Xem Nhiều 3/2023 #️ Severus Snape: Ai Trong Harry Potter Là Ai? # Top 10 Trend | Namtranpharma.com

Xem Nhiều 3/2023 # Severus Snape: Ai Trong Harry Potter Là Ai? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Severus Snape: Ai Trong Harry Potter Là Ai? mới nhất trên website Namtranpharma.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NộI Dung:

Severus Snape là một trong những nhân vật hấp dẫn nhất trong truyện Harry Potter. Rowling đã đánh lừa tất cả chúng ta, khiến chúng ta tin rằng Snape là một nhân vật phản diện thực sự và tất cả những gì ông ta muốn là để Harry phải chịu đựng. Tuy nhiên, cô đã chuẩn bị một bí mật rất lớn có thể thay đổi mọi thứ. Alan Rickman, nam diễn viên đã làm cho nhân vật trở nên sống động, là người duy nhất có đặc ân được biết sự thật về giáo sư Độc dược.

Tất cả chúng tôi đều rơi nước mắt khi phát hiện ra rằng, sau ngần ấy thời gian, Snape vẫn yêu Lily, mẹ của Harry và thực tế, mọi thứ anh ấy đã làm là để đảm bảo an toàn cho chàng trai trẻ. Đó là phần của câu chuyện, nơi chúng ta cuối cùng đã hiểu tất cả những gì Snape đã làm, và nơi chúng ta nhận ra tại sao cụ Dumbledore đã bảo vệ cụ nhiều như vậy, đã trở thành một trong những điều được người hâm mộ của câu chuyện tán thưởng nhiều nhất.

Snape đã tạo ra một vị trí cho riêng mình trong số những nhân vật được nhớ đến và yêu thích nhất trong câu chuyện. Nhưng những lời nói đó và khung cảnh xúc động đó lại ẩn chứa một điều gì đó khác, một điều gì đó sâu sắc hơn nhiều mà Rowling đã cho chúng ta thấy trong suốt bảy cuốn sách của bà. Một số nhân vật có phải là anh hùng thực sự không? Có điều gì gọi là thiện lương thuần túy không?

Snape hoạt động hơi giống với phản đề của Dumbledore. Trong một thời gian dài, chúng tôi nghĩ rằng, không nghi ngờ gì nữa, cụ Dumbledore là người tốt và Snape là kẻ xấu. Tuy nhiên, vai trò thiện và ác dường như mờ dần theo thời gian. Do đó, chúng tôi phải đối mặt với câu hỏi: Ai có thật không là ai trong Harry Potter?

Quá khứ đen tối của Severus Snape

Từ Đá của nhà triết học, chúng ta nhận ra rằng cụ Dumbledore không bao giờ nghi ngờ sự tin tưởng và lòng trung thành của mình; anh ấy tin tưởng sâu sắc vào sự ăn năn và cơ hội thứ hai. Trong khi đó, những nhân vật khác, như Harry, cố gắng vạch mặt anh ta. Kế hoạch của Harry hầu như luôn thất bại và Snape lần nào cũng xuất hiện trên đầu.

Với tư cách là độc giả hoặc người xem, chúng tôi ngạc nhiên rằng không ai ngoài Harry và bạn bè của cậu ấy biết về tội ác của Snape. Vì lý do này, sẽ là một bất ngờ lớn hơn nhiều khi chúng tôi phát hiện ra sự thật. Chúng tôi được cung cấp từng chút một với thông tin về quá khứ của anh ấy. Chúng ta biết rằng Snape có dấu hiệu đen tối, một dấu hiệu cho thấy anh ấy đã từng là một Tử thần Thực tử. Bởi vì điều này, khá tự nhiên, chúng tôi xác định anh ta là một nhân vật phản diện.

Nhờ Lupin, chúng tôi hiểu rõ hơn về quá khứ của anh ấy, phát hiện ra rằng mối quan hệ tồi tệ với Marauders bắt nguồn từ thời gian anh ấy ở trường Hogwarts. Thông qua các lớp học Huyền bí và Chân chính mà Severus cung cấp cho Harry, chúng ta nhận thấy một số khía cạnh của mối quan hệ tồi tệ này. Ví dụ: chúng ta thấy một thanh niên Severus Snape bị James Potter, cha của Harry, bắt nạt.

Những người tốt là ai?

Rowling một phần làm sáng tỏ chủ nghĩa anh hùng của cha Harry. Chúng ta không nghi ngờ rằng James là một người đàn ông tốt, nhưng đúng là trong thời niên thiếu, việc chế nhạo Snape của anh ấy cho thấy một mặt khó chịu và tàn nhẫn trong nhân vật của anh ấy. Chúng ta thấy James là người lãnh đạo nhóm của anh ấy, một kẻ pha trò nổi tiếng luôn tìm kiếm rắc rối. Bằng cách nào đó, Rowling đang nói với chúng ta rằng ngay cả những người đẹp nhất cũng có khả năng thực hiện những hành vi đáng trách.

Ngược lại, mối quan hệ của anh với Lily Potter lại khá khác biệt. Họ gặp nhau khi còn nhỏ và trở thành những người bạn tuyệt vời. Snape đã biết về thế giới phép thuật, và theo một cách nào đó, là nhân vật quan trọng trong thời thơ ấu của Lily.

Cha mẹ của Lily là Muggles (người không có phép thuật) và khi mọi người phát hiện ra cô là một phù thủy, thì cả một thế giới với những cái tên kỳ lạ mở ra trước mắt cô. Mối quan hệ này sẽ là chìa khóa để khám phá thêm về Snape khi trưởng thành trong truyện Harry Potter.

Severus Snape trong Harry Potter

Snape mà chúng ta biết trong câu chuyện thể hiện mình là một người đàn ông đen tối, lạnh lùng và thất vọng về mặt chuyên môn, và có lẽ cũng là về mặt cá nhân. Snape là người lớn, kiêu ngạo và thiếu sự đồng cảm. Anh ta dường như có phần ưu ái các học sinh của nhà Slytherin, mà anh ta là người đứng đầu.

Anh ta trừng phạt nghiêm khắc những kẻ “biết điều” như Hermione và những người mà anh ta coi là ngu ngốc hoặc không thông minh. Nhưng anh ta để dành phần lớn nọc độc của mình cho Harry, người mà anh ta trừng phạt đặc biệt nghiêm khắc. Snape trút bỏ tất cả sự thất vọng trong quá khứ lên Harry, người mà anh ta coi như một hình ảnh phản chiếu của cha mình và do đó, là kẻ thù và đối thủ.

Tất cả các hành động của anh ta khiến chúng ta tin rằng anh ta đứng về phía Voldemort và Tử thần Thực tử. Sự nghi ngờ của chúng tôi được xác nhận khi chúng tôi phát hiện ra rằng Severus Snape thực sự là một trong số họ, và ông ta thậm chí đã sát hại người luôn tin tưởng mình: Albus Dumbledore. Tuy nhiên, đằng sau tất cả bóng tối này, là một người đàn ông đang phải chịu đựng và là nạn nhân của quá khứ của chính anh ta.

Bản chất kép

Bản chất kép của Snape đã hiện diện trong suốt câu chuyện. Anh ta dường như đã làm điều gì đó sai trái, nhưng cuối cùng, hóa ra anh ta đang hành động vì lợi ích tốt nhất của Harry. Điều này được lặp đi lặp lại cho đến khi ông qua đời.

Sự thù hận dường như phi lý này ẩn chứa một sự phức tạp lớn hơn chúng ta có thể tưởng tượng, biến Severus Snape thành một nhân vật có quá trình tiến hóa là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong toàn bộ câu chuyện. Rowling đã khéo léo xây dựng một nhân vật mà tất cả chúng ta lớn lên đều ghét, và một người mà cuối cùng chúng ta sẽ yêu.

Rowling xoay quanh những câu hỏi trong đầu chúng ta. Snape có phải là một người phàm ăn năn không? Anh ta là gián điệp cho Dumbledore hay cho Voldemort? Anh ta thuộc phe nào? Điều này cho thấy rằng, đôi khi, các giác quan của chúng ta đánh lừa chúng ta. Những gì chúng ta nhìn thấy ở người khác hoặc hình ảnh mà họ chiếu có thể không phải là sự phản ánh trung thực những gì họ thực sự như thế nào.

Severus Snape: anh hùng

Câu chuyện Harry Potter phát triển trong sự hài hòa hoàn hảo với nhân vật chính của nó. Khi chúng tôi đọc Đá của nhà triết học, chúng tôi tìm thấy một cuốn sách dành cho trẻ em, nơi mà cái ác và cái thiện dường như là hai thái cực. Tuy nhiên, khi chúng ta tiến bộ, Harry lớn lên và đồng thời, độ phức tạp của những cuốn sách cũng tăng lên. Những gì tưởng như là câu chuyện của trẻ em giờ đã trở thành một câu chuyện u ám và đầy sắc thái.

