị tiêu mòn hoặc bị dùng vào việc sái đạo đức. Trong lãnh vực tài chính, sao này chỉ sự tiết kiệm, xài kỹ, xài có quy tắc, sự chắt mót, giữ của, có lợi cho các chức vụ quản trị ngân sách.

   Thiên Khôi, Thiên Việt: Miễn là đừng gặp Tuần, Triệt hay Hóa Kỵ, Khôi Việt chỉ năng tài xuất chúng, uy tín và hậu thuẫn, phần lớn nhờ ở tài văn học, mô phạm, tính tình cao thượng, thanh khiết, tinh thần cạnh tranh và thi đua.

   Bạch Hổ, Tang Môn đắc địa ở Dần: chỉ sự tài giỏi, quyền biến, thao lược, ứng phó được nhiều nghịch cảnh, đồng thời cũng có khả năng xét đoán, lý luận, hùng biện phù hợp với các chức vị chính trị, ngoại giao, tư pháp, sư phạm.

   Ngoài ra Tang Hổ đắc địa còn có khả năng về võ, có khí phách lãnh đạo, chỉ huy nhất là khi được sao võ đi kèm. Do đó, Tang Hổ đặc biệt là Hổ có nhiều phối cách rất hay với Tấu Thư, với Phi Liêm, với

   Long Phượng Cái, với Kình Hình. Với Tấu Thư, Bạch Hổ chỉ năng tài hùng biện rất khích động, xuất sắc về tâm lý chiến, vận động quần chúng. Với Phi Liêm, Bạch Hổ rất tháo vát, lanh lợi như Thiên Mã lại được thời cơ thuận lợi.

   Với Kình hay Hình, Bạch Hổ có chí khí, mưu lược cả văn lẫn võ. Với Long Phượng Cái, Bạch Hổ chỉ sự hiển đạt về uy danh, sự nghiệp, khoa giáp.

   Thiên Khốc, Thiên Hư đắc địa ở Tý, Ngọ: chỉ người có chí lớn, có văn tài hùng biện cùng năng khiếu hoạt động chính trị, đặc biệt là về hậu vận. Khốc Hình Mã thì hiển đạt võ nghiệp, nhất là ở Dần và Tỵ. Khốc Hư Sát hay Phá đắc địa thì có quyền cao chức trọng, uy danh lừng lẫy, được thiên hạ nể phục.

   Ân Quang, Thiên Quý: Đóng ở Mệnh, Quan, Thân, Di viên chức được tín nhiệm, trong dụng nâng đỡ, che chở của người trên. Ngoài ra, Quang Quý có nghĩa là viên chức đó trung tín, hết lòng, có lương tâm chức nghiệp, xứng đáng với sự tín nhiệm của thượng cấp dành cho.

   Quang Quý có nghĩa gặp nhiều dịp may trong hoạn lộ, cụ thể như được thời thế thích hợp, được sử dụng đúng năng khiếu, làm việc vừa ý, được hạnh phúc trong nghề nghiệp.

   Thanh Long, Lưu Hà hay Hóa Kỵ đồng cung: có vận may tốt, cơ may lớn để ra làm quan, không cần cầu cạnh và lúc ra làm quan thì đắc dụng, đắc thời theo ba ý nghĩa nêu trên của Quang Quý. Ngoài ra, Thanh Long gặp Long Đức ở Thìn cũng rất tốt đẹp vì rồng đóng ở cung Thìn chỉ đắc danh, đắc lộc mà không cần cầu cạnh, được nhiều may mắn trên hoạn lộ.

   Tràng Sinh, Đế Vượng: chỉ sự phong phú. áp dụng vào quan trường, công danh sẽ dồi dào, năng tài đa diện trong nhiều lĩnh vực, chức quyền tương đối cao. Người có Sinh, Vượng ở Quan có nhiều sáng kiến trong công vụ, được giao phó nhiều trách nhiệm, dễ thăng tiến.

   Đào Hoa, Hồng Loan: ở Quan, Đào Hoa và Hồng Loan rất hợp cách: chỉ làm quan lúc tuổi trẻ, tuổi trẻ tài cao, công danh tảo đạt, nhẹ bước thang mây, không phải bôn ba cầu cạnh.

   Phụ tinh chỉ nhân sự trợ giúp

   Tả Phù, Hữu Bật: chủ sự giúp đỡ của người đời, đặc biệt là đồng sự, đồng song. Người có Tả Hữu ở Quan có tài giao tế nhân sự, có đức tính khéo léo thu được thiện cảm của người trên, có sự mềm mỏng cần thiết để được người ngang hàng cộng lực.

   Ngoài ra, cũng có nghĩa là quyền tước hiển vinh, nhờ có nhiều người phục tùng. Tả thuộc văn tinh nên hợp với Tử Phủ, Hữu chiếu vào Tử Phủ thì tốt hơn đồng cung. Trong cả hai trường hợp, Tả Hữu không nên đi chung với sát tinh. Tả Hữu còn có nghĩa là đa nghệ, là hệ số của tài năng, của quyền hành.

   Thiên Mã, Tràng Sinh, Đế Vượng: là bộ sao phụ tùy cho quan cách.

   Binh, Hình, Tướng, ấn: chỉ cộng sự đắc lực và có quyền, trợ uy cho võ cách.

   Hung sát tinh đắc địa gặp Sát Phá Liêm Tham đắc địa hay Vũ Tướng đắc địa: báo hiệu sự hiển đạt của võ nghiệp trong thời loạn, nhờ đức tính táo bạo, mạo hiểm, bất khuất trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn.

   Bộ sao này có cả phú lẫn quý, tức là vừa có danh vừa có lợi. Nhưng công danh không được lâu bền, phát nhanh nhưng cũng tàn lẹ. Gặp bộ Vũ Tướng đắc địa thì toàn mỹ về cả công danh lẫn tiền bạc trong suốt thời gian sinh tiền, không bị ảnh hưởng của sự thăng trầm, hoạch phá. Nếu hai bộ này hãm địa, sát tinh dù có đắc địa cũng không quân bình được bất lợi: công danh nhỏ, chức vụ thấp, thăng giáng thất thường.

