Xem Nhiều 1/2023 #️ Ngày Đông Chí Là Gì? Những Ý Nghĩa Bạn Cần Nên Biết # Top 8 Trend | Namtranpharma.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ngày Đông Chí Là Gì? Những Ý Nghĩa Bạn Cần Nên Biết # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Đông Chí Là Gì? Những Ý Nghĩa Bạn Cần Nên Biết mới nhất trên website Namtranpharma.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày Đông chí là gì?

Ngày đông chí là gì? là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây. Tại Việt Nam, do ảnh hưởng đậm nét của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng trong suốt thời kỳ Bắc thuộc, khái niệm ngày Đông chí của người Việt cũng tương tự như người Trung Quốc.

Theo Thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu Bắc và sự bắt đầu của mùa hè của bán cầu Nam. Còn theo quan niệm của phương Đông thì ngày Đông chí chính là ngày giữa mùa đông, chữ Chí (至) trong Đông chí (冬至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại, theo đó, một năm sẽ có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và có 8 tiết chính là: Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng nam trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay trở lại phía bắc khiến cho đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm và Nam bán cầu sẽ có ngày dài nhất trong năm.

Nguồn gốc của ngày Đông chí là gì?

Do vị trí địa lý cũng như sự giao thoa văn hóa trong suốt nhiều năm, ngày Đông chí của người Việt Nam cũng tương tự như ngày Đông chí của người Trung Quốc, đều có nguồn gốc từ nông lịch (hay Âm lịch).

Dựa theo sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, người xưa đã nhận thấy rằng một năm chúng ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, tổng cộng một năm có 24 tiết khí, trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

Ngày Đông chí 2020 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nào nhưng đó nhất định phải là một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Còn theo Dương lịch, Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường là vào khoảng ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

Như vậy, với những ai đang thắc mắc Đông chí 2020 vào ngày nào thì META xin trả lời: Theo Âm lịch, ngày Đông chí năm nay là ngày mùng 8 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

Ý nghĩa ngày Đông chí với các nước phương Đông & phương Tây

Ý nghĩa ngày Đông chí trong văn hóa phương Đông

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc, do đó, tết Đông chí cũng được coi là một trong những dịp tết quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với người Hoa. Theo sử sách của Trung Quốc, ở thời phong kiến, vào ngày Đông chí, vua chúa sẽ mở tiệc trong vòng 5 ngày còn các gia đình dân thường sẽ quây quần bên nhau ăn uống, múa hát.

Bên cạnh đó, ngày Đông chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc. Nhiều người hiện nay vẫn không rõ qua Đông chí là tháng mấy Âm lịch, câu trả lời là qua Đông chí, chúng ta thường sẽ bước vào tháng cuối cùng của năm, hay còn gọi là tháng Chạp.

Ý nghĩa ngày Đông chí trong văn hóa phương Tây

Đối với nhiều nước trên thế giới, ngày Đông chí cũng rất đặc biệt và náo nhiệt. Có rất nhiều lễ hội được diễn ra vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội HumanLight…

Những lưu ý khi bước vào ngày Đông chí là gì?

Ngày đông chí là gì? Là ngày đánh dấu sự thay đổi thời tiết trong năm, vì vậy, trong dịp này, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

Trong tiết Đông chí, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho những người mắc các bệnh về hô hấp, xương khớp. Trong thời gian này bạn nên bổ sung thêm vitamin C để nâng cao đề kháng, ăn nhiều hơn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Người già, người bị bệnh xương khớp… nên sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng và bồn massage chân sẽ giúp khí huyết lưu thông, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Bản chất của tiết Đông chí là nguồn khối khí đại cương nên chúng mang theo một lượng hơi nước, tuy không gây ảnh hưởng lớn như mưa nhiều nhưng kéo dài độ ẩm, gây hiện tượng mưa ẩm và nồm. Vì vậy, trong thời gian này các gia đình có thể sử dụng thêm máy hút ẩm, máy giặt sấy quần áo…

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( meta, unica, … )

Bệnh Mộng Du Và Những Điều Bạn Cần Biết

Mộng du có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào của giấc ngủ NREM. Tuy nhiên hầu hết xảy ra ở 1/3 đầu giấc ngủ. Thường là ở giai đoạn song chậm. Trong giai đoạn này họ không tỉnh táo, có ánh mắt vô hồn và rất khó bị đánh thức bởi người khác.

Mộng du có thể có rất nhiều hành vi khác nhau. Nhiều giai đoạn có khởi đầu với một tình trạng lú lẫn. Những người này đơn giản có thể ngồi trên giường, nhìn xung quanh hoặc ga trải giường.