Trong Bảo bối tử thần, cuốn sách cuối cùng trong saga, chúng tôi nhận ra rằng không còn bất kỳ người nào mà chúng tôi có thể phân loại là tốt hay xấu. Những gì chúng ta thấy là những nhân vật có hành động đến từ quá khứ khó khăn của họ.

Voldemort có thể không phải là phù thủy hắc ám mà chúng ta vẫn tưởng như chúng ta thấy về thời thơ ấu hạnh phúc hơn một chút của mình. Và, theo cùng một cách, chúng tôi hiểu rằng “cụ Dumbledore già tốt” không hoàn toàn tốt như chúng tôi nghĩ.

Đối với Snape, chúng ta thấy rằng, đằng sau vẻ ngoài đen tối của anh ta, là một trái tim bị tàn phá, một người đàn ông đau khổ, nhưng vẫn yêu. Tiết lộ trong bút tích là một trong những phần quan trọng nhất của câu chuyện, thời điểm mà Harry và người đọc đạt đến độ chín.

Chuẩn bị cho cái chết

Cụ Dumbledore đã chuẩn bị cho Harry cái chết dưới tay của Voldemort suốt thời gian qua, trong khi thầy Snape luôn đề phòng nguy cơ tính mạng của chính mình. Liệu điều này có khiến Dumbledore trở thành kẻ xấu và Snape trở thành anh hùng? Sự thật không bao giờ đơn giản như thế này; thế giới không chỉ bao gồm người tốt và người xấu – có những sắc thái ở giữa.

Câu chuyện của Snape khiến chúng ta xúc động sâu sắc; anh ta là người phàm ăn năn, người hy sinh mạng sống của mình cho con trai của người anh ta yêu. Harry đặt tên con trai mình theo tên của cả hai giám đốc Hogwarts: Albus Severus. Bằng cách này, anh ấy cho chúng ta thấy sự tha thứ của anh ấy, sự chấp nhận lỗi lầm của họ và tình yêu của anh ấy dành cho cả hai. Bởi vì, cuối cùng, tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, chúng ta đều có thể hành động sai trong những tình huống nhất định.

Không nghi ngờ gì nữa, Alan Rickman đã trở nên tuyệt vời trong vai Severus Snape và là người bảo vệ hoàn hảo cho bí mật của Rowling. Thật không may, ông ấy đã rời bỏ chúng ta quá sớm mà không thể giữ lời hứa là vẫn đọc Harry Potter ở tuổi 80.

Nhờ anh ấy, chúng tôi đã có thể thưởng thức Snape trên màn ảnh rộng; trí nhớ của anh ấy và cách giải thích hoàn hảo của anh ấy về Snape sẽ sống mãi trong trái tim của những người theo dõi câu chuyện. Vì tất cả những lý do này và hơn thế nữa, chúng ta có thể nói rằng Severus Snape là một trong những nhân vật hoàn chỉnh và hấp dẫn nhất trong vũ trụ Harry Potter.

Great Mage Ở Thế Giới Harry Potter

Rót cho Ron và Harry thêm một ly trà. Ra hiệu cho bọn chúng uống một chút để làm nguội bớt câu chuyện.

– Uống chút hạ hỏa đi. Bác Hagrid, có thể cho cháu xin thêm chút nước được không. Trà thật sự rất ngon, cháu lỡ uống gần hết phần của mọi người rồi.

Lão Hagrid gật đầu quay đi. Ông thực sự có phần bối rối, não của ông có chút không phản ứng kịp với những gì Thomas nói. Đứa bạn này của Harry thật đáng sợ, những gì nó biểu hiện vừa rồi làm ông nhớ đến một người, một người đã từng là bạn học và hiện giờ là tử thù.

– Cảm ơn Thomas. Mình đúng là đã quá xúc động.

– Không sao cả Harry. Cậu đã làm rất tốt rồi. Dù sao thì cậu chưa từng biết cha mẹ cậu là người thế nào,cậu chỉ biết họ qua một số lời kể, thế lên trong lòng cậu thì họ luôn hoàn hảo. Cậu phản ứng lại khi có người đập vỡ hình tượng của họ là điều hợp tình hợp lý. Khi mình nói suy luận của mình, mình thực sự đã chuẩn bị tinh thần né đòn để khỏi bị cậu táng cho vài phát rồi.

Thomas nhún vai không sao cả. Thử xem ai mà nói xấu bố mẹ của nó coi. Đảm bảo nó sẽ tặng ngay cho họ vài phát ác chú hoàn toàn miễn phí.

Ron cũng nhảy ra tham gia vào câu chuyện. Suy luận của Thomas thực sự quá sắc bén rồi, cảm giác như viết thành tiểu thuyết cũng có thị trường á.

– Nếu như cậu nói thì có vẻ như bố của Harry gây sự với giáo sư Snape. Sau đó cả hai xung đột. Cuối cùng bố của Harry chiến thắng và khiến thầy ấy nhục nhã. Điều đó khiến thầy ấy thù hận đến giờ. Khi gặp mặt Harry, thầy ấy trút sự thù hận của mình lên cậu ấy. Đúng không?

Thomas có chút lé mắt. Thằng cha này có năng khiếu viết chuyện đó chứ. Suy diễn tốt thế cơ mà.

– Có lẽ không kém bao nhiêu đâu. Dù sao thì thái độ của thầy Snape cũng nói lên khá nhiều điều.

– Không thể nào! Giáo sư Snape không bao giờ căm thù Harry. Mấy đứa đừng nói lung tung.

Giọng của lão Hagrid vang lên. Ông mang ấm nước đun sôi mang lên và rót vào ấm trà.

– Tại sao lại không? Chiều nay trên lớp tất cả mọi người đều biết mà. Thầy ấy cố ý hạ nhục cháu bác Hagrid. Hay là bác biết cái gì?

Lão Hagrid có vẻ lúng túng. Đối với một người thật thà như ông nói dối đúng là cực hình.

– Không có! Ta chẳng biết gì cả! Có điều ta chắc chắn giáo sư Snape sẽ không bao giờ thù ghét con Harry ạ. Con là … học sinh của thầy ấy mà.

Thomas nhận ra sự lúng túng của lão Hagrid. Dù sao thì kết thúc truyện này cũng tốt.

– Được rồi, Harry. Dù sao nguyên nhân chúng ta đã có suy đoán. Còn lại thì việc tìm bằng chứng cũng đơn giản. Chỉ cần biết là sau này cậu cần cẩn thận hơn trong giờ ma dược là được. Cứ nghĩ thử coi, nếu như khi giáo sư Snape cố gắng làm khó cậu mà cậu trả lời được hầu hết. Chậc chậc… chỉ tượng thôi cũng có thể đoán được nội tâm ổng có bao nhiêu khó chịu. Dù sao thì chắc chắn ổng sẽ không chấm điểm môn học một cách bất công.

– Làm sao mà cậu chắc chắn điều đó? – Ron là người đặt câu hỏi. – Mà vừa rồi cậu ở lại gặp giáo sư Snape có việc gì đó. Mình khó mà tưởng tượng được có học sinh nào ở nhà Gryffindor lại dám chủ động gặp riêng thầy ấy.

– Hỏi về bài học vừa rồi mà thôi. Đấy cũng là lý do mình dám chắc là thầy ấy sẽ công bằng khi chấm điểm.

– Hỏi về bài học? Mình nhớ cậu pha chế ma dược không có chút vấn đề nào cơ mà?

– Nhưng không được điểm tuyệt đối dù mình đã làm không sai tí tẹo nào so với trong sách.

– Đó. Thế mà cậu còn bảo là thầy Snape không bất công.

– Không hề. Là do ma dược của mình không đủ tốt.

Lần này Harry cũng khó hiểu. Thomas làm không đủ tốt thì bọn nó là kiểu gì. Thầy Snape còn yêu cầu cao đến đâu.

– Uhm. Trong sách đưa ra công thức tiêu chuẩn. Có điều nó không phải tối ưu nhất. Mấy công thức tối ưu nhất là bí quyết riêng của các ma dược đại sư. Nó là cách để họ kiếm tiền nhờ bán các sản phẩm có chất lượng vượt trội.

– Khoan đã, ý cậu là thầy ấy cho rằng học sinh cần phải đạt được trình độ của một đại sư. Điều đó thật điên rồ.

– Nhưng chính xác là thuốc của mình không được hoàn hảo. Hơn nữa nếu nhìn theo cách khác, đây là cách để thầy ấy nhắc nhở học sinh rằng bản thân ma dược còn nhiều không gian tiến bộ. Việc này tránh cho học sinh tự mãn. Có điều phương pháp không được thân thiện cho lắm.

– Nhưng đó là ý nghĩ của riêng cậu thôi.

– Không! Thầy Snape thực sự đã cho mình phương pháp để giải quyết. Nếu làm theo phương pháp mà thầy đưa ra, chất lượng của ma dược sẽ cao hơn bình thường 1,2 đến 1,3 lần. Chênh lệch tương đối đáng sợ so với sản phẩm ban đầu.