   Hung sát tinh hãm gặp Sát Phá Liêm Tham hãm hoặc Vũ Tướng hãm: giảm chế công danh khiến quân nhân khó thăng tiến, trở thành bất đắc chí, càng tung hoành càng gặp hung họa lớn lao. Nếu bốn sao chính mà sáng sủa thì quan cách tương đối cao hơn, nhưng thiếu thuộc hạ đắc lực vì hung sát tinh hãm địa, thậm chí còn gây họa cho chính mình. Gặp Vũ Tướng hãm địa thì cũng dưới mức trung bình và gặp nhiều hung họa. Trái lại nếu Vũ Tướng đắc địa thì rất hay: chẳng những có uy danh mà còn khắc phục được trở ngại và những âm mưu bất chính của đối thủ.

   Hung sát tinh với Tử Phủ Cự Nhật và Cơ Nguyệt Đồng Lương (văn cách): văn cách trong mỗi bộ sao này phải né tránh sát tinh thì mới hiển đạt. Gặp sát tinh, quan trường phải cạnh tranh, đối chọi, đấu trí, gian nan, chưa kể những hung họa hiểm nghèo khả hữu. Để thắng những sát tinh đó thì mỗi sao trong bộ phải đắc địa trở lên. Nếu chính tinh trong mỗi bộ sao mà hãm địa nốt thì quan cách chẳng những không ra gì mà còn gặp nhiều hiểm nguy đến bổn mạng.

   Qua Quan Lộc cung khả dĩ tìm thấy sự cát hung về chức nghiệp, địa vị và công danh. Như câu phú:

   Quyền cao trọng chấn biên cương

   Ngọ cung Thất Sát, Tử, Lương, Vũ, Đồng (đóng Quan Lộc)

   Rồi những câu sau đây:

   Cung Quan Thất Sát uy hùng

   Miếu thời chức trưởng vẫy vùng quân công

   Cung Quan Tham Vũ đồng tông

   Công danh hẹn bước ruổi dong lên đường

   Nhật Nguyệt cư Quan rất hay

   Chức quyền số đã sẵn tay trời dành

   Cung Quan Dần Mão Thiên Hình

   Trị dân trọng chức, chưởng binh cao quyền

   Thiên Quan Thiên Tướng miếu viên

   Hiển vinh đức trọng tài hiền ấy ai

   Hỏa Linh Mùi Sửu an bài

   Chiến công đã hẹn đức tài binh nhung

   Cung Quan mà gặp Đào Hồng

   Thiếu niên đã thỏa tang bồng chí trai

   Kình tứ Mộ Mã triều lai Biên cương ắt hẳn ra tài võ công

   Cung Quan giáp Phượng giáp Long

   Giáp Xương Giáp Khúc một dòng hanh thông

   (Phượng Long chức vị, Xương Khúc đỗ cao)

   Tuế Hổ Phù hợp Văn Xương

   Có tài hùng biện văn chương hơn người

   Phá Quân Phá Toái một nơi

   Tính ưa mạo hiểm việc thời chiến chinh

   Giáp Liêm giáp Sát tung hoành

   Tuổi già mới rạng công danh đó mà

   Hỏa Linh hợp Mã một nhà

   Hoặc nghề cơ khí hoặc là chở chuyên

   Quan Lộc Tử Mã nhất ban

   Khốc Hư Tí Ngọ đồng sàng hoạnh thương

   Mã Long Thiên Hỉ thuận đường

   Hoặc là Lộc Mã hợp phường tốt thay

   Tấu Thư Bác Sĩ xem qua

   Rộng đường văn học con nhà trâm anh

   Phong Cáo Thiên Tướng chính tinh

   Ơn nhờ lộc nước hiển vinh muôn phần

   Không Kiếp Thiên Tướng gian truân

   Khoa tinh niên thiếu giữ phần đăng khoa

   Cung Quan hội hợp cát tường

   Một rằng Tử Phủ ba phương Hóa chầu

   Hai rằng Khôi Việt đáng yêu

   Ba rằng Tả Hữu hợp chiều Âm Dương

   Miếu thì văn võ vẹn toàn

   Hãm cung cũng giữ được phần công danh

   Hình Riêu Cơ Tấu Vũ cùng

   Khéo nghề thuyền thợ vững đường sinh nhai

   Khúc Xương Long Phượng phát văn

   Vũ Tham Sát Phá lại rằng võ công

   Nhật Nguyệt Quan Lộc bất thông

   Chỉ hiềm một nỗi đồng cung Sửu Mùi

   Những ai đai ấn triệt hồi

   Thiên Tướng Không Kiếp đứng ngồi một bên

【#5】Nằm Mơ Thấy Rết Có Điềm Gì

Ngoài đặc điểm nổi bật là chứa nọc độc gây ra nhiều đau đớn nếu bị đốt thì con rết còn có nhiều điểm thú vị có thể bạn chưa biết tới. Ngoài tên gọi quen thuộc là rết thì loài côn trùng này còn gọi là thiên long (rồng trời). Theo y học cổ truyền, rết có vị cay, tính ấm, có độc, quy kinh can. Nó còn có tác dụng tắt phong, chỉ kinh (hết kinh giản) được dùng chữa nhiều bệnh.

Bên cạnh đó, rết còn có tên là bách cước, bách túc vì có nhiều chân. Số lượng chân của mỗi loài rết rất đa dạng, từ dưới 20 cho đến trên 300 chân. Số cặp chân rết luôn là số lẻ, ví dụ nó có thể có 15 hoặc 17 cặp chân (30 hoặc 34 chiếc chân) nhưng không bao giờ có 16 cặp chân (32 chân).

Và mơ thấy rết hay chiêm bao thấy con rết cũng là một giấc mộng nhiều người quan tâm và tìm kiếm lời giải. Đừng tìm kiếm đâu xa, mời bạn tham khảo ngay nội dung giải mộng giấc mơ thấy con rết được chúng tôi sưu tầm, tổng hợp và giới thiệu ngay sau đây.

Nằm mơ thấy con rết là điềm gì?

Nằm ngủ mơ thấy nhiều rết, chiêm bao thấy bị rết cắn vào chân, vào tay hay rết bò lên người là điềm báo phúc hay họa? Bạn có đang lo lắng nếu bắt gặp giấc mộng này? Hãy tìm hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau mỗi giấc mộng về rết cùng với sổ mơ con rết của chúng tôi.

