Xem Nhiều 3/2023 #️ Cafein Là Gì, Và Nó Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe? # Top 9 Trend | Namtranpharma.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cafein Là Gì, Và Nó Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cafein Là Gì, Và Nó Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe? mới nhất trên website Namtranpharma.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mỗi ngày, hàng tỷ người dựa vào cafein để đánh thức cơ thể.

Trên thực tế, chất kích thích tự nhiên này là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện  nay.

Cafein thường được nghĩ về tác dụng tiêu cực của nó đối với giấc ngủ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng báo cáo rằng, nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bài viết này tổng kết các nghiên cứu mới nhất về cafein dối với sức khỏe của bạn.

Cafein là gì?

Cafein là một chất kích thích tự nhiên phổ biến nhất được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao.

Nó hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi.

Cà phê được phát hiện bởi một người chăn cừu người Ethiopia, người đã nhận thấy năng lượng bổ sung mà nó mang lại cho những con dê của mình.

Nước uống đóng chai có chứa cafein được tung ra thị trường vào cuối những năm 1800 và nước tăng lực ngay sau đó.

Ngày nay, 80% dân số thế giới tiêu thụ một sản phẩm chứa cafein mỗi ngày và con số này lên tới 90% đối với người trưởng thành ở VIỆT NAM

TÓM LẠI : 

Cafein là một chất kích thích tự nhiên được tiêu thụ trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người có được nó từ cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực hoặc sô cô la.

Làm thế nào nó hoạt động?

Sau khi tiêu thụ, cafein nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu.

Từ đó, nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau.

Điều đáng chú ý, tác dụng chính của cafein là lên não.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine ( một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não bộ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi)

Thông thường, nồng độ adenosine tích tụ qua ngày, khiến bạn ngày càng mệt mỏi và khiến bạn muốn đi ngủ.

Cafein giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối các adenosine trong não mà không kích hoạt chúng. Điều này ngăn chặn tác dụng của adenosine, dẫn đến giảm mệt mỏi.

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine.

Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não bộ và thúc đẩy trạng thái kích thích, tỉnh táo và tập trung. Bởi vì nó ảnh hưởng đến não của bạn, cafein thường được gọi là một loại thuốc thần kinh.

Ngoài ra, cafein có xu hướng phát huy tác dụng một cách nhanh chóng. Cụ thể,  trong một tách cà phê có thể mất ít nhất 20 phút để đến được máu và khoảng một giờ để đạt được hiệu quả đầy đủ .

TÓM LẠI

:Tác dụng chính của Cafein là trên não. Nó kích thích não bằng cách ngăn chặn tác động của chất dẫn truyền thần kinh adenosine.

Những loại thực phẩm và đồ uống có chứa Cafein?

Cafein được tìm thấy tự nhiên trong hạt, hạt hoặc lá của một số loại cây. Những nguồn tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống chứa cafein.

Nước tăng lực: 50-160 mg.

Trà : 40-120 mg.

Nước giải khát: 20- 40 mg.

Cà phê khử caffein: 3-12 mg.

Nước giải khát ca cao: 2 – 7 mg.

Sữa sô cô la: 2-7 mg.

Bạn cũng có thể tìm thấy cafein trong một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn như thuốc cảm, dị ứng và thuốc giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung giảm béo .

TÓM LẠI

:Cafein thường được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt, sô cô la và nước tăng lực.

Cafein có thể cải thiện tâm trạng và chức năng não

Cafein có khả năng chặn phân tử tín hiệu não adenosine.

Điều này gây ra sự gia tăng các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine .Sự thay đổi này được cho là có lợi cho tâm trạng và chức năng não của bạn.

Một đánh giá báo cáo rằng sau khi những người tham gia uống cà phê, họ đã cải thiện sự tỉnh táo.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã liên kết việc uống hai đến ba tách cà phê chứa caffein mỗi ngày với nguy cơ tự tử thấp hơn 45%.