– Thật điên rồ. Thầy ấy thật sự cho cậu biết.

Không trách Ron bất ngờ. Trong ấn tượng mà giáo sư Snape (Gs.Snape) để lại, chẳng có gì cho thấy thầy là một người rộng rãi cả.

– Uh. Nhưng mình không có ý định nói cho người khác. Đây là bí mật riêng của thầy ấy. Gs.Snape dạy cho mình trên cương vị của một giáo viên. Thầy ấy đã làm hết mức của một giáo viên, không có lý do gì khiến mình đưa bí mât đó tiết lộ ra ngoài cả.

Ron cùng Harry ra vẻ gật gù. Hai đứa có thể hiểu được lý do của Thomas. Hơn nữa những gì Thomas nói cũng đã đổi mới ấn tượng của hai đứa về Gs.Snape. Chí ít thì ông ấy là một giáo sư đủ tư cách.

Tuy nhiên

Harry lại có chút bận tâm cho Thomas, theo như cách đánh giá của thầy Snape thì bạn của nó chẳng phải sẽ rất vất vả để đạt điểm tuyệt đối hay sao.

– Thế thì từ nay cậu sẽ phải vất vả rồi Thomas. Để tìm ra công thức tối ưu chắc chắng là không dễ dàng gì.

– Không có đâu. Tại sao mình phải đi tìm công thức tối ưu cơ chứ. Làm đạt chỉ tiêu là được rồi.

– Đạt chỉ tiêu là được? Cái này có vẻ không giống tính của cậu cho lắm.

Harry bó tay rồi. Nó không hiểu được Thomas tính làm gì. Khi nãy trong phòng học rõ ràng nó rất tập trung, hơn nữa câu chuyện của nó rất hay dính dáng đến ma dược. Điều này khiến cho Harry bất ngờ khi Thomas nói bản thân nó không quan tâm đến điểm số hay hoàn thiện kỹ năng ma dược.

– Không có gì thắc mắc cả. Mình đâu có ý định trở thành ma dược đại sư, chú trọng quá đáng vào đó làm gì. Mình chỉ cần biết cách pha chế một số thứ cơ bản, hơn nữa ghi nhớ tên, phân biệt cũng như công dụng của các loại ma dược là ok rồi.

– Thế cậu tính thế nào? Mình thấy cậu hoàn toàn có thể học tốt tất cả các môn. Dù sao cậu cũng rất thông minh. – Ron có chút lầu bầu. Nó luôn có chút tự ti về khoản đầu óc. Nó cho rằng bản thân không được thông minh so với các anh trai của nó.

– Mình cũng chỉ là con người. Có lẽ có phần thông minh. Nhưng không thể biết tất cả mọi thứ. Nếu quá lan man, cuối cùng mình sẽ chả thể đạt được thành tựu gì hết. Đơn cử như Gs.Dumbledore, thầy ấy là pháp sư vĩ đại nhất hiện tại. Nhưng đảm bảo với các cậu là trình độ ma dược của thầy ấy còn lâu mới bằng thầy Snape. Còn như bác Hagrid, tuy bác ấy có thể hơi vụng về nhưng có thể chắc chắn một điều; ở độ tuổi của bác ấy không có mấy người có thể am hiểu về các động thần bí như vậy đâu.

Quan điểm của Thomas cho 2 đứa rất nhiều dẫn dắt. Bọn nó thấy có chút quá tải với chương trình học. Tuy vẫn có thể theo kịp những gì được dạy nhưng có phần cố sức.

– Chọn lấy mấy môn các cậu yêu thích, tốt nhất là chúng có liên hệ với nhau như vậy sẽ dễ học hơn. Còn những môn còn lại thì cậu chỉ cần đạt chỉ tiêu là được. Mình tập chung vào ma chú, khóa biến hình là chủ đạo; thứ yếu là ma dược học. Còn lại những môn khác thì chỉ đủ để qua bài kiểm tra thôi.

– Cũng đúng. Giờ sử mình toàn thấy cậu đọc sách khác. – Ron nhả rãnh.

Thomas nhún vai chả đáng kể. Theo quan điểm của nó, thực lực là số 1. Còn những thứ khác chỉ là phụ họa giúp cho bản thân trở lên lớn mạnh hơn mà thôi. Trong thế giới phù thủy, sức mạnh là tất cả, dù thiện hay ác, tốt hay xấu, nếu không đủ mạnh thì chỉ là nói xuông.

Câu chuyện chuyển sang mấy thứ lặt vặt khác, Ron và Hagrid đang nói chuyện về anh trai Charlie của cậu đang làm nghiên cứu rồng. Thomas cũng có chút hứng thú góp vui vào câu chuyện, nó rất hứng thú về mấy con rồng, nếu như có thể đặt chúng lên bàn thí nghiệm thì càng tốt. Harry lượm một mẩu giấy lót dưới ấm trà trên bàn. Mẩu báo ấy được cắt ra từ tờ nhật báo tiên tri.

TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ CƯỚP NHÀ BĂNG GRINGOTTS

Những cuộc điều tra tiếp theo về vụ đột nhập nhà băng Gringotts vào ngày 31 tháng 7 cho thấy có chứng cớ đáng tin cậy là bọn phù thủy hắc ám đã nhúng tay vào.

Các yêu tinh ở Gringotts khẳng định rằng không bị mất gì hết. Căn hầm bị lục lọi thực ra đã được dọn trống trước đó, cùng ngày.

“Chúng tôi sẽ không cho các vị biết những gì đã có trong đó, vì vậy xin đừng chõ mũi vào công việc ở đây.” – Một phát ngôn viên yêu tinh đã nói vào chiều nay.

Harry nhớ lại lúc trên tàu lửa, Ron có nói ai đó toan cướp nhà băng Gringotts, nhưng không nói vào ngày nào.

– Bác Hagrid! Vụ cướp nhà băng Gringotts xảy ra vào đúng ngày sinh nhật của con. Dám nó xảy ra vào đúng lúc chúng ta ở đó lắm!

Lần này không nghi ngờ gì nữa, lão Hagrid né tránh ánh mắt của Harry. Lão làu bàu và mời nó một cái bánh đá khác. Harry đọc lại mẩu tin: căn hầm bị lục lọi thực ra đã được dọn trống trước đó, cùng ngày. Thế thì chính lão Hagrid đã dọn trống căn hầm bảy trăm mười ba vào ngày hôm đó, nếu gọi hành động lấy cái gói nhỏ bụi bặm ấy là dọn trống. Có phải cái gói đó chính là cái mà bọn cướp muốn tìm?

Khi Thomas, Harry và Ron trở về toà lâu đài để ăn tối, trong túi chúng đầy nhóc những cái bánh đá mà lão Hagrid đã tặng, và vì lịch sự nên chúng không dám từ chối.

Harry nghĩ không bài học nào khiến nó suy nghĩ nhiều bằng buổi uống trà với lão Hagrid. Có phải lão Hagrid đã đến nhận cái gói đúng lúc? Bây giờ cái gói đó ở đâu? Rồi cả những suy đoán của Thomas về quan hệ giữa cha của nó và Gs.Snape. Phải chăng lão Hagrid biết tất cả những điều đó nhưng có lí do gì khiến ông không cho Harry biết.

Severus Snape – Là Người Tốt, Là Anh Hùng, Hay Chỉ Đơn Giản Là Kẻ Si Tình Ngây Dại

Phần 1: Sự gặp gỡ của tình yêu trọn đời

Severus Snape đã dành gần như trọn cuộc đời mình để yêu Lily Evans – giấc mơ của Snape từ thuở thiếu thời. Lần gặp gỡ tình cờ với cô chính là khoảnh khắc mở ra chuỗi ngày hạnh phúc nhất và cũng đau thương nhất trong cuộc đời Snape. Để rồi khi Lily chết dưới tay chúa tể hắc ám, trái tim vốn đã u ám của Snape dần nguội lạnh và vỡ tan ra thành từng mảnh. Suốt phần đời còn lại, Snape hy sinh hết tất cả những gì mình có để giữ trọn lời hứa với người con gái mình yêu, đó là bảo vệ Harry Potter, đứa con trai duy nhất của Lily. Nhưng trớ trêu thay, Harry lại giống hệt với cha mình, kẻ mà ông căm hận bấy lâu nay. Trước sự giằng xé bởi mối căm hận thời niên thiếu, Severus vẫn lựa chọn thực hiện lời hứa với người con gái mình yêu, ông theo sau và bảo vệ những đứa trẻ ấy đến hơi thở cuối cùng. Nếu để ý thấy, ba đứa trẻ bao gồm cả Harry đều mang một nét gì đó vô cùng riêng biệt thuộc về Lily: ví như Harry có đôi mắt màu xanh biếc, như Ron sở hữu mái tóc màu đỏ rực, hay như Hermione với trí thông minh nhạy bén cùng thành tích luôn đứng đầu trong trường. Cũng vì tìm thấy hình ảnh của Lily trong nhóm bạn nhỏ ấy, ông chấp nhận làm gián điệp hai mang, chịu mọi tiếng xấu về mình, thậm chí giết chết cụ Dumbledore để rồi nhận lại sự oán thán của người đời, ông làm tất cả những việc đó, có chăng chỉ là để bảo vệ mối tình khắc cốt ghi tâm và chấp niệm đau khổ một đời của mình bằng mọi giá…Câu hỏi đầu tiên trong lớp Độc dược mà Snape hỏi Harry: “Potter! Nếu ta thêm rễ bột của lan nhật quang vào dung dịch ngải tây thì ta sẽ được gì?