Mơ ngủ thấy con rết là điềm báo dường như không tốt, nó ám chỉ bạn cảm thấy sợ hãi, đấu tranh tư tưởng, không tự tin vào bản thân của mình. Những suy nghĩa đó sẽ chỉ làm cảm thấy bức bối và làm bạn thất bại mà thôi. Nếu bạn muốn thành công thì bạn hãy từ bỏ những suy nghĩ đó. Bên cạnh đó, giấc mơ này có thể mang tới điềm báo xấu về sức khỏe nên bạn cần chú ý chăm sóc bản thân của mình.

Chiêm bao thấy rết cắn chính là giấc mộng lành, cho biết bạn đang có một sức khỏe rất tốt.

Nằm mộng thấy nhiều rết, đàn rết chứng tỏ cuộc sống của bạn đang bế tắc, bạn đang gặp khó khăn hay một số áp lực khiến bạn sợ hãi. Chính sự sợ hãi đó làm cho giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Mà con rết là đại diện cho sự sợ hãi kinh hoàng.Nếu bạn còn giữ tâm lý như bây giờ thì mọi chuyện sẽ con tồi tệ hơn rất nhiều.

Chiêm bao thấy con rết bò lên người mình ngụ ý rằng bạn sẽ mắc bệnh tê liệt. Do đó, bạn cần chú ý và chăm sóc sức khỏe của mình để sức khỏe luôn tốt.

Nằm ngủ mê thấy giết rết hoặc rết chết là điềm báo bạn đang có một kẻ thù đáng gờm, người này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Các giấc chiêm bao thấy con rết khác

– Chiêm bao thấy gà mổ rết mang tới điềm báo xấu, công việc của bạn sẽ gặp trở ngại lớn. Bạn cần cẩn thận, tính toán thật kỹ để tránh tình trạng công việc kinh doanh của bạn bị sa sút, tiền bạc bị thâm hụt.

– Nằm mơ thấy con rết tiến lại phía mình: Giấc mơ cho biết sức khỏe của bạn không được tốt.

– Chiêm bao thấy rết ở trong nhà : Đây là giấc mơ xấu, báo hiệu gia đình bạn sắp xảy ra những sóng gió, đe dọa đến hạnh phúc gia đình. Hãy cẩn thận, suy nghĩ kỹ lưỡng nguyên nhân do đâu và tỉnh táo tìm ra hướng giải quyết.

Mơ thấy rết đánh con gì, số mấy

Sổ mơ số đề con rết sẽ giúp bạn tìm ra bộ số may mắn đi kèm mỗi giấc mộng về con vật này:

– Mơ thấy rết đánh lô đề con 95.

– Mộng thấy đàn rết đánh đề con 51, 72.

– Nằm ngủ mơ thấy rết con đánh cặp số đẹp 61, 03.

– Chiêm bao thấy bị rết cắn chảy máu đánh cặp số 43, 54.

– Nằm mộng thấy con rết chúa ghi ngay con đề 59, 18.

– Mê ngủ thấy cưỡi rết ghi đề số 38, 26.

– Mơ thấy gặp rết đang ăn đánh số 44, 14.

– Nằm mơ thấy rết chết ghi lô con 94, 23.

– Mộng thấy bị rết đuổi đánh 50, 27.

– Ngủ mơ thấy rết bò vào trong nhà đánh số 84, 60.