Một nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ trầm cảm thấp hơn 13% ở người tiêu dùng cafein 

Khi muốn cải thiện tinh thần, uống nhiều cafein không thật sự tốt hơn . Thật vậy, một nghiên cứu cho thấy, uống một tách cà phê thứ hai không mang lại lợi ích gì nữa trừ khi nó được tiêu thụ ít nhất 8 giờ sau cốc thứ nhất.

Uống từ ba đến năm tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson 28 % 60 %

TÓM LẠI

:Cafein có thể cải thiện tâm trạng, giảm khả năng trầm cảm, kích thích chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nó có thể tăng cường trao đổi chất và tăng tốc độ giảm cân

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, cafein có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên tới 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%

Thực tế mà nói, tiêu thụ 300 mg cafein mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calo mỗi ngày. Lượng này có vẻ nhỏ, nhưng lượng calo này chịu trách nhiệm cho việc tăng cân trung bình hàng năm là 1kg ở người Mỹ.

TÓM LẠI

:Cafein có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm mỡ, nhưng những tác dụng này có thể sẽ còn nhỏ trong thời gian dài.

Cafein có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, cafein có thể làm tăng sự đốt cháy chất béo.

Điều này có lợi vì nó có thể giúp glucose được lưu trữ trong cơ kéo dài hơn, có khả năng trì hoãn thời gian để cơ bắp của bạn đạt đến sự kiệt sức.

Cafein cũng có thể cải thiện các cơn co thắt cơ bắp và tăng khả năng chịu đựng sự mệt mỏi

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng liều 5 mg / kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5%, khi tiêu thụ một giờ trước khi tập thể dục

Điều thú vị là các nghiên cứu gần đây lưu ý rằng liều thấp tới 3 mg / kg trọng lượng cơ thể có thể đủ để gặt hái nhiều lợi ích

Hơn nữa, các nghiên cứu báo cáo lợi ích tương tự trong các môn thể thao đồng đội, tập luyện cường độ cao và các bài tập đối kháng.

Cuối cùng, nó cũng có thể giảm đến 5,6% nỗ lực nhận thức trong khi tập thể dục, điều này có thể làm cho việc tập luyện cảm thấy dễ dàng hơn.

TÓM LẠI

:Tiêu thụ một lượng nhỏ cafein khoảng một giờ trước khi tập thể dục có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2

Bất chấp những gì bạn có thể nghe thấy, cafein không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Trên thực tế, các bằng chứng gần đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16% 18% ở nam và nữ uống từ một đến bốn tách cà phê mỗi ngày

Một điều cần lưu ý là cafein có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Tuy nhiên, hiệu ứng này thường nhỏ và có xu hướng mờ dần đối với hầu hết các cá nhân khi họ tiêu thụ cà phê thường xuyên.

Nó cũng có thể chống lại bệnh tiểu đường . Một đánh giá gần đây lưu ý rằng những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 29%. Tương tự, những người tiêu thụ nhiều cafein nhất có nguy cơ thấp hơn tới 30% .

TÓM LẠI

:Đồ uống chứa cafein như cà phê và trà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, mặc dù điều này có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Lợi ích sức khỏe khác

Bảo vệ gan: Cà phê có thể làm giảm tới 84% nguy cơ tổn thương gan (xơ gan). Nó có thể làm chậm tiến triển bệnh, cải thiện đáp ứng điều trị và giảm tới 30% nguy cơ tử vong sớm , đặc biệt là đối với phụ nữ và bệnh nhân tiểu đường 

Giảm nguy cơ ung thư: 2 đến 4 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư gan tới 64% và nguy cơ ung thư đại trực tràng lên tới 38% 

Bảo vệ da: Uống 4 tách cà phê chứa cafein mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da

Giảm nguy cơ MS: Người uống cà phê có thể có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS) thấp hơn tới 30%. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý .

Ngăn ngừa bệnh gút: Uống thường xuyên bốn tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới và 57% ở phụ nữ.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Tiêu thụ 3 tách cà phê mỗi ngày trong khoảng 3 tuần có thể làm tăng số lượng và hoạt động của vi khuẩn đường ruột có lợi.

