Chứng khoán ngày 24/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Diễn biến tương đối phức tạp (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) Trên đồ thị tuần, thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm điểm trong trung hạn được thiết lập từ tuần thứ 2 của tháng 11/2019.

Diễn biến tương đối phức tạp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm điểm trong trung hạn được thiết lập từ tuần thứ 2 của tháng 11/2019. Việc cả 3 đường trung bình SMA20, SMA50 và SMA100 đều lần lượt nằm dưới lẫn nhau và có xu hướng giảm, kết hợp với việc chỉ báo MACD-Histogram trên khung thời gian này vẫn tiếp tục giảm ở dưới mức 0, cảnh báo rủi ro thị trường vẫn có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những tuần tới.

Trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục di chuyển sideway đi ngang giữa vùng hỗ trợ 920-925 và vùng kháng cự 940-943. Mặc dù chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn duy trì xu hướng tăng và nằm trên đường tín hiệu nhưng đường RSI vẫn duy trì xu hướng giảm và cắt xuống dưới đường SMA20 của chỉ số này.

Sự phân kỳ giữa 2 chỉ số giao động này, cảnh báo việc VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến tương đối phức tạp với những phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới. Vùng 920-925 sẽ là vùng hỗ trợ giúp thị trường hồi phục trong VnIndex giảm điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số cần phải vượt qua vùng 940-943 để có thể thoát ra khỏi vùng giá hiện tại.

Giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 920-940 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ trong tuần thứ hai liên tiếp và hiện chỉ số vẫn kết tuần trong vùng tích lũy 920-940 điểm, khối lượng giao dịch xấp xỉ so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 940 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 950 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 970 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (24/2-28/2), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 920-940 điểm như diễn biến của hai tuần trước đó nhằm ổn định nền giá sau đợt sụt giảm mạnh.

HNX-Index giảm điểm trở lại trong tuần giao dịch qua và chỉ số hiện kết tuần dưới ngưỡng tâm lý 110 điểm, khối lượng giao dịch xấp xỉ so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 106,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (24/2-28/22), HNX-Index có thể tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 107-111 điểm như diễn biến của tuần trước đó nhằm ổn định nền giá sau đà tăng mạnh.

Nhịp điều chỉnh dự kiến sẽ không mạnh

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index quay đầu giảm khá nhanh ngay sau phiên tăng mạnh trước đó. Vùng 940 điểm tiếp tục tỏ ra là kháng cự mạnh và không dễ để VN-Index vượt qua trong ngắn hạn. Ở phía dưới, vùng 920-925 được kỳ vọng sẽ trở thành hỗ trợ. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI khá yếu trong ngắn hạn nhưng vẫn tích cực trong trung hạn.

HNX-Index sau khi chạm kháng cự 111 điểm thì đã quay đầu giảm điểm. Ngưỡng 108 điểm sau khi bị vượt qua thì đã trở thành hỗ trợ ngắn hạn của HNX-Index. Mặc dù giảm sâu trong phiên nhưng cuối phiên HNX-Index vẫn đóng cửa trên ngưỡng 108. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cũng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Khuyến nghị: Các chỉ số có dấu hiệu đuối sức và chưa thể vượt qua kháng cự trong ngắn hạn. Thanh khoản vẫn ở mức ổn định trên cả hai sàn. Nhịp điều chỉnh này dự kiến sẽ không mạnh và nhà đầu tư có thể giải ngân tích lũy cổ phiếu tại các ngưỡng hỗ trợ và gia tăng tỷ trọng khi các ngưỡng kháng cự bị vượt qua.

VN-Index vẫn có khả năng cao tích lũy trong khoảng 925 - 945 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành thêm 1 cây nến doji dưới cản 945 - 950 điểm với thanh khoản tương đương với mức bình quân 20 phiên. Chỉ số vẫn nằm dưới dải mây Ichimoku, và dải bollinger mở rộng hướng xuống dưới. VN-Index do vậy vẫn nằm trong vùng tích lũy đáy ngắn hạn và vẫn nằm trong xu hướng giảm điểm trung hạn. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì ở vùng thấp và ADX tăng lên mức 22 trong khi đường -DI vẫn duy trì so với +DI. Chưa có động lực rõ rệt, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục giao dịch giằng co tích lũy ở vùng đáy 925 - 945 điểm trong tuần tới chờ tín hỗ trợ.