【#6】Mơ Thấy Cháy Nhà Đánh Số Gì

mo thay a hang xom sinh nẩm: 63.64

mo thay lồn: 90

người yêu rủ mua 2 cái quần lót đôi giá 60 nghìn: 0260

sáng người khác trả tiền: 45

Co lo 83: 83

Mo thay bo doj da bong: 00_05_07_09

mo an khe: 25

buồn: 43

người chết trương dưới ao tay cẫm con dao: 01

Hổ chết: 03

thay mot to 500 ngin: 69

chieu nay gap nguoi tai nan xe may: 69

MOBATONG: 46

lam duong lo: 01

con kiến: 06

nguoi chet ma chua chet @: 75 51

Chặt đầuu rắn: 06

mo rung het toc: 06

mo thay giet nguoi bang sung: 89

Mo thay choi cave: 00

gap ma: 28

Mo thấy trứng vịt: 39

thay ong ho: 46.86

mo thay hai con dun: 11

giac mo ve so de: 727

bạn chết: 34

Mơ thây 2 con heo: 52

chó: 11

Cong an gt: 39

thay cay sung: 16

minhkhoc ngoc bo: 80

Con me may: 9100

Me may: 00

Tiến Nam trám: 80

Mơ thấy 2 con lợn to đụ nhau: 80

Mơ thấy số 11: 32

mo thay trung so 57: 57

giac mo ve so de: 919

Câu được cá rô: 08

Mo mu xe cho ban 28 trieu: 28

bat baba: 43

giấc mơ và số đề: 889

mo lo to ve 01: 01

mo thay nguoi khac danh de 53: 55

giac mo va so de: 594

di thi fau thu khoa: 55

di thi dau thu khoa: 55

mơ minh đi băt cua: 08

du gai suong ghe: 81

dit nhau voi gai nuoc ra nhieu: 81

mattienoan: 77

mo mua chum nho: 81 ,co 8

giấc mơ và những con số linh nghiệm: 567

ban xay nha: 81

di thi do thu khoa: 55

trung đan: 90

giac mo va nhung con so linh nghiem: 827

thay ngua bay tren may: 52

mo thay cau nam: 55

chó cắn vào tay: 35

đập chết 1 con hổ to bằng gậy: 35

dan ong tan tinh: 79

mo thay minh di an trom: 01

giấc mơ và những con số đề: 628

Rắn to màu vàng: đề 73

mo chung lo to: 15 27

lam vo kinh ke ti vi: 73

an cuoi: 24 37

mo cao bo ruong: 47 87

mo di rung: 73

lửa: 66

Ô tô: 40

Mượn xe đạp: 02,20

An ca trang: 46

mo thap huong cu to o nha tho: 73

Mo con ran chay mat: De ve 85

Mơ ăn lô 04: 40,09

mo uong ruou voi nguoi da chet: 24

qua luu hinh tuong phat: 85

ba hang xom chuan bi di lam xa: 85

giấc mơ và những con số: 397

mơ chặt đuôi rắn: 32

Mo Danh Bai Thang Tien: 56

thay chem nguoi ra mot mieng o ma-H: 56

chem nguoi-H: 56

thây tiên: 500

giac mo va nhung con so: 799

gia ma giac mong: 664

gia ma giac mo lo de: 986

Sau gio hon: 65

canh sat duoi: 14 34 54

con rùa: 56

Mơ người chết: 69

mo gap nguoi da chet cho so 02.20: 13

mo thay 4 con chim se non trong do co 3 con o san nha 1 con o tren them: 413

bat duoc chim lon: 13

Mo di ia chay roi co ngoi dam dao vao bung: 13

giấc mơ và con số linh nghiệm: 285

danh ran to bi thuong: 16

chó đẻ: 16

bac ca loc dong: 70

thay quan tai mau den (nguoi ta moi boclen chua bat van thien): 16

mo thay con meo: 34

giac mo va con so linh nghiem: 898

motrunfde: 52,25

giac mo va con so: 941

giac mo so xo: 94

nổ mìn: 0-0

Mo de ve 159: De ve 472

Thay nhieu so de: 39.41

mo thay an vai chin: 89

nhat duoc 2to tien 200000: 60 160

bat duoc ran to: 32 45

bat duoc nhieu luon: 45

mo lam tinh bam gai: 02 20

ca dau bui: 00

1954: 31

dit ban học cùng lop: 93

rắn lục bị chặt đầu: 30

bắt được cá chép: 34

mo qua mit: 30.03

giâc mơ sô đê: 560

Cảnh sát giao thông: 930

giac mo so de: 123

giac mo so: 276

mo may bay roi ko chet nguoi: 69

mo co nguoi dinh giet minh: 69

mơ cháy nhà: 59

uongruousay: 59 -76

từ trên cao rơi xuống đất: 37

mo thay to tien: 00-60

giac mo lo so de: 586

dip nhanh: 36

bat duoc nhieu ca chep: de ve 94

mo ban hoc sinh nam 1955: de ra 59

gập bà bán hoa hồng: 70

giấc mơ đánh số đề: 447

làm tình với cô hàng xóm sn 90: đề.90

Đập chết 5 con rắn: 16

di uong ruou: 72

Mơ bị công an đuổi bắt: 94

Nhin thay ran ho mang: 02.45.22

giac mo con so: 188

mat xe may: 03.08.70

To chim 2 con: 02-20

Bắt được thằng ăn trộm: DB-94 . LO-24,39,52

xuc ca . nhai-H: 28

【#7】Những Câu Nói Hay Về Bạn Bè Chơi Xấu Và Lời “đá Đểu” Cực Thâm Thúy Khiến Đối Phương Phải Cúi Mặt Xấu Hổ

TUYỂN CHỌN NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ BẠN BÈ CHƠI XẤU VÀ LỜI “ĐÁ ĐỂU” CỰC THÂM TÚY KHIẾN ĐỐI PHƯƠNG CHỈ BIẾT CÚI MẶT XẤU HỔ

1. Đừng bao giờ lừa dối người khác. Bởi vì những người mà bạn lừa được đều là những người tin tưởng bạn!

2. Không phải cứ thân nhau là bạn

Ở đời còn rất nhiều đứa khốn nạn gắn nhãn bạn thân.

3. Chơi với bạn hết lòng – Bạn chơi lại hết hồng.

Người xấu thì nhiều – Người biết điều thì ít.

Nếu bạn muốn đối mặt – Mình sẵn sàng đối diện.

Nếu bạn muốn đê tiện – Mình sẵn sàng thể hiện.

Bạn nhớ là: Tiền rách thì vẫn còn giá trị

Nhân cách rách thì chỉ là đồ bỏ đi!

4. Lúc ăn chơi sao không gọi bạn?

Lúc hoạn nạn cứ gọi bạn ơi…

Lúc ăn chơi ở đâu cũng thấy bạn

Lúc hoạn nạn gọi bạn chẳng thấy đâu.

5. Hãy cứ đứng sau lưng của người khác nếu cả đời bạn chỉ là kẻ nói xấu.

6. Đừng bao giờ quan tâm đến những người nói xấu sau lưng bạn. Bởi vì vị trí của họ là ở đó… mãi mãi sau lưng bạn mà thôi.

7. Trong các thể loại buôn bán… Thì bán đứng bạn bè là thứ kinh tởm nhất!

8. Tìm một người bạn thân không khó

Nhưng quan trọng là chó hay người.

9. Đừng quan tâm đến kẻ nói xấu sau lưng bạn. Vì chỗ của họ là ở đó, mãi mãi sau lưng bạn.

Ừ, thì tao khác

Vâng là tao nhạt

Và giờ tao diễn vai Ác

Vì :Đời nhạt – Bạn rác

Nên tao cũng Ác và Khác thế thôi!

11. Tao có cách sống của riêng tao

Không hoàn hảo cũng chẳq quá tốt đẹp.

Nhưng Tao là Tao… và không FAKE như chúng mày.

Tao chỉ sợ ai đối xử với Tao tốt quá Tao ko đền đáp lại đc

Chứ đểu với Tao thì Tao đểu lại gấp đôi.

12. Chìm mình vào cái best không lời

“Lặng người nghĩ về cuộc đời này”

“Nhiều điều thật hay, thật thú vị” Tận mắt chứng kiến “tri kỉ” pha trò trước mặt.

“Im lặng! Cái khinh bĩ tao hất nhẹ vào não mày”

Động não đi!

13. Ừ, tao láo: Nhưng tao biết điều

Còn hơn những đứa nói nhiều

Mà không biết nhục.

14. Ừ thì mày to…

Mày có quyền làm mưa làm gió!

Vì thế việc tiến hóa thành CHÓ cũng không gì là khó.

Hạ màn đi “cờ hó” ạ!

Diễn nhiều thành lố đấy!

15. Tiếng xấu Tao vang danh, nhưng toàn tụi mày đồn đại.

Bạn là loa phát thanh nhanh, gom bầy chó sủa dồn lại

16. Xã hội đổi màu

Làm người thì khó, làm chó thì dễ…

Sống phải biết nghĩ

Cuộc sống phức tạp, xã hội bon chen!

Sống nghèo, sống khó chứ đừng sống CHÓ.