TÓM LẠI

:Uống cà phê có thể thúc đẩy gan, da và đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó cũng có thể kéo dài cuộc sống và giúp ngăn ngừa một số bệnh.

An toàn và tác dụng phụ

Tiêu thụ cafein thường được coi là an toàn.

Tuy nhiên, thật tốt khi nhớ rằng cafein gây nghiện và một số gen của người khiến họ nhạy cảm hơn với nó 

Quá nhiều cafeinecũng có thể thúc đẩy đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người 

Ngoài ra, cafein có thể dễ dàng vượt qua nhau thai, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nhẹ cân. Phụ nữ mang thai nên hạn chế uống 

Cuối cùng, đáng chú ý là cafein có thể tương tác với một số loại thuốc.

Những người dùng thuốc giãn cơ Zanaflex hoặc thuốc chống trầm cảm Luvox nên tránh dùng cafein vì những thuốc này có thể làm tăng tác dụng của nó

TÓM LẠI:Cafein có thể có tác dụng phụ tiêu cực ở một số người, bao gồm lo lắng, bồn chồn và khó ngủ.

Liều dùng khuyến nghị

Cả Bộ Nông nghiệp và Cơ quan An toàn Thực phẩm đều đề xuất lượng tiêu thụ hàng ngày là 400 mg cafein là an toàn. tương đương với 2 đến 4 ly cà phê mỗi ngày.

Cuối cùng, theo Đại học Sản phụ khoa, phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 200 mg

TÓM LẠI:

 lượng cafein là 200 mg  và lên tới 400 mg mỗi ngày, thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn hàng ngày ở mức 200 mg hoặc ít hơn.

Caffeine Là Gì, Và Nó Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe?

Caffeine là gì, và nó tốt hay xấu cho sức khỏe?

Trên thực tế, chất kích thích tự nhiên này là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Caffeine thường được nói đến vì những tác động tiêu cực đến giấc ngủ và lo lắng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng báo cáo rằng nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bài báo này xem xét các nghiên cứu mới nhất về caffeine và sức khỏe của bạn.

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường thấy nhất trong cây chè, cà phê và cacao.

Nó hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn chặn sự tấn công của mệt mỏi.

Các nhà sử học theo dõi loại trà pha đầu tiên vào khoảng năm 2737 trước Công nguyên. .

Nhiều năm sau đó, một người chăn cừu Ethiopia phát hiện ra cà phê, người đã nhận thấy nguồn năng lượng dồi dào mà nó mang lại cho những con dê của mình.

Nước ngọt có caffein tung ra thị trường vào cuối những năm 1800 và nước tăng lực ngay sau đó.

Hiện nay, 80% dân số thế giới tiêu thụ sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày và con số này lên đến 90% đối với người lớn ở Bắc Mỹ .

TÓM LƯỢC

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Nó giúp bạn tỉnh táo và có thể ngăn chặn sự mệt mỏi.

Làm thế nào nó hoạt động

Sau khi tiêu thụ, caffeine sẽ nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu.

Từ đó, nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau.

Điều đó nói rằng, tác dụng chính của caffeine là trên não.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, là chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi .

Thông thường, mức adenosine tích tụ trong ngày, khiến bạn ngày càng mệt mỏi và khiến bạn không muốn đi ngủ.

Caffeine giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với các thụ thể adenosine trong não mà không kích hoạt chúng. Điều này ngăn chặn tác động của adenosine, dẫn đến giảm mệt mỏi .

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine .

Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, tỉnh táo và tập trung. Vì nó ảnh hưởng đến não của bạn, caffeine thường được coi là một loại thuốc kích thích thần kinh.

Ngoài ra, caffeine có xu hướng phát huy tác dụng của nó một cách nhanh chóng.

Ví dụ, lượng được tìm thấy trong một tách cà phê có thể mất ít nhất 20 phút để đến máu và khoảng 1 giờ để đạt được hiệu quả đầy đủ .

TÓM LƯỢC

Tác dụng chính của Caffeine là trên não. Nó kích thích não bằng cách ngăn chặn các tác động của chất dẫn truyền thần kinh adenosine.

