Tìm hiểu các vấn đề khái quát về luật bản quyền logo

(Xem 161)

Luật bản quyền logo được hiểu là tổng hợp các quy định về logo, như định điều kiện để được bảo hộ, thời hạn bảo hộ,… Các quy định này đã trải qua nhiều cuộc cải cách quan trọng trong lĩnh vực bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Nhằm đảm bảo hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam tuân thủ các cam kết quốc tế với mục tiêu là cải cách và hội nhập. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu các vấn đề khái quát về vấn đề này.

Luật bản quyền logo quy định về điều kiện bảo hộ ra sao?

Luật bản quyền logo quy định một nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất: Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Được hiểu là nhãn hiệu đó phải được nhận thức, cảm nhận bằng thị giác của con người thông qua việc nhìn ngắm, quan sát, chứ không phải là vô hình. Hay nói cách khác nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng một vật chất nhất định để con người có thể nhìn thấy được.

Thứ hai: Phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dế ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ. Và không thuộc các trường hợp loại trừ.

Dễ nhận biết, dễ ghi nhớ được hiểu là khi quan sát thì người tiêu dùng có thể ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ của mình. Bất kỳ ai khi đã nhìn thấy nhãn hiệu cũng đều dễ dàng nhận biết và phân biệt nhãn hiệu đó với các loại nhãn hiệu khác.

Luật bản quyền logo quy định về thời hạn bảo hộ ra sao?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì văn bằng bảo hộ logo chỉ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Để gia hạn hiệu lực, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định.

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên đăng ký logo ra sao?

Nguyên tắc này nhằm đảm bảo cho việc một đối tượng quyền sở hữu công nghiệp chỉ được cấp cho một người duy nhất khi đi đăng ký logo quyền sở hữu trí tuệ.

Khi có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau.

Hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau. Thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến luật bản quyền logo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu các vấn đề khái quát về luật bản quyền logo trên website Namtranpharma.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đăng ký bảo hộ thương hiệu và những điều cần biết - Xem 210
Thực trạng vi phạm bản quyền logo ở Việt Nam hiện nay như thế nào? - Xem 205
Chuyển nhượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nội thất - Xem 198
Tờ khai đăng ký bảo hộ giống cây trồng theo quy định của pháp luật - Xem 198
Chi phí đăng ký nhãn hiệu tập thể theo quy định 2019 - Xem 194
Tất tần tật chi phí đăng ký logo thương hiệu trà sữa - Xem 193
Thủ tục đăng ký thương hiệu rượu bảo hộ tập thể - Xem 192
Phí đăng ký bản quyền logo năm 2019 rẻ nhất bao nhiêu? - Xem 190
Đăng ký bảo hộ độc quyền tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam - Xem 188
Việc làm bản quyền logo có dễ dàng hay không? - Xem 186
Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm chức năng trong năm 2019 - Xem 185
Có được đăng ký bảo hộ slogan dưới dạng nhãn hiệu hay không? - Xem 185
Tư vấn thời gian đăng ký logo độc quyền cho doanh nghiệp - Xem 184
Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm có thực sự cần thiết? - Xem 173
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu mới có thật sự cần thiết hay không? - Xem 173
Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả ở đâu? - Xem 171
Đăng ký nhãn hiệu online như thế nào? - Xem 170
Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý - Xem 169
Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo pháp luật - Xem 167
Tìm hiểu vi phạm bảo hộ bản quyền là gì ? - Xem 166