Đã tồn tại ở dạng 2 chân!

Thì đừng hành xử theo kiểu 4 cẳng.

17. Tiếc cho cái mặt xinh mà trí thông minh thì đéo có.

Nhân cách lại méo mó, bạn thích làm chó thế sao?

18. Gia đình mày cũng hất, bạn tốt mày cũng lật.

Đừng nghĩ vậy là chất, thay đổi đi súc vật!

19. Bị người khác nói xấu chứng tỏ bạn có sức ảnh hưởng. ? ?

Chứ cái mặt mày có lên đâu mà chảnh dữ vậy má?

21. Vẫn hình hài đó, tính chó còn nguyên…

Ôi con chó điên ngày nào vẫn sống…

22. Tao có thể thuê người đập Chó

Chứ không để cho Chó có cơ hội cắn được tao, mày là 1 ví dụ.

23. Nếu là bạn xin mãi mãi là bạn, đừng như sông lúc cạn lúc đầy

Mặc sông lúc cạn lúc đầy. Mạng ai nấy giữ bạn bè tính sau.

24. Cuộc đời ra sau thì hơn nhau vào tờ giấy

Bây giờ thì mày hơn tao còn mai sau thì chờ đấy!

25. Khi có tiền thì đâu khó có tiếng cười? Rồi lúc hết tiền mới thấy bạn bè toàn lũ chó nói tiếng người!

STT bạn bè chơi xấu

STT bạn bè chơi xấu sẽ khiến cho những người bạn chơi xấu bạn sau lưng sẽ phải cảm thấy xấu hổ và không thể ngẩng mặt lên được khi bị bạn phát hiện.

26. Người hay nói xấu người khác cũng là người đang tự làm xấu mình!!!

Là không thêm từ phản.

Và không bắn đạn sau lưng.

28. Đừng mong tao sẽ gọi mày là Bạn

Trong khi mày đang khốn nạn sau lưng tao

Có thể mày hơn tao ở cái sắc.

Nhưng chưa chắc hơn tao ở cái đầu.

Mày diễn không cần kĩ xảo.

Bởi gương mặt mày đã quá giả tạo.

29. Xoắn ai chứ đừng xoắn tao

Đã là chó ngao thì đừng quá tự cao

Phiêu cũng sập, đ.éo phiêu cũng phập

Cảm thấy có thể lấp thì cứ nhiệt tình

Mày nghĩ tao ngán mày lắm sao

30. Hãy cẩn thận với những người hay nói xấu người khác với bạn.

Sống thành thật thì bị khinh

Sống giả dối thì được tôn vinh

Tao chưa bao giờ tiếc khi cho ai bất cứ thứ gì

Bởi vì những thứ đó đều thuộc quyền sở hữu của tao

Không như một số đứa bên ngoài tỏ vẻ thanh cao

Nhưng lại âm thầm đi cướp đồ của người khác!

Hạng người đó tao chỉ xem là rác

Đạp dưới chân! Có cũng không cần…

31. Đời hài, ai cũng sắm cho mình một vai.

Không là nai cũng thành chó dại.

32. Nói 2 từ “BẠN BÈ” mày không thấy ngượng mồm à

Mày sống chẳng bằng loài Chó đâu mày ạ?

Đừng nhìn những người sống tầm thường mà học theo chứ…

Tao khuyên thật đấy.

Không có gì gọi là công bằng khi trên tay hai bàn tay trắng

Tao sống vì ngày mai, vì tương lai chứ đéo vì một ai.

Tao không vô tình củg chẳng vô tâm

Chơi thì biết cách sống của tao

Chứ đừng ở ngoài hùa vô rồi nhao nhao ý kiến.

34. Dám nói xấu thì đứng trước mặt tao mà nói. Tao còn nể.

Nói xấu sau lưng, xin lỗi tao không quan tâm. Không đủ bản lĩnh để tao chấp.

35. Đừng bao giờ nói xấu người khác với một người hay nói xấu người khác!!!

36. Có những đứa…

Ăn chả bao giờ phần…

Ngủ thì đéo bao giờ đợi…

Nói chuyện với mình như đấm vào mặt…

Ngồi với nhau chả che giấu, cũng không đeo mặt nạ…

Nói chuyện thoải mái, ko gò bó, văng phụ khoa vào mặt nhau ầm ầm…

Nhưng…

Lúc mình cần, gọi 1 câu chúng nó xếp thành tiểu đội trước mặt…

Lúc mình khóc chúng nó sẵn sàng bỏ tiền mua giấy cổ vũ mình khóc tiếp rồi lại ngồi xuống khóc cùng…

Bởi vì chúng nó – BFF!(best friend forever).

37. Hãy cẩn thận với những đưa nói xấu người khác với bạn. Vì rất có thể một ngày nào đó hắn cũng sẽ nói xấu bạn với người khác đấy.

38. Đừng bao giờ lừa dối bạn bè của bạn. Vì đơn giản đây là những người đã rất tin tưởng bạn.

39. Tôi không mong có quá nhiều bạn bè, ít thôi nhưng chơi tử tế với nhau là được.

40. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác trước khi muốn nói xấu họ!

41. Bạn rất ghét tôi ư ? Xin lỗi tôi cũng có thích bạn đéo đâu.

42. Trong các thể loại buôn bán, thì bán đứng bạn bè là thể loại kinh tởm nhất.

43. Lúc ăn chơi ở đâu cũng thấy bạn, lúc hoạn nạn gọi bạn chẳng thấy đâu.

44. Cha mẹ khó nhọc nuôi ta lớn . Bạn bè khốn nạn khiến ta khôn.

45.Bạn bè ít thôi vừa đủ dùng

Chứ đừng để cả thùng

Rồi lâm vào đường cùng

Phút cuối cùng nó mới đi cúng.

Khi khốn khó thì bạn liền tàng hình.

47. Mày nổi lên là nhờ thời. Xin lỗi chứ với đời mày chẳng là gì đâu…

48.Ừ! thì bạn bấy bì

Ừ! thì dáng bạn sếc si… Ừ! thì bạn lon lỳ…

Nhưng… trong mắt tớ bạn chỉ là con lắc ky…

49. Trước khi nói xấu một ai đó, hãy xem mình đã tốt hơn họ chưa đã.

50. Sợ lắm! Những người mặt luôn tươi cười nhưng 9/10 là giả tạo.

52. Cha mẹ khó nhọc nuôi ta lớn…

Bạn bè chơi “xấu” khiến ta khôn.