Thực phẩm và đồ uống nào chứa caffeine?

Caffeine được tìm thấy tự nhiên trong hạt, quả hạch hoặc lá của một số loại cây.

Các nguồn tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống có chứa caffein.

Espresso: 240-720 mg

Cà phê: 102-200 mg

Yerba mate: 65-130 mg

Nước tăng lực: 50-160 mg

Trà pha: 40-120 mg

Nước ngọt: 20-40 mg

Cà phê khử caffein: 3-12 mg

Nước giải khát ca cao: 2-7 mg

Sữa sô cô la: 2-7 mg

Một số thực phẩm cũng chứa caffeine. Ví dụ, 1 ounce (28 gram) sô cô la sữa chứa 1-15 mg, trong khi 1 ounce sô cô la đen có 5-35 mg .

Bạn cũng có thể tìm thấy caffeine trong một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn như thuốc cảm, dị ứng và giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung giảm cân.

TÓM LƯỢC

Caffeine được tìm thấy nhiều nhất trong cà phê, trà, nước ngọt, sô cô la và nước tăng lực.

Có thể cải thiện tâm trạng và chức năng não

Caffeine có khả năng ngăn chặn phân tử truyền tín hiệu não adenosine.

Điều này gây ra sự gia tăng tương đối các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine.

Sự thay đổi này được cho là có lợi cho tâm trạng và chức năng não của bạn.

Một đánh giá báo cáo rằng sau khi những người tham gia uống 37,5-450 mg caffeine, họ đã cải thiện được sự tỉnh táo, khả năng nhớ lại trong thời gian ngắn và thời gian phản ứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu liên kết việc uống 2-3 tách cà phê có chứa caffein (cung cấp khoảng 200-300 mg caffein) mỗi ngày với nguy cơ tự tử thấp hơn 45% .

Một nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ trầm cảm thấp hơn 13% ở những người tiêu thụ caffeine (8).

Khi nói đến tâm trạng, nhiều caffein không nhất thiết tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tách cà phê thứ hai không mang lại lợi ích gì nữa trừ khi nó được uống ít nhất 8 giờ sau cốc đầu tiên.

Uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn 3 tách trà mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer’s và Parkinson’s 28-60% .

Điều quan trọng cần lưu ý là cà phê và trà chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác (ngoài caffeine) cũng có thể có lợi.

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể cải thiện tâm trạng, giảm khả năng trầm cảm, kích thích chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson.

Có thể tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, caffeine có thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%.

Thực tế mà nói, tiêu thụ 300 mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calo mỗi ngày.

Số lượng này có vẻ nhỏ, nhưng nó tương tự như lượng calo dư thừa gây ra tăng cân trung bình hàng năm là 2,2 pound (1 kg) ở người Mỹ .

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 năm về caffeine và tăng cân lưu ý rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất trung bình chỉ nhẹ hơn 0,8-1,1 pound (0,4-0,5 kg) vào cuối nghiên cứu .

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm béo, nhưng những tác động này có thể vẫn còn nhỏ trong thời gian dài.

Có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu.

Điều này có lợi vì nó có thể giúp lượng glucose được lưu trữ trong cơ bắp tồn tại lâu hơn, có khả năng trì hoãn thời gian cơ bắp của bạn kiệt sức .

Caffeine cũng có thể cải thiện tình trạng co cơ và tăng khả năng chịu đựng mệt mỏi .

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng liều 2,3 ​​mg mỗi pound (5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5% khi tiêu thụ 1 giờ trước khi tập thể dục .

Liều thấp nhất là 1,4 mg mỗi pound (3 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể có thể đủ để gặt hái những lợi ích .

Hơn nữa, các nghiên cứu báo cáo những lợi ích tương tự trong các môn thể thao đồng đội, tập luyện cường độ cao và các bài tập sức đề kháng .

Cuối cùng, nó cũng có thể làm giảm nỗ lực nhận thức trong quá trình tập thể dục lên đến 5,6%, có thể khiến việc tập luyện cảm thấy dễ dàng hơn.

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine khoảng một giờ trước khi tập thể dục có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường

Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, caffeine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim .

Trên thực tế, bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16-18% ở nam giới và phụ nữ uống từ 1-4 tách cà phê mỗi ngày (cung cấp khoảng 100-400 mg caffein) .

Một điều cần lưu ý là caffeine có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Tuy nhiên, hiệu ứng này nói chung là nhỏ (3-4 mmHg) và có xu hướng mất dần đối với hầu hết mọi người khi họ tiêu thụ cà phê thường xuyên.

Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Một đánh giá lưu ý rằng những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 29%. Tương tự, những người tiêu thụ nhiều caffeine nhất có nguy cơ thấp hơn tới 30% .

Các tác giả quan sát thấy rằng nguy cơ giảm 12-14% cho mỗi 200 mg caffeine tiêu thụ .

TÓM LƯỢC

Đồ uống có chứa caffein như cà phê và trà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, mặc dù điều này có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Những lợi ích sức khỏe khác của cà phê

Bảo vệ gan. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tổn thương gan (xơ gan) tới 84%. Nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, cải thiện đáp ứng điều trị và giảm nguy cơ tử vong sớm (37, 38).

Tuổi thọ. Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm tới 30%, đặc biệt là đối với phụ nữ và những người mắc bệnh tiểu đường (39, 40).

Giảm nguy cơ ung thư. Uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan lên đến 64% và nguy cơ ung thư đại trực tràng lên đến 38% .

Bảo vệ da. Uống 4 tách cà phê có chứa caffein trở lên mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da.

Giảm nguy cơ MS. Những người uống cà phê có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS). Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý .

Phòng chống bệnh gút. Thường xuyên uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh gút ở nam giới và 57% ở phụ nữ .

Sức khỏe đường ruột. Tiêu thụ 3 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 3 tuần có thể làm tăng số lượng và hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đường ruột .

Hãy nhớ rằng cà phê cũng chứa các chất khác giúp cải thiện sức khỏe. Một số lợi ích được liệt kê ở trên có thể do các chất khác ngoài caffeine gây ra.

TÓM LƯỢC

Uống cà phê có thể thúc đẩy gan, da và đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ và giúp ngăn ngừa một số bệnh.

An toàn và tác dụng phụ

Tiêu thụ caffein thường được coi là an toàn, mặc dù đã hình thành thói quen.

Quá nhiều caffeine cũng có thể thúc đẩy đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người (54, 55).

Ngoài ra, caffeine có thể dễ dàng đi qua nhau thai, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con nhẹ cân. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn .

Caffeine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc.

Những người dùng thuốc giãn cơ Zanaflex hoặc thuốc chống trầm cảm Luvox nên tránh caffeine vì những loại thuốc này có thể làm tăng tác dụng của chúng (58).

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể có tác dụng phụ tiêu cực ở một số người, bao gồm lo lắng, bồn chồn và khó ngủ.

Liều lượng khuyến nghị

Cả Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đều coi việc tiêu thụ 400 mg caffeine hàng ngày là an toàn. Con số này lên tới 2-4 tách cà phê mỗi ngày (59).

Điều đó nói rằng, cần lưu ý rằng quá liều gây tử vong đã được báo cáo với liều duy nhất 500 mg caffein.

Do đó, bạn nên giới hạn lượng caffeine bạn tiêu thụ cùng một lúc ở mức 200 mg mỗi liều

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày của họ ở mức 200 mg .

TÓM LƯỢC

Một lượng caffein 200 mg mỗi liều và lên đến 400 mg mỗi ngày, thường được coi là an toàn. Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng hàng ngày của họ ở mức 200 mg hoặc ít hơn.

Điểm mấu chốt

Caffeine không có lợi cho sức khỏe như người ta từng tin.

Trên thực tế, bằng chứng cho thấy nó có thể ngược lại.

Do đó, bạn có thể coi tách cà phê hoặc trà hàng ngày là một cách thú vị để tăng cường sức khỏe tốt

Nguồn : chúng tôi – What Is Caffeine, and Is It Good or Bad for Health? Dịch : Bs Trung

Caffeine Là Gì? Và Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe

Mỗi ngày, hàng tỷ người dựa vào caffeine để thức dậy, hoặc để vượt qua ca đêm đó hoặc một buổi chiều uể oải.

