Xem Nhiều 3/2023 #️ Giảm Phát: Tốt Hay Xấu # Top 4 Trend | Namtranpharma.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giảm Phát: Tốt Hay Xấu # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giảm Phát: Tốt Hay Xấu mới nhất trên website Namtranpharma.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giảm phát: tốt hay xấu

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Bài 35:

Giảm phát: tốt hay xấu

Đến tháng 8/2003, chỉ số CPI của Việt Nam đã giảm liên tục trong 4 tháng. Mọi người đều nói “giảm phát”. Thực ra khái niệm giảm phát đã xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam từ năm 2000. Về trực giác, người tiêu dùng thích giảm phát nhưng người sản xuất lại chẳng ưa gì. Thực chất thì giảm phát là tốt hay xấu ?

Giảm phát tốt xảy ra khi môi trường kinh doanh cởi mở hơn, các mức giá bị các nhà độc quyền đẩy lên cao nay phải giảm dưới áp lực cạnh tranh. Một tình huống tốt khác là trong thị trường tự do, những người sản xuất với năng suất cao hơn sẽ vươn lên, giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống, giá hàng giảm làm người tiêu dùng mua nhiều hơn, và kết quả là giá thành mỗi đơn vị sản phẩm càng giảm.

Giảm phát không tốt xảy ra khi giá giảm nhưng số hàng bán không tăng. Các công ty phải giảm quy mô sản xuất và thải bớt nhân công. Trước nguy cơ mất việc, mọi người sẽ tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn. Kết quả là giảm phát trở nên trầm trọng.

Dạng giảm phát tồi tệ hơn khi các doanh nghiệp kém hiệu quả được trợ giá để tiếp tục hoạt động. Để cạnh tranh với các doanh nghiệp này, các công ty khỏe mạnh phải hạ giá bán và chẳng mấy chốc cũng trở nên ốm yếu.

Giảm phát là tồi tệ nhất khi quá nhiều vốn và vốn vay ào ạt đổ vào một cách lạc quan, làm cho cung vượt xa cầu. Hàng không bán được nhưng nợ vẫn phải trả, cả các công ty tốt cũng có nguy cơ phá sản.

Việt Nam ở đâu trong những tình huống tốt và xấu nêu trên? Chỉ số CPI của ta dựa nhiều vào giá lương thực và nông sản. Những năm gần đây, giá nông sản trên thế giới giảm do dư cung, ví dụ như gạo, cà phê, tiêu v.v… Nông dân ở Indonesia, Braxin và Việt Nam chẳng thể làm gì ngoài việc chờ xem ai sẽ phải chặt bỏ cà phê trước. Họ không trách nhau, nhưng chê các chính phủ đã chẳng giúp họ những thông tin và dự báo chính xác

English:

Deflation: good or bad

Until August 2003, the CPI of Vietnam has been decreased for four consecutive months. Everyone says “deflation”. In fact, the concept of deflation appeared in Vietnam for the first time in 2000. Intuitionally, consumers love deflation but producers hate it. Overall, is it good or bad?

Good deflation happens when the business environment becomes more open, high prices set by monopolists are reduced under competition. Another good scenario occurs due to free market. In that environment, producers with better productivity will thrive, cost of production becomes lower, price is down, consumers purchase more, and in turn, the unit cost of production goes further down.

Bad deflation happens when prices are down but unit sales are not up. Firms have to reduce the production scale and lay off workers. Facing higher job uncertainty, consumers will save more and spend less. Then deflation can become severer.

The worse deflation may occur when inefficient firms are subsidized to stay in business. In order to compete with these firms, healthy ones will have to lower their prices and will soon get sick, too.

The worst deflation occurs when too much loans and capital optimistically rush in, causing supply move far ahead of demand. Products cannot be sold but loans are still due and bankruptcy may occur, even to the good firms.

So where is Vietnam deflation among the above good and bad scenarios? Our CPI is based heavily on foods and agriculture products. In recent years, the world prices of agriculture products were down because of excess supply, such as the supply of rice, coffee, pepper, etc. Farmers in Indonesia, Brazil, and Vietnam could do nothing but wait for each other to chop down coffee trees. Instead of denouncing each other, they criticize government for failing to support them with proper information and forecasting.

(Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới)

Chiều Hướng Giảm Của Lạm Phát Tại Trung Quốc. Tốt Hay Xấu?

Trước những số liệu được công bố hôm chủ nhật (9/6), mức tăng trưởng của Trung Quốc có thể chậm hơn nữa khi những hoạt động làm dịu nền kinh tế trong tháng năm đang đối mặt với suy giảm toàn cầu kéo dài, nâng cao khả năng cắt giảm lãi suất.

Những bằng chứng được gắn kết gần đây cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc đang nhanh chóng mất đà tăng trưởng, với nhu cầu trong nước chậm chạp không thể bù đắp cho doanh thu xuất khẩu, khi các đối tác thương mại chính của nước này cũng đang vật lộn với sự trì trệ.

Một loạt các số liệu cuối tuần qua củng cố thêm luận điểm, với kim ngạch xuất khẩu tháng năm đang ở mức tăng trưởng thấp nhất trong năm, lạm phát, mức tăng trưởng tín dụng ngân hàng, đầu tư thấp hơn kỳ vọng, sản lượng hàng hóa và doanh số bán lẻ, tất cả chỉ về cùng một nhịp độ như trong trước tháng.

Louis Kuijs, chuyên gia phân tích kinh tế Trung Quốc của Ngân Hàng Hoàng Gia Scotland (RBS), cho biết: số lượng hoạt động tiếp tục được mở rộng nhưng tăng trưởng vẫn không đủ thuyết phục và động lực dường như đã bị mất tốc độ trong tháng 5. Ông còn cho biết thêm: triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn vẫn chịu rủi ro và chúng tôi cũng có thể sẽ sửa đổi lại dự báo tăng trưởng sắp tới cho năm 2013.

Tổng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/6 công bố báo cáo cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 5 vừa qua là 2,1%, mức thấp nhất trong ba tháng qua, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) – mức đo lạm phát ở cấp độ bán buôn, giảm 2,9%, mức thấp nhất kể từ tháng Chín, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 2,5% của giới chuyên gia.

“Các dữ liệu lạm phát đã cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục chậm lại. Tăng trưởng quý II có lẽ thậm chí chậm hơn so với quý I. Đặc biệt, các dữ liệu PPI cho thấy nhu cầu rất yếu”, Jianguang Shen, chuyên gia phân tích kinh tế Trung Quốc tại Mizuho Securities Asia – Hồng Kông cho biết.

Dữ liệu ngân hàng trung ương cho thấy các ngân hàng Trung Quốc cho vay 667,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 109 tỷ USD) trong các khoản vay mới trong tháng, quá xa so với mức kỳ vọng thị trường là 850 tỷ nhân dân tệ và thấp hơn so với tháng tư là 792,9 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi đó, mức tăng trưởng doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định và sản lượng công nghiệp chỉ đủ đáp ứng mong đợi ở 12,9%, 20,4% và 9,2% tương ứng, nhưng những con số đã thay đổi chút ít so với tháng trước.

Số liệu chính thức vào thứ 7 cũng cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc đang ở tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong gần một năm, trong khi nhập khẩu bất ngờ giảm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của chính phủ từ những chiến lược gia hàng đầu ở Bắc Kinh nói với Reuters trong tuần này rằng sự lãnh đạo mới của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ cố gắng giữ mức tăng trưởng hàng quý không trượt xa mức 7% trước khi tìm cách để nâng nền kinh tế.

“Giá bất động sản sẽ nhảy nhót nếu cắt giảm lãi xuất, cũng như các biện pháp làm mát của chính phủ gần đây đã không đạt được kết quả mong muốn. Và cắt giảm lãi xuất có thể không có hiệu quả trong việc làm chậm dòng tiền đầu cơ, mà chủ yếu là kỳ vọng vào sự nâng giá trị của đồng nhân dân tệ.” Tang Jianwei, nhà kinh tế cao cấp của Ngân hàng truyền thông ở Thượng Hải cho biết.

Theo nguồn thông tin của Reuters hồi tháng 5, một sự đồng thuận đạt được giữa các lãnh đạo cấp cao cho rằng cải cách sẽ là cách duy nhất để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phát triển trên cơ sở bền vững hơn.