【#8】Chiêm Bao Mơ Thấy Giun Đánh Con Gì? Giải Mã Hiện Tượng Kì Bí

Giới thiệu sơ lược về loài giun

Giun là loài động vật không xương sống, thân mềm đến nay có khoảng 2500 loài. Môi trường sống của chúng là nơi đất ẩm ướt như đồng ruộng, nương rẫy, đất hoang sơ,…. Nơi nào bạn thấy xuất hiện có giun chứng tỏ nơi đó giàu mùn hữu cơ.

Hình dáng giun đất nhìn hơi ghê sợ nhưng nó đóng góp vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp. Giun đất làm cho đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu. Phân của chúng giúp cho thực vật cây trồng phát triển tươi tốt. Giun đất là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho gia súc gia cầm, đối với một số loại giun đất còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Điều đặc biệt là giun đất có khả năng phục hồi lại cơ thể nếu như phần đầu chúng còn nguyên vẹn. Tuy nhiên khác với loài đỉa, nếu chia nhỏ cơ thể giun ra thành từng đoạn thì nó không có khả năng tái tạo lại các cá thể khác.

Giải mã ý nghĩa thiết thực về giấc mơ thấy giun

Mỗi trường hợp bạn nhìn thấy trong mơ sẽ hé lộ cho bạn biết trước sự vật sự việc trong tương lai gần. Tuy nhiên không thể gom chung nhau được, giun là chủ thể trong giấc mơ tuy nhiên mỗi trường hợp mà ta nhìn thấy chúng sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau. Các chuyên gia giải mã đã tổng hợp chi tiết cho các bạn tham khảo kỹ hơn.

Ngủ mơ thấy giun đất

Mơ thấy giun đất với ý nghĩa bạn là người độc lập. Luôn thích làm việc theo đường lối riêng của mình, bạn sống khép mình nên người khác khó có thể khám phá được hết con người của bạn. Tuy vậy nhưng những việc bạn làm đều mang lại một kết quả tốt. Nhưng tốt nhất hãy cởi mở kết thêm nhiều bạn thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàn và thoải mái hơn.

Phân tích giấc mơ thấy giun bò theo mình

Giấc mơ với điềm báo bạn nên cẩn thận khi kết giao với những mối quan hệ mới. Lòng đố kỵ khiến họ mãi là cái bóng đi theo bạn, chờ cơ hội để hãm hại cuộc sống của bạn và gia đình. Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào người mới quen biết.

Chiêm bao thấy mình đạp lên con giun

Khi gặp giấc mơ này, bạn nên chú ý xem xét lại bản thân. Bạn quá vô tâm thờ ơ với những người yêu thương bạn. Bạn chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và đam mê chạy theo những gì mà mình chưa được sở hữu. Nếu không học cách yêu thương và quan tâm người khác thì sau này bạn chỉ còn lại đơn độc một mình.

Điềm báo mơ thấy rất nhiều giun

Điều này cho thấy bạn nên đề phòng và kiểm soát chặc chẽ tài chính của mình. Dù trong những cuộc làm ăn thì cũng phải lý chặc chẽ tiền bạc. Tránh trường hợp bị người mà bạn tin tưởng quay lưng lại lừa gạt bạn đấy.

Ngủ mơ thấy giun làm mồi câu cá

Giấc mơ cho thấy bạn biết nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp. Con đường bạn đang bước là đúng đắng và nhanh chóng dẫn bạn đến đích của thành công.

Giải mã hiện tượng mơ thấy mình bắt con giun

Bạn là người can đảm dám đối đầu với thử thách. Bạn luôn là người tìm cho mình lối đi riêng biệt và chinh phục được nhiều kết quả mà người khác khó làm được.

Phân tích hiện tượng mơ thấy giun trong đồ ăn

Giấc mơ ghê sợ khi thấy có giun trong đồ ăn của mình. Điềm báo nó mang lại cũng không được tốt đẹp gì mấy. Bạn nên cẩn thận những hành động của mình trong chỗ làm việc. Tuy bạn được nhiều người ngưỡng mộ vì hiệu suất công việc tốt, nhưng không thể nào tránh khỏi một vài cá nhân ganh tỵ với bạn. Luôn tìm cách để làm xấu đi hình tượng của bạn trong mắt mọi người.

Điềm báo tốt lành hay đáng sợ khi mơ thấy giun bò lên người

Giấc mơ mang điềm xấu ảnh hướng đến sức khỏe của bạn. Sắp tới bạn sẽ gặp rắc rối với vấn đề sức khỏe, khả năng cơ thể bị suy nhược, một cơn bệnh nặng ập đến. Đừng mãi mê với công việc mà bỏ bê không quan tâm đến sức khỏe bản thân.

Ngủ mơ thấy giun chết

Ngủ mơ thấy giun sán

Bạn nằm mơ thấy giun sán trong người chứng tỏ sức khỏe của bạn đang bị đe dọa trầm trọng. Cơ thể mệt mỏi kèm theo tinh thần căng thẳng làm bạn như đuối sức. Để khắc phục tình trạng này bạn nên gạt ngang những bộn bề cuộc sống và cho mình cơ hội hưởng thụ một chuyến du lịch cùng người thân.

Phân tích ý nghĩa giấc mơ thấy ăn con giun

Giải mã giấc mơ thấy giun đánh con gì chuẩn như cao thủ ?

Ngoài ý nghĩa mà giấc mơ thấy giun mang lại thì số đề may mắn của giấc mơ này cũng được xem là chính xác nhất. Vậy mơ thấy con giun đánh con gì ?