Trên thực tế, chất kích thích tự nhiên này là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Caffeine thường được nói đến vì những tác động tiêu cực đến giấc ngủ và lo lắng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng báo cáo rằng nó có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bài báo này xem xét các nghiên cứu mới nhất về caffeine và sức khỏe của bạn.

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường thấy nhất trong cây chè, cà phê và cacao.

Nó hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn chặn sự tấn công của mệt mỏi.

Các nhà sử học theo dõi loại trà được pha đầu tiên vào khoảng năm 2737 trước Công nguyên ( 1 ).

Nhiều năm sau đó, một người chăn cừu Ethiopia phát hiện ra cà phê, người đã nhận thấy nguồn năng lượng dồi dào mà nó mang lại cho những con dê của mình.

Nước ngọt có caffein tung ra thị trường vào cuối những năm 1800 và nước tăng lực ngay sau đó.

Ngày nay, 80% dân số thế giới tiêu thụ sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày, và con số này lên tới 90% đối với người trưởng thành ở Bắc Mỹ.

Caffeine hoạt động như nào

Sau khi tiêu thụ, caffeine sẽ nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu.

Từ đó, nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau.

Điều đó cho thấy, tác dụng chính của caffeine là đối với não.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Thông thường, nồng độ adenosine tích tụ trong ngày, khiến bạn ngày càng mệt mỏi và khiến bạn không muốn đi ngủ.

Caffeine giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với các thụ thể adenosine trong não mà không kích hoạt chúng. Điều này ngăn chặn tác động của adenosine, dẫn đến giảm mệt mỏi.

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine.

Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, tỉnh táo và tập trung. Vì nó ảnh hưởng đến não của bạn, caffeine thường được coi là một loại thuốc kích thích thần kinh.

Ngoài ra, caffeine có xu hướng phát huy tác dụng của nó một cách nhanh chóng.

Ví dụ, lượng được tìm thấy trong một tách cà phê có thể mất ít nhất 20 phút để đi vào máu và khoảng 1 giờ để đạt được hiệu quả đầy đủ.

Thực phẩm và đồ uống nào chứa caffeine?

Caffeine được tìm thấy tự nhiên trong hạt, quả hạch hoặc lá của một số loại cây.

Các nguồn tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống có chứa caffein.

Espresso:

 240–720 mg

Cà phê:

 102–200 mg

Yerba mate:

 65–130 mg

Nước tăng lực:

 50-160 mg

Trà pha:

 40–120 mg

Nước ngọt:

 20–40 mg

Cà phê khử caffein:

 3–12 mg

Nước giải khát ca cao:

 2–7 mg

Sữa sô cô la:

 2–7 mg

Một số thực phẩm cũng chứa caffeine. Ví dụ, 1 ounce (28 gram) sô cô la sữa chứa 1–15 mg, trong khi 1 ounce sô cô la đen có 5–35 mg.

Bạn cũng có thể tìm thấy caffeine trong một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn như thuốc cảm, dị ứng và giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung giảm cân.

Ăn Chay Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe Của Bạn?

Ăn chay tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn?

Trở thành người thuần chay không chỉ giới hạn trong việc tiêu thụ một số loại thực phẩmnhưng bản thân nó là một lối sống. Ngày càng có nhiều người, vì những lý do khác nhau, đã quyết định không tiêu thụ protein động vật.

Những người như vậy bảo vệ lối sống này; Tuy nhiên, có những người khác cho rằng ăn chay không có lợi cho sinh vật, cho rằng không ăn protein động vật có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe trong trung và dài hạn.

Ở Tây Ban Nha, không có số liệu thống kê chính thức về số lượng người ăn chay tồn tại ở nước ta. Tuy nhiên, một số ước tính chỉ ra rằng khoảng 3% dân số là người ăn chay hoặc ăn chay; thấp hơn nhiều so với các nước khác ở Bắc Âu, nhưng những năm gần đây đã bắt đầu tăng đáng kể. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, trong thập kỷ qua, số người trở thành người thuần chay đã tăng 350%.