Theo ngôn ngữ về các loài hoa từ thời Victoria, “lan nhật quang – aspodel” là một loại hoa cùng họ với Lily và tên của nó còn có nghĩa là “lòng thương tiếc của ta cho nàng sẽ theo xuống tận dưới mồ.”

Còn “ngải tây – wormwood” thì còn có ý nói về sự trống vắng, nó cũng thường được dùng để làm biểu tượng của sự đau khổ. Nếu kết hợp những điều này lại với nhau, ý nghĩa câu hỏi của thầy Snape có thể dịch ra là: “Sự vắng mặt của Lily trên cõi đời này là nỗi đau lớn nhất của đời ta.”

Nếu nghiên cứu kĩ hơn, trong thần thoại Hy Lạp, lan nhật quang gắn liền với cái chết và tang tóc, dễ dàng tìm hiểu được loài lan này được dùng trên vương miện của Persephone (vợ của Hades). Không khó để thấy Snape hình dung rằng Lily giống như Persephone và thầy giống như Hades mặc dù là thầy không thể cưới Lily.

Và còn ly kì hơn, hoa lan nhật quang dùng để chữa các vết rắn cắn. Trong truyện, Lily đã hy sinh thân mình bảo vệ cho người con trai khỏi người kế vị của Slytherin– người được cho là có liên kết mật thiết với rắn.

Và ngải tây, hóa ra còn liên hệ tới nữ thần mặt trăng Artemis. Và… biểu tượng liên hệ chặt chẽ với vị thần này là một con hươu. Hươu cũng chính là vị thần hộ mệnh của Lily, và Snape, người yêu cô say đắm.

Severus Snape đã dành gần như trọn cuộc đời mình để yêu Lily Evans, thậm chí thần hộ mệnh của ông cũng biến thành con hươu cái, giống với thần hộ mệnh của Lily (thần hộ mệnh sẽ thay đổi dựa theo người mà mình yêu quý).

Mình tin rằng câu nói cảm động nhất khi nói với người yêu chính là “Anh yêu em như Snape yêu Lily.” Bởi tình yêu người thầy này dành cho cô gái tóc đỏ ấy chính là thứ tình cảm sâu sắc nhất, hi sinh nhất, thầm lặng nhất và cũng dữ dội nhất.Thầy đã yêu Lily gần như trọn cuộc đời. Ngay cả khi cô ấy đã lấy người khác, đã có một gia đình của riêng mình. Và ngay cả khi cô ấy đã mất đi, tình yêu đó vẫn mãi trường tồn, chưa từng thay đổi.

Mình có đọc được một câu nói rất hay, đó là: “Đã nói là cả đời, thì thiếu một năm, một tháng, một ngày đều không còn là cả đời nữa.”Liệu ai đáp ứng nổi “cả đời”? Có lẽ chỉ có duy nhất một Severus Snape mà thôi.

Mục đích sống của Severus Snape không phải là quyền lực, cũng không phải là đam mê với nghệ thuật hắc ám, mà là vì tình yêu trọn đời với người con gái trong trắng xinh đẹp Lily Evans. Ông vừa là người hùng thầm lặng trong trận chiến Hogwarts lại vừa là kẻ si tình vĩ đại, cao cả đến tận giây phút cuối cùng.

Phần 2: Đường tới Hogwarts – đường tới nỗi ân hận dai dẳng một đời

Snape cùng Lily lên chuyến tàu tốc hành Hogwast. Lily – cô bé phù thủy gốc muggle hào hứng tìm hiểu về thế giới phép màu, nhờ có Snape mà bớt bỡ ngỡ. Snape – đứa trẻ kì quặc và cô độc, nhờ có Lily mà có bạn đồng hành. Cậu bé đã tin vào những ngày tháng tốt đẹp tiếp theo cùng Lily ở ngôi nhà mới, đã tin rằng từ nay về sau cuộc sống của cậu sẽ hạnh phúc hơn, một hạnh phúc mà chắc chắn phải có Lily Evans. Nhưng mà số phận thường hay trêu ngươi con người một cách tàn nhẫn, mọi thứ chỉ tệ đi, tệ đi và ngày càng tệ đi. Hai đứa trẻ đáng lẽ đã có một tình bạn bền chặt, hoặc thậm chí là có thể hơn cả tình bạn, nếu không có những sự lựa chọn sai lầm không thể cứu vãn.

Snape đã tin rằng Lily sẽ cùng cậu vào nhà Slytherin vì với cậu bé đó là nhà giỏi giang nhất, là nơi cậu và Lily sẽ tiếp tục ở bên cạnh nhau mà quên đi sự thật Lily là phù thủy gốc Muggle. Lily đã hết sức lo lắng hỏi Snape rằng “ Làm phù thủy gốc Muggle thì có khác gì không?” Snape hơi ngập ngừng một chút nhưng cậu bé đã trả lời rằng không, không khác gì cả. Mình cảm thấy đó có lẽ là điều dịu dàng nhất Snape giành cho cô bé mà cậu yêu thương, để rồi sau này cậu chỉ toàn sai lầm, để đến khi mọi thứ đã quá muộn, đã quá muộn thì cậu mới biết cách trân trọng và hi sinh vì Lily, lúc mà mọi sự hi sinh đều chỉ có thể giành cho con trai của người mà cậu yêu nhất. Đây có lẽ cũng là lời dối lòng đầu tiên, mở đầu cho ca một cuộc đời đầy những lười nói dối của Severus Snape để bảo vệ cho Evans Lily và con trai cô ấy.

Snape từ khi là một đứa trẻ đã có nhiều tham vọng, cậu bé muốn thoát ra khỏi cuộc sống như cậu đã sống trong ngôi nhà nhỏ ở đường Bàn Xoay, cậu bé muốn trở nên đặc biệt, muốn được mọi người coi trọng. Vì vậy từ rất sớm cậu đã thể hiện sự hứng thú với nghệ thuật hắc ám, những câu thần chú học sinh không được phép sử dụng, những công thức đặc biệt và hiệu quả để cậu trở thành người giỏi nhất bộ môn Độc dược. Không thể phủ nhận tài năng của Snape, cậu đã chứng tỏ năng lực bản thân khác hoàn toàn với ngoại hình nhếch nhác đến tội nghiệp của mình. Nhưng mà cậu lại đánh mất thứ quan trọng nhất cuộc đời, là Lily.

Snape đánh bạn với tụi nhà Slytherin, những đứa xấu xa và độc ác. Lily đã cố gắng can ngăn cậu dừng việc ấy lại, dừng cái đam mê ngu muội với nghệ thuật hắc ám lại nhưng Snape đã không chọn nghe Lily. Đàn đúm cùng tụi mầm mống Tử thần thực tử kia làm Snape phải đối mặt với một sự thật mà từ ban đầu cậu đã chọn chối bỏ. Bọn chúng coi thường phù thủy gốc muggle, gọi họ là máu bùn, là lũ có pháp thuật không chính thống, là lũ bẩn thỉu và không xứng đáng ngang hàng cùng phù thủy thuần huyết. Mình tin rằng Snape ngay từ đầu đã có ý thức như vậy, ngay từ trước khi tới Hogwarts vì cái cách ngập ngừng khi mà cậu bé trả lời câu hỏi của Lily rằng phù thủy gốc muggle như cô bé có khác gì không. Nhưng tình cảm Snape dành cho Lily đủ để cậu dẹp qua một bên sự thật ấy, phải nói là chối bỏ sự thật ấy thì đúng hơn. Nhưng giờ đây khi nhập bọn cùng hội nhà Sly, việc thân thiết với Lily sẽ là cả một sự sỉ nhục, cậu sẽ bị coi thường, bị trêu trọc, bị cho ra rìa vì không biết tự hào về dòng màu phù thủy chảy trong người. Snape của giai đoạn này chính là bị dằn vặt giữa tình yêu và lí tưởng. Snape yêu Lily ghét nhìn thấy tụi con trai, nhất là James Potter vay quanh cô nàng. Nhưng Snape cũng vì lí tưởng của bản thân mà đàn đúm với tụi Slytherin, những đứa cùng một tham vọng thuần chủng hóa giới phù thủy. Vì vậy mà Snape không thể chấp nhận sự thật Lily ngày càng rời xa mình nhưng cũng không thể giang tay ra kéo cô bé về phía mình. Lúc ấy Snape mới chỉ là một cậu trai mười mấy tuổi, tha thiết được tôn trọng, tha thiết được thuộc về một nơi nào đó, mà nơi đã giang tay ra chọn cậu lại là nhà Sly, mình tin rằng cậu bé đã thật sự bị dằn vặt tột cùng giữa tình cảm mình giành cho Lily và khát vọng tuổi trẻ, và lúc ấy mình nghĩ cậu đã chọn con đường mà bản thân muốn đi, cậu không biết được Lily Evans thật sự quan trọng với cậu đến mức nào.