Tuy lạm phát giảm, nhưng mức cho vay của các ngân hàng không tăng, từ đó cho thấy các biện pháp hồi phục kinh tế đã không kích thích được mức tiêu dùng, kéo theo một loạt hệ quả phải giảm chỉ số sản xuất và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng có thể giảm theo.

Tình trạng kinh tế này kéo dài có thể sẽ chuyển lạm phát thành giảm phát, một đường trượt dài của giá trị đồng tiền. Vậy cuối cùng lạm phát tăng hay giảm là tốt?

Đức Tâm (lược dịch từ Reuters)

Sản Phẩm Herbalife Tốt Hay Xấu? Giảm Cân Herbalife Có Tốt?

9/4/2015 –

Sản phẩm Herbalife tốt hay xấu đang là phân vân của nhiều người khi có nhu cầu nâng cao sức khoẻ của mình. Giảm cân Herbalife càng phổ biến trên thị trường thì lượng tìm kiếm về sản phẩm cả về chất lượng và giá cả ngày càng tăng lên. Trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhất về Herbalife và các cách để sử dụng Herbalife sao cho có lợi cho sức khoẻ nhất.

Herbalife thực chất là gì? Sử dụng sản phẩm Herbalife là tốt hay xấu?

– Herbalife từ lâu đã làm lên thương hiệu không chỉ trên thị trường Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tính đến này, Herbalife đã có mặt trên 76 quốc gia trên thế giới với hàng triệu nhà phân phối. Vói sản phẩm độc đáo kiểm soát trong lượng cơ thể hiệu quả không chỉ cho bạn vóc dáng cân đối mà còn cho bạn sức khoẻ toàn diện. – Thực đơn quản lý trọng lượng cơ thể của bạn làbộ 3 sản phẩm Herbalife bao gồm các sản phẩm: Herbalife F1, Herbalife MutilVitamin F2 và Bột Protein PPP kết hợp với việc ăn uống các thực ăn nhẹ không chứa đường và chất béo sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể bạn dễ dàng.

– Các sản phẩm Herbalife được ra đời trên ý tưởng vừa có thể tăng cân vừa có thể giảm cân. Điều quan trọng khi bạn sử dụng bộ sản phẩm Herbalife là bạn phải có chế độ tập luyện thể chất hợp lý. Thay vì bạn phải bỏ ra một chi phí rất lớn cho quá trình tăng – giảm cân, thẩm mỹ thì sử dụng Herbalife sẽ giúp bạn giảm chi phí một cách rõ ràng.

– Sản phẩm Herbalife tốt hay xấu cho sức khoẻ? Herbalife không phải là xấu cho bạn. Thực chất các sản phẩm Herbalife rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Không có loại thần dược nào có hiệu quả nếu bạn không tuân thủ theo nguyên tắc về sức khoẻ trong chế độ ăn uống cũng như thể dục thể thao.

Thực phẩm giảm cân Herbalife có tốt không?

– Bộ sản phẩm Herbalife giảm cân không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát cơn đói, tăng cường sức khoẻ toàn diện… chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao khi bạn sử dụng.

– Sản phẩm giảm cân Herbalife thay thế bữa ăn lý tưởng với 19 loại Vitamin thiết yếu, các khoáng chất dinh dưỡng giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể. Sử dụng giảm cân Herbalife với trà cô đặc Herbalife sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng, hỗ trợ kiểm soát trọng lượng cơ thể cho bạn làn da săn chắc, khoẻ mạnh.

– Viettel: 097890.33.11

Khi Đồng Tiền Giảm Giá Là Tốt Hay Xấu Cho Xuất Khẩu?

KHI ĐỒNG TIỀN GIẢM GIÁ LÀ TỐT HAY XẤU CHO XUẤT KHẨU?