Những hành vi có thể diễn tiến phức tạp. Họ có thể đi ra khỏi giường, đi xung quanh phòng, thậm chí ra khỏi nhà.

Nhiều người có thể đi tắm, ăn uống, nói chuyện hoặc có những hành vi kì dị, phức tạp. Những hành vi bình thường có thể họ không làm được như đi trên một sợi dây.

Có một số trường hợp, họ hành động giống như đang cố gắng chạy thoát ra khỏi mối đe dọa nào đó. Tuy nhiên hầu hết những hành vi trong mộng du là những thói quen hằng ngày và ít phức tạp.

Có những trường hợp tự mở cửa và khởi động máy móc. Ví dụ người mộng du có thể tự mở cửa nhà và khởi động xe chạy.

Mộng du cũng có thể bao gồm những hành vi không phù hợp. Ví dụ như đi vệ sinh trong nhà kho hoặc thùng rác. Hầu hết các giai đoạn kéo dài từ vài phút đến 30 phút tuy nhiên vẫn có thể kéo dài hơn.

Người bị bệnh mộng du sau khi thức dậy họ có thể hoàn toàn không nhớ đến những gì đã diễn ra đêm qua. Nếu nhớ cũng chỉ là một vài khía cạnh.

Các trạng thái của bệnh mộng du

Mộng du có 2 trạng thái đặc biệt là:

2. DIỄN TIẾN CỦA BỆNH MỘNG DU NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết bệnh mộng du xảy ra ở trẻ em và giảm dần theo tuổi. Nếu khởi phát lúc trưởng thành và không ghi nhận tiền sử mộng du lúc nhỏ. Bạn nên đi tìm những nguyên nhân đặc biệt như: ngưng thở khi ngủ, động kinh, ảnh hưởng của thuốc

Thông thường, mộng du có thể không gây ra bất kì vấn đề khó khăn nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mộng du có thể dẫn đến chấn thương.

Ví dụ, nhảy từ trên cao, đi trên mái nhà hoặc chui qua cửa kính. Hoặc các trường hợp làm cho người đó bị xấu hổ. Ví dụ như được tìm thấy trên đường ở trạng thái trần truồng.

Khuyến cáo nên đóng chặt cửa sổ và cửa ra vào. Cất giấu những đồ dễ vỡ. Tuy nhiên không nên khóa phòng ngủ của người mộng du, đặc biệt là ở trẻ em. Thực hiện các khuyến cáo trên để đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hơn 100 năm qua, hàng ngàn các ca được điều trị tâm lý, thuốc hoặc những can thiệp khác không thể điều trị khỏi mộng du. Nếu như mộng du gây ra những khó khăn đáng kể cho người bệnh và người thân. Những can thiệp tâm lý, thời gian biểu thức có thể có hiệu quả.

Thời gian biểu thức là biện pháp nhanh chóng đánh thức người mộng du 15 – 30 phút trước thời điểm họ hay mộng du. Vệ sinh trước giấc ngủ cũng là một trong những biện pháp có thể áp dụng.

Đối với những trường hợp mộng du do thuốc. Chúng ta nên ngưng sử dụng thuốc. Những thuốc có thể gây mộng du thường gặp là: thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, benzodiazepine,…

Những người bị bệnh mộng du không có xu hướng đi tìm một ai đó. Tuy nhiên, họ có thể vô tình gặp người khác. Bởi vì cảm xúc hay gặp nhất trong mộng du là sợ hãi. Khi đó sẽ có những đáp ứng chiến đấu hay bỏ chạy.

Một tỉ lệ rất nhỏ những người mộng du có xu hướng bạo lực với người khác. Những hành vi bạo lực thường gặp ở đàn ông hơn, đặc biệt là người trẻ.

Trong trường hợp này, điều cần thiết nhất là đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Một vài giả thuyết cho thấy có thể điều trị kích động khi tỉnh có thể giảm những hành vi bạo lực lúc mộng du.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là kiêng rượu bia và chất kích thích. Những chất này có thể làm gia tăng kích động bạo lực.

Nếu bạn có những triệu chứng của bệnh mộng du và chưa tìm ra cách giải quyết phù hợp. Hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa uy tín, chất lượng để được tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang

Trong cuộc sống hiện đại, những lo âu, bận rộn đã khiến chứng rối loạn giấc ngủ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bạn hiểu gì về chứng rối loạn giấc ngủ?

7 Ý Nghĩa Khi Nằm Mơ Thấy Nước Mà Các Bạn Cần Biết

– Nếu trong giấc mơ của bạn ai đó ném nước sôi vào bạn, thì đây mang ý nghĩa đến cảm xúc của ban cần phải thể hiện nhiều đối với mọi người. Nếu không bạn có thể bị người khác bỏ rơi, hoặc tinh thần của bạn có thể đang bị nguội tắt.