Kí ức của giáo sư Snape chỉ được thể hiện qua một vài chi tiết hiện lên từ chút ít cuối cùng mà thầy để lại cho Harry khiến điều mình băn khoăn nhất mãi mãi không thể có câu trả lời. Mình không biết liệu có giây phút nào cô Lily giành tình cảm cho thầy hay không, có giây phút nào cô muốn cảm hóa thay đổi thầy dưới tư cách là một người yêu thương hay không. Mình không biết nếu thầy không vì lý tưởng, vì mê muội trong con đường trở thành Tử thần thực tử, và quay đầu sớm hơn, và không dùng những lời lẽ nặng nề với cô Lily thì liệu hai người có cơ hội nào hay không. Mình không dám đoán mò về tình cảm mà cô Lily giành cho thầy, có thể cô đủ bao dung giành cho tất cả mọi người trong đó thì thầy là người cô giành cho nhiều sự bao dung và kiên nhẫn nhất. Hay đã có lúc cô giành cho thầy nhiều hơn tình bạn nhưng thầy đã tự mình đánh mất nó. Mình cũng không biết cô Lily và chú James đến với nhau như thế nào, vì đối với mình chú James cũng không phải một người đàn ông tuyệt vời. Dù chú ấy không đam mêm nghệ thuật hắc ám hay trở thành tay chân của Kẻ mà ai cũng biết là ai đấy, nhưng chú đã đã thể hiện mình là một kẻ ngông cuồng, phá phách, thích liều mạng và hơi lố bịch trong việc cố gắng gây sự chú ý từ cô Lily. Đến năm thứ 7 cô Lily và chú James mới thành đôi, có thể là vì khi ấy chú đã trưởng thành hơn, đã bớt làm mấy hành động thấy ghét hơn, hay vì do chính thầy Snape đã thật sự làm cô thất vọng đến mức không thể cứu vãn được nữa, Mình ước gì thầy đã một lần thôi, một lần can đảm đứng trước mặt cô để nói rõ hết tình cảm của mình, để lắng nghe cô nói, dù chỉ là lời từ chối. Thà một lần bị từ chối còn hơn là im lặng, làm mình và tất cả các bồ dằn vặt suốt bao nhiêu năm về sau vì đoạn tình cảm dang dở và đau đớn này.

Snape yêu Lily nhưng trước mặt mọi người cậu còn không dám thừa nhận Lily là bạn của mình, cậu dùng lời lẽ miệt thị Lily là đồ máu bùn, không thèm sự quan tâm của cô bé, ngay cả khi cô bé ra mặt để bênh vực cho cậu khỏi sự trêu chọc của hội James và Sirius. Cậu chỉ dám lén lút gặp Lily, lén lút xin lỗi cô bé vì những gì mình đã làm, cậu bé không dám thừa nhận mình yêu Lily, bị giằng xé giữa tham vọng và tình yêu, khổ sở và kiệt quệ. Lily là một cô gái bao dung, thật sự vô cùng bao dung, hãy nhìn cách cô ấy đối xử với Snape. Từ việc là hai người bạn thân, là người đầu tiên ở bên cạnh cô bé, đưa cô bé vào thế giới phép thuật đến chỗ một kẻ xấu xa, một kẻ chỉ ôm mơ mộng trở thành Tử thần thực tử, chỉ muốn trở thành tay chân của Chúa tể hắc ám, gọi cô bé là máu bùn và ôm tham vọng hành hạ tiêu diệt mọi phù thủy gốc muggle như Lily. Nhưng dù vậy cô bé vẫn bao dung cho Snape, cô bé đã cố gắng bằng mọi cách mình có thể hi vọng khuyên ngăn được cậu ấy, hi vọng kéo được cậu ấy về được phe chính nghĩa, kéo được cậu ấy ra khỏi mộng tưởng sai lầm. Nhưng Lily đã không làm được, hoặc mất kiên nhẫn trước khi làm được điều ấy. Mình vẫn nhớ như in câu nói của Lily với Snape “Anh đã chọn con đường của anh, tôi chọn con đường của tôi”. Mình ước gì cô bé đã giành thêm một chút kiên nhẫn, một chút bao dung nữa để kéo được Snape thoát ra khỏi cái hố ngu muội ấy, nhưng mà không thể, không bao giờ có thể.

Ngày Lily chọn bỏ mặc Snape, chọn rạch ròi con đường giữa hai người, một người trở thành tay chân của Chúa tể hắc ám, một người trở thành thành viên Hội Phượng Hoàng chống Kẻ mà ai cũng biết là ai đấy. Hai người hai con đường, hai người hai lựa chọn, hai người đã không chọn nhau, mà chọn con đường đẩy họ vào bi kịch.

Phần 3: Hi sinh mấy cũng không thắng được thời gian

Xuyên suốt cả bộ truyện thầy Snape hiện lên là một giáo sư hết sức xấu xa, dễ sợ và thiên vị. Thầy đày đọa tinh thần của Neville, thầy thiên vị cho thành tích nhà Slytherin, thầy cộc cằn với mọi đứa trẻ, thầy coi thường cả sự giỏi giang và thông tuệ của Hermione. Có nhiều người cho rằng thầy phải làm như vậy vì để diễn cho tròn vai một kẻ xấu xa, để cả thế giới tin sau đó thầy quay về bên Voldemort là thật, để tới cuối cùng chết đi hoàn thành kế hoạch giải cứu thế giới của cụ Dumbledore. Mình hoàn toàn tôn trọng suy nghĩ của các bồ, vì chính cô J.K đã để mọi thứ cho độc giả chọn lựa, chúng ta có quyền chọn lựa tiếp nhận câu chuyện theo hướng mà chúng ta muốn. Nhưng đối với mình, những gì thầy Snape thể hiện chính là con người thầy. Thầy Snape đam mê nghệ thuật hắc ám là thật, coi thường phù thủy gốc muggle cũng là thật, đối xử cộc cằn với mọi người cũng là thật. Đến cả cô Lily – người mà thầy giành cả đời để yêu, cả tính mạng để bảo vệ, vậy mà thầy cũng không thể đối xử với cô dịu dàng đúng mực như những gì đáng ra phải thế. Thầy Snape cay nghiệt đó là sự thật. Thầy ghét cả thế giới thầy chỉ yêu cô Lily cũng là sự thật. Thầy chưa từng đối xử dịu dàng với ai, kể cả cô Lily đó cũng là sự thật.

Giáo sư Snape trong đoạn kí ức để lại cho Harry đã không nhắc đến ngày mà cô Lily kết hôn cùng chú James, mình không biết thầy đã phải vượt qua chuyện ấy như thế nào, khi người mình yêu nhất cưới kẻ mà mình căm ghét nhất. Tưởng tượng mà xem giờ mà Harry phải thấy Ginny cưới Draco thì sẽ như thế nào. Nhưng mà ngày thầy biết Chúa tể Hắc ám đang săn đuổi Lily và muốn giết cả gia đình cô ấy, thầy đã biết là thầy sai rồi. Thầy sai rồi, lúc ấy thầy mới biết là thầy sai rồi, cô Lily quan trọng với thầy nhiều hơn mọi thứ trên cuộc đời này. Thầy tìm đến cụ Dumbledore, chấp nhận là gián điệp cho thầy, chấp nhận treo tính mạng của mình bằng sợi chỉ mong manh, hằng ngày trước mặt Voldemort làm một kẻ dối trá, bất cứ lúc nào cũng có thể bị phát hiện. Thầy làm mọi thứ để bảo vệ tính mạng cho Lily Evans mà bây giờ đã là Lily Potter.