Ăn chay VS chay

Điều quan trọng là thiết lập sự khác biệt giữa ăn chay và ăn chay. Những người ăn chay là những người chỉ ăn rau, trái cây và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa, cũng như trứng.

Người ăn chay là người ăn chay nghiêm ngặt trong chế độ ăn kiêng; Chế độ ăn uống của họ không chỉ dựa vào việc không tiêu thụ thịt hoặc cá, nhưng họ không ăn bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật: sữa, trứng, mật ong … Họ không sử dụng giày dép hoặc quần áo da, cũng như mỹ phẩm đã được thử nghiệm trên động vật.

Ăn chay có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Viện hàn lâm dinh dưỡng và dinh dưỡng Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố vào năm 2009 nói rằng cả chế độ ăn chay và ăn chay đều tốt cho sức khỏe của mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai, người già và trẻ em.

Tất nhiên, miễn là bạn thực hành với đầu của bạn; nếu không, nó có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và vitamin trong cơ thể. Do đó, theo tổ chức này, ăn chay là tốt cho sức khỏe miễn là chế độ ăn uống được lên kế hoạch tốt.

Ví dụ, vitamin B12 rất cần thiết cho hoạt động thần kinh tốt; Nó chỉ được tìm thấy trong thịt đỏ. Do đó, người ăn chay và ăn chay nên dùng nó như một chất bổ sung dinh dưỡng.

Khuyến nghị cho một chế độ ăn thuần chay lành mạnh

Điều quan trọng là có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm một lượng lớn rau, rau và trái cây. Để tối ưu hóa quá trình đồng hóa chất sắt trong cơ thể, trong bữa ăn, nên uống một loại thức uống có hàm lượng vitamin C cao, chẳng hạn như nước cam.

Tránh càng nhiều càng tốt những thực phẩm được chế biến theo cách công nghiệp, cũng như tiêu thụ bột tinh chế và đường.

Một khuyến nghị là đi đến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để chuẩn bị một kế hoạch hoặc chế độ ăn uống hàng tuần; Mục tiêu: cho ăn chính xác trong dòng điện này, nhưng không mất vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sinh vật.

Công thức cho người ăn chay

Nấm với đậu Hà Lan

Thành phần – Dành cho 2 người.

1 củ hành vừa

4 tép tỏi

1 miếng gừng tươi

2 quả cà chua lớn

200 ml. nước cốt dừa

1/2 muỗng canh ớt bột (ngọt hoặc cay theo khẩu vị)

250 g. nấm

1 ly đậu Hà Lan

1/2 muỗng muối

Công thức từng bước

Đầu tiên, chúng tôi băm nhỏ hành tây, tép tỏi và miếng gừng.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa vừa cao. Xào hành tây, tép tỏi và gừng băm nhỏ trong khoảng 7 phút trong khi thỉnh thoảng khuấy bằng thìa gỗ.

Thêm nấm thái lát vào bốn miếng và khuấy lại, để xào thêm 2 phút nữa.

Nghiền cà chua và thêm chúng vào chảo.

Thêm nước cốt dừa, ớt bột và muối. Khuấy đều và để nấu trong 10 phút thỉnh thoảng khuấy.

Chúng tôi thêm đậu Hà Lan và nấu thêm 10 hoặc 15 phút nữa; cà ri phải dày lên.

Khi nó đã sẵn sàng, chúng tôi phục vụ; chúng ta có thể đi cùng với gạo basmati. Vẫn còn một món ăn ngon! Bài viết này được xuất bản cho mục đích thông tin. Bạn không thể và không nên thay thế tư vấn với Chuyên gia dinh dưỡng. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng đáng tin cậy của bạn. Chủ đềĂn chay

Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này có thể gây ra 4 bệnh ung thư nguy hiểm: Bạn đã ăn đủ chưa? (Tháng 2021)

Bạn đang xem bài viết Cafein Là Gì, Và Nó Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe? trên website Namtranpharma.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!