Đây là bài phân tích mà có lẽ tôi đã phải phân tích lại cả chục lần theo yêu cầu, vì hàng ngày nhiều người học kinh tế tài chính và thực tập sinh hay theo dõi trên TV, báo chí truyền thông VN, rồi chuyên gia phân tích ban bộ như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, câu lạc bộ doanh gia, chuyên gia kinh tế của VN rồi học viện, đại học tài chính ngân hàng, họ hay lý luận giải thích một đồng tiền giảm giá sâu sẽ kích thích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhờ tiền rẻ dễ cạnh tranh xuất khẩu vì bán hàng giá rẻ,…họ chhir khôn nhà dại chợ thôi chứ đầu tư ra bên ngoài thì đa số đều sạch vốn vì thiếu chiến lược gia phân tích tài chính trong đầu tư.

Trước hết ta hết sức thân trọng khi sự dụng nghiệp vụ đầu tư tài chính để tính toán trong kinh tế. Đó là những quốc gia xuất khẩu các hàng hóa hay dịch vụ mà được định giá bằng đồng USD, như dầu thô chẳng hạn. Đó là các nước Nga, United Arab Emirates, Venezuela, Algeria, Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Qatar,…hay các nước bán hàng hóa qua trung gian, tức là nhập nguyên liệu hay hàng hóa rồi chế xuất bán lại kiếm lời ở giữa,…thì việc giữ vững ổn định tỷ giá hối đoái cố định cột chặt vào đồng USD thì giảm phí tổn tài chính và có lời nhiều hơn.

Chẳng hạn Saudi Arabia neo đồng Riyal vào đồng USD với tỷ giá 3,75 Riyal = 1 USD nhiều chục năm mà tôi hay phân tích đó là khi giá dầu sụt giảm thì đồng $ tăng giá và Saudi Arabia bán dầu giá thấp nhưng thu về đồng $ có giá nên giảm thiểu rủi ro, vì đồng $ sẽ mua được nhiều tiền hơn khi Saudi Arabia lấy đồng $ có giá đó đầu vào các tài sản các nước có đồng EUR, JPY,…sụt giá so với đồng USD. Nếu đồng $ giẩm giá, dầu thô tăng giá thì Saudi Arabia bán dầu giá cao thu được đồng $ mất giá thì Saudi Arabia tăng đầu tư vào tài sản Mỹ nên sẽ có lời hơn và giảm thiểu rủi ro. Nó không cần phải theo quy tắc lý luận hay lý thuyế kinh tế, hay tài chính vớ vẩn nào cả mà nó do kinh nghiệm của các chiến lược gia phân tích tài chính trong giao dịch hàng hóa giàu kinh nghiệm mà đúc kết ra.

Như tôi hay phân tích nhiều lần, đó là trong phân tích kinh tế để hoạch định chính sách đầu tư nhiều nhà kinh tế tại VN hay mắc sai lầm, mà còn rất lầm lẫn nguy hiểm khi não trạng của họ thấm nhuần các giáo lý học thuyết kinh tế của trường phái Keynes, và nhiều giáo phái kinh tế khác, nhất là giáo phái học thuyết Kinh tế chính trị Marx-Lenin,…họ học thuộc lòng như lý thuyết, nói trắng ra học như con Vẹt nên hậu quả daonh nghiệp VN đầu tư ra bên ngoài đều lỗ lã nặng nề vì tỷ giá hối đoái,…

Bất kể khi nào một đơn vị đồng tiền của quốc gia nào bị mất giá hay nặng hơn là bị bứt neo phá giá thì các nhà kinh tế VN họ luôn viện dẫn vào chính sách giảm giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu nhờ bán hàng giá rẻ thì họ đều hồ hởi và lạc quan là khi đơn vị tiền mất giá như vậy sẽ tốt cho nền kinh tế, vì nó nâng mức cạnh tranh xuất khẩu nhờ tiền rẻ, nên xuất khẩu dễ cạnh tranh. Nếu lý luận như vậy thì quốc gia nào cũng hạ đồng tiền cho rẻ để bán hàng cho mọi giá thì xuất khẩu bán hàng trên sao Hỏa à.