Nhưng đếb cuối cùng mọi thứ mà thầy làm cũng không thể cứu được Lily và gia đình cô ấy. Mình đã khóc không biết bao nhiêu lần cảnh thầy bước vào ngôi nhà tan hoang, ôm xác cô Lily tưởng như ngất lịm đi trong đau đớn. Thầy sai rồi, thật sự sai rồi, thầy đã đánh mất đi thứ quan trọng nhất cuộc đời mình, ánh sáng đầu tiên và duy nhất cuộc đời thầy. Thầy đã lừa gạt bản thân rằng không sao cả, chỉ cần cô còn sống dù cô không ở bên thầy cũng không sao cả, dù cô ở bên thằng Potter kiêu ngạo và ngông cuồng kia cũng không sao cả, nhưng giờ đây cô chết rồi, cô thật sự chết rồi, chết vì thầy, chết dưới tay chủ nhân của thầy, thầy đã không còn dối lòng mình được nữa, không thể huyễn hoặc bản thân được nữa, tất cả đau đớn này, tất cả bi kịch này là do thầy gây ra, tất cả.

Điều duy nhất mà mình trách thầy là giá như thầy đủ độc ác để sau cái chết của Lily vẫn cứ tiếp tục con đường mà thầy đã chọn, tại sao thầy lại quay đầu, tại sao đến lúc đó mới chịu quay đầu, tại sao phải đợi cô chết rồi thầy mới quay đầu. Tại sao không phải trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ, tại sao không phải khi cô nói thầy làm ơn hãy tránh xa tụi Tử thần thực tử, làm ơn tránh xa nghệ thuật hắc ám, tại sao lại không quay đầu lúc ấy Mình biết nghĩ vậy thì lố bịch quá nhưng đó là điều duy nhất mình trách thầy, thà thầy cứ tốt đẹp hay độc ác từ đầu, thà thầy cứ vô cảm vì cái chết của cô Lily thì mình và các bồ đã không phải dần vặt suốt bao nhiêu năm sau, giữa thương thầy và ghét thầy, giữa trách móc và ngưỡng mộ, giữa đau xót và tiếc thương…

Có rất nhiều người cho rằng thầy là một vị anh hùng vĩ đại, như Harry đã nói với con trai mình rằng giáo sư Snape chính là người dũng cảm nhất. Cũng có nhiều độc giả lại coi thường sự hi sinh của thầy, mọi người cho rằng thầy phải làm như vậy để chuộc tội cho bản thân, hi sinh tính mạng vì một người con gái thì vừa nhu nhược vừa dại khờ,… Có rất nhiều, rất nhiều tranh cãi suốt bao nhiêu năm qua vì sự ngã xuống của thầy, nhưng mình sẽ chẳng bàn đến ở đây đâu, mọi người có quyền nghĩ những gì mọi người muốn nghĩ, đón nhận câu chuyện theo cách mà mọi người muốn. Đối với mình mình chỉ thương thầy, thương thầy rất nhiều. Thầy đã bỏ mặc tình yêu để chọn con đường thầy cho là đúng, để theo đuổi tham vọng, thầy đã làm bản thân thầy tổn thương, làm cô Lily tổn thương, để rồi kết cục phải nhìn người mình yêu nhất chết vì sai lầm của mình. Thầy đã không còn gì nữa, mình nghĩ thầy đã chết ngay từ giây phút ôm cô Lily trong ngôi nhà đổ nát vì lời nguyền chết chóc, cả quãng đời sau này của thầy là vì đôi mắt của cô Lily, đôi mắt xanh biếc mà thầy không bao giờ thật sự còn gặp lại được nữa.

Thầy mất đi cô Lily, thầy chẳng còn lại gì, cho đến khi thầy nhìn thấy đứa trẻ sống sót. Nó có đôi mắt của Lily Evans, đôi mắt xanh biếc mà thầy chưa bao giờ ngưng nhớ. Và đó trở thành lí do để thầy sống tiếp quãng đời con lại, vì đôi mắt đó, vì thầy mà cô Lily đã phải chết, giờ đây thầy phải bảo vệ đôi mắt ấy để nó được sống. Ngày Harry đến trường Hogwarts thầy đã thể hiện sự ghét bỏ vô cùng tận với nó, mà mình tin là sự ghét bỏ thật sự chứ không cần phải diễn gì cả. Thầy ghét Harry, ghét nó vì nó mang gương mặt của ba nó, người đã đày đọa thầy, làm nhục thầy, trêu chọc thầy suốt bao nhiêu năm. Thầy đã trở thành trò cười trong tay James và nhóm Đạo tặc, đã luôn là mục tiêu, đã phải chịu đựng đủ mọi trò chọc phá. Chỉ cần nhìn thấy Harry kí ức ấy lại quay trở về hành hạ thầy, sự căm ghét ấy trỗi lên hoàn toàn tự nhiên, xuất phát từ nơi kí ức sâu thẳm nhất trong trái tim thầy. Nhưng Harry lại có đôi mắt của má Lily, đôi mắt mà thầy yêu. Các bồ có tưởng tượng được không, thầy đã khổ sở thế nào khi mỗi ngày phải nhìn đôi mắt của người mình yêu trên gương mặt của kẻ mà mình căm ghét nhất, mỗi lần đối mặt với Harry là đối mặt với sự thật rằng vì thầy mà nó mất cha mẹ, vì thầy mà cô Lily ra đi mãi mãi, đối mặt với sai lầm của bản thân, mỗi ngày đày đọa bản thân trong sự hối hận tột cùng, thậm chí căm ghét chính mình vì đã gây ra quá nhiều, quá nhiều bi kịch. Mình không biết là khi đối mặt với nhau Harry khổ sở vì sự ghét bỏ của thầy hơn hay thầy phải đau đớn vì lương tâm dằn vặt và trái tim rỉ máu. Như vậy đã đủ đau đớn, đủ trừng phạt cho những sai lầm của thầy chưa? Đủ để các bồ tha thứ cho thầy chưa?

Cái chết của thầy là cái chết đau đớn nhất, không chỉ đơn giản là chết sau một cái lằn chớp xanh mà chết từ từ dưới hàm răng sắc nhọn, máu tuôn ra không ngừng, và điều an ủi lớn nhất của thầy có lẽ là được nhìn thấy đôi mắt của Lily trước khi chết. Thầy muốn Harry nhìn vào mắt thầy, muốn chết trong đôi mắt người mà thầy yêu nhất. Cái chết này đã kết thúc mọi thứ, kết thúc chuỗi ngày day dứt, chuỗi ngày sống vì bảo vệ đứa trẻ – con của người mà thầy yêu nhất với kẻ mà thầy căm ghét. Ở nơi mà theo cụ Dumb nói là họ sẽ “đi tiếp” thầy Snape đã có thể đặt hết đau đớn dằn vặt đeo đẳng thầy suốt bao nhiêu năm qua, đối mặt với Lily và mỉm cười. Cô Lily chắc chắn cũng sẽ mỉm cười đáp lại thầy, cám ơn thầy vì đã giành hết mọi thứ mà thầy có để bảo vệ đứa con trai duy nhất của cô ấy.

Thầy Snape không phải là anh hùng nhưng thầy đã sống, đã chết cho tình yêu của đời mình. Thầy không phải là người tốt nhất, nhưng thầy đã hi sinh nhiều nhất. Minh hi vọng những đau đớn, khổ sở mà thầy đã phải chịu đựng là đủ để các bồ tha thứ cho sai lầm của thầy. Thầy thật sự đã trả cái giá quá đắt rồi. Hai chứ “Always” của thầy khắc sâu trong trái tim mình, là thứ duy nhất làm một người cằn cối như mình tin vào tình yêu.

Các bồ biết không hóa ra trên đời này may mắn nhất không phải là có một người yêu mình như giáo sư Snape, mà là gặp được một người xứng đáng để yêu hết lòng, hi sinh mọi thứ như cô Lily!

Tiểu Sử Nhân Vật: Orochimaru Là Ai?

Orochimaru (大蛇丸) là một trong ba Sannin của làng Lá. Nguyện vọng lớn nhất của hắn là trở nên bất tử để có thể học được mọi nhẫn thuật trên thế giới. Sau khi bị bắt quả tang thí nghiệm trên cơ thể đồng đội, hắn đã bỏ trốn và tìm cách hủy diệt làng Lá để báo thù và phô diễn những gì hắn học được.

Tính cách nhân vật

Orochimaru là một kẻ có nhân cách hết sức phức tạp. Đa phần các nhân vật (gồm cả Tsunade) đều nhận xét hắn là một kẻ quái gở và méo mó. Jiraiya đoán cái chết của cha mẹ hắn lúc Orochimaru còn nhỏ, cũng như chứng kiến nỗi đau khổ của Tsunade khi mất đi Nawaki và Dan, đã khiến Orochimaru cảm thấy chán nản trước sự hữu hạn của đời người và tác động của chúng tới những người còn sống, dẫn đến việc hắn thèm khát sự bất tử.

Mục đích chính khiến hắn thí nghiệm trên cơ thể người là để kiểm tra xem con người có thể chịu được những biến đổi nào và cướp lấy khả năng đặc biệt của đối tượng thí nghiệm cho bản thân. Một khi đạt được mục đích, Orochimaru hi vọng sẽ được công nhận như một “sinh thể hoàn mỹ”, không thể chết đi và do đó, có đủ thời gian để học được mọi nhẫn thuật trên thế giới – một việc mất rất nhiều thời gian và nhiều đời người mới có thể thực hiện được.