 • Giải mã chiêm bao thấy giun đánh ngay số 11 – 94
 • Giải mã chiêm bao thấy giun đất đánh ngay số 11 – 66
 • Giải mã chiêm bao thấy giun sán trong người đánh ngay số 14 – 41
 • Giải mã chiêm bao thấy bắt giun đánh ngay số 51 – 56
 • Giải mã chiêm bao giun đang đi tìm thức ăn đánh ngay số 13 – 33 – 16
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun chết đánh ngay số 11 – 44
 • Giải mã chiêm bao thấy giết con giun đánh ngay số 48 – 84
 • Giải mã chiêm bao mình bị giun cắn đánh ngay số 28 – 49
 • Giải mã chiêm bao thấy đang ăn giun đánh ngay số 30 – 96
 • Giải mã chiêm bao thấy nhiều con giun đánh ngay số 29 – 88
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun màu đen đánh ngay số 09 – 24
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun màu trắng đánh ngay số 08 – 35
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun màu đỏ đánh ngay số 03 – 82
 • Giải mã chiêm bao thấy giun bò theo mình đánh ngay số 25 – 54
 • Giải mã chiêm bao thấy giẫm đạp con giun đánh ngay số 56 – 80
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun bò vào nhà đánh ngay số 84
 • Giải mã chiêm bao thấy bắt con giun đánh ngay số 49
 • Giải mã chiêm bao thấy bắt con giun làm mồi câu cá đánh ngay số 66
 • Giải mã chiêm bao thấy con giun bò lên người đánh ngay số 48

【#9】Mơ Thấy Trẻ Con Là Gặp Thiên Thần Hay Gặp Rắc Rối?

Nếu trong giấc mơ đứa trẻ cười hoặc vui vẻ thì bạn sắp gặp may mắn, nếu đứa trẻ nói chuyện hoặc khóc thì nên thận trọng, mọi chuyện có thể không được như ý.

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói

Người thường mơ thấy trẻ sơ sinh ngụ ý nguyện vọng có con rất lớn.

Mơ thấy mình ôm một đứa trẻ vận tài lộc thuận lợi, tiền để dành của bạn tăng đáng kể, tuy vậy không nên cho người khác mượn tiền, vì có thể sẽ không lấy lại được.

Mơ thấy mình bắt nạt một đứa trẻ ngụ ý mối quan hệ xã giao gặp mây mù, những tâm tư thầm kín của bạn bị mọi người xung quanh phát hiện, chú ý tiểu nhân nhân cơ hội làm loạn và cũng nhớ câu “Bức vách có tai”.

Mơ thấy mình chơi cùng con trẻ là trong trường học sắp có chuyện vui.Mơ thấy ôm trẻ sơ sinh ngụ ý người mơ sẽ có báo đáp, sắp có được một thứ vô cùng quan trọng.

Mơ thấy trẻ sơ sinh cười ngụ ý quan hệ xã giao tốt, bạn đối đãi mọi người thành thật nên bạn bè tự nhiên nhiều thêm.

Mơ thấy trẻ sơ sinh mọc răng ngụ ý kế hoạch được thực hiện thuận lợi, được quý nhân giúp đỡ sắp nhận tin mừng.

Mơ thấy trẻ sơ sinh nói chuyện nhắc nhở vận trình của bạn sắp gặp khó khăn, phạm hoạ tiểu nhân.

Mơ thấy trẻ sơ sinh khóc ngụ ý có nhiều áp lực khiến đầu óc bạn hỗn loạn. Lúc này cần nhất sự bình tĩnh của bạn, chủ động tấn công điều chỉnh triệt để cuộc sống của mình.Mơ thấy mình là trẻ mồ côi nhắc nhở bạn phải giải thoát sự ỷ lại trong nội tâm, độc lập tự chủ, tự mình vươn lên.

Mơ thấy mình chăm sóc trẻ mồ côi ngụ ý bạn sắp được người khác giúp đỡ.

Mơ thấy trẻ mồ côi trên đường ngụ ý công việc gặp khó khăn.

Mơ thấy một đứa trẻ hoạt bát, xinh đẹp ngụ ý tiền đồ sáng lạn, nhiều người sẽ chúc phúc cho bạn.

Mẹ mơ thấy con của mình ngụ ý bạn sẽ càng yêu đứa con của mình hơn.Mơ thấy bé trai sơ sinh chú ý mặt tiểu nhân.

Mơ thấy trẻ sơ sinh ngụ ý nhân cách cá nhân hoặc cuộc sống cá nhân của bạn có phát triển mới.

Mơ thấy trẻ mồ côi đại diện cho một mặt mềm yếu của bạn, chủ yếu là sự mong mỏi được quan tâm.

Mơ thấy một đứa trẻ tức giận ngụ ý bạn hợp tác không vui vẻ với người còn lại, vốn là bạn bè tốt thì nay đã chuyển sang tuyệt giao quan hệ.

Mơ thấy trẻ con có xui xẻo không?

Trẻ em vốn được xem là những thiên thần nhỏ được mọi người yêu mến. Em bé còn là biểu tượng cho sự trong sáng, dễ bị tổn thương, không có khả năng tự bảo vệ.

► chúng tôi giải mã giấc mơ theo tâm linh chuẩn xác

【#10】Giải Mã Hiện Tượng Mơ Thấy Ăn Thịt Rắn Có Ý Nghĩa Gì? Số Gì?

Nằm mơ thấy ăn thịt rắn đánh con gì? Luôn là câu hỏi hốc búa nhất của đa số những người vừa trải qua giấc mơ này, bởi lẽ rắn luôn là loài gây cho chúng ta 1 cảm giác đáng sợ, chính vì lẽ đó mà giấc mơ thấy ăn thịt rắn lại càng làm chúng ta hãi hùng hơn

Giới thiệu sơ lược về loài rắn

Rắn là 1 trong những loài bò sát không có chân nhưng vấn có thể di chuyển ra nhanh nhờ tốc độ trườn của nó, rắn có loài độc cực mạnh nhưng cũng có loài lại không hề có độc, thế nhưng đa số chúng ta đều có 1 sự ghê sợ khi thấy loài rắn

Cho dù là người lớn hay trẻ em thì luôn có 1 nỗi sợ vô hình, có khi chỉ cần nghe đến tên thôi cũng đủ khiến chúng ta nỗi sởn lên hết cả gai óc.

Chính vì lẽ đó mà rắn luôn là loài động vật đáng sợ bật nhất hiện nay, vì chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, cũng có thể là trong nhà của bạn…

Lợi ích của thịt rắn

Tuy rắn luôn là nỗi khiếp sợ của con người chúng ta, thế nhưng có 1 số người lại rất thích ăn thịt rắn, vì bởi lẽ thịt rắn chứa nhiều dinh dưỡng , bổ trợ sức khỏe cực kì tốt.