Các trường hợp như trường hợp đồng Ruble Nga (RUB) bắt đầu sụt giá vào mấy tháng cuối năm 2014 thì GDP của Nga thì lãnh đòn âm và suy thoái kinh tế, người ta thì đổ lỗi cho giá dầu giảm, và đó là tốt vì đồng RUB mất giá giúp Nga có bài học là tái cơ cấu đa dạng nền kinh tế, và xuất khẩu hàng hóa của Nga sẽ cạnh tranh hơn. Hãy nhớ rằng trước ấy vào năm 2013-GDP của Nga từng đạt mức cao nhất là 2.230,63 tỷ USD, và Rúp Nga chỉ dao động trung bình năm 2013 là quanh cái mốc 31,7 RUB mua được 1 $ thì khi đồng RUB sụt giá có lúc 82,45 RUB = 1 $ vào tháng Giêng năm 2016, còn năm 2015 thì rơi giá tan tành, thì GDP của Nga sụt giảm đến 904 tỷ $ (vì GDP của Nga năm 2013 là 2.230 tỷ $ thì năm 2015 chỉ còn 1.326 tỷ $. Các nước khác như khác cũng tan tành mây khói vì đồng tiền sụt giá quá nặng như Brazil chẳng hạn, thì đợn vị tiền tệ đồng Real của quốc gia này sụt giá không khác gì đồng RUB của Nga và nền kinh tế bị suy thoái nặng.

Các chuyên gia kinh tế VN thì cứ vô tư ca hót, khi họ phân tích cho rằng việc RUB Nga, hay đồng Real của Brazil,…giảm giá là điều tốt chứ không xấu, vì nó giúp cả Nga hay Brazil và nhiều quốc gia khác có đồng tiền mất giá họ sẽ nhân cơ hội đó mà tăng cường xuất khẩu, như tăng đầu tư sản xuất và tăng chi tiêu,…điều đó sẽ kích thích kinh tế lấy lại mức tăng trưởng mạnh hơn trước.

Thật không may, đó chỉ là lý thuyết kinh tế và tư duy lạc hậu. Hãy nhớ rằng khi phân tích kinh tế để quyết định việc gì đó cho kinh tế như tận dụng giá đồng bạc giảm giá để tăng sản xuất và tăng xuất khẩu, hay tăng đầu tư,…thì hãy nhớ rằng như tôi hay phân tích các biện pháp kích thích kinh tế bằng thủ thuật chi tiêu tài chính nó chỉ áp dụng và hoạt động tốt khi quốc gia đó có tỷ lệ lạm phát thấp. Nợ phát hành bằng đồng nội tệ,…chi phí lợi suất trái phiếu thấp. Điều đó nôm na là các chính phủ chỉ có thể đi vay với chi phí giá rẻ và mức lãi suất thấp.

Nhưng tôi cảnh báo rằng, đối với nước có đồng tiền mất giá mà nạn lạm phát cao, cộng những chi phí khi lợi suất trái phiếu cao, các chi phí vay vốn đắt, và vay nợ nước ngoài lớn thì đó là công thức đơn giản chỉ có thể dẫn đến suy thoái kinh tế cho các nước có đồng bạc bị mất giá mà đòi tăng sản xuất để xuất khẩu nhờ tiền yếu bán hàng rẻ, và càng kích thích kinh tế như dung thủ thuật “chính sách nới lỏng tiền tệ” hay chính sách tiền tệ mở rộng (expansionary monetary policy) thì nền kinh lãnh đòn thảm họa là tất yếu vài năm sau.

Cho nên đừng nghĩ là tiền rẻ mà ham xuất khẩu. Hãy nhìn xem tỷ giá hối đoái kinh điển US Dollar Saudi Arabian Riyal của Saudi Arabia luôn trụ vững trước cơn bão tài chính, và quốc gia này chưa bao giờ bị khủng hoảng kinh tế của họ bất chấp giá dầu thô tăng giảm bất thường, nhiều quốc gia khác thì bị rơi xuống vực thẳm chú Saudi Arabia vẫn không hề hấn gì mà còn là quốc gia có mức nợ chính phủ so với tỷ lệ phần trăm GDP của họ là thấp nhất thế giới, họ đnag là quốc gia bán rẻ xăng dầu cho thần dân của họ với mức giá thấp nhất thế giới là rẻ hơn lước lã.

Phương Thơ- https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=231186527385125&id=100014813382918

Bạn đang xem bài viết Giảm Phát: Tốt Hay Xấu trên website Namtranpharma.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!