Sasuke nói dã tâm của Orochimaru đã khiến hắn nảy sinh một phức cảm thần thánh, hắn tự đề cao bản thân và cảm thấy khoái trí khi gieo rắc nỗi sợ hãi xuống bất cứ ai ngay từ những ấn tượng đầu tiên. Hắn thích châm ngòi cho những mâu thuẫn và xung đột để giết thời gian cho đỡ chán, nhưng lại thờ ơ với những cuộc chiến do kẻ khác khởi xướng. Hắn kỳ quặc nhưng có sức hấp dẫn riêng và điều đó giúp hắn thu hút được kha khá thuộc hạ dưới trướng, những kẻ mà hắn sẵn sàng đẩy vào chỗ chết (bằng những nhiệm vụ tự sát) vì tư lợi cá nhân.

Orochimaru đã thu nạp Sasuke làm đệ tử và thấy cậu cũng là một thiên tài giống như mình. Hắn tính chiếm hữu cơ thể của Sasuke để lấy được Sharingan và bước gần hơn tới mục tiêu bất tử cũng như lĩnh hội nhẫn thuật trên thế gian. Mong ước này thậm chí đã trở thành một dạng ám ảnh. Tuy nhiên, dẫu biết rằng Sasuke sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả hy sinh bản thân, vì mục đích trả thù, Orochimaru đã biết trước Sasuke sẽ phản bội mình và chẳng mấy ngạc nhiên khi điều đó thực sự xảy ra.

Hắn vốn rất coi thường Uzumaki Naruto, xem cậu là một ninja bất tài, cho tới khi chứng kiến Naruto dùng Rasengan đánh bại Kabuto. Dẫu đã có lúc định giết Naruto để ngừa hậu họa về sau, Orochimaru ngày càng hứng thú với sự tiến bộ của Naruto và nhiều lần khiêu khích cậu trong các cuộc chiến để ép Naruto bộc lộ toàn bộ sức mạnh.

Dẫu không thích quê hương mình và đã vài lần tìm cách phá hủy nó, song Orochimaru còn căm ghét những đồng đội cũ của hắn ở Akatsuki hơn. Trong Phần II, mỗi khi Orochimaru không bận hướng dẫn Sasuke, hắn sẽ tìm cách phá hủy các kế hoạch của Akatsuki. Hắn đã tỏ ra rất vui sướng trước cái chết của Sasori và sau đó còn thuyết phục Sasuke đừng giết Đội Kakashi vì họ có thể làm giảm (giết bớt) số lượng thành viên của Akatsuki.

Tính tự phú là một phần tính cách và cũng là điểm yếu chí mạng của Orochimaru. Hắn đã nhiều lần tin rằng mình thật sự bất tử và liều lĩnh tấn công những đối thủ mạnh như Hokage Đệ Tam, cựu ân sư của hắn và Uchiha Itachi. Cả hai lần hắn đều bị trọng thương, lần thì vì hắn muốn hành hạ đối thủ (như với Hiruzen), lần thì do hắn đã quá khinh địch, không chịu tìm hiểu trước về đối thủ của mình (như với Itachi).

Mặc dù là một kẻ độc ác và băng hoại đạo đức, nhưng nhờ vốn hiểu biết uyên thâm mà Orochimaru cũng rất rõ về tâm lý con người. Hắn còn cho thấy sự sâu sắc và đánh giá khách quan khi phê phán Tobirama về những hệ lụy từ chính sách và cấm thuật mà ông tạo ra.

Tính cách của hắn đã thay đổi chút ít sau khi được Sasuke hồi sinh. Dẫu vẫn khao khát có được cơ thể cậu, song từ trường hợp của Kabuto, Orochimaru nghiệm ra việc bắt chước ai đó là một sai lầm và cảm thấy hứng thú với “con đường khác” của Sasuke. Vì muốn biết đích đến của con đường mà cậu đã chọn, Orochimaru quyết định chiến đấu cùng làng Lá thay vì phớt lờ cuộc chiến của Madara.

Hắn còn ưu tiên trị thương cho Tsunade và các Kage khác trước khi lao ra chiến trường. Orochimaru thực sự lo lắng cho tình trạng của Sasuke. Hắn vốn định dành thời gian nghĩ cách đánh bại Tobi, nhưng rồi quyết định tham chiến luôn khi Karin nhận thấy Sasuke sắp chết.

Orochimaru cũng có vẻ ăn năn hối lỗi và buồn trước cái chết của Jiraiya. Trong anime, hắn là một trong số những người chúc mừng đám cưới của Naruto và Hinata. Nhiều năm sau, hắn còn gửi Mitsuki theo học ở Học viện Làng Lá và cảm ơn Naruto đã quan tâm tới cậu bé. Dẫu mối quan hệ của hắn với toàn thế giới vẫn rất mơ hồ, song hắn ít nhiều đã có được lòng tin từ những ninja cấp cao của làng Lá. Hắn sẵn sàng hỗ trợ làng nghiên cứu các vấn đề cấp bách và cảm thấy có trách nhiệm phải chuộc lại những sai lầm đã gây ra trong quá khứ.

Từ kinh nghiệm cá nhân, Orochimaru mong muốn Mitsuki được tự mình đưa ra quyết định, thừa nhận hắn rất hi vọng vào sự phát triển tự nhiên của con trai, dẫu có lúc hắn cũng điều khiển và nói dối để đẩy Mitsuki vào những hoàn cảnh buộc cậu phải đưa ra các quyết định quan trọng.

Orochimaru rất sợ các loại côn trùng và bọ.

Ngoại hình nhân vật

Ngoại hình giống rắn của Orochimaru cực kì nổi bật. Hắn có nước da nhợt nhạt tai tái, gò má cao và mái tóc thẳng màu đen, dài đến hông, với vài lọn tóc xõa xuống mặt và phần tóc mai dài đến vai. Hắn sở hữu đôi mắt màu hổ phách với đồng tử như một nét rạch dọc màu đen; xung quanh mắt còn có những vệt sơn dài màu tím sắc lẹm; răng như răng nanh.

Vô số cơ thể mà hắn chiếm hữu đã được biến đổi để nom giống như diện mạo vốn có của hắn, ngoại trừ chiều cao. Trong Naruto Gaiden, các nét trên mặt Orochimaru trông hiền hòa hơn và mắt được tô viền đen. Trông hắn khá nữ tính với mái tóc cột đuôi ngựa và hai lọn tóc dài ôm lấy mặt.

Orochimaru thường mặc một chiếc áo màu xám trơn bên ngoài áo cao cổ màu đen và quần tối màu. Hắn buộc một sợi dây thừng lớn màu tím ở eo và thắt nút ở sau lưng, đeo khuyên tai hình tomoe màu xanh dương nhạt, chân đi xăng-đan ninja và cuốn băng từ cẳng chân đến hết bàn chân. Tùy dịp hắn còn mặc một chiếc áo kimono với nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt là trong các đoạn hồi tưởng hay khi hắn đang ở nơi trú ẩn.

Lúc còn là thành viên của Akatsuki, hắn mặc chiếc áo choàng đặc trưng màu đỏ/đen của tổ chức và đeo nhẫn màu xanh dương nhạt ở ngón út bên trái, trên nhẫn có khắc hán tự của “kū” (空), tức là “trời” hay “hư vô”. Sau nhiều lần thí nghiệm trên cơ thể mình, hình dáng thật của Orochimaru nay là một con bạch xà khổng lồ được hợp thành từ vô số những con rắn nhỏ hơn, với phần tóc đen dài, chỉa nhọn, khuôn mặt đầy vảy và răng như răng rắn, lưỡi dài, viền mắt màu đen và cằm nhọn.

Nhiều năm sau, Orochimaru mặc một chiếc áo choàng màu trắng, ở hông thắt khăn cùng một sợi dây thừng nhỏ, quần và áo màu xanh dương.

Sức mạnh và Năng lực

Orochimaru là một thiên tài ninja xuất chúng. Tài năng của hắn được cả giới nhẫn giả biết đến và e sợ, tới mức Akatsuki coi hắn như một mối họa cần bị loại trừ. Không lâu trước khi làng Lá bị tấn công, Hiruzen tin rằng không ai ở làng Lá, ngay cả ông, có thể đánh bại Orochimaru.

Dẫu cuộc xâm lược đã thất bại, song chính những hành động của Orochimaru đã dẫn tới cái chết của rất nhiều người, trong đó có Hokage Đệ Tam, khiến sức mạnh quân sự của làng Lá tạm thời suy yếu. Sasuke đã lợi dụng lúc thể trạng của Orochimaru đang yếu dần để đánh bại hắn trong Phần II.