Thịt rắn ngoài làm thức ăn cho chúng ta, nó còn có thể dùng để chữa trị được nhiều loài bệnh , những loại bệnh khó có thể chửa được thì chất dinh dưỡng từ rắn là 1 thực phẩm thiết yếu để giúp chúng ta khỏi bệnh

Thịt rắn cung cấp 1 số chất dinh dưỡng như : Chất đạm, vitamin A – B1 – B2 – B6 – D , acid folic, can xi…. Tất cả chất dinh dưỡng đó sẽ giúp cơ thể chúng ta có nhiều sức khỏe hơn

Giải mã hiện tượng mơ thấy ăn thịt rắn có ý nghĩa gì?

Bất kì giấc mơ nào cũng luôn phải tùy vào trường hợp mà chúng ta nhìn nhận, mỗi trường hợp sẽ là 1 khái niệm và ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, và giấc mơ thấy ăn thịt rắn cũng như thế

Chiêm bao nằm mơ ăn thịt rắn chỉ chung, báo hiệu về sự may mắn cùng như tài lộc mà bạn sắp gặt hái được trong tương lai, cũng sẽ có 1 số điềm báo xấu , thế nhưng đa số chúng ta đều thắc mắc không biết phải giải quyết thế nào khi nằm mơ thấy ăn thịt rắn

Chính vì lẽ đó, ngày hôm nay chúng ta sẽ phân tích 1 số tình huống phổ biến nhất, mà con người thường xuyên mơ thấy làm thịt rắn

Ngủ Thấy Mình Ăn Thịt Rắn

Nếu bạn mơ thấy mình ăn thịt rắn, chứng tỏ giấc mơ này ám chỉ về con đường công danh sự nghiệp của bạn, bạn là người có tham vọng lớn, luôn muốn chinh phục những thứ xa vời, luôn muốn làm những thứ mà người khác không làm được là những điều mà giấc mơ thấy ăn rắn ám chỉ

Chính vì bản tính đó, bạn luôn biết cách xoay chuyển tình huống rất tốt, tạo ra những cơ hội vàng cho bản thân mình

Chiêm bao Mơ Thấy Người Khác Ăn Thịt Rắn

Nếu mơ thấy người khác ăn thịt rắn, cho thấy hiện tại bạn chưa định hướng được lối đi của mình, bạn đang chênh vênh không biết mình nên làm gì, bạn không có mục tiêu và kế hoạch riêng cho bản thân cũng như tương lai phía trước, mọi thứ trong bạn đang quá mập mờ

Bạn đang rơi vào trạng thái không biết nên làm gì, bắt đầu từ đâu, bởi lẽ đó bạn luôn dậm chân tại chỗ, còn những người khác lại luôn đi lên từng ngày

Giấc Mơ Thấy Mình Làm Thịt Rắn

Nếu mơ thấy mình làm thịt rắn, cho thấy bạn sắp gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống, chính những nổ lực của bạn ở hiện tại sẽ giúp bạn chinh phục được những giấc mơ của mình

Bạn sẽ gặp được nhiều niềm vui trong cuộc sống, gia đình hòa thuận cũng là 1 phần giúp bạn đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

Điềm báo Mơ Thấy Người Khác Làm Thịt Rắn

Nếu mơ thấy người khác làm thịt rắn, cho thấy bạn đang tự mình bỏ lỡ cơ hội của chính bản thân, bạn không biết cách nắm bắt cơ hội để tạo ra thời thế, chính những cơ hội đáng lẽ ra phải thuộc về bạn , thì bạn lại đưa nó cho 1 người khác.

Bạn không biết cách tận dụng nó, chính vì điều đó luôn làm bạn trở thành người thua cuộc, dù cho bạn là người rất có năng lực và có tài.

Phân tích giấc mơ thấy ngâm rượu rắn

Nếu mơ thấy ngâm rượu rắn, dự báo trong thời gian tới bạn sẽ phải luân chuyển công việc với tần suất cao, thế nhưng bạn lại được thăng tiến lên 1 cấp bậc mới, bạn gặt hái được nhiều thành công từ sự cố gắng cũng như nỗ lực không biết mệt mỏi của mình

Giải mã hiện tượng mơ thấy uống máu rắn

Nếu mơ thấy uống máu rắn, chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề lớn với nhu cầu tình dục của bản thân, bạn đang cảm thấy bứt rứt khó chịu khi nhu cầu sinh lý không được đáp ứng đúng với tần suất.

Điều này cũng là 1 trong những lý do khiến mối quan hệ tình cảm của bạn không được vững chắc, có thể 2 người sẽ phải rời xa nhau nếu như không thống nhất về chuyện chăn gối

Giấc mơ chinh phục các con số lô đề không còn xa khi bạn biết đến soi cầu của các chuyên gia hàng đầu hiện nay. Nhận số miễn phí nhưng chính xác tới 99% thì không có tiện lợi gì bằng đúng không nào!

Giải mã giấc mơ thấy ăn thịt rắn đánh số gì trăm trận trăm thắng?

 • Chiêm bao nằm mơ thấy ăn thịt rắn : 12 – 20
 • Chiêm bao rắn ăn thịt người : 43 – 73
 • Chiêm bao nằm mơ thấy rắn ăn thịt người đánh con gì – chốt hạ ngay cặp 13 – 31
 • Chiêm bao thấy ăn thịt rắn sống : 89 – 98
 • Chiêm bao thấy làm thịt rắn : 27 – 72
 • Chiêm bao mơ thấy rắn ăn thịt rắn : 59
 • Chiêm bao thấy rắn chung chung : 32 – 42 – 72
 • Chiêm bao thấy rắn vào nhà : 22 – 23 – 30
 • Chiêm bao thấy rắn bơi : 21 – 82
 • Chiêm bao thấy rắn cắn gót chân : 57
 • Chiêm bao thấy rắn cắn người : 43 – 73
 • Chiêm bao thấy rắn cắn : 14 – 59 – 95
 • Chiêm bao thấy rắn đất : 38 – 78
 • Chiêm bao thấy rắn hai đầu : 15 – 51
 • Chiêm bao thấy rắn quấn chân : 96
 • Chiêm bao thấy rắn quấn người : 49 – 97