– Bạn nằm mơ thấy nước bùn bẩn đây mang ý nghĩa những của cảm xúc tiêu cực trong con người của bạn. Những giấc mơ này cũng cho thấy suy nghĩ của bạn, bạn không rỏ ràng, bạn đang gặp vấn đề với những quyết định. Bạn cần phải khắc phục tình trạng cảm xúc này nhanh chóng để có thể xử lý vấn đề tốt nhất

– Trong giấc mơ nếu bạn đang đắm mình trong nước bùn, thì đây cho bạn thấy rằng bạn đang trở nên choáng ngợp bởi những cảm xúc của mình.

Trong giấc mơ của bạn nghe thấy tiếng nước chảy đay nói lên sự tịnh tâm, thiền định trong con người của bạn. Hay đây cũng mang ý nghĩa phản ánh về những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình thực tại tốt nhất.

Trong giấc mơ mà bạn đang đi trên mặt nước, thì điều đó chỉ ra rằng bạn có toàn quyền kiểm soát cảm xúc của mình. Nó cũng cho thấy rằng bạn cần phải chủ động nắm bắt cảm xúc của mình và không được phép cho nó đi quá giới hạn.

Nằm mơ thấy lội nước là giấc mơ mà nhiều bạn hay gặp theo các chuyên gia giải mã giấc mơ. Nếu trong giấc mơ của bạn nằm mơ thấy mình đang đi qua một hồ nước, đây mang ý nghĩa thể hiện quyền lực và khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn rất mạnh mẽ.

Nếu trong giấc mơ của bạn gặp cảnh căn nhà ở dưới nước trong giấc mơ của bạn. Đây Có lẽ là vấn đề khó khăn đối với bạn trong việc hay kinh doanh dẫn đến việc thế chấp hay bán đi nhà cửa.

Trong tiềm thức của bạn thấy một thành phố dưới nước đây đại diện cho tiềm thức của bạn. Chúng mang ý nghĩa của sự tò mò hiểu hơn về bản thân mình và mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm bản thân với những người khác.

Nói Mơ: Những Điều Cần Biết

Nói mơ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là bệnh và hoàn toàn không nguy hiểm, tuy nhiên nó gây tâm lý lo lắng cho người mắc chứng nói mơ và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì vậy BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú sẽ tư vẫn cho độc giả về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, vợ em năm nay 26 tuổi, khi chuẩn bị ngủ (chỉ vừa chợp mắt) thì hay giật mình, thở gấp, có khi còn phát ra âm thanh ú ớ. Em nằm bên cạnh để ý hầu như ngày nào cũng vậy. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Nói trong giấc ngủ hay còn gọi là nói mơ thường xảy ra khi cơ thể mệt mỏi hoặc căng thẳng thần kinh. Khi căng thẳng mệt mỏi, nhịp thở của con người thường nhanh lên, các cơ luôn bị căng thẳng và không ngừng cử động. Lúc này, hoạt động của vỏ não tăng, giấc mơ xuất hiện, có người nói mơ thành tiếng, có người không. Những người nói mơ không hề ý thức được việc mình đang nói và khi tỉnh dậy cũng không nhớ gì về việc này.

Mơ ngủ và nói mơ hay xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ nông, khi vỏ não có chỗ bị ức chế nhưng có chỗ vẫn đang hưng phấn khiến ta nằm mơ. Tuy nhiên, ở mỗi người, việc nói mơ lại khác nhau. Thực tế, trong lúc nói mơ có người nói rõ ràng, thành tiếng y như khi đang thức, có người lại nói những câu không đầy đủ, lộn xộn hoặc lầm bầm không thành tiếng; đôi khi nói một vài câu rồi thôi, nhưng khi được hỏi lại nói tiếp. Thậm chí có người lại kết hợp cả các hành động trong khi ngủ…

Để khắc phục tình trạng này, không có cách nào khác là phải rèn luyện thể trạng và tâm lý khỏe mạnh, bằng cách ăn uống đủ chất, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không rượu bia và các chất kích thích; năng thể dục thể thao, đảm bảo giấc ngủ, tránh suy nhược và căng thẳng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sau khi đã điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ảnh hưởng đến cuộc sống ban ngày như gây mệt mỏi, kém tập trung… thì nên đến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị.

Theo Suckhoedoisong.vn

Bạn đang xem bài viết Ngày Đông Chí Là Gì? Những Ý Nghĩa Bạn Cần Nên Biết trên website Namtranpharma.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!