Chakra & Sức mạnh vật lý

Orochimaru có trữ lượng chakra rất lớn, cho phép hắn triệu hồi được Manda. Hắn cũng có thể hấp thụ chakra thông qua tiếp xúc vật lý. Orochimaru hiếm khi sử dụng thể thuật trong chiến đấu dù rất giỏi, hắn đủ sức dùng một chưởng đạp đổ cây dù đang vô cùng đau đớn. Hắn cũng rất nhanh khi đấm trúng Naruto trong trạng thái 4 Đuôi, khiến cậu tạm thời bị choáng.

Biến đổi cơ thể

Nếu bị cắt làm đôi, hắn sẽ nối cơ thể lại bằng những con rắn. Với những thương tích nặng hơn nữa, hắn sẽ “lột da” để có cơ thể mới, hoàn toàn lành lặn. Orochimaru còn điều chỉnh hình dáng cơ thể để có thể chuyển động tốt hơn. Khả năng chịu đựng của hắn cũng được tăng lên đáng kể khi hắn vẫn sống sót sau khi nhận một cú đấm chakra trực diện của Tsunade.

Cơ thể thật của Orochimaru giờ có hình dạng một con bạch xà khổng lồ, được tạo ra từ vô số những con rắn nhỏ hơn có thể tấn công đối thủ. Ngay cả khi bị vô hiệu hóa, máu phụt ra từ con bạch xà cũng là máu độc, chúng sẽ bốc hơi trong không khí và làm tê liệt bất cứ ai hít phải. Hình dáng này cho phép Orochimaru sử dụng Bất Thi Chuyển Sinh (Fushi Tensei) – phương pháp bất tử chính của hắn.

Orochimaru sẽ chuyển linh hồn của mình sang một cơ thể mới bằng cách nuốt cả vật chủ và hấp thụ linh hồn họ, từ đó chiếm hữu được cơ thể mới. Thuật này chỉ có thể được sử dụng 3 năm/lần, bởi khi đó cơ thể hiện tại của Orochimaru sẽ bắt đầu khước từ hắn và buộc hắn phải tìm vật chủ mới. Những linh hồn của các cơ thể mà Orochimaru chiếm hữu sẽ nằm trong tiềm thức của hắn và hắn có thể biến đổi cơ thể mình tùy ý.

Orochimaru đã nghiên cứu ADN của Senju Hashirama để có được khả năng trị thương cực nhanh của ông. Hắn rốt cuộc cũng có được nó sau khi cướp lấy cơ thể của một phân thân Bạch Zetsu có chứa ADN của Hashirama.

Nhẫn thuật

Orochimaru tinh thông nhẫn thuật hơn bất cứ ninja nào, nên hắn có thể sử dụng đa dạng nhiều kiểu nhẫn thuật khác nhau. Hắn đã có thể ẩn mình trong một thời gian dài mà không bị dò ra với Thuật Biến Hình. Hắn sử dụng Ngũ Hành Ấn để phong ấn chakra của một người và biết triệu hồi một hoặc nhiều Lã Sinh Môn để phòng thủ trước các đòn tấn công.

Hắn dễ dàng ẩn mình trong các bề mặt để tránh bị tổn thương, hay dùng ấn nguyền để tạm thời khiến đối phương bị tê liệt. Anime còn cho thấy Orochimaru biết sử dụng các thuật khác như Thuật Shuriken Ảnh Phân Thân, dao chakra và không-thời gian thuật.

Orochimaru còn sử dụng thành thạo thanh thần kiếm Kusanagi để đấu ngang cơ với Hiruzen. Lưỡi kiếm có thể kéo dài ra xa, cắt qua hầu hết mọi thứ hoặc được điều khiển từ xa. Hắn thường giấu lưỡi kiếm trong mồm một con rắn ở ngay cổ họng hắn và biến nó trở lại (thành rắn) để thu hồi sau khi dùng xong.

Biến đổi thuộc tính

Orochimaru có thể sử dụng tất cả các hệ chakra tự nhiên và Âm-Dương Độn. Hắn không mấy khi thi triển các biến đổi thuộc tính trong manga, chỉ dùng Phong Độn để tạo ra một cơn gió lớn và Thổ Độn để di chuyển dưới lòng đất. Trong anime, hắn còn tạo ra được phân thân từ bùn. Sau khi chiếm hữu phân thân của Bạch Zetsu, Orochimaru đã sử dụng được cả Mộc Độn.

Thuật triệu hồi

Như có thể thấy qua ngoại hình của hắn thì Orochimaru rất thích rắn. Hắn dùng một hình xăm đặc biệt trên cánh tay để triệu hồi chúng trong các trận đấu, con to nhất và khỏe nhất là Manda. Orochimaru còn có thể phóng ra rắn từ hai cánh tay hoặc mồm để tấn công kẻ địch.

Orochimaru có thể thi triển Thuật Triệu Hồi: Uế Thổ Chuyển Sinh. Nhẫn thuật này do Hokage Đệ Nhị Senju Tobirama sáng tạo ra nhưng chưa hoàn thiện và Orochimaru đã nâng cấp và hoàn thành nó. Sau khi hồi sinh người chết, hắn có thể dùng những lá bùa đặc biệt để xóa bỏ nhân cách của họ và toàn quyền kiểm soát người đó.

Lần Orochimaru tấn công làng Lá, Hiruzen đã phong ấn phần linh hồn tượng trưng cho hai tay của Orochimaru, khiến hắn không thể niệm ấn chú và do đó cũng tạm thời không thể dùng được Uế Thổ nữa. Trong Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV, Orochimaru đã dùng Mặt Nạ Tử Thần để tự giải phóng linh hồn mình và lại có thể sử dụng được thuật này.

Khả năng chuyển sinh của hắn ngày càng điêu luyện, bởi hắn đã có thể tái sinh bốn vị Hokage đầu tiên với chiến lực gần bằng lúc họ còn sống. Hắn còn dùng các tế bào của Hashirama để tăng khả năng kiểm soát các Kage đã được hồi sinh.

Tiên nhân thuật

Trong quá trình nghiên cứu tộc của Jūgo, Orochimaru đã biết được về Tiên Nhân Thuật lúc ở động Ryūchi. Dẫu hắn không có cơ thể và trữ lượng chakra đủ lớn để học Trạng thái Tiên Nhân, Orochimaru đã vận dụng chakra tiên nhân để tạo ra những ấn nguyền. Những ấn chú này chứa một ít chakra tiên nhân của Orochimaru và enzyme của Jūgo, chúng có thể tạo ra những thay đổi tương tự như Trạng thái Tiên Nhân, nhưng với tác dụng phụ khác hẳn.

Những cái ấn nguyền này có thể được dùng để nâng cao uy lực của một ai đó. Chúng còn ẩn chứa một phần ý thức của Orochimaru, giúp hắn liên thông cảm quan tri giác với những kẻ đã bị đóng dấu và quan sát từ xa. Hắn còn có thể được hồi sinh vô số lần thông qua thuật Giải Tà Pháp Ấn nếu có đủ ấn chú và mẫu ADN của hắn.

Trí tuệ

Orochimaru đã thu thập được một lượng lớn thông tin về thế giới nhẫn giả trong thời gian tham gia các tổ chức như Root và Akatsuki. Hắn đã lập nên một mạng lưới các khu vực trú ẩn đầy đủ đồ tiếp tế ở nhiều quốc gia. Hắn là một kẻ giỏi thao túng người khác trở thành quân tốt thí cho mình, rành rọt về quá khứ của đối phương và hứa sẽ cho họ sức mạnh để đổi lấy lòng trung thành từ họ. Trong chiến đấu, hắn có thể nhanh chóng luận ra phong cách chiến đấu cũng như cách vận hành thuật của đối thủ và có phương án đánh trả hợp lý.

Nhằm lĩnh hội mọi bí ẩn của thế giới, Orochimaru đã đào sâu nghiên cứu và thực hiện hàng loạt thí nghiệm trên cơ thể mình và mẫu ADN của người khác để có thể hiểu, chiếm giữ và tái tạo khả năng của họ. Những nghiên cứu về Mộc Độn của Senju Hashirama và Trạng thái Tiên nhân của Jūgo đã giúp hắn tạo ra những năng lực tương tự hay năng lượng mới trên cơ thể người khác. Sau khi thí nghiệm trên Uchiha Shin, Orochimaru hiểu thêm về gen của con người và quá trình nghiên cứu càng thêm được xúc tiến.

Trong anime, Orochimaru còn có hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác: hắn tạo ra Thuốc Thức Tỉnh Trí Óc để tăng tốc độ phát triển của ấn nguyền, một con robot tinh vi được trang bị vũ khí tối tân, những viên ảo thuật có thể khắc chế đồng thời cả vĩ thú lẫn chủ thể của chúng và hắn còn lấy tế bào của một vĩ thú để tạo ra những chủ thể vĩ thú giả.

Thông số

Bạn đang xem bài viết Severus Snape: Ai Trong Harry Potter Là Ai? trên website Namtranpharma.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!