Đồ thị ngày: Sau những phiên giảm điểm đầu tuần, VN-Index có những phiên hồi phục xen kẽ và vận động tích lũy trong khoảng 925 -945 điểm với thanh khoản ổn định. Vùng tích lũy vẫn đang nằm dưới SMA20 và SMA50 cho thấy VN-Index vẫn chưa vượt ra khỏi xu thế giảm điểm ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật đi ngang, MACD cắt đường tín hiệu dưới lên nhưng vẫn duy trì khoảng cách với mức 0 chưa cho thấy tín hiệu hồi phục rõ ràng. Những phiên rung lắc và tích lũy lại vẫn đang diễn trong vùng tích lũy như dự báo tuần trước. Trạng thái tích lũy giằng co này còn tiếp tục kéo dài trong tuần tới.

Nhận định: VN-Index tiếp tục quá trình tích lũy củng cố đáy ngắn hạn với thanh khoản ổn định. Chỉ số vận động trong khoảng giá khoảng 925 - 945 điểm. Các tín hiệu kỹ thuật ở mức trung bình chưa cho thấy một xu hướng rõ rệt trong ngắn hạn. Xu hướng giảm điểm chưa thay đổi ở cả đồ thị tuần và ngày tuy nhiên quá trình tích lũy hiện tại đang tạo nền giá trong ngắn hạn. Hoạt động rung lắc tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các cổ phiếu dẫn dắt đang phân hóa mạnh. Tuy nhiên VN-Index vẫn có khả năng cao tích lũy trong khoảng 925 - 945 điểm và chờ thông tin để xác lập xu hướng rõ ràng hơn.

Vẫn duy trì diễn biến lình xình

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index quay đầu giảm điểm sau khi thử thách ngưỡng kháng cự 940-945 và hình thành mẫu nến khá tiêu cực. KBSV cho rằng thị trường sẽ vẫn duy trì diễn biến lình xình trong thời gian tới và có thể có nhịp điều chỉnh xuống vùng dải dưới ở quanh 920. NĐT được khuyến nghị tiếp tục canh chốt lời với những cổ phiếu đã tăng nóng, đang tiếp cận các vùng kháng cự và chỉ kê lệnh mua từng phần khi VN-Index lui về vùng hỗ trợ mạnh ở quanh 920.

Kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn quan trọng tại 925 điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Chỉ số VN30 đã có những nỗ lực tăng điểm để kiểm định kháng cự trung hạn đầu tiên là đường MA50 tại khu vực 873 điểm trong khi VN-Index cũng có động thái kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 940-942 điểm. Mặc dù vậy, lực cầu đã không đủ mạnh để chiếm ưu thế so với áp lực bán ra tại đây, khiến thị trường suy yếu về phía cuối ngày. VN30 hình thành cấu trúc đảo chiều dạng Shooting star tại kháng cự trong khi VN-Index đóng cửa dưới đường MA10 tại 935 điểm. HNX-Index cũng có phiên giảm khá mạnh về sát hỗ trợ MA10 tại 108 điểm trong khi VNSmallcap cũng quay đầu giảm từ kháng cự MA50 tại 760 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index trở về mức Tiêu cực mặc dù các chỉ số chứng khoán còn lại vẫn duy trì trạng thái Tích cực ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index, VN30 và HNXIndex gần nhất đang nằm tại 925 điểm, 866 điểm và 108 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, cấu trúc đảo chiều Hammer tại VN30 có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực chốt lời từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, chỉ số này sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ tại 864-866 điểm, kéo theo VN-Index kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn quan trọng tại 925 điểm. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này, VN-Index có thể sẽ giảm xuống các mức thấp hơn để kiểm định hỗ trợ trung hạn gần nhất quanh 900 điểm. Tương tự, VN30 nếu phá vỡ hỗ trợ tại 864 điểm thì sẽ có khả năng kiểm định lại hỗ trợ trung hạn quan trọng tại 835 điểm sau đó.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Năm 2019, HNX đạt 389 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 9,52% kế hoạch.

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-24-2-qua-lang-kinh-ky-thuat-1263692.html